คนท้องกินชานมได้ไหม เครื่องดื่มเหล่านี้มีประโยชน์จริงหรือเปล่า?

หากใครที่กำลังอยากกินชานมกันอยู่พอดี ก่อนที่เราจะกินเข้าไปนั้น เชื่อว่าสิ่งนี้ก็น่าจะทำให้คุณแม่เป็นกังวลใจอยู่เช่นเดียวกันว่า คนท้องกิ 

 452 views

หากใครที่กำลังอยากกินชานมกันอยู่พอดี ก่อนที่เราจะกินเข้าไปนั้น เชื่อว่าสิ่งนี้ก็น่าจะทำให้คุณแม่เป็นกังวลใจอยู่เช่นเดียวกันว่า คนท้องกินชานมได้ไหม หรือเราสามารถกินชานมในช่วงตั้งท้องได้อยู่หรือเปล่า เพราะฉะนั้นหากใครที่กำลังกังวลใจในเรื่องนี้อยู่แล้วล่ะก็ มาทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลยนะคะว่า คนท้องกินชานมได้จริงไหม?แม่ท้องกินชานมได้หรือเปล่า? มาดูคำตอบกัน

ด้วยความอร่อยของชานมและเป็นเครื่องดื่มที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมของคนหมู่มาก จึงไม่แปลกที่คุณแม่จะชอบกินชานมด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องบอกก่อนค่ะว่าชานมเป็นเครื่องดื่มที่คุณแม่สามารถกินได้ตามปกติเลย แต่ในขณะเดียวกันคุณแม่ก็อาจจะต้องระวังในเรื่องของส่วนผสม และรสชาติความหวานของเครื่องดื่มชนิดนี้ตามไปด้วย ดังนั้นเราก็อาจจะต้องกินนาน ๆ ที และควรกินรสชาติที่มีความหวานกำลังพอดี และไม่ควรเป็นรสชาติที่หวานจนเกินไปจะดีกว่านะคะส่วนประกอบของชานมที่คุณแม่ควรรู้มีอะไรบ้าง?

ก่อนที่คุณแม่จะเลือกกินชานมเข้าไปนั้น เรามาดูส่วนผสมของชานมไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะว่า ส่วนผสมต่าง ๆ เหล่านี้ที่อยู่ในชานมนั้น ส่งผลอย่างไรต่อคุณแม่ท้องได้บ้าง เพื่อที่เราจะได้กินชานมได้อย่างถูกต้องกันด้วยนั่นเองค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินน้ำมะเขือเทศได้ไหม เป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์หรือไม่? มาดูกันคนท้องกินชานมได้ไหม


1. นมข้นและครีมเทียม

หนึ่งในส่วนผสมของชานมที่ขาดไม่ได้เลยก็คงเป็นนมข้นและครีมเทียม แน่นอนว่าส่วนผสมนี้อาจจะเป็นส่วนผสมที่ค่อนข้างเน้นความอร่อย แต่รู้หรือไม่คะว่า เมื่อไหร่ที่ร่างกายของเรานั้นได้รับสิ่งเหล่านี้เข้าไปในปริมาณที่เกินกำหนด หรือปริมาณที่มากจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะเข้ามาทำลายระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายของคุณแม่ได้ ดังนั้นควรต้องระวังกันด้วยนะคะ2. น้ำตาล

แน่นอนว่าส่วนผสมที่อยู่ภายในชานมจะต้องมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบอีกอย่าง อาทิเช่น น้ำตาลทราย และน้ำตาลทรายแดง ซึ่งต้องบอกว่าน้ำตาลเป็นส่วนที่ทำให้ชานมของเรามีรสชาติหวาน และอร่อยขึ้นก็จริง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราได้รับในปริมาณที่มากจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะเกิดอันตรายได้มากเหมือนกันค่ะ ทางที่ดีก็อาจจะต้องกินหวานให้น้อยลงนะคะ3. สารคาเฟอีน

