คนท้องกินวาฟเฟิลได้ไหม ขนมชนิดนี้กินแล้วอันตรายหรือเปล่า?

ทุกครั้งที่เราเดินผ่านขนมหวานอย่างวาฟเฟิล เชื่อว่าใครหลายคนจะต้องหันกลับมามองตาม ๆ กัน ด้วยกลิ่นที่หอมอบอวล ประกอบกับตัวเนื้อแป้งที่นุ่ม  

 435 views

ทุกครั้งที่เราเดินผ่านขนมหวานอย่างวาฟเฟิล เชื่อว่าใครหลายคนจะต้องหันกลับมามองตาม ๆ กัน ด้วยกลิ่นที่หอมอบอวล ประกอบกับตัวเนื้อแป้งที่นุ่ม อร่อย ทำเอาใครต่อใครก็มักพูดถึงขนมชนิดนี้กันอยู่บ่อย ๆ สำหรับคุณแม่ท้องคนไหนที่กำลังสงสัยว่า คนท้องกินวาฟเฟิลได้ไหม กินมากไปจะเป็นอันตรายหรือเปล่า เรามาไขข้อสงสัยกันเลยค่ะคุณแม่ท้องกินวาฟเฟิลได้จริงหรือ?

ในช่วงของการตั้งครรภ์สำหรับคุณแม่บางคนก็อาจจะไม่กล้ากินอะไรตามใจตัวเองสักเท่าไหร่ เพราะเราไม่รู้ว่าสิ่งที่เรากำลังกินเข้าไปอยู่ในตอนนี้จะส่งผลอันตรายต่อร่างกายของเราและลูกในท้องได้ไหม ขอบอกเลยนะคะขนมวาฟเฟิลเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้เลย แต่คุณแม่ก็อาจจะต้องระวังในเรื่องของการกินให้มากขึ้น เพื่อที่เราจะได้กินขนมวาฟเฟิลได้อย่างปลอดภัยมากที่สุด
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินขนมปังปิ้งได้ไหม ขนมปังมีประโยชน์ต่อคนท้องหรือไม่!ประเภทของขนมวาฟเฟิลมีอะไรบ้าง?

ขนมวาฟเฟิลที่เราชอบกินนั้น ต้องบอกเลยนะคะว่าขนมวาฟเฟิลเป็นอะไรที่มีหลากหลายประเภทมาก ๆ ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป เรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะว่า ขนมวาฟเฟิลมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินโดนัทได้ไหม ขนมหวานที่อาจเป็นอันตรายต่อลูกในท้อง!คนท้องกินวาฟเฟิลได้ไหม


1. Brussels Waffles

ขนมวาฟเฟิลประเภทแรกที่เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักนั้น มีชื่อว่า “Brussels Waffles” ซึ่งขนมวาฟเฟิลลักษณะแบบนี้ค่อนข้างมีขนาดใหญ่ อีกทั้งยังมีความกรอบและฟูขึ้นมา และใครที่อยากจะกินวาฟเฟิลแบบนี้ให้อร่อยมากขึ้น เราก็อาจจะนำน้ำตาลไอซิ่งมาโรยด้านบนแล้วกินได้เลยนะคะ บอกเลยว่าอร่อยแบบสุด ๆ2. American Waffles

วาฟเฟิลลักษณะนี้จะมีรูปทรงเป็นแบบสี่เหลี่ยม ส่วนใหญ่แล้วจะชอบกินคู่กับท็อปปิ้งประเภทต่าง ๆ หรือหากใครที่อยากจะกินวาฟเฟิล American Waffles ให้อร่อยมากขึ้น เราก็อาจจะใส่น้ำตาลเพิ่มเติมได้เลยนะคะ3. Stroopwafel

จากนั้นเรามาทำความรู้จักกับขนมวาฟเฟิลที่เป็นแบบ  Stroopwafel กันต่อเลย ต้องบอกเลยนะคะว่าขนมวาฟเฟิลในลักษณะแบบนี้จะเป็นวาฟเฟิลที่นำแผ่นแป้งกลม ๆ มาประกบกัน ในส่วนของไส้เราจะทำเป็นน้ำตาลหรือน้ำเชื่อม เพื่อให้เพิ่มความอร่อย บอกเลยนะคะว่าใครได้ชิมจะต้องติดใจ4. Liege Waffles

