คนท้องกินกุ้งเต้นได้ไหม กินแล้วเป็นส่งผลอันตรายอย่างไร?

ทุกครั้งที่เราได้เห็นกุ้งเต้น หรือที่มักเรียกกันว่า “กุ้งฝอย” บอกเลยว่าวัตถุดิบนี้เป็นอะไรที่สามารถนำมาประกอบทำเป็นเมนูอาหารได้อย่างอร่ 

 661 views

ทุกครั้งที่เราได้เห็นกุ้งเต้น หรือที่มักเรียกกันว่า “กุ้งฝอย” บอกเลยว่าวัตถุดิบนี้เป็นอะไรที่สามารถนำมาประกอบทำเป็นเมนูอาหารได้อย่างอร่อยไม่แพ้วัตถุดิบอย่างอื่นเลย โดยเฉพาะใครที่ชอบกินเมนูกุ้ง ไม่ว่าจะเป็นกุ้งแม่น้ำ หรือกุ้งฝอย และเราอยากที่จะรู้ว่า หากเรากำลังมีเจ้าตัวเล็กเรายังสามารถกินสิ่งเหล่านี้ได้ตามปกติหรือเปล่า หรือ คนท้องกินกุ้งเต้นได้ไหม หากเป็นแบบนั้นแล้วล่ะก็ เรามาทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลยค่ะคนท้องกินกุ้งเต้นได้จริงหรือ?

เชื่อว่าใครหลายคนก็คงมีคำถามเกิดขึ้นในใจแหละค่ะว่า กุ้งเต้นเป็นสิ่งที่แม่ท้องอย่างเราสามารถกินได้จริงไหม หรือหากกินเข้าไปแล้วจะเป็นอย่างไร ต้องบอกเลยนะคะว่ากุ้งเต้นเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้เลยนะคะ แต่ในขณะเดียวกันเราอาจจะต้องทำการปรุงสุกให้เรียบร้อยก่อน ไม่ควรกินในรูปแบบที่ยังดิบอยู่ เพราะเมื่อไหร่ที่เราเลือกกินในรูปแบบดิบ ๆ สิ่งนี้อาจจะส่งผลอันตรายทั้งต่อคุณแม่และลูกในท้องได้ง่ายเลยข้อดีของการกินกุ้งเต้นมีอะไรบ้าง?

กุ้งเต้น หรือกุ้งฝอยน่าจะเป็นวัตถุดิบที่คุณแม่คุ้นเคยกันอยู่แล้ว ดีไม่ดีก็อาจจะเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่คุณแม่ทำกินเป็นประจำอยู่ก็เป็นได้ แต่คุณแม่ส่วนใหญ่ก็อาจจะยังไม่รู้ใช่ไหมคะว่าสิ่งที่เรากินเข้าไปนี้ มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างไรบ้าง เพราะฉะนั้นมาดูกันค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินแมลงทอดได้ไหม กินแล้วจะส่งผลดีต่อลูกในท้องหรือไม่!คนท้องกินกุ้งเต้นได้ไหม


1. มีโปรตีนค่อนข้างสูง

ประโยชน์ของการกินกุ้งฝอยอย่างที่เราเห็นเลยคือ กุ้งฝอยเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่อุดมไปด้วยโปรตีนค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้นหากเราเลือกกินเมนูนี้กันมากขึ้น สิ่งที่ตามมาก็จะทำให้คุณแม่ได้รับโปรตีนที่ดีต่อร่างกาย ทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอภายในร่างกายของเราให้ดีขึ้นได้อีกด้วย2. มีแคลเซียมสูง

ข้อดีของการกินกุ้งฝอยหรือกุ้งเต้นต่อมาเลยคือ วัตถุดิบนี้เป็นอะไรที่มีแคลเซียมค่อนข้างสูง หากเมื่อไหร่ที่เรากินเข้าไป สิ่งนี้จะช่วยทำให้ร่างกายของคุณแม่ได้รับแคลเซียมอย่างเต็มที่ อีกทั้งยังสิ่งนี้ยังเข้าไปช่วยส่งเสริมทำให้เรามีโครงสร้างของกระดูกและฟันที่แข็งแรงตามมาได้เหมือนกัน ถือว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก ๆ เลยล่ะค่ะวิธีการเลือกซื้อกุ้งเต้นยังไงให้ปลอดภัย!

