นมอัลมอนด์ นมทางเลือก เปี่ยมด้วยประโยชน์ต่อสุขภาพ

ปัจจุบันมีนมทางเลือกถูกผลิตออกมาหลากหลาย ไม่ว่าจะเพื่อประโยชน์สำหรับผู้ที่แพ้นมวัว หรือกลุ่มผู้ที่กินมังสวิรัติ นมอัลมอนด์ (Almond Milk) คือนมที่ 

 879 views

ปัจจุบันมีนมทางเลือกถูกผลิตออกมาหลากหลาย ไม่ว่าจะเพื่อประโยชน์สำหรับผู้ที่แพ้นมวัว หรือกลุ่มผู้ที่กินมังสวิรัติ นมอัลมอนด์ (Almond Milk) คือนมที่มาจากพืช และเชื่อกันว่าอร่อย มีสารอาหารสูง และเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักอีกด้วย ซึ่งความเป็นจริงคืออะไรนั้น มาดูกันค่ะ

 

นมอัลมอนด์

 

นมอัลมอนด์ คืออะไร ?

นมอัลมอนด์ (Almond Milk) เป็นเครื่องดื่มที่สกัดมาจากเมล็ดอัลมอนด์ โดยนำเอาเมล็ดอัลมอนด์มาปั่นร่วมกับน้ำเปล่า แล้วค่อยกรองเอาเฉพาะส่วนของน้ำนมออกมา เราจะเห็นได้ว่า นมอัลมอนด์เป็นนมที่ได้รับความนิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพ และผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติ และยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับผู้ที่แพ้นมวัว

 

นมอัลมอนด์กับงานวิจัย

มีข้อมูลจากงานวิจัยเกี่ยวกับนมอัลมอนด์ว่า นมอัลมอนด์ให้พลังงานที่ต่ำกว่านมวัว แม้ว่าตัวเมล็ดอัลมอนด์จะให้พลังงานสูงจนถูกจับอยู่ในหมวดหมู่ของไขมัน แต่สำหรับนมอัลมอนด์ที่ผ่านกระบวนการแช่น้ำ จะทำให้น้ำนมที่ถูกสกัดออกมามีพลังงานที่ต่ำ ดังนั้นนมอัลมอนด์จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือผู้ที่ต้องการเครื่องดื่มที่ไม่ให้พลังงานสูง

 

นอกจากนี้งานวิจัยยังค้นพบอีกด้วยการดื่มนมอัลมอนด์สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ดีกว่าผู้ที่ลดน้ำหนักโดยไม่ดื่มนมอัลมอนด์ โดยงานวิจัยได้ใช้นมอัลมอนด์ทดแทนเครื่องดื่ม และนมที่มีความหวาน 1 – 3 แก้วต่อวัน ซึ่งสามารถช่วยลดพลังงานที่ร่างกายจะได้รับจากเครื่องดื่มอื่น 200 – 300 แคลอรี

บทความที่เกี่ยวข้อง : ลูกน้อย “แพ้นมวัว” ทำไงดี ให้ลูกกินนมอะไรแทนได้บ้าง?

 

นมอัลมอนด์

 

ความต่างระหว่างนมอัลมอนด์กับนมวัว

นมวัว เป็นนมที่มีสารอาหารสำคัญอย่างไขมัน คาร์โบไฮเดรต และโปรตีน อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการต้านเชื้อจุลชีพ ซึ่งมีนักวิจัยบางรายสันนิษฐานว่า นมวัวอาจช่วยป้องกันการเกิดไข้ และโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจของเด็กทารกได้อีกด้วย

 

ปัจจุบันเราพบว่ามีทารกจำนวนไม่น้อยมีอาการแพ้นมวัว ซึ่งผลต่อเสียต่อสุขภาพ และยังมีผู้ใหญ่หลายรายประสบภาวะการย่อยแล็กโทสที่อยู่ในนมวัว อีกทั้งนมวัวอาจมีการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ต่าง ๆ ที่ก่อให้เกิดโรค เช่น เชื้อซาลโมเนลลา (Salmonella) และเชื้ออีโคไล (E. Coli) เป็นต้น ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ได้

