คนท้องกินสะเดาได้ไหม สรรพคุณของผักสะเดามีอะไรบ้าง? มาดูกัน

หลายครั้งที่คุณแม่กำลังมองหาผักที่มีเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์และสารอาหารกันมากมายแล้วนั้น หนึ่งในผักที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามกันอีกหนึ่ 

 1344 views

หลายครั้งที่คุณแม่กำลังมองหาผักที่มีเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์และสารอาหารกันมากมายแล้วนั้น หนึ่งในผักที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามกันอีกหนึ่งชนิดนั่นก็คือ ผักสะเดา ซึ่งต้องบอกว่าผักชนิดนี้เป็นผักที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งยังสามารถนำรับประทานควบคู่กับเมนูอาหารประเภทอื่น ๆ ได้อย่างหลากหลาย ยิ่งหากคุณแม่คนไหนที่กำลังตั้งท้องอยู่ในตอนนี้ อยากที่จะลองกินผักสะเดาบ้าง แต่ยังไม่รู้ว่า คนท้องกินสะเดาได้ไหม เอาเป็นว่าเรามาค้นหาคำตอบไปด้วยกันเลยนะคะไขข้อสงสัย! แม่ท้องกินผักสะเดาได้ไหม?

การที่คุณแม่จะกินผักอะไรสักอย่าง แน่นอนว่าเราจะต้องดูรายละเอียดต่าง ๆ ให้ดีมาก ๆ และหากคุณแม่คนไหนที่กำลังสงสัยอยู่ว่า คนท้องกินผักสะเดาได้ไหม ขอบอกเลยนะคะว่าผักสะเดาเป็นสิ่งที่คุณแม่สามารถกินได้นะคะ แต่ในขณะเดียวกันคุณแม่อาจจะต้องระมัดระวังในเรื่องของปริมาณ และอาจจะต้องกินเพียงเล็กน้อย เพราะเมื่อไหร่ที่เรากินเข้าไปในปริมาณที่มาก สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่รู้สึกท้องอืด หรือเกิดลมในกระเพาะอาหารขึ้นมาได้เลย ดังนั้นควรต้องระวังในเรื่องนี้กันด้วยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินน้ำกระเจี๊ยบได้ไหม เครื่องดื่มอร่อยที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม!ประโยชน์ของผักสะเดาดีอย่างไร?

ทุกครั้งที่เรากินผักสะเดาเข้าไป แน่นอนว่าเราจะต้องได้ลิ้มลองรสชาติความขมของผักชนิดนี้ตามไปด้วย ซึ่งต้องบอกก่อนว่าถึงแม้ผักชนิดนี้จะมีความขม แต่เมื่อถามถึงคุณประโยชน์แล้วล่ะก็ บอกเลยว่าคุณประโยชน์นั้นเต็มเปี่ยมมาก ๆ เลย หลายคนคงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่า กินผักสะเดาแล้วดีอย่างไร? มาดูกันเลยค่ะคนท้องกินผักสะเดาได้ไหม


1. ช่วยทำให้นอนหลับสบาย

สิ่งที่เราเห็นได้ชัดเจนเป็นอย่างแรกเลยคือ การที่เรากินผักสะเดาเข้าไปนั้น ผักชนิดนี้จะช่วยทำให้เรานอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายตามไปด้วย เพราะฉะนั้นหากใครที่ค่อนข้างมีปัญหาในเรื่องของการนอน หรือนอนไม่ค่อยหลับ ตัวช่วยที่จะช่วยทำให้เรานอนหลับได้ดีอีกหนึ่งอย่างก็คงเป็นผักสะเดาด้วยนั่นเองค่ะ2. ช่วยบำรุงสายตา

