คนท้องกินลาบดิบได้ไหม หนึ่งในเมนูที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ!

อย่างที่รู้กันดีค่ะว่าในช่วงตั้งท้อง เราก็อาจจะรู้สึกอยากกินอะไรที่มันแปลก ๆ ไปจากเดิม หรือบางคนก็อาจจะอยากกินเมนูที่ยังไม่เคยกินมาก่อนอ 

 781 views

อย่างที่รู้กันดีค่ะว่าในช่วงตั้งท้อง เราก็อาจจะรู้สึกอยากกินอะไรที่มันแปลก ๆ ไปจากเดิม หรือบางคนก็อาจจะอยากกินเมนูที่ยังไม่เคยกินมาก่อนอย่างเช่นเมนูลาบดิบ หรืออะไรที่มันเป็นของดิบและยังไม่ได้ผ่านความร้อนมา ซึ่งต้องบอกว่าเมนูเหล่านี้ที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่ เป็นสิ่งที่ค่อนข้างอันตรายต่อสุขภาพมาก ๆ ยิ่งใครที่กำลังตั้งท้องอยู่ในตอนนี้และอยากรู้ว่าหากเรากำลังอยากกินเมนูนี้ขึ้นมาแล้ว คนท้องกินลาบดิบได้ไหม เรามาดูคำตอบที่หลายคนเป็นกังวลใจกันเลยนะคะแม่ท้องกินลาบดิบได้ไหม?

หากคุณแม่ท้องชอบกินเมนูอาหารที่ยังดิบ ๆ อยู่ หรือชอบกินเมนูยอดนิยมอย่างลาบดิบ ต้องบอกเลยนะคะว่าถึงแม้เมนูนี้จะเป็นเมนูอาหารที่มีความอร่อยก็จริง แต่อย่าลืมว่าหากเรากินเข้าไปแบบดิบ ๆ โดยที่ไม่ได้ทำการปรุงสุกมาก่อน สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่ได้รับอันตรายจากการกินเมนูอาหารเหล่านี้ได้ ทางที่ดีหากคุณแม่อยากเป็นคนที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และไม่อยากทำให้ลูกในท้องของเราได้รับอันตรายตามไปด้วย ทางที่ดีเราควรเลือกกินเมนูอาหารที่ผ่านการปรุงสุกมาแล้ว และเป็นเมนูที่ดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพจะดีกว่านะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินใบชะพลูได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์อย่างไร?รู้หรือไม่! โรคร้ายที่มาพร้อมกับของดิบมีอะไรบ้าง?

การที่เราเลือกกินอาหารที่มีความดิบ หรือไม่ได้ผ่านการปรุงสุกมาก่อน เชื่อหรือไม่คะว่าสิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เรากลายเป็นโรคร้ายขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นใครที่ชอบกินของดิบ หรือชอบกินเมนูอาหารที่ยังไม่ได้ผ่านการปรุงสุกมานั้น ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้เรากลายเป็นโรคร้ายขึ้นมาได้ง่ายเหมือนกัน ส่วนจะทำให้เราป่วยเป็นโรคอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : เตือน! โรคถุงลมโป่งพอง เกิดจากอะไร? โรคที่ใคร ๆ ไม่ควรมองข้ามคนท้องกินลาบดิบได้ไหม


1. โรคแอนแทรกซ์

มาดูกันที่โรคแรก ต้องบอกว่าโรคนี้เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียผ่านเข้าไปสู่ทางเดินอาหาร และเมื่อไหร่ที่เชื้อแบคทีเรียตัวนี้เข้าไปในร่างกาย สิ่งที่ตามมาอีกอย่างเลยคือจะทำให้เรามีอาการอาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด หรือสำหรับใครที่มีเชื้อแบคทีเรียตัวนี้เข้าไปในร่างกายเป็นปริมาณมาก ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้เราติดเชื้อในกระแสเลือดได้เลย2. โรคติดเชื้อทางเดินอาหาร