 

ในขณะที่นมอัลมอนด์ เป็นนมที่ได้มาจากการนำเมล็ดอัลมอนด์มาปั่นละเอียด ซึ่งอาจมีส่วนผสมของแป้ง และสารเพิ่มความเข้มข้นที่ช่วยทำให้เนื้อสัมผัสของนมอัลมอนด์ดี มีรสชาติ และช่วยยืดอายุการเก็บรักษาน้ำนมให้สามารถเก็บรักษาได้นานยิ่งขึ้น

 

แม้ว่าเมล็ดอัลมอนด์จะอุดมด้วยโปรตีน แต่นมอัลมอนด์ กลับไม่ใช่แหล่งโปรตีน และแคลเซียมที่ดี ดังนั้น ผู้ที่ผลิตหลายราย จึงมักจะเพิ่มเติมแคลเซียม และวิตามินต่าง ๆ ที่สำคัญกับร่างกายลงไปในนมอัลมอนด์อีกด้วย

 

ประโยชน์ของนมอัลมอนด์

คุณค่าทางสารอาหาร ที่มีการศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์ พบว่านมอัลมอนด์ที่มีต่อสุขภาพในด้านต่าง ๆ ดังนี้

 

 • นมอัลมอนด์เป็นนมที่มีปริมาณแคลอรีต่ำ

โดยเฉลี่ยนมอัลมอนด์มีแคลอรีต่ำกว่านมวัวประมาณ 65 – 80 % โดยนมอัลมอนด์ที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งรส จะให้พลังงานประมาณ 30 – 50 แคลอรี ในขณะที่นมวัวกลับให้พลังงานถึง 146 แคลอรี จากปริมาณนม 240 มิลลิลิตร

ดังนั้น การเลือกดื่มนมอัลมอนด์รสจืดแทนนมวัว จึงอาจเป็นตัวช่วยที่ดี สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก

 

 • นมอัลมอนด์มีน้ำตาลน้อย

ในนมอัลมอนด์รสจืด 1 ถ้วย จะมีคาร์โบไฮเดรตเพียง 1 – 2 กรัม ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเส้นใหญ่อาหาร ในขณะที่นมวัวจะมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตถึง 13 กรัม และส่วนใหญ่จะเป็นน้ำตาล

ทำให้การดื่มนมอัลมอนด์แทนนมวัวนั้น นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมปริมาณการบริโภคน้ำตาล โดยเฉพาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

 

 • นมอัลมอนด์ไม่มีน้ำตาลแล็กโทส

มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ประสบกับปัญหาภาวะการย่อยแล็กโทสผิดปกติ โดยร่างกายจะจะไม่สามารถย่อยน้ำตาลแล็กโทสในนมได้ ส่งผลให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องอืด มีแก๊สมาก ถ่ายเหลว และผายลมบ่อย ซึ่งนมอัลมอนด์เป็นนมที่ไม่มีน้ำตาลแล็กโทส และเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารด้านอื่น ๆ

 

 • มีวิตามินอีสูง

ในอัลมอนด์ปริมาณ 30 กรัม พบว่ามีวิตามินอีอยู่ประมาณ 40% ของความต้องการวิตามินอีในแต่ละวัน ดังนั้น อัลมอนด์จึงเป็นหนึ่งในแหล่งอาหารจากธรรมชาติ 

 

วิตามินอีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการอักเสบของร่างกาย และลดระดับความเครียดได้เป็นอย่างดี และยังช่วยปกป้องสารอนุมูลอิสระที่ก่อให้เกิดโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ และหลอดเลือด โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรคอัลไซเมอร์ หรือโรคสมองเสื่อม อีกทั้งยังส่งผลดีต่อผิวพรรณ และสายตาอีกด้วย

