คนท้องกินไข่ปลาได้ไหม เมนูนี้มีประโยชน์ต่อแม่ท้องมากน้อยแค่ไหน?

นอกเหนือจากเมนูเนื้อปลาที่น่าสนใจแล้วนั้น เมนูไข่ปลาก็ถือเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่ทำให้ใครหลายคนติดใจในรสชาติ ด้วยความอร่อยที่สามารถนำไป 

 994 views

นอกเหนือจากเมนูเนื้อปลาที่น่าสนใจแล้วนั้น เมนูไข่ปลาก็ถือเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่ทำให้ใครหลายคนติดใจในรสชาติ ด้วยความอร่อยที่สามารถนำไปประกอบทำเป็นเมนูอาหารได้หลายอย่าง ทำให้คุณแม่ที่ชอบเบื่ออาหารอย่างพวกเราเริ่มหันมากินเมนูไข่ปลากันมากขึ้น สำหรับแม่ท้องคนไหนที่อยากรู้ว่าหากเรากินไข่ปลาในช่วงตั้งท้องสิ่งนี้จะส่งผลดีต่อลูกในท้องของเราได้หรือไม่ หรือ คนท้องกินไข่ปลาได้ไหม วันนี้มีคำตอบคนท้องกินไข่ปลาได้ไหม? กินแล้วมีประโยชน์หรือไม่

การที่คุณแม่ท้องจะเลือกกินเมนูอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อลูกในท้องนั้น เมนูไข่ปลาก็เป็นหนึ่งในเมนูที่น่าสนใจและมีประโยชน์ไม่แพ้เนื้อปลาชนิดอื่น ๆ เลย ซึ่งเมนูนี้ขอบอกเลยนะคะว่านอกเหนือจากความอร่อยที่เราได้รับไปแล้วนั้น ไข่ปลายังเต็มไปด้วยสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายมาก ๆ เลยทีเดียว แต่ในการรับประทานนั้นคุณแม่อาจจะต้องเลือกกินจากการปรุงสุกมาแล้วนะคะ เพื่อที่เราและลูกในท้องจะได้รับสารอาหารที่สำคัญได้อย่างเต็มเปี่ยมนะคะประโยชน์ของไข่ปลาที่เราควรรู้มีอะไรบ้าง?

ก่อนที่เราจะเลือกกินเมนูไข่ปลา คุณแม่ก็คงอยากรู้ใช่ไหมคะว่าหากเรากินเข้าไปแล้ว ไข่ปลาจะมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง หรือส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายเรายังไง เอาเป็นว่าเรามาดูคุณประโยชน์ของไข่ปลากันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : เนื้อปลา ดีต่อแม่ท้องอย่างไร คนท้องกินปลาอะไรได้บ้าง?คนท้องกินไข่ปลาได้ไหม


1. ช่วยบำรุงสุขภาพทางด้านสายตา

ไข่ปลาที่เราเห็นกันนั้นจะอุดมไปด้วยกรดไขมัน DHA และ EPA ซึ่งไขมันเหล่านี้ค่อนข้างมีความจำเป็นและสำคัญต่อสุขภาพทางด้านสายตา ช่วยส่งเสริมเรื่องการมองเห็นให้กับเด็กทารก อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมการทำงานของจอกระจกให้กับคุณแม่ได้ดีอีกด้วยนะคะ2. ช่วยรักษาโรคหัวใจ

นอกเหนือจากนี้แล้วภายในไข่ปลายังอุดมไปด้วยกรดไขมันที่น่าสนใจอย่างโอเมก้า 3 ซึ่งกรดไขมันตัวนี้จะช่วยเข้าไปปรับปรุงการแข็งตัวของเลือด และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีออกจากร่างกายตามไป เท่านั้นยังไม่พอกรดไขมันโอเมก้า 3 ตัวนี้ยังช่วยลดอาการอักเสบที่เกิดขึ้นในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว บอกเลยค่ะว่าคุณประโยชน์นั้นเต็มเปี่ยมเลย3. ช่วยปรับปรุงเรื่องของสมอง

สิ่งที่ดีต่อมาของการกินไข่ปลาเลยคือ สิ่งนี้จะเข้ามาช่วยบำรุงสมองและระบบประสาทของเราให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพกันมากขึ้นด้วย เท่านั้นยังไม่พอการที่เรากินไข่ปลาเข้าไปนั้นสิ่งนี้ยังช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าและความวิตกกังวลให้กับคุณแม่ได้ดีมาก ๆ อีกด้วยนะคะ4. ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

หากพูดถึงเมนูอาหารที่ดีมีประโยชน์ เมนูไข่ปลาก็ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยแร่ธาตุที่สำคัญอย่างซีลิเนียม ซึ่งแร่ธาตุตัวนี้จะมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จะเข้ามาช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายของเราเกิดความเสียหาย และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงมากขึ้นตามไปด้วย5. ช่วยควบคุมน้ำหนัก

สำหรับใครที่มีน้ำหนักสูงกว่าเกณฑ์ หรือเป็นคนที่ค่อนข้างอ้วนง่าย เราก็อาจจะหันมากินเมนูอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายให้มากขึ้น นั่นคือเมนูไข่ปลา เพราะเมนูนี้ย่อยง่าย อีกทั้งยังเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่สำคัญมากมาย ยังไงอย่าลืมหันมากินเมนูอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ๆ นะคะเทคนิคการล้างไข่ปลา หรือไข่ปลาอิคุระทำอย่างไรดี?