โรคนี้ก็ค่อนข้างเกิดขึ้นได้บ่อยสำหรับใครที่ชอบกินอาหารดิบ หรือเมนูอาหารที่ยังไม่ได้ผ่านการปรุงสุกมา ซึ่งหากใครที่ป่วยโรคติดเชื้อทางเดินอาหารสิ่งนี้ก็จะส่งผลทำให้เรามีอาการท้องเสีย และอาเจียน เป็นต้น แต่ในขณะเดียวกันหากใครที่ไม่ได้รีบทำการรักษา สิ่งที่ไม่ดีต่อมาก็อาจจะทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้าสู่กระแสเลือดของเราได้เหมือนกัน บอกเลยนะคะว่าเป็นโรคที่ค่อนข้างอันตรายเลยทีเดียว3. โรคทริคิโนซิส

สิ่งที่เราอาจจะต้องระวังต่อมาเลยคือ การที่เรากินลาบดิบ หรือเมนูอาหารที่ยังดิบอยู่ ผลที่ตามมาอีกอย่างก็อาจจะทำให้เราป่วยเป็นโรคทริคิโนซิสขึ้นมาได้ ซึ่งโรคนี้เกิดจากการที่มีพยาธิทริคิโนซิสเข้ามาฟักตัวในร่างกายของเรา ซึ่งพยาธิชนิดนี้จะเข้ามาไชที่บริเวณกล้ามเนื้อของเราจนทำให้เรารู้สึกปวดบริเวณกล้ามเนื้อขึ้นมา และหากเราไม่รีบทำการรักษา หรือปล่อยทิ้งไว้นาน สิ่งที่ตามมาก็อาจจะทำให้เราหายใจไม่สะดวกจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย เพราะฉะนั้นเราควรต้องระวังโรคนี้กันด้วยนะคะ4. โรคไข้สมองอักเสบหูดับ

โรคที่อาจจะเกิดจากการกินของดิบอีกโรคเลยคือ โรคไข้สมองอักเสบหูดับ ซึ่งโรคนี้เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า “ เชื้อแบคทีเรีย Streptococcus suis ” เข้ามาในร่างกายของเรา ซึ่งเชื้อแบคทีเรียตัวนี้จะเข้ามาทำลายเยื่อหุ้มสมอง ทำให้เรามีอาการไข้สูง สับสน และมีอาการหูหนวกขึ้นมาได้5. โรคพิษสุนัขบ้า

อีกหนึ่งสิ่งที่เราต้องระวังของการกินเนื้อดิบเลย คือ โรคพิษสุนัขบ้า เพราะโรคนี้ค่อนข้างเป็นโรคที่ร้ายแรงอยู่เหมือนกัน หากเราเผลอกินเนื้อวัวที่มีเชื้อชนิดนี้เข้าไป ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้เราเสียชีวิตได้ง่ายเลยทีเดียวเทคนิคการเลือกซื้อเนื้อสัตว์มีวิธีการอย่างไรบ้าง

ทุกครั้งที่เราจะต้องซื้อเนื้อวัว หรือเนื้อชนิดต่าง ๆ มาประกอบทำเป็นเมนูอาหาร เราอาจจะต้องดูรายละเอียดต่าง ๆ ของเนื้อสัตว์ที่เราจะซื้อตามไปด้วย เพื่อที่เราจะได้รู้สึกปลอดภัยในการกินเนื้อมากที่สุด ส่วนเราจะมีวิธีการเลือกซื้อเนื้อกันอย่างไรบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : เนื้อวัว กินแล้วมีประโยชน์อย่างไร? แม่ท้องสามารถกินได้ไหม


