วิตามินบี 7 มีประโยชน์อย่างไร? สารอาหารสำคัญที่คุณแม่ควรรู้!

วิตามินบี 7 หรือที่มักเรียกกันว่า “ไบโอติน” หนึ่งในวิตามินที่ค่อนข้างมีประโยชน์ต่อร่างกาย หากร่างกายของเราได้รับวิตามินตัวนี้เข้าไปนอกจาก 

 1106 views

วิตามินบี 7 หรือที่มักเรียกกันว่า “ไบโอติน” หนึ่งในวิตามินที่ค่อนข้างมีประโยชน์ต่อร่างกาย หากร่างกายของเราได้รับวิตามินตัวนี้เข้าไปนอกจากจะทำให้คุณแม่มีสุขภาพที่แข็งแรงแล้ว สิ่งนี้ก็ยังส่งผลดีในเรื่องต่าง ๆ ให้กับร่างกายเราได้อีกด้วย หลายคนก็คงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่า วิตามินบี 7 หรือ ไบโอตินนั้นดีอย่างไร มาดูไปพร้อม ๆ กันได้เลยค่ะ

วิตามินบี 7 คืออะไร?

สำหรับบางคนอาจจะเคยได้ยินวิตามินตัวนี้กันมาบ้างแล้ว ซึ่งต้องบอกก่อนว่าวิตามินบี 7 หรือไบโอตินตัวนี้ เป็นวิตามินที่สามารถนำไปละลายในน้ำที่มีซัลเฟอร์เป็นส่วนประกอบได้ อีกทั้งยังจัดอยู่ในวิตามินบีรวม นอกจากจะมีประโยชน์ทางด้านสุขภาพภายในแล้ว วิตามินตัวนี้ยังช่วยในเรื่องของความสวยความงามรักษาสุขภาพผิว เล็บ และเส้นผมให้เราได้อีกด้วยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : 8 อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง แม่ท้องกินแล้วดีมีประโยชน์ต่อลูกในครรภ์


วิตามินบี 7

ประโยชน์ของวิตามินบี 7 มีอะไรบ้าง?

คุณแม่หลาย ๆ คนก็คงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่า หากร่างกายของได้รับวิตามินบี 7 เข้าไปในร่างกายแล้ว สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะส่งผลดีต่อเราในเรื่องไหนบ้าง เรามาทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลยนะคะ

1. ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย

ในกิจวัตรประจำวัน สำหรับคุณแม่บางคนที่อยู่ในช่วงตั้งท้อง หรืออยู่ในระหว่างการให้นมบุตร สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้เรารู้สึกเหนื่อย หรือมีอาการปวดเมื่อยขึ้นมาได้ แต่เมื่อไหร่ที่ร่างกายเราได้รับวิตามินบี 7 เข้าไป สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ก็จะเข้าไปช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อให้กับเราได้เช่นกันค่ะ

2. ช่วยบำรุงรักษาเล็บที่แห้ง

หากใครที่กำลังพบเจอกับปัญหาเล็บแห้ง และอยากมีสุขภาพเล็บค่อนข้างดี เราก็อาจจะรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 7 ได้เลย เพราะวิตามินบี 7 หรือไบโอตินที่เรารับประทานเข้าไปนั้นจะช่วยเข้าไปบำรุงรักษาเล็บที่แห้งให้เล็บของเราแลดูสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น
บทความที่เกี่ยวข้อง : ซีลีเนียม ดีอย่างไรกับคนท้อง ร่างกายขาดอาจเป็นอันตรายจริงหรือ ?

วิตามินบี 7

3. ช่วยบรรเทาผื่นและผิวหนังอักเสบ

สำหรับคุณแม่ที่ชอบมีอาการแพ้บริเวณผิวหนังกันอยู่บ่อย ๆ หากร่างกายเราได้รับวิตามินบี 7 อย่างเพียงพอ สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ก็จะเข้าไปช่วยบรรเทาอาการผิวหนังอักเสบ หรือผดผื่นคันภายในร่างกายของเราได้ดีเช่นเดียวกัน เอาเป็นว่าใครที่อยากจะให้ตัวเองสุขภาพดีมากขึ้น อาจจะหันมารับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์และอุดมไปด้วยวิตามินบี 7 กันนะคะ

4. ช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

เคยสงสัยไหมคะว่าการที่เรามีปัญหาเกี่ยวกับเส้นผม ยกตัวอย่างเช่น อาการผมร่วง สิ่งนี้ก็อาจจะกำลังบ่งบอกว่าร่างกายของเรากำลังขาดสารอาหารสำคัญอย่างวิตามินบี 7 ก็เป็นได้ ดังนั้นใครที่ชอบมีอาการผมร่วงอยู่บ่อย ๆ อาจจะลองรับประทานอาหารที่เต็มเปี่ยมไปด้วยวิตามินบี 7 หรือ ไบโอตินนะคะ เพราะวิตามินเหล่านี้จะช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม หรือช่วยบรรเทาอาการผมร่วงให้กับเราได้ค่ะ

5. ช่วยในการเผาผลาญไขมันและโปรตีน

นอกจากสิ่งต่าง ๆ แล้ว วิตามินบี 7 ยังช่วยในการเผาผลาญไขมันและโปรตีนให้กับร่างกายของเราได้อีกด้วย ถือได้ว่าเป็นวิตามินที่ค่อนข้างสำคัญและส่งผลดีต่อร่างกายมาก ๆ เลย

6. ช่วยป้องกันผมหงอกได้ดี

ใครที่ค่อนข้างกังวลเรื่องผมหงอก กลัวว่าตัวเองจะแก่ก่อนวัยหรือเปล่า ต้องบอกว่าการที่ร่างกายของเราได้รับวิตามินบี 7 เข้าไปในปริมาณที่พอเหมาะ สิ่งนี้ก็จะช่วยป้องกันผมหงอกให้กับเราได้ และที่สำคัญไปกว่านั้นยังช่วยส่งเสริมทำให้เส้นผมของเรามีสุขภาพดีขึ้นตามไปด้วย

อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 7 หรือไบโอตินมีอะไรบ้าง?

