คนท้องกินกุยช่ายได้ไหม หากกินเข้าไปแล้วจะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องหรือเปล่า?

เมื่อพูดถึงเรื่องเมนูอาหารที่แสนอร่อย “กุยช่าย” น่าจะเป็นหนึ่งในเมนูที่ใครหลายคนติดใจในรสชาติ อีกทั้งยังเต็มไปด้วยผักและส่วนผสมที่หลากห 

 805 views

เมื่อพูดถึงเรื่องเมนูอาหารที่แสนอร่อย “กุยช่าย” น่าจะเป็นหนึ่งในเมนูที่ใครหลายคนติดใจในรสชาติ อีกทั้งยังเต็มไปด้วยผักและส่วนผสมที่หลากหลาย อย่างไรก็ตามถึงแม้ขนมชนิดนี้จะเป็นเมนูที่อร่อย แต่การที่เราเริ่มเข้าสู่การเป็นคุณแม่มือใหม่ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่หลายคนไม่ค่อยกล้ากินเมนูอาหารตามใจชอบสักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นใครที่กำลังสงสัยว่า คนท้องกินกุยช่ายได้ไหม กินแล้วจะส่งผลอย่างไรต่อลูกในท้อง เรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะคนท้องกินกุยช่ายได้จริงไหม? มาดูกัน

กุยช่ายเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่คุณแม่สามารถกินได้ตามปกติเลยนะคะ เพราะเมนูนี้นอกเหนือจากความอร่อยแล้วก็ค่อนข้างที่จะประกอบไปด้วยส่วนผสมที่มีประโยชน์ด้วยเช่นเดียวกัน แต่ในขณะที่เรากินเมนูนี้คุณแม่ก็อาจจะต้องคอยระวังในเรื่องของปริมาณ และที่สำคัญเราอาจจะต้องเลือกกินให้ถูกวิธี เพื่อที่ลูกในท้องจะได้ไม่รับอันตรายตามไปด้วยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินแคบหมูได้ไหม แคบหมูกินแล้วมีประโยชน์จริงไหม?ประโยชน์ของกุยช่ายกินแล้วส่งผลดีอย่างไร?

สำหรับการกินกุยช่ายนั้น หากจะให้พูดถึงคุณประโยชน์แล้วล่ะก็ขอบอกเลยนะคะว่าผักชนิดนี้ค่อนข้างที่จะมีประโยชน์ในหลาย ๆ อย่างเลย หากใครที่อยากรู้ว่าเมื่อเรากินผักชนิดนี้เข้าไปแล้วจะส่งผลดีต่อเราในเรื่องไหนบ้างนั้น เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า


คนท้องกินกุยช่ายได้ไหม1. ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง

การที่เรากินกุยช่ายกันเป็นประจำอยู่แล้ว เชื่อหรือไม่คะว่าผักนี้จะเข้าไปช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งให้กับเราได้ เนื่องจากผักกุยช่ายจะมีสารประกอบบางชนิดที่จะเข้ามาช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งไม่ให้มีการเติบโตไปมากกว่าเดิม  ใครที่ไม่อยากเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งเราก็อาจจะต้องหันกลับมาดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองด้วยการกินผักกุยช่ายกันด้วยนะคะ2. ช่วยบำรุงสมอง

ประโยชน์ที่ได้จากการกินกุยช่ายต่อมาเลยคือ ผักชนิดนี้จะเข้าไปช่วยบำรุงสมองให้กับเราได้ เพราะภายในตัวผักกุยช่ายจะประกอบไปด้วยสารอาหารที่สำคัญอย่างโคลีน ซึ่งสารอาหารตัวนี้จะเข้ามาช่วยส่งเสริมในเรื่องของความจำ อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมในเรื่องการทำงานของระบบประสาทและสมองตามไปด้วย
บทความที่เกี่ยวข้อง : โคลีน วิตามินสำคัญที่แม่ตั้งครรภ์ไม่ควรละเลย เพราะช่วยพัฒนาสมองทารก ?3. ช่วยบำรุงสายตา

