7 อาหารโซเดียมสูงอันตรายต่อคนท้อง มีอะไรบ้างต้องระวัง ?

แม่ท้องรู้หรือไม่ว่าการทานโซเดียม ซึ่งเป็นสารอาหารชนิดหนึ่งนั้นดีต่อร่างกาย แต่หากมากเกินไป จะส่งผลร้ายได้มากกว่า หากยังไม่รู้คุณแม่ท้อง 

 1564 views

แม่ท้องรู้หรือไม่ว่าการทานโซเดียม ซึ่งเป็นสารอาหารชนิดหนึ่งนั้นดีต่อร่างกาย แต่หากมากเกินไป จะส่งผลร้ายได้มากกว่า หากยังไม่รู้คุณแม่ท้องต้องยิ่งอ่าน เพราะอาหารโซเดียมสูงอันตรายต่อคนท้องนั้นมีอยู่มากมายรอบตัวเรา รู้ก่อน สามารถจัดการมื้ออาหารได้ปลอดภัยมากกว่า

โซเดียมสำคัญอย่างไรกับแม่ท้อง ?

สารอาหารหลายชนิดที่ได้รับจากการทานอาหารล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ แต่การทานอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งมากเกินไป หรือน้อยเกินไป ก็สามารถส่งผลเสียต่อร่างกายได้ด้วยเช่นกัน รวมไปถึงโซเดียมด้วย ถึงแม้โซเดียมจะช่วยให้พลังงานกับคุณแม่ และทารกในครรภ์ ส่งผลดีต่อพัฒนาการของทารก แต่การทานมากเกินไป จะส่งผลเสียที่ไม่คาดคิดได้

ด้วยความที่เลี่ยงได้ยาก คุณแม่จึงควรต้องระวังอาหารรสเค็มต่าง ๆ และใส่ใจการทานอาหารมากขึ้น โดยคุณแม่ตั้งครรภ์ควรรับโซเดียมต่อวันประมาณ 3.8 กรัม และไม่ควรเกิน 5.8 กรัม / วัน หากเกินไปกว่านี้ จากประโยชน์อาจสะสมจนกลายเป็นโทษได้ทันที

บทความที่เกี่ยวข้อง : โพแทสเซียมกับแม่ท้อง มากเกิน น้อยเกิน ไม่ส่งผลดี ทานอย่างไรให้พอเหมาะ ?

วิดีโอจาก : Konthong Channel

กินโซเดียมมากไปจะเกิดอะไรขึ้นกับคนท้อง ?

การทานโซเดียมในปริมาณมาก จะส่งผลให้ร่างกายขาดน้ำได้ ร่างกายจะรองรับด้วยการกักเก็บน้ำเอาไว้มากขึ้น และด้วยการกักเก็บน้ำนี้เอง ที่เป็นสาเหตุหลักของผลกระทบร้ายต่าง ๆ ที่ตามมา ได้แก่

  • ร่างกายสูญเสียแคลเซียม : การบริโภคเหลือ หรืออาหารรสเค็มที่มีโซเดียมเป็นหลัก จะทำให้ร่างกายมีความต้องการน้ำเพิ่มมากขึ้น เมื่อร่างกายต้องการน้ำก็จะเริ่มกักเก็บน้ำเอาไว้ในร่างกาย เมื่อมีปริมาณมากขึ้น ร่างกายจะขับน้ำออกมาทางปัสสาวะ หากมีการปัสสาวะบ่อยจะทำให้ร่างกายสูญเสียสารอาหารสำคัญอื่น ๆ มากไป เช่น แคลเซียม รวมไปถึงแร่ธาตุต่าง ๆ ด้วย
  • เสี่ยงความดันโลหิตสูง : เป็นผลกระทบจากที่ร่างกายต้องการน้ำเช่นกัน เมื่อร่างกายกักเก็บน้ำเอาไว้มากขึ้น จะมีแรงสูบฉีด และแรงผลักดันในกระแสเลือดสูงขึ้นตามกันไป ส่งผลให้ความดันโลหิตมีแนวโน้มที่สูงขึ้น ส่งผลให้ร่างกายของคุณแม่ท้องเสี่ยงต่อโรคร้ายที่เกี่ยวกับหลอดเลือด และหัวใจ เช่น โรคหัวใจ หรือโรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น
  • เกิดอาการบวม : เมื่อร่างกายเกิดการกักเก็บน้ำจะทำให้คุณแม่ดูบวมมากขึ้นทั้งหน้าบวม รวมถึงแขน และขาด้วย ซึ่งเป็นผลมาจากการทานอาหารที่รสเค็ม หรือปริมาณของโซเดียมมากเกินไป คุณแม่หลายคนจึงพบว่าตนเองไม่ได้ทานหลายมื้อ แต่กับมีอาการตัวบวม ส่วนหนึ่งก็อาจเกิดจากสาเหตุนี้ได้เช่นกัน


6 อาหารโซเดียมสูงอันตรายต่อคนท้อง มีอะไรบ้าง

เมื่อต้องทานอาหารอาจหลีกเลี่ยงโซเดียมได้ยาก เนื่องจากมีอาหารหลายชนิดที่ใช้สารชนิดนี้เป็นส่วนประกอบ อาจเรียกได้ว่าเป็นสารหลักในการทำอาหารหลาย ๆ ชนิดก็ว่าได้ คงจะสะดวกกว่าหากรู้เอาไว้ก่อนว่า อาหารโซเดียมสูงอันตรายต่อคนท้องนั้นมีอะไรบ้าง ?