หลายคนก็น่าจะอยากรู้กันใช่ไหมคะว่า หากเราอยากเป็นคนที่มีสุขภาพดี และร่างกายแข็งแรงการที่ร่างกายเราจะได้รีบสารอาหารสำคัญอย่างวิตามินบี 7 เข้าไปนั้นจะต้องรับประทานอาหารจำพวกอะไรบ้าง เรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : วิตามินดี มีประโยชน์อะไรบ้าง ดีต่อสุขภาพของคนท้องอย่างไร ?

วิตามินบี 7

1. อาหารประเภทไข่

มาดูกันที่อาหารประเภทแรก สิ่งนี้น่าจะเป็นวัตถุดิบที่ใครหลายคนค่อนข้างชอบรับประทานกันอยู่เหมือนกัน  โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นไข่แดงต้องบอกว่าเป็นส่วนที่ค่อนข้างมีประโยชน์และอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญหลายอย่างเลย ซึ่งในการรับประทานนั้น หากใครที่อยากจะได้ประโยชน์มากขึ้น การรับประทานไข่แบบสุกค่อนข้างที่จะได้ประโยชน์กันมากกว่านะคะ

2. อาหารประเภทถั่ว หรือเมล็ดพืช

การรับประทานอาหารประเภทถั่ว หรือเมล็ดพืช นอกจากสารอาหารสำคัญต่าง ๆ ที่เราได้รับไปแล้วนั้น อาหารเหล่านี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินบี 7 หรือไบโอตินอีกด้วย หากคุณแม่คนไหนที่อยากมีสุขภาพดีและแข็งแรง อาจจะหันมารับประทานอาหารประเภทถั่ว หรือเมล็ดพืชกันมากขึ้นนะคะ

3. อาหารประเภทเห็ด

เห็ดนอกจากจะเป็นวัตถุดิบที่ค่อนข้างทำง่ายและอร่อยแล้ว คุณประโยชน์ที่เราได้รับไปนั้นขอบอกเลยว่าดีมาก ๆ โดยเฉพาะเห็ดที่มีความสดใหม่ ต้องบอกว่าเต็มไปด้วยสารอาหารที่สำคัญเพียบเลย หากใครที่รู้ว่าร่างกายของเรากำลังขาดวิตามินบี 7 อยู่ อาจจะรับประทานเห็ดแทนได้เลยนะคะ

4. อาหารประเภทตับ

อาหารที่สำคัญต่อมาที่ขาดไม่ได้เลยคือ อาหารประเภทตับ หรือเครื่องใน เพราะฉะนั้นเราอาจจะต้องหันมารับประทานอาหารประเภทนี้กันให้มากขึ้น หากใครที่รับประทานไม่ได้หรือรู้สึกว่ามีกลิ่นคาว เราก็อาจจะทำเป็นเมนูอาหารรสชาติอร่อย ๆ ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เหมือนกัน บอกเลยว่าประโยชน์เพียบ

5. อาหารประเภทมันเทศ

ใครที่ชอบรับประทานมันเทศกันอยู่แล้ว ต้องบอกว่าสิ่งที่คุณกำลังรับประทานกันอยู่นั้นค่อนข้างที่จะมีประโยชน์ไม่น้อยเลย เพราะฉะนั้นใครที่อยากจะเพิ่มสารอาหารที่ดีให้กับร่างกายอย่างวิตามินบี 7 เราก็อาจจะเลือกรับประทานเป็นมันเทศแทนได้เลย

6. อาหารประเภทแซลมอน

เชื่อว่าแซลมอนอาจเป็นหนึ่งในเมนูที่ใครหลายคนโปรดปราน นอกจากความอร่อยแซลมอนยังเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่มีประโยชน์ไม่แพ้อาหารชนิดอื่นเลย เอาเป็นว่าหากใครที่ไม่รู้จะรับประทานอะไรดี เพื่อที่ร่างกายของเราจะได้แข็งแรงมากขึ้น การรับประทานแซลมอนก็เต็มเปี่ยมไปด้วยประโยชน์มาก ๆ เลยทีเดียว

เป็นไงกันบ้างคะ กับประโยชน์วิตามินบี 7 หรือ ไบโอตินที่เราได้นำมาฝากคุณแม่ในวันนี้ ถือว่าเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายไม่น้อยเลย หากคุณแม่คนไหนที่อยากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง บอกเลยว่าการรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์สิ่งนี้ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีมาก ๆ เลยล่ะค่ะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

วิตามินบี 2 ดีอย่างไร ทำไมแม่ตั้งครรภ์จึงต้องหมั่นทานและห้ามขาด

รู้หรือไม่! แมงกานีส มีประโยชน์ต่อแม่ท้องอย่างไร?

7 อาหารโซเดียมสูงอันตรายต่อคนท้อง มีอะไรบ้างต้องระวัง ?

ที่มา : 1, 2