นมถั่วเหลือง คุณประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพ อร่อยไม่แพ้นมวัว

นมถั่วเหลือง เป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติ และเอกลักษณ์ต่างจากนมชนิดอื่น ๆ ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมสูง เพราะอุดมไปด้วยคุ 

 571 views

นมถั่วเหลือง เป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติ และเอกลักษณ์ต่างจากนมชนิดอื่น ๆ ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมสูง เพราะอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการต่าง ๆ เช่น โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ อีกทั้งยังเหมาะสำหรับผู้ที่แพ้นมวัว แพ้แล็กโทส และรับประทานมังสวิรัติ รวมทั้งผู้ที่รักการดูแลสุขภาพ วันนี้ Mama Story จะพามาดูกันว่า นมถั่วเหลืองมีประโยชน์อย่างไร และควรเลือกซื้ออย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด พร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลย

นมถั่วเหลือง ทำมาจากอะไร

นมถั่วเหลือง (Soy Milk) เป็นนมที่ทำมาจากถั่วเหลืองบด และต้ม กรองเอาเฉพาะน้ำนม ทำให้อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการสูง ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินดี และแคลเซียม ซึ่งเมื่อได้นมถั่วเหลืองแล้ว อาจนำมาปรุงรสชาติเพิ่มเติมด้วยน้ำตาล หรือเกลือ ทำให้ได้รสชาติที่อร่อย รับประทานง่าย และเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย นอกจากนี้ ยังมีโปรตีนที่ช่วยให้ผู้แพ้นมวัว แพ้แล็กโทส และรับประทานมังสวิรัติ สามารถดื่มแทนนมวัวได้อีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง : ลูกน้อย “แพ้นมวัว” ทำไงดี ให้ลูกกินนมอะไรแทนได้บ้าง?

นมถั่วเหลือง

ประโยชน์ของนมถั่วเหลือง

โดยทั่วไปแล้ว นมถั่วเหลืองมักมาในรูปแบบกล่อง ทำให้เราสามารถหาซื้อได้ง่าย และได้ประโยชน์เหมือนกับนมอื่น ๆ ด้วย ซึ่งนมถั่วเหลืองบางยี่ห้ออาจเพิ่มสารอาหารที่มีประโยชน์อื่น ๆ เข้าไป ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนมากยิ่งขึ้น คราวนี้เรามาดูประโยชน์ของการดื่มนมถั่วเหลืองที่หลายคนอาจยังไม่รู้กันเลยดีกว่า

ให้โปรตีนสูง

ทราบไหมคะว่านมถั่วเหลือง 1 แก้ว สามารถให้โปรตีนถึง 7 กรัม ใกล้เคียงกับปริมาณโปรตีนจากนมวัว 1 แก้ว ซึ่งโปรตีนจากถั่วเหลืองนั้น เป็นโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพหัวใจมากกว่าโปรตีนจากสัตว์ หากรับประทานเป็นประจำก็จะช่วยรักษากล้ามเนื้อส่วนที่สึกหรอ และช่วยเสริมพัฒนาการร่างกายอีกด้วย ยิ่งใครที่ชอบออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้ว หรือต้องใช้พละกำลังมากกว่าปกติ สามารถดื่มนมถั่วเหลืองเพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนได้นะคะ

มีไขมันต่ำ และไม่มีคอเลสเตอรอล

โดยทั่วไปแล้ว นมถั่วเหลือง 1 แก้วให้ปริมาณไขมัน 4 กรัม และยังมีกรดไขมันอิ่มตัวที่น้อยมากอีกด้วย เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์จากสัตว์ อีกทั้งยังปราศจากคอเลสเตอรอลด้วย ทำให้เมื่อดื่มเข้าไปแล้วจึงไม่ส่งผลต่อระดับคอเลสเตอรอลในเลือด นอกจากนี้ นมถั่วเหลืองบางชนิดยังได้เพิ่มโอเมก้า 3 โดยการใช้ไขมันดี ทำให้ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย และช่วยต้านการอักเสบได้ด้วย เพราะฉะนั้น อย่าลืมอ่านฉลากก่อนซื้อทุกครั้งนะคะ เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากการดื่มนมถั่วเหลืองสูงสุด

บทความที่เกี่ยวข้อง : นมจากพืช นมทางเลือกเพื่อสุขภาพของคนไม่ดื่มนมวัว

นมถั่วเหลือง

ช่วยควบคุมน้ำหนัก

นมถั่วเหลืองมีปริมาณคาร์โบไฮเดรต และไขมันที่อยู่ในระดับเหมาะสม ทำให้มีแคลอรีเพียง 80-100 กิโลแคลอรีเท่านั้น รวมถึงยังมีน้ำตาลธรรมชาติที่น้อยกว่าเครื่องดื่มชนิดอื่น โดยเฉพาะนมวัว ทำให้นมชนิดนี้เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก และออกกำลังกายเป็นประจำ นอกจากนี้ ผู้ที่โรคประจำตัว โรคอ้วน และมีน้ำหนักเกิน ยังสามารถดื่มนมถั่วเหลืองเพื่อช่วยควบคุมแคลอรี และน้ำตาลได้อีกด้วย