ก่อนที่เราจะทำการเลือกซื้อกุ้งเต้น หรือกุ้งฝอยมาทำความสะอาดนั้น คุณแม่อาจจะต้องพยายามดูรายละเอียดต่าง ๆ ตามไปด้วยว่าเราควรเลือกซื้อกุ้งฝอยแบบไหนดี เพื่อที่เราจะได้กินกุ้งฝอยในครั้งนี้ได้อย่างปลอดภัยและมีประโยชน์มากที่สุด เอาเป็นว่าเรามาเลือกซื้อกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินปูได้ไหม อาหารทะเลส่งผลอันตรายต่อแม่ท้องหรือไม่? มาดูกันคนท้องกินกุ้งเต้นได้ไหม


1. กุ้งฝอยที่มีความสดใหม่

ไม่ว่าวัตถุดิบที่เราจะนำมาประกอบทำเป็นอาหารจะเป็นวัตถุดิบประเภทไหน สิ่งสำคัญที่เราจะต้องดูเลยคือดูในเรื่องของความสดใหม่ เพราะเมื่อไหร่ที่เราพยายามเลือกซื้อวัตถุดิบที่มีความสดใหม่ ไม่เป็นกุ้งที่ค้างมานานแล้วหลายวัน สิ่งนี้ก็จะทำให้เราได้กินของที่มีคุณภาพมากขึ้น ที่สำคัญยังได้ลิ้มลองความอร่อยของกุ้งกันได้อย่างเต็มที่ด้วยนั่นเอง2. สังเกตดูลักษณะของตัวกุ้ง

สิ่งต่อมาที่เราอาจจะต้องดูเลย เราอาจจะต้องทำการสังเกตว่ากุ้งฝอยที่เราจะตัดสินใจซื้อไปนั้น ตัวกุ้งมีลักษณะอย่างไร มีความใส หรือมีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมหรือเปล่า หากเมื่อไหร่ที่เราซื้อกุ้งไปโดยที่ไม่ได้ทำการคำนึงถึงเรื่องนี้เลย ผลที่ตามมาก็อาจจะไม่ทำให้เราไม่ได้กินกุ้งที่อร่อยและปลอดภัยได้เหมือนกัน3. ทำการดมกลิ่นของกุ้ง

บางครั้งเพียงแค่เรามองก็อาจจะทำให้เราไม่สามารถตัดสินใจได้เลยว่า กุ้งที่เราซื้อไปนั้นมีความสดใหม่มากน้อยแค่ไหน ทางที่ดีหากเราอยากให้วัตถุดิบที่เราเลือกซื้อนั้นมีความสดใหม่ เราก็อาจจะต้องทำการดมกลิ่นภายในตัวกุ้งตามไปด้วย เพื่อที่เราจะได้มั่นใจได้มากขึ้นนะคะ4. ซื้อจากร้านที่สะอาด

เรื่องของความสะอาดก็เป็นอะไรที่ไม่ควรมองข้ามมาก ๆ เช่นเดียวกัน ซึ่งต้องบอกว่าก่อนที่เราจะเลือกซื้อกุ้งมาประกอบทำเป็นเมนูอาหาร เราอาจจะต้องเลือกซื้อจากร้านที่น่าเชื่อถือ และเป็นร้านที่รองรับในเรื่องความสะอาด เพราะไม่อย่างงั้นอาจจะทำให้กุ้งที่เราซื้อไปนั้นดูไม่สะอาด หรือบางครั้งก็อาจจะทำให้ได้รับสารปนเปื้อนขึ้นมาได้เคล็ดลับ! การทำกุ้งเต้นที่ทำตามได้มายาก

