คนท้องกินอะไรลูกฉลาด? 10 อาหารช่วยบำรุงสมองลูกในครรภ์

คุณแม่ทุกคนล้วนอยากให้ลูกเติบโตมาเป็นเด็กฉลาด เก่ง และความจำดี ซึ่งการที่เด็กจะมีพัฒนาการที่ดีนั้นขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย โดยเฉพาะสภาพแว 

 1453 views

คุณแม่ทุกคนล้วนอยากให้ลูกเติบโตมาเป็นเด็กฉลาด เก่ง และความจำดี ซึ่งการที่เด็กจะมีพัฒนาการที่ดีนั้นขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย โดยเฉพาะสภาพแวดล้อม หากลูกได้รับการดูแลที่เหมาะสมก็จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านสมองได้ ทราบไหมคะว่าอาหารการกินก็มีส่วนในการเสริมสร้างระบบประสาท และสมองเช่นกัน วันนี้ Mama Story จะพาไปดูกันว่า คนท้องกินอะไรลูกฉลาด สมองดี และมีพัฒนาการเจริญเติบโต พร้อมแล้ว เราไปดูกันเลย

คนท้องกินอะไรลูกฉลาด มีพัฒนาการที่ดี

อาหารเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยสร้างอวัยวะต่าง ๆ ของลูกน้อย โดยเฉพาะระบบประสาท และสมอง เรามาดูกันว่าอาหารอะไรบ้างที่ช่วยให้ลูกน้อยฉลาด และมีพัฒนาการที่ดี

1. นม

นมถือเป็นสุดยอดอาหารที่ช่วยอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 12 แคลเซียม ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส หรือกรดอะมิโน เป็นต้น ซึ่งล้วนมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ และเสริมสร้างเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย รวมทั้งช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของลูกแข็งแรงมากขึ้น โดยคุณแม่สามารถรับประทานนมถั่วเหลืองแทนนมวัวได้นะคะ เพราะนมชนิดนี้ให้โปรตีนเท่านมวัวเช่นกัน แถมยังมีแคลเซียม และเส้นใยอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย

บทความที่เกี่ยวข้อง : นมอัลมอนด์ นมทางเลือก เปี่ยมด้วยประโยชน์ต่อสุขภาพ

คนท้องกินอะไรลูกฉลาด

2. เนื้อปลา

กินปลาแล้วฉลาด เรียกได้ว่าเป็นคำที่เราต่างคุ้นหูกันดี เพราะในเนื้อปลานั้น อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างระบบประสาท และสมองของลูกน้อยในครรภ์ ช่วยให้เด็กมีพัฒนาการในด้านความจำ และการเรียนรู้ที่ดี คุณแม่จึงควรรับประทานปลาเป็นประจำอย่างน้อย 12 ออนซ์ต่อสัปดาห์ โดยปลาที่มีกรดโอเมก้า 3 สูงนั้น ได้แก่ ปลาทู ปลาแซลมอน ปลากะพง ปลานิล และปลาช่อน เป็นต้น

3. เนื้อสัตว์

ไม่เพียงแค่เนื้อปลาเท่านั้น เนื้อสัตว์ยังมีส่วนช่วยในการบำรุงสมองลูกในครรภ์ได้ เพราะมีคุณค่าทางสารอาหารมากมาย อาทิ โปรตีน ธาตุเหล็ก ไขมัน กรดอะมิโน วิตามินบี 5 วิตามิน 6 และวิตามินบี 12 ซึ่งล้วนมีส่วนช่วยในการทำงานของเซลล์สมอง และเซลล์ประสาท ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง และช่วยลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง ช่วยให้ลูกรักมีพัฒนาการทางสติปัญญา และการเรียนรู้ที่ดี เพราะฉะนั้นคุณแม่อย่าลืมรับประทานเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว หรือตับด้วยนะคะ

4. ไข่

คุณแม่ที่ชอบรับประทานไข่ ต้องขอบอกเลยว่ามีประโยชน์มาก ๆ เพราะเป็นสารอาหารหลักที่จำเป็นต่อการสร้างเซลล์ของลูกในครรภ์ ช่วยสร้างการเจริญเติบโตของเซลล์สมอง และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยโปรตีน วิตามิน โคลีน และโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยบำรุงสมอง และการเจริญเติบโตของลูกน้อย ดังนั้นคุณแม่อย่าลืมรับประทานไข่วันละ 1 ฟองนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดี และช่วยให้ลูกเติบโตมาฉลาดสมวัย

บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ท้องกินไข่ ดีอย่างไร ทานวันละกี่ฟองถึงจะดี?

