นมผง แต่ละสูตรต่างกันอย่างไร เลือกนมผงแบบไหนให้ปลอดภัยต่อลูกน้อย?

คุณแม่มือใหม่ที่ประสบกับปัญหาน้ำนมมาน้อย หรือมีภาวะเจ็บป่วย อาจไม่สะดวกให้นมลูก จึงมองหาทางเลือกใหม่ ๆ อย่าง นมผง คุณแม่หลายคนอาจยังไม่รู้ 

 1436 views

คุณแม่มือใหม่ที่ประสบกับปัญหาน้ำนมมาน้อย หรือมีภาวะเจ็บป่วย อาจไม่สะดวกให้นมลูก จึงมองหาทางเลือกใหม่ ๆ อย่าง นมผง คุณแม่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าควรเลือกนมผงแบบไหนดี และนมผงแต่ละสูตรนั้น ต่างกันอย่างไร ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ วันนี้ Mama Story จะพาคุณแม่ไปดูวิธีการเลือกนมผงสำหรับเด็ก เลือกอย่างไรให้เหมาะสม และปลอดภัยต่อลูกน้อย พร้อมแล้ว ไปดูกันเลย

ลูกน้อยต้องการดื่มนมเท่าไหร่?

สำหรับการให้ลูกดื่มนมผงนั้น คุณแม่อาจคำนวณตามน้ำหนักตัวของทารก โดยเด็กควรได้รับนมประมาณวันละ 75 มิลลิลิตรต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หรือสามารถใช้เกณฑ์การให้นมลูกตามอายุ ดังนี้

 • ทารกแรกเกิด – 1 เดือน : สำหรับเด็กแรกเกิด ควรได้รับนมประมาณ 45-30 มิลลิลิตรทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง ซึ่งในช่วงนี้ลูกมักจะนอนหลับนานหลายชั่วโมง และอาจดื่มไม่ครบตามที่ต้องการ ดังนั้นคุณแม่จึงควรปลุกลูกให้ตื่นมากินนมบ่อย ๆ อย่างสม่ำเสมอ
 • ทารกอายุ 2-3 เดือน : เด็กวัยนี้ควรได้รับนมประมาณ 120-150 มิลลิลิตรทุก ๆ 3-4 ชั่วโมง
 • ทารกอายุ 4-5 เดือน : ทารก 4-5 เดือน ควรได้นมประมาณ 120-180 มิลลิลิตรต่อครั้ง
 • ทารกอายุ 6 เดือน : สำหรับทารกวัยนี้ ควรได้นมประมาณ 180-230 มิลลิลิตรทุก ๆ 4-5 ชั่วโมง โดยในช่วงนี้คุณแม่สามารถให้ลูกรับประทานอาหารควบคู่กับนมไปด้วยได้ค่ะ

อย่างไรก็ตาม เกณฑ์ข้างต้นเป็นเพียงแค่คำแนะนำเท่านั้น คุณแม่ไม่จำเป็นต้องยึดตามเกณฑ์ข้างต้นเสมอ เพราะเด็กบางคนมีการเจริญเติบโตที่แตกต่างกัน ดังนั้นคุณแม่ควรสังเกตอาการของลูกแทน หากลูกมีอาการแหวะนม ก็แสดงว่าเด็กอาจเริ่มอิ่มแล้ว แต่ถ้าปากเด็กยังคงดูดนมอยู่ แม้ว่านมจะหมดขวดแล้ว อาจแปลว่ายังไม่อิ่มก็ได้

บทความที่เกี่ยวข้อง : รอบรู้ทุกประโยชน์ของนมแม่ และการเก็บรักษานมเพื่อลูกรัก

นมผง

สูตรนมผงมีอะไรบ้าง?

โดยทั่วไปแล้ว นมผงที่จำหน่ายในท้องตลาดยังแบ่งออกเป็นหลายสูตรตามส่วนผสมหลักของนม โดยสูตรที่สามารถพบได้หลัก ๆ นั้น มีดังนี้

