คนท้องกินปูได้ไหม อาหารทะเลส่งผลอันตรายต่อแม่ท้องหรือไม่? มาดูกัน

คุณแม่คนไหนที่ชอบกินอาหารทะเลเป็นชีวิตจิตใจกันอยู่แล้ว โดยเฉพาะเมนูปู หรือปูทะเล เรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะว่า จะเกิดอะไรขึ้นบ้างหากเ 

 992 views

คุณแม่คนไหนที่ชอบกินอาหารทะเลเป็นชีวิตจิตใจกันอยู่แล้ว โดยเฉพาะเมนูปู หรือปูทะเล เรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะว่า จะเกิดอะไรขึ้นบ้างหากเรากินปูเข้าไปในช่วงที่เรากำลังตั้งท้อง และสิ่งเหล่านี้จะส่งผลอันตรายต่อลูกในท้องของเราได้หรือเปล่า เอาเป็นว่าเรามาค้นหาคำตอบกันเลยนะคะว่า คนท้องกินปูได้ไหม มาดูกันเลยค่ะแม่ต้องรู้! คนท้องกินเนื้อปูได้ไหม?

เชื่อว่าสิ่งนี้ก็อาจจะมักมีคำถามเกิดขึ้นในใจกับคุณแม่อยู่บ่อย ๆ ว่า หากเรากำลังมีเจ้าตัวเล็กอยู่ในตอนนี้ เราจะสามารถกินเนื้อปูได้ตามปกติไหมนะ ต้องบอกว่าเนื้อปู หรือปูทะเลเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ตามปกติเลยนะคะ เพราะมันหนึ่งในเมนูอาหารที่ค่อนข้างส่งผลดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่เหมือนกัน แต่หากคุณแม่คนไหนที่ชอบมีอาการแพ้อาหารทะเล หรือแพ้ปูขึ้นมา ทางที่ดีเราก็อาจจะต้องหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ไปก่อนดีกว่า เพื่อที่เราและลูกในท้องจะได้ไม่เป็นอันตรายนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินอาหารทะเลได้ไหม อาหารทะเลแบบไหนที่ต้องเลี่ยง !ประโยชน์ที่ได้จากการกินปูมีอะไรบ้าง?

การที่เรากินปูเข้าไปนั้น หลายคนก็อาจจะยังไม่รู้ใช่ไหมคะว่า เนื้อปูที่เรากินเข้าไปนั้น มีประโยชน์และส่งผลดีต่อร่างกายของเราในเรื่องไหนบ้าง เอาเป็นว่าเรามาเช็กคุณประโยชน์ที่ได้จากการกินปูไปพร้อมกันเลยนะคะ


คนท้องกินปูได้ไหม


1. มีโปรตีน

ภายในตัวปูจะอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญอย่างโปรตีน โดยสิ่งเหล่านี้จะเข้ามาช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายของเราให้กลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ นอกจากนี้สารอาหารสำคัญอย่างโปรตีนยังเข้ามาช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับร่างกายของเราได้ดีมากขึ้นอีกด้วยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินอะไรดี ที่ดีต่อสุขภาพและมีประโยชน์ ? แจก 5 เมนูอาหารกลางวันคนท้อง พร้อมบอกสูตร !2. มีแคลเซียม

เมื่อไหร่ที่เรากินปูเข้าไปร่างกายของเราก็จะได้รับสารอาหารที่ดีและมีประโยชน์อย่างแคลเซียมตามไปด้วย ซึ่งสารอาหารตัวนี้จะเข้าไปช่วยเสริมสร้างทำให้กระดูกและฟันของเรามีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้นด้วย เท่านั้นยังไม่พอการที่ร่างกายของเราได้รับแคลเซียมได้อย่างเต็มที่ สิ่งนี้ยังช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนให้กับคุณแม่ได้ดีมาก ๆ ด้วยนะคะ3. มีวิตามินซี