มาดูกันที่ Liege Waffles กันต่อเลยดีกว่า วาฟเฟิลในลักษณะแบบนี้จะค่อนข้างมีแผ่นแป้งที่นุ่มและเนื้อแน่น บริเวณด้านบนของตัววาฟเฟิลจะเคลือบด้วยน้ำตาลคาราเมล ซึ่งเป็นอะไรที่อร่อยลงตัวมาก สำหรับใครที่อยากเพิ่มความหอมให้กับตัววาฟเฟิลเราก็สามารถนำกลิ่นวานิลลาเข้ามาผสมได้เลยนะคะ5. Hong Kong Waffles

วาฟเฟิลที่ได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมาก โดยส่วนใหญ่ก็จะชอบนำวาฟเฟิลในลักษณะแบบนี้มากินคู่กับไอติม ตัวแป้งของวาฟเฟิลค่อนข้างมีความกรอบนอกนุ่มใน หากใครที่กำลังมองหาขนมหวานไว้กินคลายร้อน เราก็อาจจะลองกินวาฟเฟิลแบบนี้กับไอติมได้เลยนะคะ รับรองว่าจะต้องอร่อยมากแน่ ๆ เลยเทคนิค! เลือกกินวาฟเฟิลยังไงให้ดีต่อสุขภาพ

ถึงแม้เราจะกินขนมหวานกันอยู่บ้าง แต่ก็อยากบอกคุณแม่ว่าสิ่งที่เรากินอยู่ในตอนนี้ก็ไม่ได้จะส่งผลเสียต่อร่างกายของเราขนาดนั้น เพราะฉะนั้นใครที่อยากรู้ว่าเราควรเลือกกินวาฟเฟิลแบบไหนให้ปลอดภัยมากที่สุด มาดูไปพร้อมกันได้เลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินขนมจีบ ซาลาเปาได้ไหม ของกินที่เราคุ้นเคยมีประโยชน์จริงไหม?คนท้องกินวาฟเฟิลได้ไหม1. เลือกกินวาฟเฟิลควบคู่กับผลไม้

สำหรับใครที่อยากจะกินขนมวาฟเฟิลให้มีประโยชน์ต่อร่างกายมากยิ่งขึ้น เราก็อาจจะต้องพยายามเลือกกินวาฟเฟิลควบคู่ไปกับของกินที่มีประโยชน์อย่างผลไม้ได้เลย ซึ่งต้องบอกเลยนะคะว่าหากเรากินวาฟเฟิลในลักษณะแบบนี้ นอกจากจะมีประโยชน์แล้ว สิ่งนี้ยังเพิ่มความอร่อยให้กับเมนูขนมหวานได้ไม่น้อยเลยจริง ๆ2. เลือกกินวาฟเฟิลรสชาติที่ไม่หวานมาก

จากนั้นเราก็อาจจะต้องพยายามเลือกกินวาฟเฟิลที่มีรสชาติไม่ค่อยหวานมากสักเท่าไหร่ โดยเราไม่ควรที่จะใส่น้ำตาลคาราเมล หรือน้ำตาลไอซิ่งมากจนเกินไป แต่ทางที่ดีเราอาจจะพยายามเลือกกินวาฟเฟิลในรสชาติที่พอเหมาะจะดีกว่า ยังไงอย่าลืมคำนึงถึงเรื่องนี้กันด้วยนะคะ3. เลือกกินวาฟเฟิลที่ทำเสร็จใหม่ ๆ

สิ่งที่เราควรให้ความใส่ใจต่อมา อาจจะต้องพยายามเลือกกินวาฟเฟิลที่ทำเสร็จใหม่ ๆ จะดีกว่า ไม่ควรเลือกกิน หรือเลือกซื้อวาฟเฟิลที่ทำทิ้งไว้มานานแล้ว เพราะมันอาจจะทำให้ตัวแป้งมีความแข็งไม่อร่อย หรือบางครั้งก็อาจจะเกิดการปนเปื้อนสิ่งต่าง ๆ ที่ไม่ดีได้4. เลือกซื้อจากร้านที่ไว้ใจได้