 

 • ไขมันไม่อิ่มตัวในนมอัลมอนด์

นมอัลมอนด์เป็นนมที่มีไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งดีกับการป้องกันโรคหัวใจ และหลอดเลือด ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด และที่สำคัญคือในน้ำนมจะมีกรดไขมันโอเมกา 3 และกรดไขมันโอเมกา 6 ที่ช่วยลดการเกิดคอเลสเตอรอล และการอักเสบของร่างกาย

 

 • เคล็ดลับในการดื่มนมอัลมอนด์

สำหรับผู้ที่ทานอาหารมังสวิรัติ ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ผู้ป่วยโรคตับ ผู้ที่แพ้นมวัว และผู้ที่ประสบภาวะการย่อยแล็กโทสผิดปกติ การใช้นมอัลมอนด์ทดแทนนมวัวในอาหารต่าง ๆ นอกจากเพิ่มความอร่อย และยังดีต่อสุขภาพให้กับอาหารจานโปรดของคุณอีกด้วย

 

อย่างไรก็ตาม นมอัลมอนด์มีแคลเซียมค่อนข้างต่ำ จึงจำเป็นจะต้องบริโภคอาหารอื่น ๆ เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวัน

บทความที่เกี่ยวข้อง : ทารกท้องอืด เกิดจากสาเหตุใด คุณแม่รับมือกับอาการนี้ได้อย่างไรบ้าง?

 

นมอัลมอนด์

 

นมอัลมอนด์กับเด็กเล็ก

นมอัลมอนด์ยังไม่ใช่นมที่สามารถใช้ทดแทนกับนมแม่ หรือนมวัวได้ทั้งหมด เนื่องจากสารอาหารที่ได้จากตัวนมนั้น ยังไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของเด็ก ดังนั้น นมอัลมอนด์ที่จำหน่ายทั่วไปตามท้องตลาดนั้น จึงมีการเพิ่มสร้างอาหารต่าง ๆ รวมถึงการปรุงแต่งรสชาติเพื่อให้ง่ายต่อการรับประทาน ดังนั้นเราควรที่จะเลือกยี่ห้อที่ได้มาตรฐานทางด้านความปลอดภัย และมีคุณภาพ เพื่อป้องกันเชื้อที่อาจทำให้เกิดอาการท้องเสีย หรือติดเชื้อจากทางเดินอาหารได้

 

แม้ว่านมอัลมอนด์จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่แพ้นมวัว แพ้แล็กโทสแล้ว แต่สำหรับผู้ที่มีประวัติในการแพ้ถั่ว ก็ไม่ควรที่จะบริโภคนมอัลมอนด์นี้ และควรปรึกษาแพทย์ หรือนักโภชนาการ เพื่อความปลอดภัยในการบริโภค

 

วิธีการเลือกดื่มนมอัลมอนด์

การเลือกหาซื้อนมอัลมอนด์นั้น มีมากมายให้คุณได้เลือกซื้อ ซึ่งคุณสมบัติของแต่ละยี่ห้อนั้น ก็จะแตกต่างกันออกไป ตามแต่ความสร้างสรรค์ของแต่ละแบรนด์ เพื่อสร้างรสชาติ และคุณค่าทางสารอาหารที่โดดเด่น แต่สิ่งที่คุณจะต้องใส่ใจในการเลือกซื้อนมชนิดนี้ เป็นพิเศษนั่นก็คือ

 