การที่ร่างกายของเราได้รับวิตามินซีเข้าไปในร่างกาย นอกเหนือจากคุณประโยชน์ต่าง ๆ แล้วนั้น สิ่งนี้ยังเข้ามาช่วยชะลอความแก่ให้กับคุณแม่ได้ดีมาก ๆ เลยทีเดียว และที่สำคัญต้องบอกเลยนะคะว่าวิตามินซีที่ได้จากปูนั้นก็ค่อนข้างเป็นอะไรที่มีประโยชน์ไม่แพ้อาหารชนิดอื่นเลย ดังนั้นเราก็อาจจะต้องหันมากินอาหารที่ดีมีประโยชน์กันให้มากขึ้นนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ท้องกิน วิตามินซี ส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์หรือไม่ ?4. มีโพแทสเซียม

สารอาหารที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างที่อยู่ในเนื้อปู นั่นก็คือ โพแทสเซียม ซึ่งหากเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราได้รับสารอาหารชนิดนี้เข้าไป สิ่งนี้ก็จะเข้าไปช่วยควบคุมระบบความดันโลหิตให้กับร่างกายของเราได้ด้วย ดังนั้นเราไม่ควรปล่อยให้ร่างกายของของเราขาดโพแทสเซียมนะคะ เพราะเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราขาดโพแทสเซียมขึ้นมา สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราเป็นตะคริวขึ้นมาได้ง่าย ๆ เลย5. มีธาตุเหล็ก

จากการที่ร่างกายของเราได้รับแร่ธาตุที่สำคัญอย่างธาตุเหล็กเข้าไปแล้วนั้น สิ่งนี้ก็จะยิ่งช่วยเสริมสร้างเซลล์เม็ดเลือด และช่วยป้องกันภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคโลหิตจางได้ดีมาก ๆ ด้วย และสำหรับใครที่ชอบวิงเวียนศีรษะ หรือชอบมึนหัวกันเป็นประจำอยู่แล้ว อย่าลืมเพิ่มธาตุเหล็กให้กับร่างกายด้วยการกินปูทะเลนะคะสิ่งที่เราควรระวังในการกินปูคืออะไรบ้าง?

เนื้อปู หรือปูทะเลอาจจะเป็นสิ่งที่ค่อนข้างมีประโยชน์และส่งผลดีต่อร่างกายของเราได้ก็จริง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เราไม่ระมัดระวังในการกิน จากที่จะเป็นประโยชน์แล้วนั้น สิ่งนี้ก็อาจจะมีอันตรายเกิดขึ้นตามมาทีหลังได้ ส่วนสิ่งที่เราควรต้องระวังคือเรื่องอะไรบ้าง เรามาดูไปด้วยกันเลยนะคะ


คนท้องกินปูได้ไหม


1. ความสะอาด

ก่อนที่เราจะนำปูทะเล หรือเนื้อปูมาประกอบทำเป็นเมนูอาหารนั้น แน่นอนว่าเรื่องของความสะอาดจะต้องมาเป็นอันดับต้น ๆ ดังนั้นเราควรที่จะต้องล้างทำความสะอาดปูให้ดีก่อน และปูที่เรานำมาประกอบทำเป็นอาหารจะต้องมีความปลอดภัยมากที่สุด เพราะฉะนั้นอย่าลืมล้างทำความสะอาดให้ดีด้วยนะคะ2. ปรุงให้สุก

สิ่งที่เราอาจจะต้องระวังต่อมาเลยคือ เรื่องของความสุก หากใครที่อยากจะกินเนื้อปูให้มีความปลอดภัยมากขึ้นนั้น แน่นอนว่าเราอาจจะต้องปรุงให้สุก หรือควรนำเนื้อปูไปผ่านความร้อนก่อน เพื่อที่สิ่งนี้จะได้ปลอดภัย อีกทั้งยังช่วยป้องกันเชื้อโรค หรือสารชนิดอื่น ๆ ที่อาจจะปนเปื้อนมากับเนื้อปูได้3. ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ

นอกจากนี้การกินเนื้อปูในทุกครั้งเราก็ควรที่จะต้องกินในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรที่จะกินในปริมาณที่มากจนเกินไป อย่างที่รู้กันดีนะคะว่าเนื้อปูเป็นสิ่งที่ค่อนข้างมีประโยชน์อยู่ก็จริง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เรากินเข้าไปในปริมาณมาก ๆ จากที่จะเป็นประโยชน์ สิ่งนี้ก็อาจจะกลับกลายเป็นโทษได้เหมือนกันเลยนะคะวิธีการเลือกซื้อปูยังไงให้ปลอดภัย

หากคุณแม่คนไหนที่อยากจะกินเนื้อปูให้ปลอดภัย และได้รับประโยชน์จากการกินเนื้อปูในครั้งนี้ให้มากที่สุด วิธีการเลือกซื้อปูก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญและไม่ควรมองข้ามมาก ๆ หากใครที่อยากทราบว่าเราควรมีเทคนิคการเลือกซื้อเนื้อปู หรือทะเลยังไง เอาเป็นว่าเรามาดูวิธีการเลือกซื้อกันเลยดีกว่า


คนท้องกินปูได้ไหม


1. ต้องเป็นปูที่มีชีวิตอยู่

หลายคนอาจจะคิดกันอยู่ใช่ไหมคะว่า การที่เราจะซื้อปูสด ๆ มาประกอบทำเป็นอาหารสักตัวนั้น เราจะต้องเลือกซื้อปูที่ตายไปแล้ว ซึ่งต้องบอกว่าไม่ใช่เสมอไปนะคะ เพราะการที่เราจะได้กินเนื้อปูที่ค่อนข้างสดใหม่นั้น คุณแม่อาจจะต้องเลือกซื้อปูที่ยังมีชีวิตอยู่นั่นเองค่ะ โดยอาจจะทำการสังเกตง่าย ๆ จากการขยับ หรือการเคลื่อนไหวของปูได้เลยนะคะ2. ปูต้องเป็นสีเขียว

จากนั้นเราก็อาจจะต้องทำการสังเกตดูบริเวณตัวของปูว่ามีสีอะไร หากปูที่เราซื้อมานั้นมีสีเขียว นั่นแสดงว่าปูที่เรากำลังจะทำการเลือกซื้ออยู่ในตอนนี้มีความสดใหม่อยู่ค่ะ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ตัวปูเริ่มมีสีน้ำตาลเกิดขึ้น สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราได้ปูที่ไม่ได้มีความสดใหม่ไปเลยนะคะ เพราะฉะนั้นอาจจะต้องระวังเรื่องนี้ตามไปด้วย3. ต้องมีลักษณะอ้วน

สิ่งที่เราอาจจะต้องทำการสังเกตต่อมาก็อาจจะเป็นเรื่องของลักษณะ หรือส่วนต่าง ๆ ที่อยู่ในตัวปู ซึ่งเราอาจจะต้องดูด้วยว่าปูที่เราซื้อมานั้นมีลักษณะอ้วนหรือไม่ และเป็นปูที่มีขา หรือกล้ามหักหรือไม่ เพื่อที่เราจะได้กินปูที่มีความสดใหม่และไม่เน่าเสียง่ายนั่นเองหลังจากที่เราได้นำข้อมูลมาฝากคุณแม่กันแล้วนั้น ต้องบอกเลยค่ะว่า เนื้อปู หรือปูทะเลเป็นสิ่งที่คุณแม่สามารถกินได้ตามปกติ แต่ในการกินนั้นเราก็อาจจะต้องดูในเรื่องของความสะอาด และปริมาณการกินตามไปด้วย เพื่อที่สิ่งที่เรากินเข้าไปจะได้ส่งผลดีต่อลูกในท้องและตัวเราตามไปด้วยนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินน้อยหน่าได้ไหม ผลไม้รสชาติถูกใจ ที่ใคร ๆ ก็ชอบกิน!

คนท้องกินชานมได้ไหม เครื่องดื่มเหล่านี้มีประโยชน์จริงหรือเปล่า?

คนท้องกินปลาหมึกได้ไหม กินแล้วปลอดภัยหรือเปล่า? มาดูกัน

ที่มา : 1, 2