นมจากพืช นมทางเลือกเพื่อสุขภาพของคนไม่ดื่มนมวัว

นมวัวถือเป็นนมที่มีประโยชน์ และให้คุณค่าทางโภชนาการที่ดีให้แก่เรา อย่างไรก็ตาม มีเด็กจำนวนไม่น้อยที่มีปัญหาแพ้นมวัว และแพ้น้ำตาลแล็กโทส  

 515 views

นมวัวถือเป็นนมที่มีประโยชน์ และให้คุณค่าทางโภชนาการที่ดีให้แก่เรา อย่างไรก็ตาม มีเด็กจำนวนไม่น้อยที่มีปัญหาแพ้นมวัว และแพ้น้ำตาลแล็กโทส หากดื่มเข้าไปแล้วก็อาจทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเสีย คลื่นไส้ หรืออาเจียนตามมา อีกทั้งยังอาจทำให้ลูกน้อยสูญเสียสารอาหารสำคัญอย่างแคลเซียม และวิตามินดีที่มีผลต่อการเจริญเติบโตอีกด้วย วันนี้ Mama Story จะพาคุณแม่ทุกท่านมารู้จัก นมจากพืช นมทางเลือกเพื่อสุขภาพสำหรับคนไม่ดื่มนมวัว มาดูกันว่าจะมีนมชนิดใดบ้าง

รวมนมจากพืชเพื่อสุขภาพ

ปัจจุบันการมองหานมทางเลือก โดยเฉพาะนมจากพืช (Plant-Based Milk) ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เพราะมีประโยชน์ไม่แพ้นมวัว แถมยังมีรสชาติอร่อย และรับประทานง่าย เรามาดูกันดีกว่าว่ามีนมจากพืชอะไรบ้าง

นมจากพืช

1. นมถั่วเหลือง (Soy Milk)

นมถั่วเหลือง ถือเป็นนมจากพืชที่มีประโยชน์ใกล้เคียงกับนมวัวมากที่สุด เพราะมีปริมาณโปรตีนใกล้เคียงกัน และยังอุดมไปด้วยวิตามิน ไขมันดี แร่ธาตุ และกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ นอกจากนี้ นมถั่วเหลืองยังมีไฟเบอร์สูงซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก ช่วยให้อยากอาหารน้อยลง อีกทั้งยังมีรสชาติที่อร่อย รับประทานง่าย ช่วยแก้ปัญหาท้องผูก และป้องกันโรคกระดูกพรุน จึงถือเป็นนมทางเลือกที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์จำนวนมาก

2. นมมะพร้าว (Coconut Milk)

หลายคนอาจยังไม่รู้จักนมมะพร้าว ซึ่งเป็นนมที่ไม่ใช่กะทิ แต่สกัดมาจากเนื้อมะพร้าว โดยนมชนิดนี้มีรสชาติ และรสชาติที่อร่อย มีความมัน และหวานเล็กน้อย จึงสามารถรับประทานได้ง่าย ๆ แต่นมชนิดนี้มักมีปริมาณโปรตีนที่ต่ำ อาจไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ดื่มเพื่อทดแทนนมวัว อย่างไรก็ตาม นมมะพร้าวถือเป็นนมที่มีแคลอรีต่ำ เผาผลาญง่าย และดูดซึมได้ดี อีกทั้งยังอุดมไปด้วยกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยชะลอวัย และปลอดภัยสำหรับผู้ที่แพ้อาหารต่าง ๆ

3. นมอัลมอนด์ (Almond Milk)

นมอัลมอนด์ เป็นนมที่ได้จากเมล็ดอัลมอนด์ดิบ นำมาปั่นละเอียด และกรองเอาน้ำนมออก ทำให้มีรสชาติ และกลิ่นหอมเฉพาะตัว นมอัลมอนด์ถือเป็นนมจากพืชที่ให้พลังงานต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก และคนทุกวัย อีกทั้งยังมีสารอาหารอย่างแคลเซียม วิตามินอี โอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 รวมอยู่ด้วย จึงช่วยลดน้ำหนัก และลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ แก้อาการท้องผูก และช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี นอกจากนี้ ยังมีวิตามินที่ช่วยในการเผาผลาญอีกด้วย

4. นมข้าว (Rice Milk)

แม้ว่าข้าวจะเป็นอาหารที่เรารับประทานกันทุกวันอยู่แล้ว แต่ก็สามารถแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์นมข้าวได้ โดยนมข้าวเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่มีภาวะแพ้โปรตีนนม แพ้กลูเตน ถั่วเหลือง และธัญพืชต่าง ๆ จัดว่าเป็นนมที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง และอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุสำคัญหลายชนิด แต่ก็อาจมีข้อเสีย คือมีน้ำตาลสูง ทำให้ร่างกายดูดซึมได้รวดเร็ว จนทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง จึงอาจไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องลดน้ำหนัก หรือผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน อย่างไรก็ตาม นมข้าวยังถือว่าเป็นนมที่ช่วยป้องกันท้องผูก และท้องอืดได้อีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง : นมแพะ มีประโยชน์อย่างไร ให้ลูกดื่มนมแพะดีกว่านมวัวจริงไหม?

