10 อาหารว่างสำหรับคนท้อง กินแล้วดี มีประโยชน์ต่อลูกในครรภ์

เมื่ออายุครรภ์เพิ่มขึ้น คุณแม่ท้องมักรู้สึกหิวบ่อย ๆ และมีความต้องการอาหารมากกว่าเดิม คุณแม่จึงควรใส่ใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ เพื่อใ 

 1601 views

เมื่ออายุครรภ์เพิ่มขึ้น คุณแม่ท้องมักรู้สึกหิวบ่อย ๆ และมีความต้องการอาหารมากกว่าเดิม คุณแม่จึงควรใส่ใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ เพื่อให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโต คุณแม่หลายคนอาจกังวลว่าการรับประทาน อาหารว่างสำหรับคนท้อง บางอย่าง อาจส่งผลเสียต่อร่างกาย วันนี้ Mama Story จะพาไปดูกันว่า อาหารว่างแม่ท้องที่มีประโยชน์มีอะไรบ้าง ไปติดตามกันค่ะ

10 อาหารว่างสำหรับคนท้อง

ในช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่สามารถรับประทานอาหารได้หลากหลายเมนู และสามารถรับประทานได้หลาย ๆ มื้อต่อวัน ซึ่งนอกจากอาหารมื้อหลักแล้ว คุณแม่สามารถรับประทานอาหารว่าง ดังต่อไปนี้

อาหารว่างสำหรับคนท้อง

1. คุกกี้

คุณแม่สามารถรับประทานคุกกี้เป็นของว่างได้ โดยเฉพาะคุกกี้ที่ทำจากแป้งข้าวโอ๊ต หรือคุกกี้ที่ผสมธัญพืชต่าง ๆ เช่น อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ วอลนัต และถั่วอื่น ๆ เป็นต้น เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารต่าง ๆ และโปรตีน โดยเฉพาะคุกกี้ข้าวโอ๊ตที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ คุณแม่สามารถรับประทานคุกกี้ที่มีส่วนผสมของผลไม้อบแห้ง ก็จะช่วยให้อร่อย และได้ประโยชน์มากยิ่งขึ้น

2. ซีเรียล

นอกจากคุกกี้แล้ว คุณแม่สามารถรับประทานซีเรียลได้นะคะ เพราะอาหารว่างประเภทนี้ ให้พลังงาน และโฟลิกที่สูง อีกทั้งยังมีวิตามิน และเกลือแร่ที่จำเป็นสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ยิ่งถ้าคุณแม่อยู่ในช่วงแพ้ท้อง สามารถรับประทานซีเรียลเป็นอาหารว่างได้นะคะ ทั้งนี้คุณแม่อย่าลืมดูส่วนผสม และปริมาณของซีเรียลให้ดี เพราะซีเรียลบางชนิดมีน้ำตาลที่สูง หากรับประทานเข้าไป ก็อาจส่งผลเสียแก่ร่างกายได้

3. โยเกิร์ต

โยเกิร์ตเป็นอีกของว่างที่เหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ โดยเฉพาะโยเกิร์ตรสธรรมชาติ คุณแม่สามารถบริโภคได้ทั้งถ้วย หรือเติมผลไม้ และธัญพืชเข้าไป เพื่อช่วยเพิ่มรสชาติ และคุณค่าทางโภชนาการ พยายามหลีกเลี่ยงการรับประทานโยเกิร์ตรสผลไม้รวม เพราะเป็นโยเกิร์ตที่มีน้ำตาลสูง ซึ่งประโยชน์จากการกินของว่างประเภทนี้ จะช่วยให้อิ่มท้อง ป้องกันอาการท้องผูก แถมยังช่วยเสริมสร้างกระดูก และฟันให้แข็งแรงอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินโยเกิร์ตได้ไหม ช่วยบำรุงครรภ์ได้จริงหรือไม่?

อาหารว่างสำหรับคนท้อง

4. สลัดผัก

สลัดผัก เป็นอาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนนิยมรับประทาน เพราะมีทั้งผัก และผลไม้ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งในสลัด 1 จานนั้น คุณแม่สามารถใส่ผักใบเขียว มะเขือเทศ แก้วมังกร สับปะรด องุ่น มะละกอสุก หรือธัญพืชต่าง ๆ เพื่อช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามิน และเกลือแร่อย่างเพียงพอ ซึ่งคุณแม่ควรรับประทานสลัดที่มีผักอย่างน้อย 3-5 ชนิด และควรเลือกน้ำสลัดที่ไม่มีส่วนผสมของไขดิบ หรือเลือกเป็นน้ำสลัดใส ก็จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายได้ดีขึ้น

5. ผลไม้

เมื่อพูดถึงผักแล้ว แน่นอนว่าต้องมีผลไม้เป็นของว่างอย่างแน่นอน คุณแม่ควรบริโภคผลไม้เป็นประจำ เช่น แอปเปิล กล้วย ส้ม แก้วมังกร และผลไม้อื่น ๆ ที่คุณแม่ชอบ โดยอาจหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แช่เย็นไว้ หรือปั่นเป็นน้ำผลไม้ ก็จะช่วยเพิ่มความชื่นใจได้เป็นอย่างดี แต่หากคุณแม่จะทำน้ำผลไม้ แนะนำว่าไม่ควรใส่น้ำตาล หรือน้ำเชื่อมเพิ่มนะคะ ควรใช้ความหวานจากผลไม้ หรือน้ำผึ้งแทน ก็จะช่วยเพิ่มรสชาติ และคุณค่าทางสารอาหารได้เป็นอย่างดี เหมาะกับคุณแม่ที่ชื่นชอบการรับประทานผลไม้เป็นอย่างมาก