คนท้องกินลาบดิบได้ไหม


1. เนื้อวัวควรมีสีแดงสด

อย่างแรกเราอาจจะต้องทำการสังเกตดูว่า เนื้อวัวที่เราเลือกซื้อนั้นมีลักษณะสีแดงสดอยู่หรือเปล่า หากเมื่อไหร่ที่เราซื้อเนื้อที่มีสีแดงสด ๆ สิ่งนี้ก็จะช่วยทำให้เราได้เนื้อวัวที่มีความสดใหม่มาประกอบทำเป็นเมนูอาหารได้อย่างเอร็ดอร่อย ในทางกลับกันหากเนื้อที่เราซื้อมาไม่มีความแดงสด หรือมีสีอื่น ๆ แทรกเข้ามาด้วย สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เนื้อวัวที่เราซื้อมาเกิดการเน่าเสียขึ้นมาได้ง่าย ๆ2. เนื้อแน่น ไม่มีรอยบุ๋ม

จากนั้นเราก็อาจจะต้องใช้มือกดลงไปที่บริเวณเนื้อตามไปด้วย หากเราทำการกดลงไปแล้ว เนื้อที่เราซื้อมามีรอยบุ๋มเกิดขึ้น สิ่งนี้ก็อาจจะกำลังบ่งบอกเราได้เลยว่าเนื้อที่เราซื้อมานั้นไม่มีความสดใหม่ขึ้นมาได้เหมือนกัน ทางที่ดีหากใครที่อยากได้เนื้อวัวที่มีความสดใหม่ เราอาจจะต้องเลือกซื้อเนื้อวัวที่ค่อนข้างแน่น และไม่มีรอยบุ๋มจะดีกว่านะคะ3. ไม่มีกลิ่นเหม็นคาว

นอกเหนือจากสิ่งต่าง ๆ แล้วนั้น เรื่องของกลิ่นก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญและเราไม่ควรมองข้ามมาก ๆ ซึ่งก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อเนื้อวัวขึ้นมาแล้วนั้น เราอาจจะต้องทำการดมกลิ่นของเนื้อวัวตามไปด้วย หากเมื่อไหร่ที่เนื้อมีกลิ่นเหม็นคาวขึ้นมา แน่นอนค่ะว่าเนื้อที่เรากำลังพบเจออยู่ในตอนนี้กำลังจะเกิดการเน่าเสียขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดเลยทีเดียว4. ไม่ควรเป็นเนื้อที่แห้งจนเกินไป

หากเนื้อที่มีความสดใหม่ สิ่งที่เราจะสังเกตได้ง่ายต่อมาเลย เนื้อจะค่อนข้างมีความชุ่มชื้น เป็นเนื้อที่ไม่ได้แห้งจนเกินไป เพราะเมื่อไหร่ที่เราซื้อเนื้อวัวที่มีลักษณะที่แห้ง สิ่งนี้ก็อาจจะกำลังบ่งบอกเราได้ว่า เนื้อที่เรากำลังจะตัดสินใจซื้ออยู่ในตอนนี้ เป็นเนื้อวัวที่ผ่านมาหลายวันแล้วนั่นเองค่ะ


คนท้องกินลาบดิบได้ไหม


หลังจากที่เราได้พาคุณแม่มาทำความรู้จักกับเมนูลาบดิบมากขึ้นแล้วนั้น ต้องบอกเลยว่าเมนูอาหารประเภทนี้เป็นอะไรที่ค่อนข้างอันตรายอยู่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเราควรมีสติในการเลือกกินอาหารกันให้มากขึ้นนะคะ เพื่อที่เราและลูกในท้องจะได้ไม่มีอันตรายเกิดขึ้นตามมาทีหลังนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
เนื้อปลา ดีต่อแม่ท้องอย่างไร คนท้องกินปลาอะไรได้บ้าง?
รู้หรือไม่! คนท้องกินแมงกะพรุนได้ไหม ภัยอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ!
คนท้องกินปูได้ไหม อาหารทะเลส่งผลอันตรายต่อแม่ท้องหรือไม่? มาดูกัน
ที่มา : 1, 2