คนท้องกินใบชะพลูได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์อย่างไร?

สำหรับคุณแม่คนไหนที่อยากจะหันมากินผักกันให้มากขึ้น ต้องบอกเลยนะคะว่าใบชะพลูเป็นหนึ่งในผักที่มีประโยชน์ และเต็มไปด้วยคุณประโยชน์มาก ๆ สำห 

 1280 views

สำหรับคุณแม่คนไหนที่อยากจะหันมากินผักกันให้มากขึ้น ต้องบอกเลยนะคะว่าใบชะพลูเป็นหนึ่งในผักที่มีประโยชน์ และเต็มไปด้วยคุณประโยชน์มาก ๆ สำหรับใครที่ยังไม่เคยกินและอยากรู้ว่าเราใบชะพลูที่เราจะกินเข้าไปนั้นมีประโยชน์ต่อคุณแม่ท้องอย่างไรบ้าง และ คนท้องกินใบชะพลูได้ไหม มาดูกันค่ะคนท้องกินใบชะพลูได้ไหม มาดูกัน!

เชื่อว่าคุณแม่ท้องหลายคนก็อาจจะสงสัยและยังไม่ค่อยมั่นใจสักเท่าไหร่ว่าเราสามารถกินผักใบชะพลูเหมือนคนอื่น ๆ ได้หรือเปล่า ต้องบอกเลยนะคะว่าผักชนิดนี้แม่ท้องสามารถกินได้ตามปกติเลยนะคะ เพราะเป็นผักที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่สำคัญหลายอย่างเลย อีกทั้งยังสามารถนำไปประกอบทำเป็นเมนูประเภทต่าง ๆ ได้อย่างอร่อยมากขึ้นเลยล่ะค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : ทำอย่างไร? เมื่อแม่ท้องอยากกินขนม คนท้องกินผักอบกรอบได้ไหม มีประโยชน์หรือเปล่าประโยชน์ของใบชะพลูกินแล้วดีอย่างไร?

สำหรับใครที่เคยกินผักชนิดนี้ แต่ก็ยังไม่ทราบว่าหากเรากินเข้าไปแล้ว ผักชนิดนี้จะส่งผลดีต่อเราและลูกในท้องอย่างไรบ้าง เอาเป็นว่าเรามาดูคุณประโยชน์ของใบชะพลูกันเลยนะคะ


คนท้องกินใบชะพลูได้ไหม


1. ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน

ประโยชน์อย่างแรกของการกินใบชะพลูเลยคือ สิ่งนี้จะเข้าไปช่วยส่งเสริมในเรื่องกระดูกให้กับร่างกาย ทำให้เรามีระบบโครงสร้างกระดูกที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้น หากใครที่ค่อนข้างมีปัญหาในเรื่องกระดูกกันอยู่แล้ว เราก็อาจจะหันมากินผักที่มีประโยชน์อย่างใบชะพลูกันให้มากขึ้นนะคะ2. ช่วยให้เจริญอาหาร

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างของการกินผักใบชะพลูเลยคือ ผักชนิดนี้จะช่วยทำให้เรารู้สึกเจริญอาหารและกินอาหารได้มากขึ้นด้วย เพราะฉะนั้นหากคุณแม่คนไหนที่กำลังรู้สึกเบื่ออาหารในตอนนี้ เราก็อาจจะต้องเลือกกินของกินที่มีประโยชน์ เพื่อที่ร่างกายของเราจะได้รับสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย อีกทั้งผักชนิดนี้ยังจะช่วยทำให้เรารู้สึกไม่เบื่ออาหารและกินอะไรได้เพิ่มมากขึ้นเลยล่ะค่ะ3. ช่วยขับเสมหะ

หากใครที่รู้สึกป่วยหรือไม่สบาย นอกจากกินยาตามที่คุณหมอสั่งแล้วนั้นเราก็อาจจะ การที่เรากินใบชะพลูเข้าไปนั้น สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยขับเสมหะในร่างกายของเราได้ดีมาก ๆ ด้วย สำหรับใครที่อยากจะหายป่วยเร็ว ๆ เราก็อาจจะหันมาดูแลใส่ใจสุขภาพด้วยการกินผักที่มีประโยชน์กันด้วยนะคะ4. ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด

สำหรับใครที่ชอบมีปัญหาอาหารไม่ย่อย หรือบางครั้งก็มักรู้สึกมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อขึ้นมาบ่อย ๆ เราอาจจะต้องพยายามหันมากินใบชะพลูหรือผักกันให้มากขึ้นนะคะ เพราะวัตถุดิบชนิดนี้ค่อนข้างที่จะเข้ามาช่วยบรรเทาอาการท้องอืด อีกทั้งยังช่วยทำให้อาหารที่เรากินไปนั้นย่อยได้ง่ายขึ้นตามไปอีกด้วย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องท้องอืด แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย มีวิธีแก้ท้องอืดอย่างไร?5. ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง

สิ่งที่สำคัญต่อมาของการกินใบชะพลูเลยคือ ผักชนิดนี้จะเข้าไปช่วยยับยั้งใบชะพลูในร่างกายได้เป็นอย่างดีมาก ๆ ยิ่งใครที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง หรือไม่อยากป่วยเป็นโรคมะเร็ง เราก็อาจจะต้องพยายามกินผักและผลไม้ให้มากขึ้น เพื่อที่เราจะได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงนะคะข้อควรระวังในการกินใบชะพลูที่คุณอาจจะยังไม่รู้จัก!

