คนท้องกินโดนัทได้ไหม ขนมหวานที่อาจเป็นอันตรายต่อลูกในท้อง!

เมนูขนมหวานจะว่าไปแล้วค่อนข้างมีให้เราได้เลือกกินหลากหลายประเภทมาก ๆ สำหรับคุณคนไหนที่ชอบกินเมนูขนมหวานกันอยู่แล้ว ก็คงอยากรู้ใช่ไหมคะว 

 666 views

เมนูขนมหวานจะว่าไปแล้วค่อนข้างมีให้เราได้เลือกกินหลากหลายประเภทมาก ๆ สำหรับคุณคนไหนที่ชอบกินเมนูขนมหวานกันอยู่แล้ว ก็คงอยากรู้ใช่ไหมคะว่า คนท้องกินโดนัทได้ไหม หรือหากเรากินเข้าไปสิ่งนี้จะส่งผลอันตรายต่อลูกน้อยของเราในเรื่องไหนบ้าง มาดูคำตอบกันเลยค่ะไขข้อสงสัย! คนท้องกินโดนัทได้ไหม

เมื่อไหร่ก็ตามที่เราพูดถึงเมนูขนมหวาน คุณแม่หลายคนก็คงชอบนึกถึงขนมโดนัทกันอยู่บ่อย ๆ ด้วยรสชาติของขนมที่หอมอร่อย อีกทั้งยังมีหลากหลายรสชาติให้เราได้เลือก ประกอบกับสีสันน่ารับประทานจึงไม่แปลกที่คุณแม่หลายคนชื่นชอบ แต่อยากจะบอกว่าขนมโดนัทเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ แต่เราอาจจะกินได้ไม่เยอะ เพราะขนมประเภทนี้ถึงแม้จะเป็นขนมที่อร่อย แต่หากเรากินในปริมาณที่มากจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เรากลายเป็นโรคหัวใจ รวมถึงโรคร้ายอื่น ๆ ได้เลย ดังนั้นควรต้องระวังกันด้วยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินบิงซูได้ไหม เมนูของหวานที่ใคร ๆ ก็อยากลิ้มลอง!อันตรายที่อาจมีพร้อมกับการกินโดนัท มีอะไรบ้าง?

แน่นอนค่ะว่าโดนัทเป็นขนมที่คุณแม่ทุกคนสามารถกินได้ แต่ใช่ว่าเราจะกินได้เยอะ หรือกินติดต่อกันเป็นเวลานานหลายวัน บอกเลยนะคะว่าสิ่งที่เราคิดว่ามีประโยชน์สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลไม่มีและเป็นอันตรายต่อร่างกายของเราได้ง่ายเลย ส่วนอันตรายที่อาจมาพร้อมกับการกินโดนัทมีอะไรบ้าง เรามาดูไปพร้อมกันได้เลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินไข่ยางมะตูมได้ไหม กินไข่แบบไหนให้ปลอดภัยและมีประโยชน์?คนท้องกินโดนัทได้ไหม


1. ทำให้น้ำหนักขึ้น

อย่างที่รู้กันดีว่าโดนัทโดยส่วนใหญ่จะทำมาจากแป้ง ซึ่งสิ่งนี้ค่อนข้างให้พลังงานสูงมาก หากเมื่อไหร่ที่เรากินเข้าไปเยอะ ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้น้ำหนักตัวของเราเพิ่มขึ้นมาได้ง่าย ยิ่งใครที่กำลังควบคุมน้ำหนักอยู่ในตอนนี้ และไม่อยากป่วยเป็นโรคอ้วน เราก็อาจจะต้องหลีกเลี่ยงการกินโดนัทไปก่อน หรือหากกินก็อาจจะกินในปริมาณที่พอเหมาะนั่นเอง2. มีน้ำตาลค่อนข้างสูง

เมนูโดนัทเป็นขนมหวานที่มีรสชาติหวาน และมีน้ำตาลค่อนข้างสูงอยู่เหมือนกัน ซึ่งหากเรากินโดนัทบ่อย ๆ ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณแม่สูงได้ หรือสำหรับบางคนก็อาจจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานขึ้นมาได้เลย ดังนั้นควรต้องระวังเรื่องนี้กันด้วยนะคะ3. ไม่มีสารอาหาร

โดยส่วนใหญ่แล้วโดนัทที่เราเห็นกันนั้นจะทำมาจากแป้ง ซึ่งไม่ค่อยมีสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายสักเท่าไหร่ หากเมื่อไหร่ก็ตามที่เราเลือกกินขนมโดนัทแทนการกินเมนูอาหารประเภทอื่น ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่ขาดสารอาหารที่สำคัญในร่างกาย จนทำให้เราป่วยง่าย หรือมีสุขภาพที่อ่อนแอขึ้นมาได้เลย4. เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ

การที่เรากินขนมโดนัทเข้าไปบ่อย ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคหัวใจได้ เพราะฉะนั้นใครที่ไม่อยากป่วยเป็นโรคหัวใจ นอกจากการออกกำลังกายแล้ว เราก็อาจจะหันมาใส่ใจดูแลรักษาสุขภาพในเรื่องอาหารการกินให้มากขึ้นนะคะเลือกกินโดนัทยังไง? ให้ดีต่อร่างกาย

สำหรับคุณแม่คนไหนที่ชอบกินขนมโดนัทกันอยู่แล้ว เราอยากรู้หรือไม่คะว่าเราควรมีวิธีการเลือกซื้อขนมโดนัทยังไงบ้าง เพื่อที่สิ่งที่เรากินไปนั้นจะได้ส่งผลดีต่อสุขภาพมากที่สุด เพราะฉะนั้นเรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะว่า เราควรเลือกกินโดนัทแบบไหนดี
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินเค้กได้ไหม กินของหวานยังไงให้มีประโยชน์ มาดูกัน!คนท้องกินโดนัทได้ไหม1. กินโดนัทให้พอประมาณ