การที่เรากินผักสะเดาเป็นประจำทุกวัน สิ่งนี้ก็จะเข้าไปช่วยบำรุงสายตา หรือรักษาสายตาให้กับเราได้ดีด้วยเช่นกัน สำหรับใครที่กำลังพบเจอกับปัญหาเรื่องของสายตา หรือรู้สึกว่าสายตาของเราเริ่มไม่ปกติ เราก็อาจจะลองหันมากินผักสะเดากันให้มากขึ้นดูนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : วิตามินบี 5 มีประโยชน์อะไรบ้าง สำคัญกับคนท้องอย่างไร ?3. ช่วยลดความเครียด

รู้หรือไม่ว่าผักสะเดาสามารถลดความเครียด หรือช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นใครที่ค่อนข้างมีเรื่องกังวลใจ นอกเหนือจากการดูแลในเรื่องต่าง ๆ ได้ดีแล้วนั้น เราก็อาจจะต้องใส่ใจในเรื่องของอาหารการกินด้วยเหมือนกัน ซึ่งอาจจะหันมากินผักที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างผักสะเดาได้เลยค่ะ4. ช่วยบำรุงโลหิต

ถึงแม้ผักสะเดาจะมีรสชาติที่ขม หรืออาจจะเป็นผักที่กินยากสำหรับบางคน แต่หารู้หรือไม่ว่าผักชนิดนี้สามารถช่วยบำรุงโลหิตให้กับเราได้ดีมาก ๆ เลย เพราะฉะนั้นใครที่ไม่อยากมีปัญหาในเรื่องของระบบไหลเวียนเลือด อีกทั้งยังให้สุขภาพร่างกายของเราแข็งแรงตามไปด้วยแล้วล่ะก็ อย่าลืมกินผักกันบ้างนะคะ5. ช่วยทำให้เจริญอาหาร

หากใครที่กำลังรู้สึกเบื่ออาหาร หรือกินอะไรก็ไม่ค่อยได้ จนบางครั้งก็อาจจะทำให้ร่างกายของเรารู้สึกผอมแห้งจนเกินไป ซึ่งต้องบอกเลยค่ะว่าการที่เรากินผักสะเดาเข้าไปแล้วนั้น สิ่งนี้จะช่วยทำให้เรารู้สึกเจริญอาหารเพิ่มมากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นผักที่มีประโยชน์มาก ๆ เลยล่ะค่ะเคล็ดลับ! วิธีลดความขมของผักสะเดาทำอย่างไร?

สำหรับใครที่กำลังอยากกินผักสะเดาอยู่พอดี แต่ด้วยรสชาติที่มีความขม ผักชนิดนี้ก็ค่อนข้างทำให้ใครหลายคนรู้สึกถอดใจอยู่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นใครที่อยากจะกินผักสะเดาให้ง่ายขึ้น แต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรบ้าง ไม่ต้องกังวลใจไปเลยนะคะ เพราะวันนี้เราจะมาไขเคล็ดลับวิธีลดความขมของผักสะเดาไปพร้อมกันค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินมังคุดได้ไหม หนึ่งในผลไม้ที่เต็มไปด้วยความอร่อย!คนท้องกินผักสะเดาได้ไหม


1. ทำการล้างสะเดา

ก่อนที่เราจะนำผักสะเดามาทำการลวกหรือต้มนั้น เราอาจจะต้องทำการล้างผักสะเดาให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งขั้นตอนการล้างนั้น อาจจะเป็นการล้างด้วยน้ำเปล่าเท่านั้น ทำการล้างเรื่อย ๆ จนเริ่มรู้สึกว่าผักที่จะนำมาต้ม หรือลวกนั้นสะอาดแล้ว2. ใช้น้ำซาวข้าว

สำหรับการลวก หรือต้มผักสะเดาไม่ให้มีรสชาติขมนั้น จากที่เราเคยใช้น้ำเปล่า เราก็อาจจะใช้เป็นน้ำซาวข้าวในการลวก หรือต้มผักสะเดา เพื่อที่สิ่งนี้จะช่วยลดความขมของผักสะเดาให้กับเราได้ ซึ่งขั้นตอนการต้มนั้นเราอาจจะต้องใส่เกลือเข้าไปด้วยเล็กน้อยนะคะ3. ตักขึ้นพักไว้ในน้ำเย็น