การที่เราจะกินใบชะพลูนั้น แน่นอนว่าผักชนิดนี้จะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เรากินอย่างไม่ระวัง หรือเลือกกินตามใจตัวเองมากจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้ร่างกายของเราได้รับอันตรายหรือผลข้างเคียงที่ไม่ดีตามมาได้ เพราะฉะนั้นเรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะว่า จะเกิดอะไรขึ้นหากเรากินใบชะพลูมากจนเกินไป
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินสะเดาได้ไหม สรรพคุณของผักสะเดามีอะไรบ้าง? มาดูกันคนท้องกินใบชะพลูได้ไหม


1. ทำให้เวียนหัว

หลังจากที่เรากินใบชะพลูเข้าไปแล้วนั้น หากเมื่อไหร่ที่เรากินเยอะ หรือกินเกินปริมาณที่กำหนดสิ่งนี้ก็อาจจะทำให้ใครหลายรู้สึกเวียนหัว หรือปวดหัวขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นใครที่มักมีอาการแบบนี้เกิดขึ้นมาบ่อย ๆ เราก็อาจจะต้องระมัดระวังเรื่องนี้กันด้วยนะคะ2. ทำให้เกิดโรคนิ่ว

สิ่งที่เราอาจจะต้องระวังในการกินใบชะพลูต่อมาเลยคือ หากเรากินใบชะพลูเข้าไปเป็นจำนวนมาก จากที่จะได้ประโยชน์ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เรากลายเป็นโรคนิ่วขึ้นมาได้ง่าย ๆ เลย ทางที่ดีหากใครไม่อยากป่วยเป็นโรคชนิดต่าง ๆ และอยากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงตามไปด้วย เราก็อาจจะต้องกินใบชะพลูในปริมาณที่พอเหมาะจะดีกว่าเคล็ดลับ! เก็บใบชะพลูยังไงให้อยู่ได้นาน

ทุกครั้งที่เราเก็บผักใบชะพลู หลายคนก็คงอยากเก็บผักชนิดนี้ไว้กินได้เรื่อย ๆ และอยากที่จะให้ผักที่เราเก็บมานั้นมีความสดใหม่ และเก็บไว้กินได้นานมากที่สุด หลายคนคงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าเราควรมีเคล็ดลับการเก็บผักใบชะพลูอย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ


คนท้องกินใบชะพลูได้ไหม


1. อย่างแรกเลยให้เราทำการเด็ดใบชะพลูที่ต้องการ ซึ่งขั้นตอนการเด็ดนั้นเราไม่ควรเด็ดส่วนที่ค่อนข้างมีความแก่ขึ้นมาแล้ว แต่ควรเป็นบริเวณส่วนที่เป็นต้นอ่อนนะคะ


2. หลังจากที่เราทำการเก็บผักใบชะพลูมาแล้วนั้น ให้เราทำการล้างผักที่เก็บมาให้สะอาด ซึ่งขั้นตอนการล้างเราจะล้างด้วยน้ำเปล่าสะอาด อาจจะต้องทำการล้างไปเรื่อย ๆ จนเริ่มรู้สึกว่าผักเริ่มมีความสะอาดมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

3. จากนั้นให้เราทำการตั้งหม้อให้เดือด พร้อมกับใส่เกลือป่นลงไปในหม้อ ในปริมาณ 1 ช้อนชา ทำการต้มไปเรื่อย ๆ จนน้ำเริ่มเดือดละลายเป็นเนื้อเดียวกัน


4. ขั้นตอนต่อมาให้เราใส่ผักใบชะพลูที่ผ่านการล้างน้ำสะอาดมาแล้วเทลงไปในหม้อ ทำการใส่ไปเรื่อย ๆ จนหมด


5. เมื่อเราทำการต้มไปได้สักพัก ให้เราทำการตักผักขึ้นมาจากนั้นให้นำผักที่ผ่านการต้มแล้วนั้นไปแช่ในน้ำเย็นโดยทันที เพื่อที่ผักที่เรานำไปต้มให้สะดุ้งน้ำ


6. จากที่เราทำการนำผักไปสะดุ้งน้ำแล้วนั้น ให้ทำการเตรียมถุงซิปล็อกให้เรียบร้อย ซึ่งถุงวิปล็อกที่เรานำมาใส่ผักนั้นจะต้องมีความสะอาด ไม่มีสิ่งสกปรกปนเปื้อนอยู่ด้านนะคะ

7. ขั้นตอนต่อมาให้เรานำใบชะพลูที่ผ่านการน็อกน้ำเย็นมาแล้ว มาทำการบีบเป็นก้อนเพื่อทำการสะเด็ดน้ำก่อนที่จะนำไปใส่ลงในถุงซิปล็อก

8. เมื่อเราทำการบีบผักเป็นก้อน ๆ จนหมดแล้ว ให้เราทำการปิดปากถุงซิปล็อก พร้อมกับนำไปแช่ในช่องฟรีซในตู้เย็น เพียงเท่านี้เราก็จะได้ใบชะพลูที่มีความสดใหม่และเก็บไว้กินได้นาน ๆ แล้วล่ะค่ะ


เชื่อว่าเมื่อพูดถึงผักชนิดนี้แล้ว หลายคนก็อาจจะคุ้นเคยหรือเคยกินผักชนิดนี้กันมาบ้างแล้ว แต่สำหรับคุณแม่คนไหนที่ยังไม่เคยกินและอยากลองสักครั้ง เราก็สามารถนำใบชะพลูไปประกอบทำเป็นเมนูประเภทอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้มากมายเลยทีเดียว ยังไงอย่าลืมทำการกันดูนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินตำลึง ได้หรือไม่ ช่วยเพิ่มน้ำนมได้จริงหรือ
คนท้องกินกะหล่ำปลีได้ไหม ผักที่แม่ต้องควรหลีกเลี่ยงมีอะไรบ้าง?
คนท้องกินผักบุ้งได้ไหม ผักชนิดนี้มีคุณค่ามากกว่าที่คิด!
ที่มา : 1, 2