6. เนยถั่ว

ก่อนอื่นเลย คุณแม่ควรสำรวจตัวเองว่าแพ้เนยถั่วหรือไม่ ถ้าไม่ คุณแม่สามารถรับประทานเนยถั่วเป็นอาหารว่าง โดยอาจเอามากับขนมปัง หรือผสมกับแคร็กเกอร์ หรือคุกกี้เพื่อรับประทาน ก็จะช่วยเพิ่มรสชาติมากขึ้น อย่างไรก็ตาม เนยถั่วเป็นอาหารที่มีไขมันสูง แต่ก็มีไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะฉะนั้นหากคุณแม่จะรับประทาน ก็ควรรับประทานวันละ 1 ช้อนชา เท่านี้ก็เพียงพอแล้วค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ต้องรู้! อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง สำหรับคนท้อง มีอะไรบ้าง?

อาหารว่างสำหรับคนท้อง

7. อัลมอนด์

โดยปกติแล้ว คนเราควรรับประทานถั่วหรืออัลมอนด์วันละ 1 กำมือ เพราะเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง จัดเป็นซูเปอร์ฟู้ดที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก อัลมอนด์อุดมไปด้วยโปรตีน และวิตามิน ซึ่งมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโต และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ อัลมอนด์ถือเป็นอาหารที่หาซื้อได้ง่าย พกพาสะดวก และสามารถรับประทานได้ง่าย ๆ เหมาะกับคุณแม่ท้องทุกคน อย่างไรก็ตาม คุณแม่ไม่ควรรับประทานอัลมอนด์แบบอบเกลือ เพราะมีโซเดียมสูง หากรับประทานเข้าไปก็อาจทำให้เกิดอาการบวมน้ำได้

8. ลูกเกด

ลูกเกดเป็นอาหารว่างที่หลายคนโปรดปราน เพราะมีรสชาติที่หวานอร่อย มีสารอาหารจำพวกโพแทสเซียม ธาตุเหล็ก และไฟเบอร์สูง ให้ประโยชน์ต่อร่างกายคุณแม่ แต่ก็ควรรับประทานในปริมาณที่พอดี ไม่รับประทานมากจนเกินไป เพราะมีน้ำตาลสูง คุณแม่สามารถใส่ลูกเกดลงในอาหารต่าง ๆ ได้ เช่น ไอศกรีม หรือสลัด เพื่อเพิ่มรสชาติ และเพิ่มคุณค่าทางสารอาหาร

9. ชีส

คุณแม่ทราบไหมว่า ชีสเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก เพราะอุดมไปด้วยแคลเซียม โดยชีส 1 แท่งให้แคลเซียมสูงเทียบเท่ากับนม 8 ออนซ์ คุณแม่สามารถนำชีสมาทำอาหารได้ง่าย ๆ โดยอาจทำเป็นชีสบอล ชีสสติ๊ก หรือใส่ลงในอาหารต่าง ๆ ก็จะช่วยเพิ่มรสชาติได้เป็นอย่างดี คุณแม่สามารถหาซื้อชีสประเภทนี้ได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตมาติดตู้เย็นไว้ได้ และเมื่อคุณแม่คลอดลูก และลูกถึงวัยหัดเดิน สามารถให้ลูกรับประทานชีสเป็นอาหารเสริมได้นะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง : ธัญพืช อาหารบำรุงคนท้อง เพื่อสุขภาพที่ดีของแม่และลูกน้อย

อาหารว่างสำหรับคนท้อง

10. ไอศกรีม

แม้ว่าไอศกรีมจะเป็นของว่างที่อุดมไปด้วยไขมัน และน้ำตาล แต่คุณแม่ก็สามารถเลือกรับประทานได้ โดยควรเลือกซื้อไอศกรีมที่มีไขมันต่ำ มารับประทานคู่กับผลไม้ต่าง ๆ เช่น กล้วย สตรอว์เบอร์รี ส้ม องุ่น หรือผลไม้ตามชอบ ก็จะช่วยเพิ่มคุณค่าสารอาหารได้ นอกจากนี้ ไอศกรีมที่ทำจากนมยังมีแคลเซียม และโปรตีนที่เป็นประโยชน์แก่ร่างกายอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับอาหารว่างคนท้องที่เราได้แนะนำไป คุณแม่สามารถนำอาหารเหล่านี้ไปช่วยแก้หิวระหว่างมื้อ และช่วยบำรุงร่างกายได้นะคะ เพราะนอกจากจะอร่อยแล้ว ยังเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย ทั้งนี้ก่อนรับประทาน คุณแม่ควรดูว่าของว่างเหล่านั้นมีส่วนผสมอะไรบ้าง และควรออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย เพื่อสุขภาพที่ดีค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินอาหารรสจัด อันตรายต่อลูกในท้องไหม?

เนื้อวัว กินแล้วมีประโยชน์อย่างไร? แม่ท้องสามารถกินได้ไหม

10 ผักสีส้ม ผลไม้สีส้ม ดีต่อแม่ท้อง กินแล้วดี ช่วยบำรุงร่างกาย

ที่มา : 1, 2, 3