คนท้องกินยำกุ้งสดได้ไหม หากแม่ท้องกินเข้าไปจะเป็นอันตรายหรือเปล่า?

เมนูยำน่าจะเป็นหนึ่งในเมนูที่คุณแม่ท้องหลายคนชื่นชอบ ด้วยรสชาติของยำที่ค่อนข้างมีความอร่อยกลมกล่อม ประกอบกับรสชาติที่เปรี้ยวเผ็ดจัดจ้า 

 812 views

เมนูยำน่าจะเป็นหนึ่งในเมนูที่คุณแม่ท้องหลายคนชื่นชอบ ด้วยรสชาติของยำที่ค่อนข้างมีความอร่อยกลมกล่อม ประกอบกับรสชาติที่เปรี้ยวเผ็ดจัดจ้าน สิ่งนี้เลยทำให้คุณแม่ท้องหลายคนอยากลองชิมไปตามกัน ยิ่งคุณแม่ท้องคนไหนที่อยากรู้ว่า คนท้องกินยำกุ้งสดได้ไหม กินแล้วจะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องไหม มาดูกันเลยค่ะคนท้องกินกุ้งสดได้ไหม? กินแล้วเป็นอันตรายหรือเปล่า

เชื่อว่าสิ่งนี้น่าจะเป็นคำถามที่เกิดขึ้นในใจของคุณแม่อยู่บ่อย ๆ ว่าเราสามารถที่จะกินกุ้งสดได้หรือไม่ ต้องบอกคุณแม่เลยนะคะว่าเมนูกุ้งสดเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องควรต้องระวังอยู่เหมือนกัน เพราะการที่เรากินกุ้งสด ๆ เข้าไป สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราได้รับสารปนเปื้อน หรือเชื้อโรคอะไรบางอย่างที่อาจจะติดมากับตัวกุ้งได้ ทางที่ดีหากคุณแม่อยากที่จะกินเมนูยำกุ้งให้ปลอดภัยมากขึ้นเราก็อาจจะต้องนำกุ้งไปผ่านความร้อน หรือผ่านการปรุงสุกไปก่อนจะดีกว่านะคะอันตรายที่อาจมากับการกินกุ้งสดโดยที่เราไม่รู้ตัว!

สำหรับใครที่ชอบกินเมนูกุ้งสดกันเป็นประจำอยู่แล้วนั้น ต้องบอกเลยนะคะว่าการกินสิ่งเหล่านี้อยู่บ่อย ๆ อาจจะทำให้ร่างกายของเราได้รับอันตราย หรือสิ่งที่ไม่ดีต่อร่างกายตามมาทีหลังได้ เพราะฉะนั้นใครที่ยังไม่รู้ว่าหากเรากินกุ้งสดเข้าไปแล้วนั้น สิ่งนี้จะเป็นอันตรายในเรื่องไหนบ้าง เรามาดูกันเลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินกุ้งเต้นได้ไหม กินแล้วเป็นส่งผลอันตรายอย่างไร?คนท้องกินยำกุ้งสดได้ไหม1. โรคอาหารเป็นพิษ

การที่เรากินกุ้งสดเข้าไปแล้วนั้น สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่มีอาการอาหารเป็นพิษขึ้นมาได้ เพราะภายในตัวกุ้งอาจจะเกิดการปนเปื้อนสาร หรือมีเชื้อโรคอะไรบางอย่างติดอยู่ ซึ่งหากเมื่อไหร่ที่เรากินกุ้งเข้าไป แล้วรู้สึกว่ามีอาการอาเจียน เป็นไข้ และเบื่ออาหารขึ้นมาแล้วล่ะก็ สิ่งนี้ก็อาจจะกำลังบ่งบอกเราได้เลยว่า เราอาจจะกำลังป่วยเป็นโรคอาหารเป็นพิษขึ้นมาก็ได้2. โรคแอนแทรกซ์

โรคแอนแทรกซ์เป็นโรคที่เกิดจากทางเดินอาหาร ซึ่งในบางครั้งหากเรากินอาหารดิบ ๆ หรือเป็นอาหารที่ยังไม่ได้ผ่านความร้อนมาเลย สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราป่วยเป็นโรคแอนแทรกซ์ขึ้นมาได้ หากใครที่กำลังพบเจอกับอาการขับถ่ายรุนแรง อาเจียนเป็นเลือด เราควรรีบไปพบแพทย์โดยทันทีนะคะ ไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดอาการรุนแรงถึงขั้นชีวิตได้เลย3. โรคติดเชื้อทางเดินอาหาร

