ท้อง 7 เดือนมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม อันตรายหรือไม่ ?

ท้อง 7 เดือนมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม แน่นอนว่าการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์ นั้นถือว่าเป็นกิจกรรมที่คนรักจะนิยมปฏิบัติต่อกัน คุณแม่สามารถมี 

 1437 views

ท้อง 7 เดือนมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม แน่นอนว่าการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์ นั้นถือว่าเป็นกิจกรรมที่คนรักจะนิยมปฏิบัติต่อกัน คุณแม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ จนถึงช่วงใกล้คลอดได้ หากคุณแม่ไม่มีภาวะแทรกซ้อน หรือความเสี่ยงใด ๆ เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพของการตั้งครรภ์ แต่คุณแม่หลาย ๆ ท่าน อาจจะมีความกังวลว่าการมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์จะเกิดอันตรายไหม และกลัวว่าการมีเพศสัมพันธ์จะกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ วันนี้เราจะมาคลายข้อสงสัยไปพร้อม ๆ กันค่ะ

 

ท้อง 7 เดือน จะมีอารมณ์ทางเพศไหม ?

ในช่วงของการตั้งครรภ์ไตรมาสแรก จะเป็นช่วงที่คุณแม่แพ้ท้องหนักมาก เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายเกิดขึ้น และอาจจะทำให้ไม่มีอารมณ์ทางเพศได้ และพอเข้าสู่ช่วงไตรมาสที่ 2 ฮอร์โมนของคุณแม่ก็จะค่อนข้างคงที่แล้ว ซึ่งในช่วงนี้จะพบว่าคุณแม่จะมีความต้องการทางเพศสูงขึ้น ซึ่งคุณพ่อและคุณแม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้อย่างปกติ เพียงแต่ให้งดท่าที่อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อลูกน้อยในท้อง

ในช่วงไตรมาสที่ 3 ช่วงนี้รูปร่างของคุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงไปมากในช่วงนี้ เช่น น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น มีการปวดหลัง หน้าท้องกลมใหญ่ขึ้น และยิ่งเป็นช่วงที่ใกล้คลอด ก็อาจจะส่งผลทำให้คุณแม่เกิดความกังวล และอาจทำให้อารมณ์ทางเพศลดน้อยลงได้ค่ะ แต่โดยทั่วไปแล้วสำหรับการมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์คุณแม่ไม่ควรวิตกกังวลหรือเครียดมากจนเกินไป โดยกลไกธรรมชาติความต้องการทางเพศของคุณแม่จะค่อย ๆ ลดลง เมื่ออายุครรภ์ของคุณแม่เพิ่มมากขึ้นค่ะ

ท้อง 7 เดือนมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

ท้อง 7 เดือนมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม ?

สำหรับคนท้อง 7 เดือน สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ ถ้าหากการตั้งครรภ์ของคุณแม่ปกติดี และไม่มีภาวะแทรกซ้อนหรือความเสี่ยงใด ๆ อาจจะต้องตรวจร่างกายและครรภ์ก่อนมีเพศสัมพันธ์ ถ้าหากร่างกายทุกอย่างปกติดี คุณแม่ก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ จนกระทั่งก่อนครบกำหนดคลอด 1 เดือน ซึ่งเมื่อขนาดครรภ์ใหญ่ขึ้น การนอนหงายอาจทำให้เกิดการปวดหลัง จึงอาจจะต้องปรับเปลี่ยนท่าทางให้เหมาะสมในการมีเพศสัมพันธ์

บทความที่เกี่ยวข้อง : อาการคน ท้อง 7 เดือน และพัฒนาการทารกในครรภ์ เป็นอย่างไร ?

ท้อง 7 เดือนมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

การมีเพศสัมพันธ์ ท่าไหนปลอดภัยสำหรับคนท้อง ?

  • ท่า Woman on top

จะเป็นท่าที่คุณแม่อยู่ด้านบน หรือท่า Doggy Style เพราะจะไม่มีการกดทับหน้าท้องของคุณแม่

  • ท่า Spooning Position

ท่านี้จะเป็นท่าที่ฝ่ายชายอยู่ด้านหลัง ซึ่งจะเป็นท่าที่ทำให้คุณแม่ค่อนข้างสบาย ไม่อึดอัด เพราะเป็นท่าที่ไม่มีการกดทับบริเวณหน้าท้องของคุณแม่

  • ท่า Side by Side Position

จะเป็นท่าที่คล้ายกับท่า spooning แต่จะเป็นการหันหน้าเข้ากัน แล้วขาจะไขว้กันไปมาเพื่อช่วยในการสอดใส่ เป็นอีกท่าที่ไม่มีการกดทับบริเวณหน้าท้องของคุณแม่

  • ท่า Rear Entry Position

ท่านี้จะเป็นท่าที่คุณตั้งครรภ์จะต้องคุกเข่า แล้วให้ฝ่ายชายสอดใส่จากทางด้านหลัง ไม่ลึกจนเกินไป และไม่มีการกดทับลงบริเวณหน้าท้องของคุณแม่

บทความที่เกี่ยวข้อง : ท้อง 9 เดือนมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม ต้องระวังมากแค่ไหน ?

มีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์ จะทำให้ลูกเป็นอันตรายไหม ?

สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์  การมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์ จะไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ ทั้งต่อแม่ และเด็กในท้อง เนื่องจากทารกมีถุงน้ำคร่ำห่อหุ้มอยู่ ซึ่งจะช่วยป้องกันอันตรายต่าง ๆ ไม่ให้เข้าสู่ลูกน้อยได้ แต่ทั้งตัวคุณแม่และคุณพ่อเองก็อาจจะต้องระมัดระวังในเรื่องของท่าสำหรับการมีเพศสัมพันธ์ ควรใช้ท่าที่ปลอดภัยต่อลูกน้อยในท้องของคุณแม่

สำหรับคุณแม่บางท่าน ที่อาจจะมีปัญหาสุขภาพ มีภาวะแทรกซ้อน ที่แตกต่างกันไป เช่น เคยมีเลือดออกขณะตั้งครรภ์, เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด หรือมีภาวะรกเกาะต่ำ เป็นต้น แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอก่อนมีเพศสัมพันธ์จะดีที่สุด เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีปัญหาใด ๆ เกิดขึ้นต่อตัวคุณแม่ และลูกน้อยในท้องค่ะ

ดังนั้นแล้ว การมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์ สามารถทำได้ ถ้าคุณแม่มีพื้นฐานสุขภาพแข็งแรง แต่ถ้าหากคุณแม่มีปัญหาสุขภาพตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุด เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของแม่และเด็กค่ะ

 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ : 

ท้อง 1 เดือน อาการตั้งครรภ์ระยะแรก ที่คุณแม่ต้องรับมือ

ท้อง 4 เดือน อาการคนท้อง 4 เดือน และพัฒนาการทารกในครรภ์

แม่ท้อง 9 เดือนปัสสาวะไม่สุด อย่ารอช้า เสี่ยงกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

ที่มา : 1 , 2 , 3 , 4 , 5