ประโยชน์ดี ๆ ของบัวหิมะมีอะไรบ้าง? คนท้องกิน​บัวหิมะได้ไหม

วันนี้เราจึงจะมาทำความรู้จักบัวหิมะกันให้มากขึ้นว่าประโยชน์ของบัวหิมะมีอะไรบ้าง? รวมถึงเราจะมาไขข้อสงสัยที่หลาย ๆ คน ได้ตั้งข้อสงสัยกันว 

 591 views


วันนี้เราจึงจะมาทำความรู้จักบัวหิมะกันให้มากขึ้นว่าประโยชน์ของบัวหิมะมีอะไรบ้าง? รวมถึงเราจะมาไขข้อสงสัยที่หลาย ๆ คน ได้ตั้งข้อสงสัยกันว่า คนท้องกิน​บัวหิมะได้ไหม กันค่ะ เราจะมาคลายข้อสงสัยกันในบทความนี้กัน ถ้าพร้อมแล้วมาตามไปดูพร้อมกันเลย


บัวหิมะคืออะไร

บัวหิมะ คือพืชที่นิยมนำมารับประทาน สามารถรับประทานบัวหิมะได้ทั้งแบบสด ๆ และสามารถไปต้มเป็นน้ำซุป หรือประกอบอาหารต่าง ๆ ได้ นอกจากนี้ ยังนิยมนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงอีกด้วย ซึ่งผลของบัวหิมะจะมีลักษณะคล้ายกับหัวมันเทศ มีเปลือกที่บาง รสหวานฉ่ำน้ำ และรสสัมผัสที่กรุบกรอบ และบัวหิมะยังอุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ มากมาย ทั้งวิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย และยังมีคุณประโยชน์ที่หลากหลายในการช่วยรักษาอาการต่าง ๆประโยชน์ของบัวหิมะมีอะไรบ้าง?คนท้องกิน​บัวหิมะได้ไหม

ลดระดับน้ำตาลในเลือด

เนื่องจากบัวหิมะจะมีรสชาติหวานมาจาก อินูลิน (Inulin) ซึ่งถือว่าเป็นน้ำตาลที่มาจากธรรมชาติซึ่งได้มีการศึกษาพบว่า อินูลินเป็นสารที่ส่งผลดีระบบการทำงานของอินซูลินในร่างกาย ดังนั้น บัวหิมะจึงสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานก็สามารถรับประทานบัวหิมะได้เช่นเดียวกันค่ะ  ช่วยต้านมะเร็ง

ได้มีผลวิจัยเกี่ยวกับบัวหิมะ ว่ามีฤทธิ์ต้านเซลล์มะเร็งได้ และยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งผิวหนัง โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่  และโรคมะเร็งตับ เป็นต้น อีกทั้งในบัวหิมะยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยปกป้องเซลล์ไม่ให้ถูกทำลายจนเกิดการอักเสบขึ้นอีกด้วยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : ลูคีเมีย หรือ มะเร็งเม็ดเลือดขาว โรคร้ายที่ต้องกังวล หากเครียดหนักลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์

บัวหิมะจะมีคุณสมบัติพิเศษในการที่จะช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ และคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีได้ เพราะได้มีการศึกษาในปี 2011 โดยใช้หนูทดลองที่เป็นโรคเบาหวาน ให้ทานอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของบัวหิมะติดต่อกันทุกวัน ผลลัพธ์ที่ได้คือระดับไตรกลีเซอไรด์ และคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีมีการลดระดับลงอย่างรวดเร็ว และได้มีการศึกษากับมนุษย์ โดยการรับประทานบัวหิมะเป็นประจำ ก็ได้ผลลัพธ์ที่ดีคือช่วยลดไขมันทั้งสองชนิดได้เช่นกัน พอไขมัน 2 ชนิดนี้ ลดระดับลง ก็จะส่งผลลดความเสี่ยงโรคหัวใจ และหลอดเลือดอีกด้วยค่ะ

ช่วยป้องกันภาวะไขมันพอกตับ

จากการศึกษาในปี 2008 พบว่า การกินบัวหิมะควบคู่ไปกับสารไซลิมาริน (Silymarin) จะส่งผลดีต่อคนป่วยที่มีการเผาผลาญในร่างกายผิดปกติจนทำให้อ้วนลงพุง  โดยในการศึกษาได้มีอาสาสมัครกินบัวหิมะวันละ 2.4 กรัม และสารไซลิมาริน (Silymarin) วันละ 0.8 กรัม เป็นระยะเวลาติดต่อกัน 90 วัน ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือระดับของคอเลสเตอรอลลดลง และปริมาณไขมันที่สะสมในตับก็ลดลงด้วยค่ะคนท้องกิน​บัวหิมะได้ไหม