อาหารโซเดียมสูงอันตรายต่อคนท้อง


1. ขนมซอง ขนมกรุบกรอบ

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า หนึ่งในของว่างที่หลายคนนิยมทานกัน และสามารถหาซื้อได้ง่ายนั้น คือ ขนมซอง ขนมกรุบกรอบตามร้านสะดวกซื้อ หรือห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ซึ่งนอกจากจะให้ปริมาณไขมัน และแคลอรี่ที่สูงมากกว่าที่คิดแล้ว อาหารประเภทนี้ส่วนมากจะมีรสชาติที่เค็ม นั่นเพราะมีส่วนประกอบของโซเดียมในปริมาณที่สูงนั่นเอง นอกจากแม่ท้องจะต้องควรหลีกเลี่ยงแล้ว คนทั่วไปก็ไม่ควรทานมากเกินไปด้วย หรือหากสามารถเลี่ยงได้ ก็ควรเลี่ยงเช่นกัน

2. อาหารสำเร็จรูป และอาหารกระป๋อง

อาหารที่มาในรูปแบบของบะหมี่ซอง มักมีโซเดียมปริมาณมาก การทานอาหารประเภทนี้จะทำให้คุณแม่อิ่มในมื้อนั้น แต่อาหารชนิดนี้ กลับมีสารอาหารที่ไม่เพียงพอ และไม่สมบูรณ์ต่อคุณแม่ และทารกร้อยที่รับสารอาหารที่คุณแม่ทานเข้าไปด้วย หรืออาหารกระป๋องพร้อมทาน ที่อาจมีการปนเปื้อนสารเคมี ระหว่างที่ทำการผลิตได้ หากการผลิตไม่ได้คุณภาพ ซึ่งสารเคมีหลายชนิด ถือว่าเป็นภัยต่อตัวของคุณแม่ และทารกในครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นอาหารกระป๋องทั่วไป รวมถึงผลไม้กระป๋องด้วย

3. ของหมักของดอง

อาหารที่หมักดอง เพื่อให้คงสภาพได้นาน มีหลายวิธีที่ทำได้ แต่วิธีหนึ่งที่มักใช้กันแพร่หลาย คือ การใช้โซเดียมปริมาณมากเป็นส่วนประกอบในกระบวนการนั้น ๆ ส่งผลให้รสชาติออกไปทางเค็มด้วยนั่นเอง แน่นอนว่าไม่ต้องพูดถึงปริมาณโซเดียมที่ร่างกายของคุณแม่ได้รับเลย เพราะคงเยอะมากอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อความไม่สะอาด หากกระบวนการผลิตไม่ได้มาตรฐาน เสี่ยงต่ออาการท้องเสียได้

4. เนื้อสัตว์แปรรูป

เช่นเดียวกับของหมักของดองด้านบน เนื้อสัตว์ที่ผ่านกระบวนการแปรรูป โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้สามารถเก็บไว้ทานได้นานมากขึ้น มักจะมีส่วนประกอบของโซเดียมในปริมาณสูงตามไปด้วย เช่น หมูยอ, แฮม, เบคอน หรือเนื้อแดดเดียว เป็นต้น ส่วนมากอาหารประเภทนี้จะมีรสชาติเค็ม ซึ่งเป็นการบ่งบอกชัดเจนแล้วว่า หากแม่ท้องทานมากเกินไป ร่างกายจะได้รับโซเดียมในปริมาณมากนั่นเอง

อาหารโซเดียมสูงอันตรายต่อคนท้อง 2


5. เครื่องปรุงรสต่าง ๆ

หลายครั้งที่อาหารมักไม่ถูกปาก จะสามารถแก้ไขได้ด้วยการปรุงรสด้วยตนเอง เครื่องปรุงรสหลายรูปแบบ เช่น น้ำปลา, น้ำมันหอย, ผงปรุงรส ที่ทำให้รสชาติดีขึ้น และอาจเป็นวัตถุดิบสำคัญของร้านอาหารบางร้าน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนมีโซเดียมในปริมาณสูง หากต้องการทานอาหารจึงควรทำเอง หรือเน้นอาหารที่ไม่ได้มีรสจัดไปก่อน อย่างน้อยก็จนกว่าจะคลอดทารกน้อยออกมาก็ได้

6. ของหวาน เค้กต่าง ๆ

ของหวาน หรือขนมปัง เค้กต่าง ๆ หลายชนิดอาจมีส่วนประกอบของผงฟู และเบกกิ้งโซดา วัตถุดิบนี้มีปริมาณของโซเดียมอยู่ค่อนข้างมาก เช่น โดนัท หรือเค้กเบเกอรี่ต่าง ๆ หากคุณแม่อยากทานของหวาน อาจหันมาทานโยเกิร์ต หรือผลไม้รสหวานทานจะดีกว่า

มาจนถึงตรงนี้คุณแม่คงรู้แล้วว่าอาหารโซเดียมสูงอันตรายต่อคนท้องนั้นมีอะไรบ้าง มื้ออาหารนั้นสำคัญตลอด 3 ไตรมาสที่ยาวนานนี้ หากคุณแม่ท้องรับสารอาหารไม่ถูกต้อง จะทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อสุขภาพ และความสมบูรณ์ต่อทารกในครรภ์ได้

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ไอโอดีนคนท้องต้องระวัง ขาดเมื่อไหร่อันตรายกว่าที่คิด !

คนท้องกินอาหารทะเลได้ไหม อาหารทะเลแบบไหนที่ต้องเลี่ยง !

แม่ต้องรู้ ! ธาตุเหล็กสำหรับคนท้อง ส่งผลดีต่อลูกอย่างไร ?

ที่มา : 1, 2