นอกจากนี้ภายในชานมบางประเภทก็อาจจะมีสารคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบ ซึ่งต้องบอกว่าสารชนิดนี้ค่อนข้างเป็นอันตรายอยู่เช่นเดียวกัน เพราะหากเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราได้รับเข้าไป สิ่งนี้ก็จะส่งผลทำให้เรารู้สึกตื่นตัวมากขึ้น หรือหากได้รับสารชนิดนี้เข้าไปมาก ๆ ก็อาจจะทำให้เรารู้สึกใจสั่นขึ้นมาได้ ทางที่ดีคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรที่จะได้รับสารนี้เลย หรือหากได้รับก็ไม่ควรอยู่ในปริมาณที่มากจนเกินไปนะคะ

4. แป้งสำปะหลัง

หลายคนก็อาจจะกำลังสงสัยใช่ไหมคะว่า แป้งสำปะหลังนั้นมาจากอะไร ต้องบอกว่าแป้งจำพวกนี้จะมาจากไข่มุกที่เรากินเข้าไปนั่นเองค่ะ โดยแป้งตัวนี้จะเกิดจากการแปรรูป ซึ่งแป้งชนิดนี้อาจจะเป็นแป้งที่เต็มไปด้วยสารอาหารก็จริง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เราได้รับในปริมาณที่มาก หรือเกินขนาดที่กำหนด สิ่งนี้ก็อาจจะเกิดผลข้างเคียงที่ไม่ดีตามมาได้เหมือนกันสิ่งที่คุณแม่ควรต้องระวังในการกินชานมมีอะไรบ้าง?

เครื่องดื่มชานมถึงแม้จะเป็นสิ่งที่คุณแม่สามารถกินได้ตามปกติ แต่การกินนั้นก็ใช่ว่าเราจะสามารถกินได้ในปริมาณที่เยอะ เพราะฉะนั้นเราจะต้องรู้จักควบคุมการกินตามไปด้วย ส่วนใครที่อยากทราบว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากเรากินชานมในปริมาณที่มากจนเกินไป เรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะว่าสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับเราและลูกในท้องนั้นมีอะไรบ้าง
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินน้ำเก๊กฮวยได้ไหม ดื่มแล้วจะส่งผลดี หรือเป็นอันตรายต่อลูกในท้อง!คนท้องกินชานมได้ไหม


1. ส่งผลทำให้ทารกมีการเจริญเติบโตที่ช้ากว่าปกติ

สิ่งแรกของการกินชานมที่ค่อนข้างเห็นผลได้ชัดเลยคือ จะทำให้ลูกในท้องของเรามีการเจริญเติบโตที่ช้ามากขึ้น เพราะการที่เรากินชานมบ่อย ๆ เป็นประจำทุกวัน แน่นอนว่ามันก็อาจจะเกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ ตามมาด้วย เอาเป็นว่าหากคุณแม่คนไหนที่กำลังตั้งท้องอยู่ในตอนนี้ ก่อนที่เราจะกินชานมเข้าไปนั้น เราควรที่จะดูปริมาณ หรือดูส่วนประกอบต่าง ๆ ตามไปด้วย เพื่อที่สิ่งเหล่านี้จะได้ไม่กระทบต่อลูกในท้องของเรานะคะ2. เกิดโรคแทรกซ้อน

สิ่งที่ต้องระวังต่อมาเลยคือ การกินชานมอาจจะทำให้คุณแม่เกิดโรคแทรกซ้อนในระหว่างการตั้งครรภ์ได้ อย่างที่รู้กันดีว่าชานมเป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมต่าง ๆ ค่อนข้างเยอะ อีกทั้งยังเป็นเครื่องดื่มที่ค่อนข้างมีรสหวาน หากเมื่อไหร่ที่เรากินในปริมาณที่มากจนเกินไป หรือกินชานมที่มีรสชาติหวานมากจนเกินสิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน หรือโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ได้เลยนะคะเคล็ดลับการเลือกกินชานมให้ถูกวิธี