 • รสชาติไม่หวาน : แม้ว่าความหวาน จะช่วยเพิ่มเติมความอร่อยให้กับตัวนม ทำให้เราสามารถรับประทานได้ง่ายยิ่งขึ้น แต่การดื่มนมที่มีรสที่หวานเกินไป อาจจะกลายเป็นการให้โทษกับร่างกายมากกว่า ได้ประโยชน์จากการดื่มนมอัลมอนด์
 • อุดมไปด้วยสารอาหาร และวิตามิน ต่าง ๆ : เนื่องจากนมอัลมอนด์มีความโดดเด่นในการให้แคลอรี่ที่ต่ำ แต่เมื่อสังเกตถึงคุณค่าทางสารอาหาร ถือว่าอยู่ในปริมาณที่ต่ำมาก ทำให้ผู้ผลิตเลือกที่จะเพิ่มเติมสร้างอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายเข้ามาด้วย ดังนั้นคุณสามารถเลือกสารอาหารที่มีการเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็น แคลเซียม วิตามิน A, B, D และ E ก็เป็นอีกหนึ่งแรงจูงใจในการเลือกซื้อ
 • ปราศจากคาร์ราจีแนน : คาร์ราจีแนน (Carrageenan Free) เป็นส่วนผสมที่อยู่ในอาหาร ที่อาจเพิ่มการอักเสบในกระเพาะอาหารได้ ซึ่งสารนี้ มักจะถูกใช้เพิ่มความเข้มข้นของนม และยืดอายุการเก็บรักษาอาหารในเครื่องดื่มบางชนิด ดังนั้น เราควรเลือกนมอัลมอนด์ ที่ปราศจากสารตัวนี้ เพื่อความปลอดภัยของร่างกาย

บทความที่เกี่ยวข้อง : 5 สารอาหารในนมแม่ แหล่งรวมสารอาหารที่ทารกต้องการต่อพัฒนาการ

 

ยี่ห้อ และสูตรนมอัลมอนด์ ในท้องตลาด

 • Wholly Nut โฮลี่นัทส์ สูตรคลีน และลีน

เป็นนมอัลมอนด์ที่หอมหวาน เหมาะสำหรับการนำมาประยุกต์ในการใช้มาทำเป็นส่วนผสมของขนมต่าง ๆ นมอัลมอนด์จากแบรนด์ Wholly Nuts สูตร Unsweetened ตัวนี้ค่อนข้างดื่มง่ายมาก ๆ เมื่อเทียบกับ 137 Degrees หรือ Blue Diamond เพราะ Wholly Nuts จะมีกลิ่นหอมที่ละมุน ทำให้ดื่มได้คล่องมากกว่า หากใครชอบความหอมของอัลมอนด์ที่เป็นกลิ่นแบบหวาน ๆ ก็ต้องเลือกยี่ห้อนี้เท่านั้นค่ะ รับรองว่าหอมสุดจริง ๆ เหมาะสำหรับทำเมนูขนมหวานที่ใช้แทนกะทิมาก ๆ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมายด้วยนะคะ

 

 • 137 Degree นมอัลมอนด์ สูตรอันสวีทเทนด์

นมอัลมอนด์ ปราศจากความหวาน แต่ให้สัมผัสนมที่เข้มข้น และรสชาติที่อร่อยแบบธรรมชาติ นมอัลมอนด์สัญชาติไทยแท้ที่อิมพอร์ตเมล็ดอัลมอนด์มาจากประเทศสหรัฐอเมริกา มาผ่านกระบวนการคั้นสดด้วยเทคโนโลยีของ 137 Degrees ในประเทศไทย สูตรนี้เป็นสูตรอันสวีตเทนด์ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล แต่จะให้ความหวานจากน้ำดอกมะพร้าวจึงทำให้คงรสที่ธรรมชาติไม่หวานมากจนเกินไป ซึ่งทางแบรนด์บอกว่าผลิตจากอัลมอนด์สด ๆ ไม่ได้ใช้หัวเชื้อสำเร็จรูปค่ะ ให้รสชาติอร่อยรู้สึกถึงถั่วอัลมอนด์แบบเต็ม ๆ อีกทั้งยังไม่มีคอเลสเตอรอลดื่มง่ายสบายท้องค่ะ

 

