รู้หรือไม่! แมงกานีส มีประโยชน์ต่อแม่ท้องอย่างไร?

ในช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่คุณแม่หลาย ๆ คนควรดูแลรักษาสุขภาพของตัวเองมาก ๆ ที่สำคัญอีกอย่างเลยคือเรื่องอาหา 

 1435 views

ในช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่คุณแม่หลาย ๆ คนควรดูแลรักษาสุขภาพของตัวเองมาก ๆ ที่สำคัญอีกอย่างเลยคือเรื่องอาหารการกินต้องบอกก่อนว่าเป็นอะไรที่คุณแม่ควรดูแลเอาใส่ใจด้วยเช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น แร่ธาตุแมงกานีส ต้องบอกว่าเป็นแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายมาก ๆ หลายคนคงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าดีต่อร่างกายอย่างไรบ้าง เรามาทำความรู้จักกับ แร่ธาตุ แมงกานีส ไปพร้อมกันเลยนะคะ

แมงกานีสคืออะไร

แร่ธาตุที่สำคัญอย่างแมงกานีส เรียกได้ว่าเป็นธาตุอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย ซึ่งจะพบมากในเลือดและตับ รวมถึงบริเวณเนื้อเยื่อต่าง ๆ ภายในร่างกาย เมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราขาดแร่ธาตุที่สำคัญอย่างแมงกานีสไป สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดีต่อร่างกายของเราได้ เพราะฉะนั้นควรรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ เพื่อที่ร่างกายของเราจะได้แข็งแรงนะคะ

ลักษณะอาการแม่ท้องที่ขาดแร่ธาตุแมงกานีสเป็นอย่างไร?

หากคุณแม่คนไหนที่อยากรู้ว่า ลักษณะอาการที่เกิดขึ้นในตอนนี้ กำลังบ่งบอกว่าร่างกายของเราขาดแร่ธาตุที่สำคัญอย่างแมงกานีสหรือไม่ เรามาสังเกตอาการไปพร้อมกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องปวดหัว รับมืออย่างไร แม่ท้องปวดหัวอันตรายต่อลูกในครรภ์ไหม?


แมงกานีส

1. เสียการทรงตัว

ลักษณะอาการที่สังเกตได้ง่าย ๆ คือเรื่องของการทรงตัว หรือเดินเซ ต้องบอกว่าในช่วงเวลาที่คุณแม่กำลังทำอะไรก็ตาม หากอยู่ ๆ คุณแม่ลุกขึ้นมาแล้วรู้สึกว่าตัวเองทรงตัวไม่ค่อยได้ อยู่ ๆ ก็เดินเซขึ้นมาซะงั้น ให้รู้ไว้เลยว่าลักษณะอาการแบบนี้อาจจะกำลังบ่งบอกว่าคุณแม่ขาดแร่ธาตุอาหารสำคัญอย่างแมงกานีสก็ได้ค่ะ

2. เลือดแข็งตัวช้า

เมื่อไหร่ที่มีการเกิดบาดแผลตามร่างกายของเรา จากนั้นก็มีเลือดไหลออกมาเรื่อย ๆ และรู้สึกว่าเลือดแข็งตัวช้า สิ่งนี้ก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ร่างกายของเราขาดแร่ธาตุแมงกานีสขึ้นมาได้

3. มีปัญหาเรื่องการเผาผลาญ

คุณแม่คนไหนที่มีปัญหาเรื่องการเผาผลาญในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการเผาผลาญเรื่องของคาร์โบไฮเดรต โปรตีน หรือไขมัน เป็นต้น แน่นอนว่าเมื่อไหร่ที่ร่างกายเราเผาผลาญได้ไม่ดี สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายเราแปรปรวนตามไปด้วย เพราะฉะนั้นอาจจะต้องรับประทานอาหารที่มีแร่ธาตุแมงกานีสกันมากขึ้นนะคะ

อาหารที่ประกอบไปด้วยแร่ธาตุแมงกานีสมีอะไรบ้าง?

สำหรับคุณแม่คนไหนที่อยากจะรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุแมงกานีส แต่ยังไม่รู้ว่าเราควรเลือกรับประทานอะไรบ้าง เพื่อที่ร่างกายของเราจะได้แข็งแรงและสุขภาพดีกันมากขึ้น เรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : 8 อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง แม่ท้องกินแล้วดีมีประโยชน์ต่อลูกในครรภ์


แมงกานีส

1. ข้าวกล้อง

ข้าวกล้องถือว่าเป็นธัญพืชที่ค่อนข้างมีประโยชน์มาก ๆ อีกทั้งยังมีแร่ธาตุแมงกานีสค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้นใครที่ไม่อยากให้ร่างกายของเราขาดแร่ธาตุแมงกานีสเราก็อาจจะเลือกทานเป็นข้าวกล้อง แทนข้าวชนิดอื่น ๆ ได้เลย