ช่วยลดอาการท้องผูก

เนื่องจากภายในบัวหิมะนั้นมีโพรไบโอติก ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดดี จึงทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยเช่นเดียว ทำให้ลดการเกิดปัญหาท้องผูกค่ะ

ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ และความดันโลหิต

ในบัวหิมะนั้นมีโพแทสเซียมอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยขยายหลอดเลือด ทำให้ระบบการทำงานหลอดเลือดไหลเวียนได้ดี และส่งผลทำให้ช่วยลดความดันโลหิต และทำให้ความเสี่ยงโรคหัวใจตามไปด้วย
บทความที่เกี่ยวข้อง : โรคความดันโลหิตสูง ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม สาเหตุ อาการ และการป้องกันช่วยลดน้ำหนัก

บัวหิมะถือเป็นอาหารที่จะช่วยลดน้ำหนักได้ด้วยเช่นเดียว เพราะในบัวหิมะนั้นจะมีน้ำตาลจากธรรมชาติที่จะมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้ โดยได้มีการศึกษาในปี 2009 พบว่า ผู้หญิงที่กินบัวหิมะปริมาณ 0.14-0.29 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เป็นระยะเวลาที่ติดต่อกันอย่างน้อย 120 วัน นั้นจะทำให้น้ำหนักลดลง เพราะว่าน้ำตาลที่อยู่ในบัวหิมะจะเข้าไปสร้างความรู้สึกอิ่ม ทำให้ร่างกายเกิดความอยากอาหารน้อยลง


คนท้องกิน​บัวหิมะได้ไหม

บัวหิมะ ถือเป็นพืชที่อุดมไปด้วยสารอาหารและประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพมากมาย ซึ่งผลบัวหิมะ 100 กรัม จะให้พลังงานมากถึง 54 กิโลแคลอรี  และยังอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ฟอสฟอรัส แคลเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี วิตามิน C วิตามิน B1 เป็นต้น ซึ่งบัวหิมะก็ถือเป็นอาหารที่คนทั่วไปนิยมรับประทาน เนื่องจากบัวหิมะจะมีรสชาติที่หวาน ทำให้ทานได้ง่าย แต่หลาย ๆ คนก็ได้มีข้อสงสัยเกี่ยวกับ คนท้องกิน​บัวหิมะได้ไหม ขอตอบเลยว่า คนท้องสามารถรับประทานบัวหิมะได้นะคะ แต่เพื่อความปลอดภัยควรรับประทานในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไปจะดีที่ต่อสุขภาพร่างกายของทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์ค่ะ แต่สำหรับคุณแม่ที่อยู่ในช่วงกำลังให้นมบุตร แนะนำให้หลีกเลี่ยงการรับประทานบัวหิมะสดนะคะ เพราะอาจส่งผลต่อน้ำนม ทำให้ทารกมีอาการท้องเสียเกิดขึ้นได้ค่ะข้อควรระวังในการรับประทานบัวหิมะสด

สำหรับข้อควรในการระวังเวลารับประทานก็คือไม่ควรรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป เพราะอาจจะส่งผลข้างเคียงต่อระบบทางเดินอาหาร เช่น ทำให้เกิดท้องไส้ปั่นป่วน หรือท้องเสีย เป็นต้น แล้วหากใครต้องการรับประทานบัวหิมะเพื่อการรักษา ควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะรับประทานนะคะเพื่อความปลอดภัยเป็นอย่างไรกันบ้างคะข้อมูลเกี่ยวกับบัวหิมะที่เรานำมาฝากกันวันนี้ บัวหิมะถือเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมายที่ดีต่อร่างกายเลยนะคะ นอกจากคนทั่วไปที่สามารถรับประทานได้แล้ว วันนี้เราก็ได้มาไขข้อสงสัยกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะคะ ว่าคนที่อยู่ในช่วงระหว่างตั้งครรภ์ก็สามารถรับประทานได้เช่นกันนะคะ แต่จะต้องรับประทานอย่างพอดีนะคะ เพื่อความปลอดภัยต่อร่างกาย แต่ถ้าหากใครยังไม่มั่นใจแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญร่วมด้วยจะดีมาก ๆ เลยค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

มะระมีประโยชน์อะไรบ้าง คนท้องกินมะระ อันตรายจริงไหม?

แม่ต้องรู้! คนท้องกินมันแกวได้ไหม มารู้คำตอบไปพร้อมกัน มาดูกัน!

คนท้องกินน้ำใบเตยได้ไหม เครื่องดื่มสมุนไพรที่แม่ต้องรู้

ที่มา : 1, 2, 3