โรคที่พบได้บ่อยจากการกินอาหารดิบ หรือการกินกุ้งสดนั่นก็คือโรคติดเชื้อทางเดินอาหาร เพราะอย่างที่เรารู้กันดีว่าทุกครั้งที่เรากินอาหารดิบ หรือกินอาหารที่ยังไม่ผ่านการปรุงสุก แน่นอนว่าอาหารที่เรากินเข้าไปนั้นอาจจะไม่สะอาด จนทำให้เราป่วยเป็นโรคติดเชื้อทางเดินทางอาหารขึ้นมาได้ ฉะนั้นเราควรต้องระวังเรื่องนี้กันด้วยนะคะวิธีการเลือกซื้อกุ้งยังไงให้ปลอดภัยมากที่สุด!

หากคุณแม่คนไหนที่อยากรู้ว่า ก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อกุ้งมาประกอบทำเป็นเมนูอาหารนั้น เราควรมีเคล็ดลับหรือวิธีการเลือกซื้อกุ้งยังไงบ้าง เพื่อที่เราจะได้กินกุ้งอย่างเอร็ดอร่อยและมีความปลอดภัยมากที่สุด ขอบอกเลยนะคะว่าไม่ยากเลย ส่วนเราจะต้องดูรายละเอียดอะไรบ้างนั้น มาดูไปพร้อมกันได้เลยค่ะ


คนท้องกินยำกุ้งสดได้ไหม


1. เลือกของสดจากทะเล

สิ่งสำคัญของการกินกุ้งเลยคือ กุ้งที่เราซื้อไปนั้นจะต้องเป็นกุ้งที่มีความสดใหม่ หรือไม่ได้เป็นกุ้งที่อยู่มานานแล้วหลายวัน เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเลือกซื้อกุ้งที่มีความสดใหม่มาประกอบทำเป็นเมนูอาหาร สิ่งนี้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงอันตรายจากการปนเปื้อนสารชนิดต่าง ๆ รวมถึงเชื้อแบคทีเรียตามไปด้วยนั่นเอง
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินปูได้ไหม อาหารทะเลส่งผลอันตรายต่อแม่ท้องหรือไม่? มาดูกัน2. เก็บไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม

นอกเหนือจากความสดใหม่ที่เราจะต้องใส่ใจแล้วนั้น คุณแม่อาจจะต้องดูเรื่องของอุณหภูมิในการเก็บกุ้งตามไปด้วย ซึ่งหากจะให้ดีมากขึ้นอุณหภูมิที่เรานำมาใช้ในการเก็บกุ้งนั้นจะต้องอยู่ที่อุณหภูมิที่ค่อนข้างเย็นคงที่ เพื่อที่กุ้งจะได้ไม่เกิดการเน่าเสียขึ้นมาได้ง่าย3. ร้านมีความน่าเชื่อถือ

จากนั้นเราก็อาจจะต้องพยายามเลือกซื้อกุ้งจากร้านที่น่าเชื่อถือ หรือเป็นร้านที่ไว้วางใจได้ เพราะการที่เราเลือกซื้อกุ้งจากร้านที่เราไว้วางใจได้ สิ่งนี้ก็จะทำให้เราได้กินกุ้งที่ดีและมีคุณภาพตามไปด้วย ในทางกลับกันหากเราไม่ได้คำนึงถึงเรื่องนี้เลย ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้กุ้งที่เราซื้อมาเกิดการเน่าเสียได้เหมือนกันเคล็ดลับ! การล้างกุ้งแบบง่าย ๆ ทำตามไม่ยาก

เมื่อไหร่ก็ตามที่เรากำลังพูดถึงวิธีการล้างกุ้ง สิ่งนี้ก็น่าจะทำให้คุณแม่หลายคนรู้สึกคิดหนักอยู่เหมือนกันว่า การล้างกุ้งให้สะอาดนั้นจะต้องทำยังไงบ้าง หรือเราควรใช้เวลาล้างนานเท่าไหร่ หากเป็นแบบนั้นแล้วล่ะก็ เรามาดูกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : เนื้อปลา ดีต่อแม่ท้องอย่างไร คนท้องกินปลาอะไรได้บ้าง?1. ทำความสะอาดกุ้ง