สำหรับใครที่ชอบกินเครื่องดื่มในลักษณะแบบนี้กันอยู่แล้ว หากอยากให้สิ่งที่เรากินเข้าไปนั้น ไม่ได้ส่งผลอันตรายทั้งต่อตัวเราและลูกในท้อง เราก็อาจจะต้องกินให้ถูกวิธีมากที่สุด หลายคนคงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าเราควรกินชานมให้ถูกวิธีอย่างไรบ้าง เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : สาระน่ารู้ ! คนท้องกินน้ำผึ้งได้ไหม อยากน้ำหวานทานน้ำผึ้งแทนได้หรือเปล่า ?คนท้องกินชานมได้ไหม


1. เลือกสูตรหวานน้อย

สิ่งที่เราอาจจะต้องดูเป็นอันดับต้น ๆ เลยสำหรับการกินชานมก็อาจจะต้องเป็นเรื่องของรสชาติ ซึ่งเราอาจจะต้องเลือกกินชานมที่มีรสชาติหวานน้อย หรืออาจจะต้องเป็นเครื่องดื่มที่ไม่ได้มีรสหวานจนเกินไป เพื่อที่ร่างกายของเราจะได้ไม่รับปริมาณน้ำตาลมากจนเกินไป ยิ่งคุณแม่คนไหนที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานกันอยู่แล้ว สิ่งนี้ก็ยิ่งควรต้องระวังกันด้วยนะคะ2. ดูส่วนผสม

ต่อมาก่อนที่เราจะทำการเลือกซื้อชานมนั้น คุณแม่อาจจะต้องพยายามเลือกกินชานมสูตรที่เป็นผลไม้ หรืออาจจะเป็นรสชาติที่ค่อนข้างมีประโยชน์ขึ้นมาหน่อย ไม่ควรเป็นชานมรสกาแฟ หรือชาชนิดต่าง ๆ เพราะเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราได้รับชาเข้าไปบ่อย ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะไม่ได้ส่งผลดีต่อร่างกายของเราและลูกได้ดีเท่าที่ควรค่ะ3. ดูความปลอดภัย

สิ่งที่เราอาจจะต้องคำนึงถึงในเรื่องต่อมาเลยคือ เราอาจจะต้องดูด้วยว่าร้านที่เราจะซื้อชานมนั้น มีความน่าเชื่อถือหรือไว้วางใจได้มากน้อยแค่ไหน เพราะเมื่อไหร่ที่เราเลือกซื้อชานมจากร้านที่เชื่อถือได้ สิ่งนี้ก็จะทำให้เราได้กินของที่มีคุณภาพมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเองค่ะสำหรับใครที่กำลังมีคำถามเกิดขึ้นในใจว่า คนท้องกินชานมได้ไหม ขอบอกเลยนะคะว่าสามารถกินได้ แต่การกินได้ในทุกครั้งเราก็อาจจะต้องควบคุมในเรื่องของรสชาติ ปริมาณ และส่วนผสมของชานมตามไปด้วย พยายามเลือกกินรสที่เป็นผลไม้ และไม่ได้มีส่วนผสมของคาเฟอีน เพื่อที่ร่างกายของคุณแม่จะได้สมบูรณ์แข็งแรงและไม่เป็นอันตรายต่อลูกในท้องนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินมังคุดได้ไหม หนึ่งในผลไม้ที่เต็มไปด้วยความอร่อย!

คนท้องกินชมพู่ได้ไหม ผลไม้มีประโยชน์ต่อคนท้องในเรื่องไหนบ้าง?

แม่ต้องรู้! คนท้องกินเมล็ดทานตะวันได้ไหม กินแล้วดีอย่างไร?

ที่มา : 1, 2