สิ่งที่สำคัญต่อมาของการกินกุยช่ายต่อมาเลย คือผักชนิดนี้จะเข้ามาช่วยบำรุงสายตาให้กับเราได้ดีมาก ๆ เลยทีเดียว ในตัวผักกุยช่ายจะสารอาหารที่สำคัญอย่างลูทีน และซีแซนทีน ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จะเข้ามาช่วยบำรุงสายตาของเราให้แข็งแรง อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคต้อกระจกในดวงตาให้กับเราได้ดีมาก ๆ เลย4. ช่วยบำรุงกระดูก

สำหรับใครที่ชอบมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกกันอยู่แล้ว แน่นอนค่ะว่าการที่เราเลือกกินผักที่มีประโยชน์อย่างกุยช่าย สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยบำรุงระบบโครงสร้างของกระดูกให้กับเราได้เป็นอย่างดี เพราะภายในตัวผักกุยช่ายค่อนข้างที่จะอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่สำคัญต่อร่างกายมาก ๆ เลยล่ะค่ะ5. ช่วยล้างพิษในร่างกาย

สิ่งที่น่าสนใจต่อมาของการกินผักกุยช่าย นั่นคือผักชนิดนี้จะเข้ามาช่วยขับล้างสารพิษที่อยู่ในร่างกายของเราได้ โดยอาจจะขับออกมาในรูปแบบของปัสสาวะ เพราะฉะนั้นใครที่อยากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ เราก็อาจจะต้องหันมากินอาหารที่ดีมีประโยชน์กันให้มากขึ้นเคล็ดลับ! กินกุยช่ายอย่างไรให้ปลอดภัยและมีประโยชน์

ทุกครั้งที่เรากินผักกุยช่าย หรือกินเมนูอาหารที่มีกุยช่ายเป็นวัตถุดิบ หากเราอยากที่จะกินผักชนิดนี้ให้ปลอดภัยและได้ประโยชน์เพิ่มมากขึ้นนั้น เราก็อาจจะต้องรู้จักวิธีการกินผักชนิดนี้กันให้มากขึ้น สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีการกินผักกุยช่ายเพื่อให้ได้ประโยชน์มากที่สุดแล้วล่ะก็ อย่ารอช้าเรามาดูเคล็ดลับไปพร้อมกันได้เลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินไข่ปลาได้ไหม เมนูนี้มีประโยชน์ต่อแม่ท้องมากน้อยแค่ไหน?คนท้องกินกุยช่ายได้ไหม1. เลือกซื้อจากร้านที่น่าเชื่อถือ

ก่อนที่เราจะนำผักกุยช่ายมาประกอบทำเป็นเมนูอาหารนั้น คุณแม่อาจจะต้องมั่นใจด้วยว่าร้านที่เราซื้อมานั้น ผักกุยช่ายจะต้องเป็นผักที่ไว้ใจได้ และเป็นผักที่ค่อนข้างปลอดสารพิษ เพราะเมื่อไหร่ที่เราไม่ได้คำนึงถึงเรื่องนี้เลย แต่เราตัดสินใจซื้อเพียงเพราะความสวยงาม ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้เราเผลอซื้อผักที่ปนเปื้อนสารพิษมากินได้เลย2. ล้างทำความสะอาด

เรื่องของความสะอาดก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญมาก ๆ ไม่ว่าเราจะนำผักกุยช่ายมาประกอบทำเป็นเมนูอาหารอะไรก็ตาม เราก็อาจจะต้องนำผักกุยช่ายที่ได้มาล้างทำความสะอาดก่อนทุกครั้ง ซึ่งขั้นตอนการล้างเราอาจจะต้องล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า พร้อมทำการแช่ผักตามไปด้วย เพื่อที่เราจะได้กินผักกุยช่ายได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น3. เลือกผักกุยช่ายที่มีความสดใหม่