หากใครที่กำลังมีแพลนจะทำเมนูอาหารไข่ปลาอิคุระกินเร็ว ๆ นี้ เราก็คงอยากรู้ใช่ไหมคะว่าเราควรมีวิธีการล้างไข่ปลายังไงบ้าง เพื่อที่ไข่ปลาอิคุระที่เราซื้อมานั้นจะได้สะอาดและไม่มีกลิ่นเหม็นคาวเกิดขึ้น หากเป็นเช่นนั้นแล้วล่ะก็ เรามาดูวิธีการล้างไข่ปลาอิคุระกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินลูกชุบได้ไหม ขนมรสชาติหวานแบบนี้ มีประโยชน์หรือเปล่า?


คนท้องกินไข่ปลาได้ไหม


1. เลือกไข่ปลาที่มีความสดใหม่

สิ่งที่เราจะทำกันเป็นอย่างแรกเลยคือ ให้เราทำการเลือกเอาเฉพาะไข่ปลาที่มีความสดใหม่ ซึ่งไข่ปลาอิคุระที่มีความสดใหม่นั้น ค่อนข้างที่จะดูง่ายมาก ๆ เพราะจะมีเนื้อเยื่อหุ้มที่ค่อนข้างใส และที่สำคัญบริเวณไข่ปลาจะมีสีแดงคล้าย ๆ กับเลือดนกนั่นเองค่ะ2. ล้างไข่ปลาด้วยน้ำอุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส

หลังจากที่เราเลือกทำการเลือกไข่ปลาอิคุระเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อมาให้เรานำไข่ปลาที่ได้ไปล้างในน้ำสะอาดด้วยอุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส ซึ่งบอกได้เลยค่ะว่าวิธีนี้จะทำให้เยื่อหุ้มไข่หลุดออกได้ง่ายมาก ๆ แต่ในขณะที่ล้างอาจจะต้องระวังด้วยนะคะ เพราะน้ำที่ล้างค่อนข้างมีความร้อน3. เติมเกลือลงไปในน้ำ

หลังจากนั้นให้เราใส่เกลือลงไปในน้ำที่จะล้างไข่ปลาด้วย ซึ่งปริมาณการเติมนั้นเราอาจจะต้องใส่เกลือให้อยู่ในความเข้มข้นประมาณ 3 เปอร์เซ็นต์เลย เพราะการที่เราใส่เกลือลงไปในน้ำล้างไข่ปลาด้วย สิ่งนี้จะช่วยป้องกันให้ไข่ปลาอิคุระแตกง่าย อีกอย่างยังช่วยทำให้เยื่อหุ้มไข่หลุดออกง่ายตามไปด้วยเช่นเดียวกันค่ะเคล็ดลับ! การแช่ไข่ปลาทำยังไง?

หากใครกำลังมองหาวิธีการแช่ไข่ปลาอิคุระ ขอบอกเลยนะคะว่าง่ายมาก ๆ ซึ่งเป็นอะไรที่ทำตามกันได้ไม่ยาก หลายคนก็คงอยากลองทำตามกันแล้วใช่ไหมคะ มาดูไปพร้อมกันได้เลย


วัตถุดิบและส่วนผสม

  • มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
  • สาเกปรุงอาหาร 2 ช้อนโต๊ะ
  • โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1. มาเริ่มทำกันที่ขั้นตอนแรก ให้เรานำมิรินและสาเกที่เตรียมไว้เทใส่ลงไปในหม้อ จากนั้นให้เรานำไปตั้งเตาพร้อมกับทำการต้มไปเรื่อย ๆ จนเดือด ต้องบอกว่าขั้นตอนนี้เป็นการไล่แอลกอฮอล์ออกไปนั่นเองค่ะ

2. เมื่อน้ำมิรินและสาเกเริ่มเดือดได้ที่ จากนั้นให้เราเติมโชยุลงไปผสมอีกรอบ และเมื่อเราเติมโชยุลงไปแล้ว ให้เราค่อย ๆ เบาไฟอ่อน ๆ พร้อมกับทำการต้มทิ้งไว้ประมาณ 3 นาที เมื่อครบตามเวลาที่กำหนดให้เราตั้งทิ้งไว้ให้เย็นได้เลย

3. มาดูที่ขั้นตอนสุดท้ายให้เรานำไข่ปลาที่ทำความสะอาดหรือล้างเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น เทใส่ลงในภาชนะที่เตรียมไว้ จากนั้นให้เราค่อย ๆ เทส่วนผสมที่ทำการปรุงแล้วลงไป ทำการคนเบา ๆ เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากับไข่ปลา จากนั้นให้เราทำการปิดฝาให้สนิท พร้อมนำไข่ปลาที่ได้ไปแช่ในตู้เย็นเป็นเวลาประมาณครึ่งวัน เพียงเท่านี้เราก็จะได้กินไข่ปลาอุคิระที่อร่อยขึ้นมาโดยทันทีจากที่เราได้นำประโยชน์ของไข่ปลามาให้คุณแม่ทุกคนทราบแล้วนั้น ต้องบอกว่าเมนูอาหารชนิดนี้เป็นสิ่งที่ดีมีประโยชน์และไม่ควรมองข้ามมาก ๆ สำหรับใครที่อยากให้ลูกในท้องของเรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง อย่าลืมหันมากินเมนูอาหารที่ดีมีประโยชน์กันด้วยนะคะ และที่สำคัญไปกว่านั้นคือเมนูนี้จะต้องเป็นเมนูที่ผ่านการปรุงสุกมาแล้วนั่นเองค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินน้ำส้มสายชูได้ไหม สิ่งนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายหรือไม่!
คนท้องกินตะลิงปลิงได้ไหม กินแล้วดีต่อสุขภาพหรือไม่?
คนท้องกินลาบดิบได้ไหม หนึ่งในเมนูที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ!
ที่มา : 1, 2