คนท้องกินตะลิงปลิงได้ไหม กินแล้วดีต่อสุขภาพหรือไม่?

บทความสำหรับวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักตะลิงปลิงให้มากยิ่งขึ้น และจะมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับคนท้องกันค่ะ ว่า คนท้องกินตะลิงปลิงได้ไหม  

 885 views

บทความสำหรับวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักตะลิงปลิงให้มากยิ่งขึ้น และจะมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับคนท้องกันค่ะ ว่า คนท้องกินตะลิงปลิงได้ไหม เนื่องจากตะลิงปลิงนั้นเป็นผลไม้ที่รสเปรี้ยว คุณแม่หลาย ๆ คน อาจจะเกิดความกังวลใจในการรับประทาน ว่าจะตะลิงปลิงนั้นจะส่งผลอันตรายต่อร่างกายของแม่ และทารกในครรภ์หรือไม่ ถ้าพร้อมแล้ว มาตามไปดูพร้อมกันเลย


ตะลิงปลิงคืออะไร

ตะลิงปลิง เป็นผลไม้ที่รสเปรี้ยว และอุดมไปด้วยสารอาหารที่หลากหลายที่ดีต่อร่างกาย ทั้งช่วยลดความดันโลหิต ช่วยลดความระดับน้ำตาลในเลือด หรือช่วยบรรเทาอาการอักเสบของลำไส้ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายเมนู เช่น แกงส้ม ต้มยำ เป็นต้น และคนส่วนใหญ่ยังนิยมนำผลอ่อนตะลิงปลิงมากินกับกะปิ น้ำปลาหวาน และเกลือ หรือนำตะลิงปลิงมาแช่อิ่ม เพื่อรับประทานเป็นของกินเล่นได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่รวมสารพัดประโยชน์เลยนะคะ


โภชนาการของตะลิงปลิง

 • ตะลิงปลิง 100 กรัม ให้พลังงาน 100 กิโลแคลอรี
 • วิตามินเอ 267 IU
 • วิตามินบี1 0.03 มิลลิกรัม
 • วิตามินบี 2 0.09 มิลลิกรัม
 • ไนอาซีน 0.7 มิลลิกรัม
 • วิตามินซี 2 มิลลิกรัม 
 • แคลเซียม 1 มิลลิกรัม
 • ฟอสฟอรัส 6 มิลลิกรัม
 • เหล็ก 0.2 มิลลิกรัมประโยชน์ของตะลิงปลิง

คนท้องกินตะลิงปลิงได้ไหม

ลดความดันโลหิต

ได้มีงานวิจัยพบว่า การรับประทานตะลิงปลิงจะสามารถช่วยลดระดับความดันโลหิตได้ เพราะในตะลิงปลิงนั้นมีสารฟลาโวนอยด์สูง จึงอาจจะช่วยลดระดับความดันโลหิต และลดความเสี่ยงโรคต่าง ๆ อย่าง โรคหัวใจ หรือโรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น  ช่วยรักษาแผล

การรักษาตามแบบแผนโบราณ หลายคนมีความเชื่อว่าการนำราก และใบตะลิงปลิงมาพอกบริเวณแผล อาจจะช่วยสมานแผลให้หายได้ เพราะว่าในตะลิงปลิงนั้นจะมีสารฟลาโวนอยด์ ซึ่งจะมีฤทธิ์ในการช่วยสมานแผลให้หายเร็วขึ้นได้ช่วยต้านเชื้อจุลชีพ

เนื่องจากตะลิงปลิงนั้นอุดมไปด้วยกรดหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น กรดอะมิโน หรือกรดออกซาลิก และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ อย่าง ฟลาโวนอยด์ ซึ่งได้มีงานวิจัยพบว่า สารเหล่านี้นั้นอาจจะช่วยต้านเชื้อจุลชีพได้ ดังนั้น จึงได้มีความเชื่อว่าการรับประทานตะลิงปลิง อาจจะช่วยต้านเชื้อจุลชีพได้ เช่น แบคทีเรีย และเชื้อรา เป็นต้นช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน

ตะลิงปลิงอาจจะสามารถช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟันได้ เนื่องจากตะลิงปลิงนั้นอุดมไปด้วยวิตามิน C หากรับประทานตะลิงปลิง 100 กรัม ซึ่งการรับประทานตะลิงปลิงในปริมาณนี้จะทำให้ได้รับวิตามิน C มากถึง 15.5 มิลลิกรัม จึงสามารถรักษาเลือดออกตามไรฟัน และบรรเทาอาการแผลในช่องปากได้ช่วยลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด

ภายในตะลิงปลิงนั้นจะมีสารฟลาโวนอยด์  และสารต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้น ถ้าหากรับประทานตะลิงปลิง หรือใบตะลิงปลิง จึงอาจจะมีส่วนช่วยลดระดับไขมัน และน้ำตาลในเลือดได้ แต่การศึกษาเหล่านี้นั้นเป็นเพียงงานวิจัยที่ทดลองในสัตว์เท่านั้น แต่ยังไม่มีการสรุปได้ว่าการรับประทานตะลิงปลิง จะช่วยลดไขมัน หรือน้ำตาลในเลือดได้จริง