คนท้องกินอะไรลูกฉลาด

5. ผักใบเขียว

คุณแม่ควรรับประทานผักผลไม้เป็นประจำ โดยเฉพาะผักใบเขียว เพราะอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินเค วิตามินซี กรดโฟลิก และแคลเซียม ที่ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของลูกน้อยเป็นอย่างดี และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันเนื้อเยื่อในสมองของลูกได้ ทำให้ลูกฉลาด และลดความเสี่ยงในการเกิดความผิดปกติของทารกแรกเกิด โดยผักใบเขียวที่คุณแม่ควรรับประทานนั้น เช่น ผักคะน้า บรอกโคลี กะหล่ำปลี และผักโขม เป็นต้น

6. ถั่ว

บอกก่อนเลยว่าถั่วมีสารอาหารจำเป็นที่มีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน ไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก คาร์โบไฮเดรต วิตามินบี 1 และวิตามิน 2 ที่ช่วยในการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ ซึ่งนอกจากธัญพืชตระกูลถั่วแล้ว คุณแม่สามารถรับประทานอัลมอนด์ได้นะคะ เพราะช่วยในการเสริมสร้างสมองได้เช่นกัน หรือจะรับประทานถั่วลิสงแทนได้ก็ให้ประโยชน์เหมือนกันค่ะ

7. โยเกิร์ต

หากคุณแม่ชอบรับประทานโยเกิร์ตอยู่แล้วละก็ ขอบอกเลยว่ามีประโยชน์มาก ๆ โดยเฉพาะกรีกโยเกิร์ต เพราะอุดมไปด้วยโปรตีนที่ช่วยในการเสริมสร้างเนื้อเยื่อให้แก่ลูกน้อย รวมทั้งยังมีแคลเซียมที่ช่วยในการเสริมสร้างกระดูก และฟันให้แข็งแรงอีกด้วย ที่สำคัญยังมีแบคทีเรียที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคให้แก่ร่างกายอีกด้วย ดังนั้นคุณแม่อย่าลืมรับประทานโยเกิร์ตบ่อย ๆ คู่กับผลไม้ และธัญพืชนะคะ รับรองได้ว่ามีประโยชน์อย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินโยเกิร์ตได้ไหม ช่วยบำรุงครรภ์ได้จริงหรือไม่?

คนท้องกินอะไรลูกฉลาด

8. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

ทราบไหมคะว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รีก็เป็นอาหารอีกหนึ่งชนิดที่ช่วยให้ลูกในครรภ์ฉลาดได้ ไม่ว่าจะเป็นสตรอว์เบอร์รี มัลเบอร์รี บลูเบอร์รี หรือมะเขือเทศ ล้วนอุดมไปด้วยสารอาหาร และสรรพคุณมากมาย ทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน แร่ธาตุ และเส้นใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่าย และฟื้นฟูคอลลาเจนในผิวของคุณแม่ นอกจากนี้ ยังมีกรดโฟลิกที่ช่วยป้องกันความผิดปกติทางสมองของลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย เพราะฉะนั้นคุณแม่อย่าลืมนำผลไม้เหล่านี้ไปรับประทานกับโยเกิร์ต สลัด หรืออาหารอื่น ๆ กันนะคะ

9. อาหารจำพวกแป้งไม่ขัดสี

อาหารจำพวกแป้งไม่ขัดสี เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ช่วยบำรุงสมองลูกน้อยได้เป็นอย่างดี ยกตัวอย่างเช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีต ข้าวโพด และเผือก เป็นต้น ล้วนมีสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เมื่อถูกย่อยแล้วจะกลายเป็นกลูโคส ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานสำคัญในการช่วยพัฒนาสมองลูกน้อย และช่วยให้ระดับน้ำตาลให้เลือดของคุณแม่คงที่

10. วิตามินเสริม

นอกจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว คุณแม่สามารถรับประทานวิตามินเสริม หรือยาบำรุงครรภ์เพื่อช่วยให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารจำเป็นต่าง ๆ เช่น แคลเซียม ธาตุเหล็ก กรดโฟลิก สังกะสี วิตามินรวม และซิงค์เป็นต้น ที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาสมองลูกน้อยได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ก่อนที่คุณแม่จะรับประทานวิตามินเสริมใด ๆ ก็ตาม อย่าลืมปรึกษากับแพทย์เพื่อความปลอดภัยก่อนนะคะ

เพื่อสุขภาพที่ดี และช่วยให้ลูกในครรภ์ฉลาด คุณแม่อย่าลืมไปรับประทานอาหารทั้งหมดข้างต้นนะคะ เพราะนอกจากจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของระบบประสาท และสมองของลูกน้อยแล้ว ยังช่วยให้ลูกเจริญเติบโตสมวัยอีกด้วย นอกจากนี้ คุณแม่ยังควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัด เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และแอลกอฮอล์ เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดีของตัวเอง และช่วยให้ลูกน้อยมีความแข็งแรงสมบูรณ์ค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินอาหารรสจัด อันตรายต่อลูกในท้องไหม?

เนื้อปลา ดีต่อแม่ท้องอย่างไร คนท้องกินปลาอะไรได้บ้าง?

คนท้องกินอาหารทะเลได้ไหม อาหารทะเลแบบไหนที่ต้องเลี่ยง!

ที่มา : 1, 2, 3