 • สูตรนมวัว : นมผงสูตรนมวัว เป็นผงที่ดัดแปลงมาจากนมวัวให้เหมาะสมกับทารก เนื่องจากเด็กวัยนี้ยังไม่สามารถย่อยสารอาหารในนมวัวได้ จึงอาจไม่ปลอดภัยหากให้ลูกดื่มโดยตรง ซึ่งนมผงสูตรนี้ดัดแปลงโดยการย่อยโปรตีน และแทนที่ไขมันนม ด้วยไขมันจากสัตว์ ทำให้ทารกสามารถดื่มได้อย่างปลอดภัย
 • สูตรถั่วเหลือง : นมผงสูตรถั่วเหลืองประกอบไปด้วยโปรตีนจากถั่วเหลือง และคาร์โบไฮเดรต ซึ่งจะแตกต่างจากนมผงสูตรนมวัว โดยนมผงสูตรถั่วเหลืองเหมาะสำหรับทารกที่แพ้นมวัว หรือยังไม่สามารถย่อยแล็กโทสได้ แพทย์จะแนะนำให้ทารกดื่มนมผงชนิดนี้แทน เพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัวกลับมาเป็นปกติค่ะ
 • สูตรไฮโปอัลเลอเจนิก (Hypoallergenic Formula) : นมผงสูตรนี้ เป็นนมที่ผ่านกระบวนการพิเศษ เหมาะกับเด็กที่แพ้นมสูตรทั่วไป เช่น นมวัว หรือนมถั่วเหลือง
 • สูตรพิเศษ : นมผงสูตรพิเศษ เป็นการดัดแปลงสูตรให้เหมาะกับเด็กที่มีโรค หรือภาวะผิดปกติทางร่างกาย เช่น การสารอาหาร น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ หรือคลอดก่อนกำหนด เป็นต้น โดยนมสูตรนี้ต้องใช้ตามคำแนะนำที่แพทย์สั่งเท่านั้น

บทความที่เกี่ยวข้อง : เต้านมคัด ปวดเต้านม รับมืออย่างไร จะเป็นอันตรายไหม?

นมผง

ข้อดีของการให้ลูกดื่มนมผง

อย่างที่คุณแม่ทราบดีว่า นมผงมีข้อดีหลายประการ เพราะสามารถช่วยให้คุณแม่ให้นมบุตรอย่างง่าย ๆ และยังสะดวกอีกด้วย โดยข้อดีหลัก ๆ ของการให้ลูกดื่มนมผงนั้น มีดังนี้

 • สะดวกแก่การให้นม : การให้ลูกดื่มนมผง คุณแม่ไม่จำเป็นต้องทำโดยเสมอไป โดยอาจให้คุณพ่อ หรือผู้ปกครองคนอื่นเป็นคนป้อนลูกแทน และยังช่วยในการสร้างความสัมพันธ์แก่ครอบครัวให้ดียิ่งขึ้นด้วย
 • ประหยัดเวลา : คุณแม่ที่ต้องทำงานประจำ อาจไม่สะดวกแก่การให้นมลูกตลอดเวลา ดังนั้นการให้ลูกดื่มนมจะสามารถประหยัดเวลาได้ เพราะนมผงสามารถชงใดตามที่คุณแม่ต้องการ
 • ไม่ต้องให้นมบ่อย : เนื่องจากนมผงมีส่วนประกอบ และสารอาหารที่ย่อยได้ช้ากว่านมแม่ จึงทำให้คุณแม่ไม่ต้องให้นมลูกบ่อย ๆ เพราะเด็กต้องใช้เวลาในการย่อยสารอาหารเพิ่มมากขึ้น
 • ไม่ต้องกังวลเรื่องรับประทานอาหาร : แน่นอนว่าเมื่อคุณแม่ให้ลูกดื่มนมผง คุณแม่ก็จำเป็นต้องให้นมลูก และคอยกังวลเรื่องอาหารการกินของตัวเอง

ข้อจำกัดของการให้ลูกดื่มนมผง

นอกจากนมผงจะมีข้อดีแล้ว ยังมีข้อจำกัดอีกหลายอย่าง ซึ่งส่วนใหญ่นั้นอาจเกิดขึ้นกับทารก ทำให้ลูกไม่ได้รับสารอาหารที่หลากหลาย ซึ่งข้อจำกัดของการใช้นมผงนั้น มีดังนี้

