เมนูขนมจีน รสเด็ด เหนียวนุ่ม แคลอรีน้อย ทานได้ไม่มีเบื่อ

เมนูขนมจีน เมนูเส้นที่หลายคนต่างโปรดปรานเป็นพิเศษ เพราะด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เหนียวนุ่ม ทานง่าย และราคาไม่แพง ขนมจีนจึงเป็นอีกหนึ่งอ 

 916 views


เมนูขนมจีน เมนูเส้นที่หลายคนต่างโปรดปรานเป็นพิเศษ เพราะด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เหนียวนุ่ม ทานง่าย และราคาไม่แพง ขนมจีนจึงเป็นอีกหนึ่งอาหารที่ได้รับความนิยมจากคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ ขนมจีนนิยมนำมารับประทานคู่กับน้ำยาต่าง ๆ และนำไปดัดแปลงเป็นเมนูอื่น ๆ ได้มากมาย สำหรับใครที่กำลังหา เมนูขนมจีน อร่อย ๆ รสชาติดี หลากหลาย และทำได้ไม่ยาก ตามมาดูกันได้เลย วันนี้เราได้รวบรวมมาไว้แล้ว

ขนมจีน คืออะไร

ขนมจีน เป็นอาหารคาวที่ทำมาจากแป้ง มีลักษณะเป็นเส้น ๆ คล้ายเส้นหมี่ขาว มีขนาดเล็ก และเหนียวนุ่ม นิยมนำมารับประทานกับน้ำยา หรือน้ำพริก เป็นต้น ขนมจีน เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมจากคนไทยมาอย่างยาวนาน ซึ่งหลายคนอาจสับสนว่า เหตุใดขนมจีนจึงเรียกว่า “ขนม” และทำไมต้องเป็นคำว่า “จีน” เนื่องจากขนมจีนมีต้นกำเนิดมาจากมอญ ซึ่งเรียกว่า “คนอมจิน” โดยคำว่า คนอม แปลว่า จับรวมเป็นกลุ่มก้อน ส่วนคำว่า จิน แปลว่า ทำให้สุก โดยคำว่า คนอมจิน สันนิษฐานว่ามีความใกล้เคียงกับคำว่า “เข้านม” ที่แปลว่าข้าวที่นวดเป็นแป้ง ซึ่งภายหลังแปลงเป็นคำว่า ขนม นั่นเอง เราจึงสามารถพิจารณาได้ว่า ขนมจีน คำว่า คนอมจิน ที่มาจากภาษามอญนั่นเอง

เมนูขนมจีน

ขนมจีนช่วยลดน้ำหนักได้จริงไหม?

ขนมจีนเป็นอาหารประเภทเส้นที่ให้พลังงานต่ำ โดยขนมจีนปริมาณ 100 กรัม จะให้พลังงานเพียงแค่ 90 กิโลแคลอรีเท่านั้น จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือควบคุมอาหาร นอกจากนี้การรับประทานขนมจีนที่มีโปรตีนเยอะ ๆ เช่น ขนมจีนน้ำยาป่า ขนมจีนที่ใส่ปลาทู หรือผัก จะช่วยให้อิ่มท้องได้นานขึ้น รวมทั้งยังช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่อีกด้วย ทั้งนี้ผู้ที่ต้องการรับประทานขนมจีนเพื่อลดน้ำหนัก ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานขนมจีนที่นำไปผัด หรือใส่เครื่องปรุง และขนมจีนน้ำยากะทิ เพราะอาจส่งผลให้เกิดการบวมน้ำตามมาได้


ข้อควรระวังในการรับประทานขนมจีน

แม้ว่าขนมจีนจะมีรสชาติที่อร่อย ให้พลังงานต่ำ และช่วยลดน้ำหนักได้ แต่ก็ยังมีข้อควรระวังบางอย่างที่ผู้รับประทานควรรู้ เช่น

  • ขนมจีนบางร้าน อาจมีการปนเปื้อนของสารกันบูดซึ่งอาจส่งผลเสียต่อร่างกายเราได้
  • การผลิต และการเก็บรักษาขนมจีนบางยี่ห้อ อาจไม่สะอาด และถูกหลักสุขอนามัย ซึ่งอาจส่งผลให้ผู้รับประทานท้องเสีย และเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ ดังนั้นคุณแม่จึงควรเลือกซื้อขนมจีนที่มีบรรจุภัณฑ์สะอาด และไม่มีรอยตำหนิ เป็นต้น
  • ขนมจีนช่วยให้อิ่มท้องตอนหลังรับประทาน อย่างไรก็ตาม อาจทำให้เรารู้สึกหิวบ่อยขึ้นได้ ดังนั้นผู้ที่รับประทานขนมจีนจึงควรเพิ่มผัก และรับประทานผลไม้ หรือโปรตีนควบคู่ด้วย
  • ขนมจีนที่มีการผลิต และมีอายุนาน อาจมีเชื้อรา หรือสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ ดังนั้นคุณแม่จึงควรเลือกซื้อขนมจีนที่ทำสดใหม่ หลีกเลี่ยงการรับประทานขนมจีนที่ค้างคืน