ช่วยป้องกันโรค

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า นมถั่วเหลืองช่วยป้องกันโรคได้ เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปรับสมดุลของอนุมูลอิสระในร่างกาย ทำให้ช่วยลดความเสี่ยง และบรรเทาอาการของโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคอื่น ๆ ที่เกิดจากการอักเสบได้ นอกจากนี้ สารต้านอนุมูลอิสระในนมถั่วเหลืองยังช่วยทดแทนฮอร์โมนเอสโตรเจน ช่วยบรรเทาอาการร้อนวูบวาบ และลดอาการสูญเสียมวลกระดูกของโรคกระดูกพรุนอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยควรดื่มนมถั่วเหลืองในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อใช้เป็นการเพิ่มสารอาหารให้แก่ร่างกาย

ปราศจากแล็กโทส

ผู้ที่แพ้แล็กโทสสามารถดื่มนมถั่วเหลือง เพื่อใช้เป็นนมทางเลือกในการบริโภคได้ เนื่องจากนมถั่วเหลือง เป็นนมที่มีน้ำตาลจากพืช ไม่ใช่น้ำตาลแล็กโทส ทำให้ผู้แพ้แล็กโทสสามารถดื่มโดยไม่มีผลข้างเคียง อย่างไรก็ตาม นมถั่วเหลืองอาจมีปริมาณแคลเซียมที่ต่ำ แต่ก็ยังให้ไขมันต่ำ และปราศจากคอเลสเตอรอล เพราะฉะนั้นผู้ที่แพ้แล็กโทส อาจดื่มนมถั่วเหลือง ร่วมกับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน

บทความที่เกี่ยวข้อง : แพ้แล็กโทส อาการเป็นอย่างไร ลูกแพ้แล็กโทสในนมทำไงดี?

นมถั่วเหลือง

เคล็ดลับการเลือกนมถั่วเหลืองให้ได้ประโยชน์

แม้ว่านมถั่วเหลืองจะให้ไขมันที่ต่ำ และไม่มีคอเลสเตอรอล แต่ก็ยังมีข้อจำกัดบางอย่างที่เราควรรู้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของร่างกาย เรามาดูเคล็ดลับในการเลือกซื้อ และดื่มนมถั่วเหลืองให้ได้ประโยชน์สูงสุดกันเลยดีกว่า

  • ผู้ที่แพ้ถั่วเหลือง ควรหลีกเลี่ยงการดื่มนมถั่วเหลือง หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากถั่วเหลือง
  • ผู้ที่มีโรคประจำตัว และคุณแม่ตั้งครรภ์ควรรับประทานนมถั่วเหลืองในปริมาณที่เหมาะสม และควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานนมชนิดนี้
  • หากลูกน้อยของคุณแพ้นมแม่ แพ้นมวัว หรือนมผง ควรปรึกษาแพทย์ก่อนให้ลูกดื่ม เพราะเด็กในวัยนี้ จำเป็นต้องได้รับสารอาหารบางอย่างจากนมแม่
  • เลือกนมถั่วเหลืองที่มีธัญพืชหลายชนิด เช่น ข้าวกล้อง งาดำ มอลต์ หรือมัลติเกรน เพื่อช่วยลดกลิ่นนมถั่วเหลือง และช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่หลากหลาย
  • อ่านฉลากก่อนซื้อ เนื่องจากนมถั่วเหลืองแต่ละยี่ห้อ จะให้ปริมาณ และสารอาหารที่แตกต่างกัน การอ่านฉลากจะทำให้เราสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับตัวเองมากขึ้น
  • เลือกนมถั่วเหลืองสูตรเพิ่มสารอาหาร เพราะถั่วเหลืองมีแคลเซียมที่น้อยมาก จึงควรเลือกนมถั่วเหลืองที่เพิ่มแคลเซียม และสารอาหารอื่น ๆ ที่ช่วยให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากการดื่มนมมากขึ้น
  • เลือกนมถั่วเหลืองที่ไม่มีน้ำตาล เพราะนมถั่วเหลืองบางยี่ห้อ อาจมีการเติมน้ำตาลเพื่อเพิ่มรสชาติ ถึงแม้ว่านมถั่วเหลืองจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพก็ตาม แต่หากร่างกายได้รับปริมาณน้ำตาลมากเกินไป ก็ย่อมส่งผลเสียแก่ร่างกายได้

แม้ว่านมถั่วเหลืองจากมีคุณค่าทางสารอาหารที่สูง และมีประโยชน์มากมาย แต่ก็ควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสม ร่วมกับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ด้วย เนื่องจากนมชนิดนี้เป็นนมที่ให้ไขมันต่ำ หากรับประทานนมอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ นอกจากนี้ เราควรดื่มนมถั่วเหลืองร่วมกับการออกกำลังกายเป็นประจำ และพักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

นมอัลมอนด์ นมทางเลือก เปี่ยมด้วยประโยชน์ต่อสุขภาพ

5 สารอาหารในนมกล่อง เลือกแบบไหนให้ลูกแข็งแรงสมวัย

นมแพะ มีประโยชน์อย่างไร ให้ลูกดื่มนมแพะดีกว่านมวัวจริงไหม?

ที่มา : 1, 2, 3