 • ทารกขาดภูมิต้านทานโรค : อย่างที่เราทราบกันดีว่านมแม่มีภูมิต้านทานโรคต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อลูกน้อย ดังนั้นการให้ลูกดื่มนมผงนั้น อาจทำให้ลูกขาดภูมิต้านทานโรคได้
 • ทารกขาดความหลากหลายของสารอาหาร : ถึงแม้นมผงจะมีหลายสูตร แต่ก็อาจไม่สามารถให้สารอาหารได้อย่างครบถ้วนเท่านมแม่ เนื่องจากในน้ำนมแม่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายที่สามารถตอบสนองต่อความต้องการของทารกได้เป็นอย่างดี
 • ทารกเสี่ยงต่ออาการท้องผูก : เมื่อลูกดื่มนมผง อาจทำให้เขาเกิดอาการแน่นท้อง ท้องผูก และมีแก๊สในท้องมากกว่าการกินนมแม่
 • ต้องซื้อเก็บไว้บ่อย ๆ : เนื่องจากนมผงมีปริมาณที่จำกัด คุณแม่จึงจำเป็นต้องวางแผน และซื้อมาเก็บบ่อย ๆ รวมทั้งต้องซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ ในการให้นมลูกอีกด้วย ดังนั้นการให้ลูกดื่มนมผงอาจไม่สะดวกสบายเท่าการให้นมลูกจากเต้าค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง : อาหารเสริมเพิ่มน้ำนม จำเป็นไหม แม่ท้องกินอะไรแล้วช่วยบำรุงน้ำนม?

นมผง

ลูกมีภาวะแพ้นมวัว ต้องใช้นมผงสูตรพิเศษไหม?

สำหรับทารกที่มีโรคประจำตัว หรือภาวะผิดปกติ อาจจำเป็นต้องใช้นมผงสูตรพิเศษ ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้แนะนำโดยเฉพาะ เช่น หากลูกมีอาการแพ้นมวัว ก็อาจต้องใช้นมผงสูตรพิเศษสำหรับเด็กที่แพ้นมวัวโดยเฉพาะ หรือเด็กที่คลอดก่อนกำหนด ก็อาจต้องเลือกสูตรนมที่ให้พลังงานมากกว่าปกติ รวมทั้งเด็กที่มีอาการท้องเสีย ก็อาจต้องใช้นมผงสูตรไม่มีน้ำตาลแล็กโทสก็ได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่คุณแม่ควรเลือกซื้อนมผง คือการเลือกซื้อตามช่วงอายุของลูก และสารอาหารที่เด็กต้องการค่ะ

เคล็ดลับการเลือกซื้อนมผง

นอกจากการเลือกซื้อนมผงตามสูตรแล้ว คุณแม่ควรรู้จักวิธีการเลือกซื้อนมผงให้ได้ประโยชน์ และคุ้มค่า โดยเคล็ดลับการเลือกซื้อนมผง มีดังนี้

 • อ่านฉลากให้ละเอียด : ทุกครั้งที่คุณแม่เลือกซื้อนมผง ควรอ่านฉลากก่อนให้ถี่ถ้วนว่าส่วนผสมในนมผงนั้นมีประโยชน์ และเหมาะสมกับลูกหรือไม่
 • เลือกนมตามช่วงอายุของลูก : อย่างที่คุณแม่ทราบว่านอกจากการเลือกซื้อนมผงตามสูตรแล้ว คุณแม่เลือกนมผงให้ตรงกับช่วงวัยของลูก เพราะนมผงแต่ละสูตรนั้น มีสัดส่วนของสารอาหารที่แตกต่างกันไป ซึ่งร่างกายของเด็กแต่ละวัยต้องการสารอาหารที่แตกต่างกันนั่นเอง
 • เช็กความคุ้มค่า : บางครั้งนมผงที่ดี อาจไม่จำเป็นต้องมีราคาที่สูงเกินไป เพราะนมผงบางชนิดอาจมีราคาที่สูง และก็ให้สารอาหารน้อย

แม้ว่านมผงจะเป็นอีกทางเลือกที่สะดวกสบายแก่การให้นมลูก แต่คุณแม่ก็ไม่ควรให้ลูกดื่มมากเกินไป เพราะอาจส่งผลเสียแก่ร่างกายลูกน้อยได้ รวมทั้งยังอาจทำให้น้ำหนักตัวลูกเพิ่มขึ้นไวผิดปกติ จนอาจนำไปสู่โรคอ้วน ดังนั้นหากคุณแม่จะเริ่มให้นมผงลูก ก็ควรเลือกซื้อนมผงตามสูตร และช่วงวัยของเด็ก รวมทั้งควรจำกัดปริมาณการให้นมลูกในแต่ละวัน เพื่อป้องกันอาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินน้ำขิงได้ไหม ขิงแบบไหนให้ดีต่อแม่ท้อง

ธัญพืช อาหารบำรุงคนท้อง เพื่อสุขภาพที่ดีของแม่และลูกน้อย

กินอะไรถึงได้แคลเซียม สารอาหารที่ร่างกายแม่ท้องผลิตเองไม่ได้

ที่มา : 1 , 2 , 3