เมนูขนมจีน

รวมสูตร เมนูขนมจีน รสเด็ด เหนียวนุ่ม แคลอรีน้อย

เมนูขนมจีนแต่ละสูตรที่เราได้รวบรวมมานั้น คุณแม่สามารถนำไปปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบ หากใครที่กำลังลดน้ำหนัก และอยากบริโภคเมนูนี้ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานขนมจีนแบบผัด และใส่เครื่องปรุงเยอะ เพราะอาจส่งผลให้ร่างกายได้รับแคลอรีเกินความจำเป็นได้

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

วัตถุดิบ ขนมจีนน้ำเงี้ยว : ขนมจีน พริกแกงน้ำเงี้ยว 8 ช้อนโต๊ะ หมูสับ 800 กรัม น้ำเปล่า 1 ลิตร ซุปก้อน 1 ก้อน ตีนไก่ 1 กิโลกรัม เลือดไก่หั่นเต๋า 2 ก้อน น้ำมัน 100 มิลลิลิตรมะเขือเทศ 6 ลูก ดอกงิ้ว 1 ถ้วย น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ขนมจีนน้ำเงี้ยว :

1. ตั้งหม้อ เทน้ำเปล่า เมื่อน้ำเดือด ใส่ซุปก้อนลงไป จากนั้นใส่ตีนไก่ แล้วคนให้สุกทั่วกัน นำไปพัก

2. ตั้งหม้อ เทน้ำเปล่า เมื่อน้ำเดือด ใส่เกลือ และเลือดไก่หั่นเต๋า คนให้เลือดไก่สุกดี นำไปพัก

3. ตั้งกระทะ เทน้ำมัน เมื่อน้ำมันร้อน นำพริกแกงน้ำเงี้ยวลงไปผัดให้หอม ตามด้วยหมูสับ ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วใส่มะเขือเทศ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง

4. ตั้งหม้อ เทน้ำเปล่า เมื่อน้ำเดือด นำส่วนผสมที่ผัดเตรียมไว้ลงไป จากนั้นใส่ตีนไก่ลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน

5. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และดอกงิ้ว คนให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วใส่เลือดไก่ที่ต้มไว้ลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง 6. จัดจาน ใส่ขนมจีน ราดด้วยน้ำเงี้ยว พร้อมเสิร์ฟ

วิดีโอจาก : TidReview ชีวิตติดรีวิว

ขนมจีนซาวน้ำ

วัตถุดิบ ขนมจีนซาวน้ำ : ขนมจีน เนื้อปลากรายบด 200 กรัม รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทย 1 ช้อนชา เกลือป่น 1 ช้อนชา น้ำปลา 1 ช้อนชา กะทิ 2 ถ้วยตวง กุ้งแห้งป่น สับปะรด พริกขี้หนูซอย กระเทียมซอย ขิงอ่อนซอย มะนาว และผักชี

วิธีทำ ขนมจีนซาวน้ำ :

1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทย ให้ละเอียด จากนั้นใส่เนื้อปลากรายลงไป โขลกให้เข้ากัน แล้วเติมเกลือ และน้ำปลา โขลกต่อจนเนื้อปลาเหนียวเด้ง นำไปพักไว้

2. ตั้งหม้อ ใส่กะทิ ใช้ไฟอ่อน จากนั้นค่อย ๆ ปั้นเนื้อปลากรายที่โขลกไว้ลงไป ต้มให้สุกดี นำขึ้นพักไว้

3. จัดจาน วางขนมจีน สับปะรด กุ้งแห้งป่น พริกซอย กระเทียมซอย ขิงซอย และไข่ต้ม

4. ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย โรยผักชี พร้อมเสิร์ฟ

วิดีโอจาก : FoodTravelTVChannel

ยำขนมจีน

วัตถุดิบ ยำขนมจีน : ขนมจีน พริกซอย ถั่วฝักยาวซอย ผักชี ผักชีฝรั่งซอย พริกป่น หอมแดงซอย มะนาว น้ำปลาร้าต้มสุก ปลาทูทอด กุ้งลวก และน้ำปลา

วิธีทำ ยำขนมจีน :

1. ซอยพริกสด หอมแดง ถั่วฝักยาว ผักชี และผักชีฝรั่ง

2. ตั้งกระทะ เทน้ำมัน เมื่อน้ำมันร้อน นำปลาทูไปทอดให้เหลือหอม ตักขึ้นพักให้เย็น จากนั้นนำมาแกะเอาเฉพาะเนื้อ