หลังจากที่เราทำการลวกเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น เราก็อาจจะต้องนำผักที่ผ่านการลวกมาแล้วนั้น แช่ลงไปในน้ำเย็นเป็นเวลาสักพัก เพื่อที่ผักสะเดาที่เราลวกหรือต้มนั้นจะได้มีความเขียวน่ากินมากขึ้นด้วยนะคะเทคนิคการปลูกต้นสะเดาแบบง่าย ๆ ทำอย่างไร?

เชื่อหรือไม่คะว่าผักสะเดานอกจากจะเป็นผักที่มีประโยชน์แล้วนั้น ผักสะเดายังเป็นผักที่ค่อนข้างปลูกง่ายมาก ๆ เลยล่ะค่ะ หากใครที่มีความสนใจอยากที่จะลองปลูกผักสะเดาเอาไว้กินที่บ้าน มาดูเทคนิคการปลูกผักสะเดาไปพร้อมกันเลยนะคะคนท้องกินผักสะเดาได้ไหม


1. การปลูกด้วยเมล็ด

สำหรับการปลูกผักสะเดาแบบง่าย ๆ อย่างแรกเลยคือ เราอาจจะลองเลือกปลูกผักสะเดาแบบเพาะเมล็ด โดยเราอาจจะต้องทำการเพาะเมล็ดให้ผักสะเดากลายเป็นต้นกล้าอ่อน ๆ ก่อน จากนั้นเมื่อเราทำการปลูกต้นสะเดาได้ประมาณสัก 4 – 5 เดือน ให้เราทำการย้ายต้นสะเดาไปไว้ในพื้นที่ที่เหมาะสม และไม่ควรปลูกใกล้บ้านจนเกินไปนะคะ2. ทำการปักชำ

อีกหนึ่งวิธีสำหรับการปลูกต้นสะเดา เราก็อาจจะใช้เป็นวิธีการปักชำได้ ซึ่งขั้นตอนการปักชำนั้น เราก็อาจจะนำเอาส่วนที่เป็นกิ่ง ก้าน ราก หรือใบมาทำการปักชำได้เลย สำหรับวิธีการปักชำนั้นเราอาจจะต้องทำการขุดบริเวณหน่อให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นก็ทำการตัดรากที่ขุดออกมาเป็นท่อน ๆ โดยให้มีความยาวประมาณ 5 – 10 เดือน พร้อมกับทำการรดน้ำให้ชุ่มไปเรื่อย ๆ เป็นเวลาประมาณ 1 เดือน และเมื่อไหร่ที่ต้นสะเดาเริ่มมีการแตกหน่อขึ้นมา ให้เราทำการย้ายต้นสะเดาไปไว้ในพื้นที่ที่เหมาะสมได้เลยนะคะจากที่เราได้พาคุณแม่มาไขข้อสงสัยว่า คนท้องกินสะเดาได้ไหม ต้องบอกเลยนะคะว่าผักชนิดนี้เป็นอะไรที่ค่อนข้างมีประโยชน์และเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ไม่แพ้ผักชนิดอื่น ๆ เลย เพราะฉะนั้นใครที่ชอบกินผักกันอยู่แล้ว เราก็อาจจะลองหันมากินผักชนิดนี้ดูบ้างนะคะ เพื่อที่สุขภาพร่างกายของคุณแม่จะได้สมบูรณ์แข็งแรงมากขึ้นค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินตำลึง ได้หรือไม่ ช่วยเพิ่มน้ำนมได้จริงหรือ

10 ผักใบเขียว ดีต่อแม่ท้อง วิตามินสูง กินแล้วมีประโยชน์

มะละกอ กินแล้วดีไหม? มีประโยชน์ต่อคนท้องหรือเปล่า

ที่มา : 1, 2