นมจากพืช

5. นมข้าวโอ๊ต (Oat milk)

นมข้าวโอ๊ต เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในนมจากพืชที่มีคุณค่าทางสารอาหารสูง ให้พลังงานใกล้เคียงกับนมวัว อีกทั้งยังอุดมไปด้วยใยอาหารที่ช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหาร นมข้าวโอ๊ตมีเบต้ากลูแคนที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย จึงช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยทำให้อิ่มได้ง่าย ๆ นอกจากนี้ ยังมีรสชาติที่อร่อย ดื่มง่ายไม่ต่างจากนมวัว จึงเป็นนมทางเลือกที่หลายคนนิยมรับประทาน อย่างไรก็ตาม แม้ว่านมข้าวโอ๊ตจะเป็นนมที่เหมาะกับผู้ที่อาการแพ้ต่าง ๆ แต่ก็ยังให้พลังงานสูง และโปรตีนต่ำกว่านมวัว และนมจากพืชชนิดอื่น ๆ

6. นมข้าวโพด (Corn Milk)

นมข้าวโพด เป็นอีกนมชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยวิตามินมากมาย เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้ถั่ว หรืออัลมอนด์ หลายคนอาจเคยดื่มนมข้าวโพด เพราะมีรสชาติที่อร่อย ดื่มง่าย แถมยังมีโปรตีนน้อยกว่านมวัว นมข้าวโพด ถือเป็นอีกหนึ่งนมจากพืชที่มีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยบำรุงผิวพรรณ ป้องกันโรคมะเร็งปอด โรคหัวใจ และป้องกันผิวไหม้จากแสงแดด นอกจากนี้ ยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีอีกเช่นกัน

7. นมพิสตาชิโอ (Pistachio Milk)

หลายคนอาจยังไม่รู้จักนมพิสตาชิโอกันมาก ทราบไหมคะว่านมพิสตาชิโอทำมาจากถั่วพิสตาชิโอ ซึ่งเป็นเมล็ดถั่วที่มีรสชาติหวาน ให้พลังงานต่ำ มีใยอาหารสูง และยังอุดมไปด้วยโปรตีนอีกด้วย เหมาะสำหรับนำไปทำเป็นอาหาร หรือขนมได้หลายเมนู นมพิสตาชิโอยังเป็นแหล่งของวิตามินบี 6 ที่มีส่วนช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง สารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ลูทีน และซีแซนทีน เป็นต้น

8. นมแมคาเดเมีย (Macadamia milk)

นมแมคาเดเมีย ถือเป็นนมชนิดใหม่สำหรับวงการนมจากพืช ให้คุณประโยชน์ใกล้เคียงกับนมอัลมอนด์ แต่มีรสชาติที่เข้มข้น และมีความมันมากกว่า อีกทั้งยังเป็นนมที่ให้พลังงาน และคาร์โบไฮเดรตต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือเป็นโรคเบาหวาน นอกจากนี้ นมแมคาเดเมีย ยังอุดมไปด้วยไขมันอิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ และยังช่วยลดความดันเลือด และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้ด้วย จัดเป็นนมจากพืชอีกประเภทหนึ่งที่มีคุณประโยชน์สูง

บทความที่เกี่ยวข้อง : แพ้แล็กโทส อาการเป็นอย่างไร ลูกแพ้แล็กโทสในนมทำไงดี?

นมจากพืช

คำแนะนำสำหรับการดื่มนมจากพืช

นมจากพืช ถือเป็นนมทางเลือกที่เหมาะสำหรับผู้แพ้นมวัว และมีภาวะย่อยน้ำตาลแล็กโทสผิดปกติ แต่ก็อาจมีข้อควรระมัดระวัง และสิ่งที่ควรสังเกต ดังต่อไปนี้

  • หลีกเลี่ยงการดื่มนมจากพืชที่มีสารปรุงแต่งต่าง ๆ เพื่อป้องกันอาการแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น
  • ควรเลือกนมจากพืชที่มีส่วนผสมของวิตามินบี 12 เพื่อช่วยในการทำงานของสมอง และระบบภูมิคุ้มกัน
  • ผู้ที่มีอาการแพ้กลูเตน หรือเป็นโรคเซลิแอค ควรหลีกเลี่ยงการดื่มนมข้าวโอ๊ต และหันมาดื่มนมจากพืชชนิดอื่นแทน
  • นมจากพืชมากเติมน้ำตาลในปริมาณที่มากเพื่อให้รสชาติอร่อย ดังนั้นจึงควรเลือกรับประทานนมที่ไม่ผสมน้ำตาล หรือน้ำตาลต่ำแทนดีกว่า
  • สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ถั่ว และถั่วเหลือง ควรหลีกเลี่ยงการดื่มนมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ และนมจากถั่วชนิดอื่น ๆ เพราะอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้
  • นมจากพืชส่วนใหญ่จะให้แคลเซียมต่ำกว่านมวัว ก่อนเลือกซื้อจึงควรดูว่านมจากพืชชนิดไหน ที่ให้ปริมาณแคลเซียมอย่างน้อย 120 มิลลิกรัมต่อนม 100 มิลลิลิตร นอกจากนี้ จึงควรรับประทานอาหารอื่น ๆ ที่มีแคลเซียมร่วมด้วยเพื่อให้ร่างกายได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอ

นมจากพืช เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้นมวัว และแพ้แล็กโทส หากคุณแม่ต้องการรับประทานจึงควรอ่านข้อมูลโภชนาการอย่างถี่ถ้วน เพราะนมจากพืชแต่ละชนิดมีสารอาหารที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ ก่อนคุณแม่จะให้ลูกดื่ม ควรพาลูกไปปรึกษาคุณหมอก่อน เพื่อให้แพทย์ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับประโยชน์ และสารอาหารที่เด็กควรได้รับ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

8 สารอาหารในนมผง ที่ต้องมองหาก่อนเลือกซื้อ

5 สารอาหารในนมกล่อง เลือกแบบไหนให้ลูกแข็งแรงสมวัย

5 สารอาหารในนมแม่ แหล่งรวมสารอาหารที่ทารกต้องการต่อพัฒนาการ

ที่มา : 1, 2, 3, 4