2. หอยแมลงภู่

รู้หรือไม่ว่าในหอยแมลงภู่ที่เรารับประทานกันอยู่นั้น นอกจากความอร่อยหอยแมลงภู่ยังมีแร่ธาตุแมงกานีสค่อนข้างมากด้วยเช่นเดียวกัน หากใครที่ไม่รู้จะทำอะไรทานในแต่ละวัน เราก็อาจจะลองรับประทานหอยแมลงภู่ในบางวัน เพื่อที่ร่างกายของเราจะได้รับสารอาหารที่ดีต่อร่างกายตามไปด้วย

3. เต้าหู้

หากคุณแม่คนไหนที่ชอบรับประทานน้ำเต้าหู้กันอยู่บ่อย ๆ สิ่งนี้ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เลยล่ะค่ะ เพราะน้ำเต้าหู้จะทำจากถั่วเหลือง และภายในถั่วเหลืองนอกจากจะเต็มไปด้วยสารอาหารที่สำคัญมากมายแล้ว ยังมีแร่ธาตุแมงกานีสที่ค่อนข้างส่งผลดีต่อร่างกายด้วยเช่นกัน ยิ่งในช่วงคุณแม่ตั้งท้องแบบนี้อาจจะดื่มน้ำเต้าหู้เพื่อร่างกายของเราจะได้แข็งแรงมากยิ่งขึ้นนะคะ

4. เมล็ดฟักทอง

นอกจากสิ่งต่าง ๆ แล้ว เมล็ดฟักทองก็เป็นวัตถุดิบอีกหนึ่งชนิดที่ค่อนข้างมีประโยชน์มาก ๆ เหมือนกัน เพราะฉะนั้นหากใครที่อยากเคี้ยวอะไรเล่น ๆ ในช่วงเวลาว่าง ๆ เราก็อาจจะทานเมล็ดฟักทองแทนได้เลย

5. ผักขม

มาดูกันที่เมนูผักกันบ้าง อย่างที่รู้กันดีว่าผักเป็นวัตถุดิบที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ แถมยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุสำคัญอย่างแมงกานีส หากคุณแม่คนไหนที่กลัวว่าร่างกายของเราจะขาดแร่ธาตุแมงกานีสหรือเปล่า เราก็อาจจะต้องรับผัก อาทิเช่น ผักขม ให้มากขึ้นนะคะ

ประโยชน์ของแร่ธาตุแมงกานีสที่เราควรรู้!

แมงกานีส

1. ช่วยลดอาการเหนื่อยล้า

การที่ร่างกายเราได้รับแร่ธาตุแมงกานีสได้อย่างเพียงพอ สิ่งนี้จะช่วยทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดอาการเหนื่อยล้าให้กับเราได้ดีอีกด้วย โดยเฉพาะคุณแม่คนไหนที่กำลังตั้งท้องอยู่ในตอนนี้ แน่นอนว่าเราอาจจะรู้สึกเหนื่อยล้าขึ้นมาบ้าง เพราะฉะนั้นแร่ธาตุที่สำคัญเหล่านี้จะช่วยทำให้ร่างกายของเรารู้สึกสดชื่น และไม่เหนื่อยล้าได้ง่ายนั่นเองค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินตับได้ไหม ทำให้ทารกเป็นพิการจริงหรือไม่ ?

2. ช่วยสร้างและรักษาเม็ดเลือดแดง

หากร่างกายคุณแม่ได้รับแร่ธาตุที่เพียงพอ สิ่งนี้ก็จะยิ่งเข้าไปช่วยเสริมสร้างและรักษาเม็ดเลือดแดงของเราให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นแร่ธาตุที่สำคัญและขาดไม่ได้เลยจริง ๆ

3. ช่วยลดอาการหงุดหงิดง่าย

อย่างที่คุณแม่หลายคนรู้กันดีค่ะว่า ในระยะเวลาของการตั้งครรภ์ โดยส่วนใหญ่คุณแม่ก็จะมีอารมณ์แปรปรวนค่อนข้างบ่อย จนบางครั้งก็อาจจะทำให้คุณแม่รู้สึกหงุดหงิดขึ้นมาได้ง่าย ๆ แต่ในขณะเดียวกันหากร่างกายของเราได้รับแร่ธาตุแมงกานีสเข้าไปในร่างกาย สิ่งนี้จะช่วยลดอาการหงุดหงิดภายในร่างกายให้กับเราได้ดีเลยทีเดียว

จากที่เราได้พาคุณแม่หลายคนมาทำความรู้จักกับแร่ธาตุสำคัญอย่างแมงกานีส เรียกได้ว่าเป็นแร่ธาตุที่มีประโยชน์และส่งผลดีต่อร่างกายไม่น้อยเลย เอาเป็นว่าหากคุณแม่อยากมีสุขภาพที่แข็งแรง และอยากให้ลูกในท้องของเราเติบโตมาเป็นเด็กที่สมบูรณ์แข็งแรงตามไปด้วย การรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ถือว่าเป็นสิ่งที่ส่งผลดีมาก ๆ เลยล่ะค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินอะไรลูกฉลาด? 10 อาหารช่วยบำรุงสมองลูกในครรภ์

คนท้องกินแซลมอน ได้ไหม? กินแล้วส่งผลดีต่อลูกในท้องหรือเปล่า

เนื้อปลา ดีต่อแม่ท้องอย่างไร คนท้องกินปลาอะไรได้บ้าง?

ที่มา : 1, 2