หากใครที่อยากจะลองทำกุ้งเต้นกินเอง สามารถเข้ามาดูรายละเอียดขั้นตอนการทำกันได้เลยนะคะ บอกเลยว่าทำตามง่ายมาก ๆ ส่วนจะมีวิธีการอย่างไรมาดูกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินหนังไก่ได้ไหม กินแล้วดีต่อสุขภาพหรือเปล่า?คนท้องกินกุ้งเต้นได้ไหม


ส่วนผสมและวัตถุดิบ

 • กุ้งฝอยสด 250 กรัม 
 • ข้าวคั่ว 4 ช้อนโต๊ะ 
 • พริกป่น 3 ช้อนโต๊ะ 
 • ตะไคร้ 3 ต้น 
 • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ 
 • หอมแดง 4 ลูก 
 • มะนาว 4 ช้อนโต๊ะ 
 • พริกแดงจินดา 5 เม็ด 
 • ผักชี 3 ต้น 
 • ต้นหอม 3 ต้น 
 • ผักชีฝรั่ง 3 ต้น 


ขั้นตอนการทำ

1.เริ่มที่ขั้นตอนแรกให้เรานำกุ้งฝอยมาล้างทำความสะอาดกันให้เรียบร้อย ซึ่งขั้นตอนการล้างนั้น เราอาจจะต้องนำกุ้งฝอยมาทำการแช่น้ำทิ้งไว้ก่อนสักพัก จากนั้นก็ทำการล้างตามปกติได้เลยค่ะ

2. ขั้นตอนต่อมาให้เรานำผักหรือวัตถุดิบประเภทต่าง ๆ อาทิเช่น ผักชีฝรั่ง หอมแดง ต้นหอม ผักชี และพริกสดมาทำการหั่นให้เรียบร้อย


3. เมื่อเตรียมวัตถุดิบต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เราทำการตักกุ้งฝอยขึ้นมาจากน้ำ จากนั้นให้เรานำกุ้งฝอยที่ได้ไปลวกในน้ำต้มเดือด เมื่อกุ้งฝอยเริ่มสุกได้ที่ให้เราตักใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้ได้เลยค่ะ


4. หลังจากนั้นให้เราทำการปรุงรสได้ตามใจชอบ โดยใส่ส่วนผสมต่าง ๆ ที่เตรียมไว้ลงไป พร้อมกับทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน เมื่อส่วนผสมเริ่มเข้ากันแล้ว ให้เรานำผักชนิดต่าง ๆ ที่ทำการหั่นเรียบร้อยแล้วลงไปอีกครั้ง พร้อมกับทำการคลุกเคล้าส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากันอีกรอบ

5. เพียงเท่านี้เราก็สามารถนำไปจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟความอร่อยได้แล้วล่ะค่ะ บอกเลยว่าเป็นเมนูที่สามารถทำตามกันได้ แถมยังใช้เวลาในการทำไม่นานเลย


อย่างที่คุณแม่รู้กันดีนะคะว่า เมนูกุ้งเต้น หรือวัตถุดิบที่เป็นกุ้งฝอยเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายก็จริง แต่ในขณะเดียวกันคุณแม่ก็อาจจะต้องพยายามกินให้ถูกวิธีและที่สำคัญอาจจะต้องนำไปปรุงสุกก่อนรับประทานทุกครั้งนะคะ เพื่อที่เราจะได้รับประโยชน์จากสิ่งที่กินเข้าไปได้อย่างเต็มเปี่ยม อีกทั้งยังทำให้คุณแม่และเจ้าตัวเล็กได้รับความปลอดภัยตามไปด้วยเช่นกัน หากใครที่อยากให้ลูกของเราเติบโตมาเป็นเด็กที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง การใส่ใจในเรื่องของอาหารการกินก็เป็นอะไรที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามเลยล่ะค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินเมล็ดแตงโมได้ไหม คุณประโยชน์ที่สำคัญที่ไม่ควรมองข้าม!
คนท้องกินทุเรียนได้ไหม ผลไม้ชนิดนี้คุณแม่ท้องต้องระวังหรือเปล่า?
คนท้องกินกุยช่ายได้ไหม หากกินเข้าไปแล้วจะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องหรือเปล่า?
ที่มา : 1, 2