ช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานได้ปกติ

เนื่องจากตะลิงปลิงแร่ธาตุสำคัญอย่างฟอสฟอรัส ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานปกติ และยังช่วยรักษาสมดุลของวิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ ในร่างกายช่วยให้เจริญอาหาร

หากใครที่มีอาการเบื่ออาหาร และรับประทานอาหารได้น้อยกว่าปกติ การรับประทานตะลิงปลิงนั้นจะสามารถช่วยให้เจริญอาหารมากขึ้นได้คนท้องกินตะลิงปลิงได้ไหม


สามารถแก้ไอ

หากนำดอกของตะลิงปลิงมาชงเป็นชา จะสามารถดื่มเพื่อบรรเทาอาการไอ และเจ็บคอได้ สำหรับคนที่เป็นโรคหวัดและยังสามารถช่วยในการละลายเสมหะ จะทำให้ความรู้สึกชุ่มคอมากขึ้น อีกทั้ง ยังช่วยบรรเทาอาการกระหายน้ำได้อีกด้วยบรรเทาอาการอักเสบของลำไส้

ตะลิงปลิงนั้นมีคุณสมบัติในการบรรเทาอาการอักเสบของลำไส้ได้ เช่น โรคริดสีดวงทวาร, โรคเกาต์, โรครูมาตอยด์ และไขข้ออักเสบ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คนท้องกินตะลิงปลิงได้ไหม

ตะลิงปลิงเป็นผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยว ที่สามารถนำมารับประทานสด ๆ ได้ และสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย แถมยังมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายหลากหลายอย่างมาก ๆ ถ้าหากถามว่า คนท้องกินตะลิงปลิงได้ไหม สามารถรับประทานได้นะคะ โดยเฉพาะคุณแม่ท้องอ่อน ๆ ในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ที่มีอาการแพ้ท้อง การรับประทานตะลิงปลิงจะช่วยลดอาการพะอืดพะอมได้

เพราะตะลิงปลิงนั้นเป็นผลไม้ที่รสเปรี้ยว จึงสามารถช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ เพียงแค่คนท้องอาจจะต้องระมัดระวังในการรับประทาน อย่ารับประทานในปริมาณที่มากเกินไป เพราะอาจจะเกิดอาการท้องเสียได้ และอาจจะส่งผลทำให้สูญเสียน้ำในร่างกาย ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพคุณแม่ และทารกในครรภ์ได้ แต่ถ้าหากคุณแม่ท้องยังคงมีความกังวลใจ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนที่จะตัดสินใจรับประทานจะดีที่สุดค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : 10 ผลไม้ที่คนท้องห้ามกิน แม่ท้องห้ามกินผลไม้อะไรบ้าง
ข้อควรระวังในการรับประทานตะลิงปลิง

 • เนื่องจากตะลิงปลิงนั้นจะมีรสชาติเปรี้ยว  และภายในตะลิงปลิงนั้นจะมีกรดออกซาเลตสูง ซึ่งถ้าหากร่างกายนั้นได้รับเข้าไปในปริมาณมาก อาจจะทำให้เกิดการทำงานของไตที่ผิดปกติ และอาจจะส่งผลทำให้เกิดภาวะไตวายได้
 • ไม่ควรรับประทานตะลิงปลิงปริมาณมาก การรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะจะดีต่อสุขภาพร่างกายมากที่สุด
 • ไม่ควรนำผลตะลิงปลิงมาคั้นทำเป็นน้ำผลไม้ดื่ม
 • ไม่ควรรับประทานตะลิงปลิงตอนท้องว่าง และในภาวะที่ร่างกายขาดน้ำ


เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับข้อมูลเกี่ยวกับตะลิงปลิงที่เรานำมาฝากกัน ตะลิงปลิงถือเป็นผลไม้ที่คนนิยมรับประทาน และอุดมไปด้วยประโยชน์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ในส่วนของ ใบ ดอก ราก หรือผล ล้วนอุดมไปด้วยสรรพคุณที่ต่อสุขภาพร่างกาย แต่ถ้าหากต้องการรับประทานให้ได้ประโยชน์สูงสุด และปลอดภัยต่อร่างกาย ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่งั้นก็อาจจะจะส่งเสียต่อสุขภาพร่างกายได้เช่นเดียว หวังว่าบทความในวันนี้จะเป็นประโยชน์ให้สำหรับทุกคนนะคะ
บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินใบชะพลูได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์อย่างไร?

ประโยชน์ดี ๆ ของบัวหิมะมีอะไรบ้าง? คนท้องกิน​บัวหิมะได้ไหม

คนท้องกินลูกชุบได้ไหม ขนมรสชาติหวานแบบนี้ มีประโยชน์หรือเปล่า?

ที่มา : 1, 2, 3, 4