เริ่มแรกเลยให้เรานำกุ้งที่ซื้อมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย ซึ่งน้ำที่ใช้ล้างนั้นเราจะใส่เกลือลงไปด้วย จากนั้นเราก็จะทำการแช่ในน้ำเกลือค้างทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที2. ล้างด้วยน้ำเย็น

เมื่อครบเวลาที่กำหนดเรียบร้อยแล้วนั้น เราก็จะนำกุ้งที่แช่มในน้ำเกลือมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเย็นอีกรอบ และในขั้นตอนนี้เราก็จะทำการล้างไปเรื่อย ๆ จนเริ่มรู้สึกว่ากุ้งเริ่มมีความสะอาดขึ้นมาแล้ว3. นำมาแช่ด่างทับทิม

สำหรับใครที่กลัวว่ากุ้งสดที่เราซื้อมานั้นจะเกิดการปนเปื้อนสารชนิดอื่น ๆ อยู่หรือเปล่า เราก็อาจจะนำกุ้งที่ได้มาทำการแช่ลงไปในด่างทับทิมอีกรอบได้เลย ซึ่งขั้นตอนในการแช่นั้นเราจะทำการแช่เป็นเวลา 10 นั่นเอง4. ทำการแกะเปลือกกุ้ง

หลังจากที่เราแช่กุ้งในน้ำด่างทับทิมแล้วนั้น สิ่งที่เราจะทำต่อมาเลยคือให้เรานำกุ้งที่ได้มาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าอีกรอบ จากนั้นก็ให้เราทำการแกะเปลือกกุ้งออกมาได้เลยเมนูยำกุ้งสด รสชาติอร่อยโดนใจ

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • กุ้งสด 10 ตัว
  • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกสด
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาร้าต้มสุก 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
  • มะนาวหั่น 2 ซีก
  • หอมแขก 1 หัวคนท้องกินยำกุ้งสดได้ไหม


ขั้นตอนการทำ

1. ขั้นตอนแรกของการทำเมนูยำให้เราใส่พริก น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาร้า และน้ำปลาใส่ลงไปในภาชนะที่เตรียมไว้ จากนั้นคนส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากัน

2. หลังจากที่ส่วนผสมต่าง ๆ เข้ากันได้ดีแล้วนั้นให้เราใส่กุ้งที่เตรียมไว้ลงไป สำหรับคุณแม่ท้องก็อาจจะต้องนำกุ้งสดที่ได้ไปทำการลวกให้สุกก่อนจะดีกว่า จากนั้นก็ทำการคลุกเคล้าส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากัน

3. เมื่อส่วนผสมต่าง ๆ เข้ากันเรียบร้อยแล้วนั้น ให้เราใส่ผักที่เตรียมไว้ลงไป พร้อมจัดใส่จานให้สวยงามเพียงเท่านี้เราก็จะได้กินยำกุ้งสดที่อร่อยมาก ๆ เลยล่ะค่ะ บอกเลยนะคะว่าเมนูนี้ทำตามได้ไม่ยากเลยหลังจากที่เราได้พาคุณแม่มาทำความรู้จักกับเมนูยำกุ้งสดแล้วนั้น ขอบอกเลยนะคะว่ากุ้งสดเป็นเมนูที่อร่อยก็จริง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เรากินได้ไม่ถูกวิธี หรือกินแบบสด ๆ บางครั้งเมนูนี้ก็อาจจะไม่ได้ส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณแม่สักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นทางที่ดีเราอาจจะต้องนำไปผ่านความร้อน หรือกินกุ้งแบบสุกจะดีกว่านะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินหม่าล่าได้ไหม เมนูแสนอร่อยที่แม่ทุกคนอยากลอง!
คนท้องกินน้ำฝนได้ไหม น้ำฝนเป็นน้ำที่สะอาดจริงหรือเปล่า?
คนท้องกินบิงซูได้ไหม เมนูของหวานที่ใคร ๆ ก็อยากลิ้มลอง!
ที่มา : 1, 2, 3