เมื่อไหร่ก็ตามที่เราอยากกินขนมวาฟเฟิลให้ปลอดภัย การเลือกร้านก็เป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามมาก ๆ เพราะหากเราเลือกซื้อจากร้านที่สะอาด และเป็นร้านที่น่าเชื่อถือ สิ่งนี้ก็จะทำให้คุณแม่รู้สึกปลอดภัยทุกครั้งที่กินขนมประเภทนี้ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณแม่เลือกซื้อจากร้านที่ไม่สะอาดเลย ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้คุณแม่มีอาการท้องเสีย หรืออาจจะมีโรคต่าง ๆ เกิดขึ้นตามมาทีหลังได้เช่นกันเมนูวาฟเฟิลแยมมิกซ์เบอร์รี

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • น้ำตาลไอซิง 100 กรัม  
  • เดลิ เฟรช มิกซ์เบอร์รีแช่แข็ง 300 กรัม 
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง 
  • ผงฟู 2 ช้อนชา 
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 128 กรัม 
  • นมข้นจืด 180 กรัม 
  • เนยสดรสเค็มละลาย 3 ช้อนโต๊ะ 
  • เกลือ ¼ ช้อนชา 
  • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา 
  • ใบสะระแหน่

คนท้องกินวาฟเฟิลได้ไหมขั้นตอนการทำ

1. สิ่งแรกที่เราจะต้องทำเลย ให้เรานำแป้งสาลี เกลือ ผงฟู และไข่ไก่มาผสมให้เข้ากัน เมื่อทำการผสมเรียบร้อยแล้วให้เราใส่กลิ่นวานิลลา เนยเค็ม และนมจืดลงไป พร้อมกับทำการคนส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากันอีกรอบ และพักไว้ก่อนนะคะ2. จากนั้นให้เราทำการตั้งเตาให้ร้อน พร้อมกับใส่ตัวแป้งวาฟเฟิลลงไป เมื่อเราใส่แป้งที่ได้ลงไปเรียบร้อยแล้ว ให้เราทำการปิดฝาเตาทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที เมื่อครบเวลาที่กำหนดให้เราสังเกตดูส่วนที่เป็นตัวแป้งว่ามีความเหลืองหรือไม่ หากแป้งเริ่มเหลืองและมีกลิ่นหอมแล้ว ให้เรานำแป้งขึ้นมาจัดใส่จานได้เลย3. ขั้นตอนต่อมาให้เรานำเบอร์รีแช่แข็ง พร้อมกับน้ำตาลซิ่งที่เตรียมไว้มาใส่ลงในกระทะ พร้อมกับเปิดไฟอ่อน ๆ ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที จนส่วนผสมต่าง ๆ เริ่มมีลักษณะคล้ายแยม4. จากนั้นให้เรานำส่วนผสมที่ได้มาราดลงบนตัวแป้งวาฟเฟิล พร้อมกับนำผลไม้ที่เหลือมาวางไว้ด้านบนตกแต่งให้สวยงาม เพียงเท่านี้เราก็จะได้กินขนมวาฟเฟิลที่อร่อยถูกใจแล้วล่ะค่ะจากที่เราได้พาคุณแม่มาทำความรู้จักกับเมนูขนมหวานอย่างวาฟเฟิลก็ทำเอาใครหลายคนอยากทำเมนูนี้ไว้กินเล่นที่บ้านเลยใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้นใครที่อยู่บ้านเฉย ๆ และอยากลองทำขนมอร่อย ๆ ไว้กินเล่นที่บ้าน เราก็อาจจะลองทำเมนูวาฟเฟิลแยมมิกซ์เบอร์รีกันได้เลยนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินชีสได้ไหม กินแล้วส่งผลดีต่อลูกในท้องจริงหรือเปล่า?
คนท้องกินปาท่องโก๋ได้ไหม กินบ่อย ๆ เสี่ยงอันตรายหรือเปล่า!
คนท้องกินผักชีได้ไหม เมนูมีผักชีอันตรายหรือเปล่า ปลอดภัยจริงหรือ ?
ที่มา : 1, 2