3. ตั้งหม้อ เทน้ำปลาร้า ต้มน้ำปลาร้าให้สุก พักไว้ จากนั้นนำขนมจีน ไปลวกในน้ำเดือด ตักขึ้น แล้วนำไปแช่ในน้ำเย็นให้เส้นขนมจีนคลายตัวออกจากกัน

4. เตรียมน้ำยำ ใส่น้ำปลาที่ต้มไว้ ตามด้วยพริกป่น น้ำมะนาว และน้ำปลา ชิมรสชาติตามชอบ

5. ใส่ผักทั้งหมดที่เตรียมไว้ ยกเว้นผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่เนื้อปลาทูแกะลงไป คลุกให้ทุกอย่างเข้ากันอีกครั้ง

6. ใส่ขนมจีนที่เตรียมไว้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่กุ้ง และผักชี

7. จัดใส่จาน พร้อมรับประทาน

วิดีโอจาก : เสือหิว channel

ลาบขนมจีนทะเล

วัตถุดิบ ลาบขนมจีนทะเล : ขนมจีน 250 กรัม กุ้ง 12 ตัว หมึก 3-4 ตัว หมูสับ 200 กรัม หอมแดง 10 หัว ต้นหอม 4 ต้น พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ มะนาว 4 ลูก ผงปรุงรส 1 ช้อนชา และใบสะระแหน่ ตามชอบ

วิธีทำ ลาบขนมจีนทะเล :

1. ตั้งหม้อ ใส่หมูสับ และน้ำเปล่าลงไป รวนให้หมูสุกแล้วนำไปพักไว้

2. นำหมึกลงไปลวก คนให้สุกทั่วกัน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ตามด้วยกุ้ง นำลงไปลวกให้สุกทั่วกัน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ

3. เตรียมภาชนะผสม ใส่น้ำปลาร้า น้ำปลา ผงปรุงรส มะนาว และพริกป่น คนส่วนผสมให้เข้ากัน

4. ใส่หมูสับ หมึก และกุ้งที่ลวกไว้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ขนมจีน ต้นหอมซอย หอมแดงซอย ข้าวคั่ว และใบสะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง

5. จัดใส่จาน เป็นอันเสร็จ

วิดีโอจาก : TidReview ชีวิตติดรีวิว

ขนมจีนผัดทรงเครื่อง

วัตถุดิบ ขนมจีนผัดทรงเครื่อง : ขนมจีน 400 กรัม กุนเชียงหั่น 200 กรัม หมูยอหั่น 200 กรัม ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลอ้อยป่น 2 ช้อนโต๊ะ น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับหยาบ 1/2 ถ้วยตวง ต้นหอมซอย 1 ต้น หมูหย็อง สำหรับโรยหน้า และแคบหมู ตามชอบ

วิธีทำ ขนมจีนผัดทรงเครื่อง :

1. เตรียมภาชนะผสม ใส่ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว น้ำพริกเผา และน้ำตาลอ้อย คนจนน้ำตาลละลาย

2. ใส่ขนมจีน คลุกให้ซอสเคลือบทั่วเส้นขนมจีน พักไว้เตรียมผัด

3. ตั้งกระทะ เทน้ำมัน เมื่อน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดให้ส่งกลิ่นหอม ตักขึ้นพักไว้

3. นำหมูยอ และกุนเชียงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่ขนมจีนลงไป ผัดจนขนมจีนเริ่มแห้ง

4. ตักใส่จาน โรยหมูหย็อง และแคบหมู พร้อมรับประทาน

วิดีโอจาก : หมีมีหม้อ [Official Account]

เมนูขนมจีน แต่ละสูตรที่เราได้รวบรวมมา เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่อร่อย ทำง่าย และรับประทานได้ทุกวัย คุณแม่สามารถนำสูตรข้างต้นนี้ ไปประกอบอาหารรับประทานทั้งครอบครัวได้ สำหรับใครที่กำลังควบคุมน้ำหนักอยู่ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานขนมจีนคู่กับกะทิ และเครื่องปรุงรสต่าง ๆ รวมทั้งควรรับประทานให้พอเหมาะ ออกกำลัง และพักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะช่วยให้สามารถลดน้ำหนักได้ดียิ่งขึ้น

บทความที่น่าสนใจ :

เมนูกุ้ง แสนอร่อย ทำง่าย ได้ประโยชน์ เอาใจคนรักกุ้งเต็ม ๆ

สูตรเด็ด 5 เมนูปลา สำหรับลูกรัก อร่อย ย่อยง่าย ถูกใจเด็ก ๆ

เมนูมันม่วง แสนอร่อย ของหวานทำง่าย อร่อยได้ทั้งครอบครัว

ที่มา : 1, 2, 3