จากนั้นเราก็อาจจะดูเรื่องความสดใหม่ของผักกุยช่าย และอาจจะต้องพยายามเลือกซื้อผักกุยช่ายที่มีความสดใหม่ โดยอาจจะสังเกตดูที่บริเวณใบของผักกุยช่ายว่ามีใบสีเขียวอ่อนกำลังพอดี หรือมีลักษณะที่แก่เกินไป เพื่อที่เราจะได้ลิ้มลองความอร่อยของผักกุยช่ายได้อย่างเต็มที่4. หลีกเลี่ยงการซื้อผักกุยช่ายที่เหี่ยวแห้ง

ต่อมาผักกุยช่ายที่เราเลือกซื้อนั้นจะต้องไม่มีลักษณะที่เหี่ยวหรือแห้ง ซึ่งก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือกซื้อ เราก็อาจจะต้องทำการสังเกตในเรื่องนี้ไปด้วย เพราะหากเราเลือกซื้อผักกุยช่ายที่มีลักษณะแห้งเหี่ยว หรือมีใบที่ค่อนข้างลีบอยู่แล้ว สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้ผักกุยช่ายที่เราซื้อมา เกิดการเน่าเสียขึ้นมาได้ง่าย ๆ ดีไม่ดีก็อาจจะมีรสชาติที่ไม่อร่อยได้เช่นเดียวกัน5. เก็บผักกุยช่ายไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม

สำหรับใครที่อยากจะเก็บผักกุยช่ายไว้กินได้นาน ๆ เราก็อาจจะต้องเก็บผักชนิดนี้ไว้ในช่องแช่ผักหรือผลไม้ ซึ่งการเก็บนั้นเราก็อาจจะต้องเก็บไว้ในตู้เย็น โดยอาจจะต้องนำกระดาษทิชชู่ หรือกระดาษเพื่อมาทำการห่อกุยช่ายไว้อีกรอบก่อนที่จะนำผักกุยช่ายเข้าไปแช่ไว้ในตู้เย็น ขอบอกเลยนะคะว่าวิธีนี้เป็นการถนอมผักกุยช่ายไว้ได้นานเลยทีเดียวข้อควรระวังของการกินผักกุยช่ายคืออะไร?

อย่างที่รู้กันค่ะว่าผักกุยช่ายที่เรากำลังพูดถึงอยู่ในตอนนี้เป็นผักที่กินได้และค่อนข้างมีประโยชน์ แต่หากเมื่อไหร่ที่เรากินเข้าไปในปริมาณที่มากจนเกินไป ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้เราคุณแม่มีอาการท้องเสียเกิดขึ้นมาได้ง่ายอยู่เหมือนกัน ทางที่ดีเราก็อาจจะต้องกินผักชนิดนี้ให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมจะดีกว่า เพื่อที่คุณแม่และลูกในท้องจะได้รับประโยชน์จากผักชนิดนี้ได้เพิ่มมากขึ้น


คนท้องกินกุยช่ายได้ไหมผักกุยช่ายที่เราได้พาคุณแม่มาทำความรู้จักกับผักชนิดนี้กันมากขึ้นนั้น ทำให้คุณแม่หลายคนอึ้งกับคุณประโยชน์ของผักชนิดนี้กันไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ เอาเป็นว่าหากคุณแม่คนไหนที่อยากจะหันมากินผักกันให้มากขึ้น อยากที่จะเลือกกินของที่ดีมีประโยชน์ในช่วงตั้งท้อง เราก็อาจจะลองกินผักกุยช่าย หรือเมนูกุยช่ายกันดูนะคะ ขอบอกเลยค่ะว่าคุณประโยชน์เพียบเลย

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
แม่ต้องรู้! คนท้องกินย่างเนยได้ไหม หนึ่งในเมนูยอดฮิตที่อาจเป็นอันตราย
เกลือแร่คนท้องกินได้ไหม ทำอย่างไร? เมื่อคุณแม่มีอาการท้องเสีย
รู้หรือไม่! คนท้องกินของเวฟ จากร้านสะดวกซื้อได้ไหม?
ที่มา : 1, 2