 • Blue Diamond Almond Breeze

นมอัลมอนด์ ปราศจากความหวานที่มีรสชาติเบา ๆ ดื่มได้ง่าย ราคา 1,140 บาท*

หากจะพูดถึงนมอัลมอนด์ที่ดื่มง่ายทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกายและเป็นเครื่องดื่มทางเลือกเพื่อสุขภาพ เราเชื่อว่าแบรนด์บลูไดมอนด์ ในสูตร Unsweetened นี้ จะต้องเป็นหนึ่งในตัวเลือกของใครหลาย ๆ คน เพราะในการดื่มแต่ละครั้งจะให้พลังงานต่ำมาก ๆ เพียงแค่ 25 แคลเท่านั้น สำหรับรสชาติก็จะเบา ๆ เน้นดื่มง่ายไว้ก่อน เพราะไม่ได้มีความมันหรือความเข้มข้นของอัลมอนด์มากนัก เหมาะสำหรับคนที่เริ่มต้นทานนมอัลมอนด์ครั้งแรกมาก ๆ ค่ะ

 

 • Blue Diamond Latte Almond Milk

นมอัลมอนด์สำหรับคนทำงาน ที่มักจะรับประทานกาแฟอยู่บ่อยครั้ง นมยี่ห้อนี้ จะให้รสชาติที่กลมกล่อม และยังหอมกลิ่นกาแฟอีกด้วย ราคา 1,140 บาท มาเอาใจสายกาแฟที่กำลังมองหานมจากพืชผสมคาเฟอีนดี ๆ สักกล่องด้วยการแนะนำนมอัลมอนด์จากแบรนด์ Blue Diamond รสลาเต้ โดยสูตรนี้จะเป็นผสมผงกาแฟประมาณ 0.4% ทำให้มีกลิ่นหอมละมุน ๆ และมีรสชาติที่เข้มข้น อร่อย กลมกล่อมลงตัว ทั้งยังปราศจากคอเลสเตอรอล ให้พลังงานเพียงแค่ 60 แคลเท่านั้นค่ะ แต่สูตรนี้จะมีน้ำตาลสูงสักหน่อย โดยจะอยู่ที่ประมาณ 8 กรัม ต่อการดื่มแต่ละครั้งนะคะ

 

 • Blue Diamond Almond Breeze Chocolate

นมอัลมอนด์ที่มีรสหวาน และมีกลิ่นช็อกโกเลต เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มทานใหม่ ๆ  และเด็ก เพราะนอกจากมีรสหวานแล้ว ยังมีกลิ่นช็อกโกเลตอีกด้วย Blue Diamond Almond Breeze สูตรนี้เป็นรสช็อกโกเลตสำหรับผู้ที่คลั่งไคล้และชอบความเข้มข้นของรสช็อกโกเลตค่ะ แต่ขอเตือนว่าสูตรนี้มีน้ำตาล 5.7% หรือประมาณ 10 กรัมเลยทีเดียว แต่ก็แปลกมากับความอร่อยมาก ๆ เช่นกันค่ะ ทั้งนี้ในหนึ่งกล่องจะอุดมไปด้วยสารอาหารที่ครบถ้วน ไม่มีส่วนผสมจากไขมันสัตว์เจือปนถือเป็นนมอัลมอนด์แบบแท้ ๆ จากเมล็ดอัลมอนด์ค่ะ โดยจะพลังงาน 70 กิโลแคลอรี หากใครอยากได้นมอัลมอนด์แบบดื่มง่าย ๆ ต้องลองค่ะ

 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

นมแพะ มีประโยชน์อย่างไร ให้ลูกดื่มนมแพะดีกว่านมวัวจริงไหม?

นมผง แต่ละสูตรต่างกันอย่างไร เลือกนมผงแบบไหนให้ปลอดภัยต่อลูกน้อย?

รีวิว 6 นม UHT สำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ช่วยให้สารอาหารสมองดีที่สุด

ที่มา : 1, 2, 3