การกินโดนัทที่ดีและให้มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้วนั้น เราจะต้องพยายามกินให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม หรือพูดง่าย ๆ ว่าไม่ควรกินในปริมาณที่มากจนเกินไป เพราะสิ่งนี้จะทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นโรคอื่น ๆ ได้ เอาเป็นว่าไม่ควรกินในปริมาณที่มากจนเกินไปนะคะ2. เลือกรสชาติที่ไม่หวานมาก

สิ่งที่เราอาจจะต้องคำนึงถึงต่อมาเลยคือ พยายามเลือกซื้อขนมโดนัทในรสชาติที่ไม่ได้หวานมากจนเกินไป หรือคุณแม่อาจจะเลือกซื้อโดนัทที่เป็นรสชาติปกติที่ไม่ได้มีน้ำตาลผสมอยู่ เพื่อที่เราจะได้ไม่เสี่ยงต่อการโรคเบาหวานตามไปด้วยนะคะ3. เลือกซื้อโดนัทที่ทำเสร็จใหม่ ๆ

จากนั้นเราก็อาจจะต้องพยายามเลือกซื้อโดนัทที่พึ่งทำเสร็จใหม่ ๆ เพราะสิ่งนี้จะช่วยลดการปนเปื้อนเชื้อโรคและสารชนิดต่าง ๆ ได้ดีมาก ๆ อีกทั้งยังทำให้เราได้ลิ้มลองความอร่อยของโดนัทที่เราซื้อมาได้อย่างเต็มที่ไปด้วย ขอบอกเลยนะคะหากใครอยากกินโดนัทให้ปลอดภัยมากขึ้น เราควรเลือกซื้อโดนัทที่พึ่งทำเสร็จใหม่ ๆ จะดีกว่าค่ะ4. ดูวันหมดอายุ

สิ่งที่เราควรให้ความสำคัญต่อมาของการกินโดนัท เราก็อาจจะดูเรื่องวันเดือนปีการผลิต พร้อมกับวันหมดอายุตามไปด้วย เพื่อที่เราจะได้กินโดนัทที่ดีและมีคุณภาพมากที่สุด ในทางกลับกันหากเรากินโดนัทที่หมดอายุไป ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้เราได้รับสารหรือเชื้อโรคอะไรบางอย่างเข้าไปในร่างกายได้ ดังนั้นควรต้องดูวันหมดอายุให้ดีนะคะเมนูขนมโดนัทกินเอง

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • เนย 300 กรัม
  • แป้งเค้ก 600 กรัม
  • ไข่ไก่ 6 ฟอง
  • ลูกเกด
  • นมสด 400 กรัม
  • เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • กลิ่นวานิลลา 3 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 300 กรัม

คนท้องกินโดนัทได้ไหม


ขั้นตอนการทำ


1. สิ่งแรกที่เราจะต้องทำการเลยคือ ให้เราทำการตีไข่ไปเรื่อย ๆ ซึ่งในขั้นตอนการตีไข่นั้นเราจะต้องดีจนไข่เริ่มฟู เมื่อเริ่มฟูแล้ว ให้เราค่อย ๆ ใส่น้ำตาลลงไปได้เลย

2. จากนั้นให้เราทำการคนหรือตีไข่ไปเรื่อย ๆ จนไข่และน้ำตาลละลายเข้ากันได้ดี ในขั้นตอนการตีไข่และน้ำตาลเข้าด้วยกันนั้น เราไม่ควรที่จะตีแรงจนเกินไป แต่เราควรค่อย ๆ ตีส่วนผสมไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเริ่มละลายจะดีกว่านะคะ3. หลังจากที่เราตีไข่กับน้ำตาลเข้าด้วยกันแล้วนั้น ให้เราทำการพักแป้งทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ซึ่งขั้นตอนของการนำแป้งไปพักทิ้งไว้นั้น สิ่งนี้จะช่วยทำให้แป้งมีความนุ่มมากยิ่งขึ้น หากใครที่อยากให้ขนมโดนัทของเรามีความนุ่มมากขึ้น เราก็อาจจะทำการพักแป้งทิ้งไว้ได้เลยนะคะ

4. จากนั้นให้เราทำการวอร์มเตาอบก่อน จากนั้นก็นำแป้งที่ได้ใส่ลงไปในแม่พิมพ์พร้อมกับทำการอบในเตาอบได้เลยนะคะ เมื่อครบเวลาที่กำหนดและตัวแป้งเริ่มมีกลิ่นหอม เพียงเท่านี้เราก็จะได้กินขนมโดนัทอร่อยมาก ๆ แล้วล่ะค่ะ
หากคุณแม่คนไหนเป็นกังวลว่าเราสามารถกินโดนัทได้เหมือนเมนูอื่น ๆ อยู่หรือเปล่า และหากเรากินเข้าไปแล้วนั้นสิ่งนี้จะส่งผลไม่ดียังไงบ้าง เอาเป็นว่าเราควรเลือกกินโดนัทให้ถูกวิธี หรือคุณแม่บางคนก็อาจจะเลือกทำโดนัทกินเอง เพื่อที่เราจะได้กินโดนัทได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้นนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินขนมเบื้องได้ไหม หากกินบ่อย ๆ จะอ้วนหรือเปล่า?
คนท้องกินยำกุ้งสดได้ไหม หากแม่ท้องกินเข้าไปจะเป็นอันตรายหรือเปล่า?
คนท้องกินน้ำฝนได้ไหม น้ำฝนเป็นน้ำที่สะอาดจริงหรือเปล่า?
ที่มา : 1, 2