มาดูกัน! คนท้องกินน้ำใบเตยได้ไหม เครื่องดื่มสมุนไพรที่แม่ต้องรู้

เมื่อพูดถึงน้ำใบเตย เชื่อเลยว่านี่น่าจะเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่คุณแม่หลายคนรู้สึกชอบมาก ๆ นอกเหนือจากรสชาติที่อร่อยถูกใจแล้วนั้น สิ่งนี 

 830 views

เมื่อพูดถึงน้ำใบเตย เชื่อเลยว่านี่น่าจะเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่คุณแม่หลายคนรู้สึกชอบมาก ๆ นอกเหนือจากรสชาติที่อร่อยถูกใจแล้วนั้น สิ่งนี้ยังเป็นเครื่องดื่มที่ต้องบอกเลยค่ะว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายของเราในหลาย ๆ เรื่องเลย ยิ่งคุณแม่ท้องคนไหนที่กำลังสงสัยว่า คนท้องกินน้ำใบเตยได้ไหม หากกินเข้าไปแล้วนั้น สิ่งนี้จะส่งผลดีต่อเราในเรื่องไหนได้บ้าง เอาเป็นว่าเรามาดูกันได้เลยค่ะคนท้องกินน้ำใบเตยได้ไหม มาค้นหาคำตอบกัน!

หากคุณแม่ท้องคนไหนที่กำลังรู้สึกลังเลว่าหากเราอยู่ในช่วงตั้งท้อง หรือกำลังมีเจ้าตัวเล็กแบบนี้เราสามารถกินน้ำใบเตยได้ตามปกติ ขอบอกเลยนะคะว่า น้ำใบเตยเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้นะคะ  ซึ่งรสชาติที่เรากินนั้นอาจจะเลือกกินรสชาติที่ไม่ได้หวานมากสักเท่าไหร่ เพราะหากเรากินหวานมากจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้เหมือนกันประโยชน์ของใบเตยที่ใคร ๆ ก็ต้องลอง

ใบเตยอาจเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่คุณแม่หลายคนรู้สึกคุ้นเคยกันเป็นอย่างมาก แต่หลายคนก็อาจจะยังไม่รู้ใช่ไหมคะว่าใบเตยที่เรากำลังพูดถึงอยู่ในตอนนี้ หากเรากินเข้าไปแล้วสิ่งนี้จะส่งผลดีต่อร่างกายของเราในเรื่องไหนบ้าง หากเป็นแบบนั้นแล้วล่ะก็ มาดูกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินน้ำใบบัวบกได้ไหม น้ำสมุนไพรชนิดนี้ส่งผลต่อแม่ท้องอย่างไร? คนท้องกินน้ำใบเตยได้ไหม


1. ช่วยรักษาโรคหัด

ใบเตยนอกเหนือจากจะนำมาทำเป็นเครื่องดื่มอร่อย ๆ ได้แล้วนั้น เชื่อไหมคะว่าใบเตยนี้สามารถที่จะนำมาช่วยรักษาโรคหัด หรือโรคผิวหนังให้กับเราได้เช่นกัน ซึ่งแนวทางการรักษานั้นเราจะนำใบเตยมาทำการตำให้พอหยาบ ๆ จากนั้นให้เรานำใบเตยที่ผ่านการตำมาแล้ว มาทำการพอกลงที่บริเวณผิวหนังได้เลยนะคะ2. ช่วยรักษาโรคเบาหวาน

ประโยชน์ของใบเตยที่เรากำลังจะพูดถึงต่อมาเลยคือ ใบเตยสามารถช่วยรักษาโรคเบาหวานให้กับเราได้เป็นอย่างดีมาก ๆ เลย ยิ่งใครที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานกันอยู่แล้ว หากเราอยากให้อาการเหล่านี้ดีขึ้น เราก็อาจจะต้องหันมากินน้ำสมุนไพรอย่างน้ำใบเตยกันได้เลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินน้ำตาลเทียมได้ไหม กินแล้วเป็นอันตรายหรือไม่! มาดูกัน3. ช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด

สิ่งที่ดีต่อมาของใบเตยเลยคือ การที่เรากินน้ำใบเตยอยู่เป็นประจำ สิ่งนี้จะเข้าไปช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือดให้กับเราได้ดีมาก ๆ เลย เพราะฉะนั้นหากเราอยากเป็นคุณแม่ที่มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง โดยที่ไม่ได้ป่วยเป็นโรคหัวใจ อาจจะเลือกกินน้ำใบเตยแทนน้ำหวานชนิดอื่น ๆ ได้เช่นเดียวกันค่ะ4. ช่วยปรับความสมดุลในร่างกาย

เชื่อหรือไม่คะว่าการที่เราเลือกกินสมุนไพรอย่างน้ำใบเตย สิ่งนี้จะเข้าไปช่วยปรับความสมดุลในร่างกายให้กับเราได้ดีมาก ๆ และนอกเหนือจากความสมดุลในร่างกายแล้ว น้ำใบเตยยังช่วยทำให้เรารู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายไปด้วยนะคะ บอกเลยว่ามีประโยชน์มากเลยทีเดียว5. ช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลีย

ในช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งท้อง ยิ่งเมื่อไหร่ที่ท้องเราเริ่มโตขึ้นเรื่อย ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่หลายคนรู้สึกเคลื่อนไหวร่างกายยาก รวมถึงนอนหลับยากตามไปด้วย และสิ่งนี้เองที่จะทำให้คุณแม่รู้สึกอ่อนล้าอ่อนเพลียขึ้นมาได้ ซึ่งการกินน้ำใบเตยสิ่งนี้ก็จะช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลียที่คุณแม่กำลังพบเจอได้นั่นเองค่ะเคล็ดลับ! การทำน้ำใบเตยที่ทำตามได้ง่าย ๆ

หากใครที่กำลังมองหาสูตรการทำน้ำใบเตย เพื่อที่เราจะได้เอาไว้ทำกินเองในช่วงเวลาว่าง ขอบอกเลยนะคะว่าง่ายมาก ๆ ที่สำคัญไปกว่านั้นเลยคือ ใช้เวลาไม่นานเลย หากใครที่อยากรู้แล้วนั้นมาดูกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินน้ำอะไรได้บ้าง เครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อคนท้องคืออะไร? มาดูกัน คนท้องกินน้ำใบเตยได้ไหม


วัตถุดิบและส่วนผสม

  • ใบเตย 2-3 ใบ
  • เกลือและน้ำตาล
  • น้ำสะอาด


ขั้นตอนการทำ

1. อย่างแรกที่เราต้องทำเลยคือ ให้นำใบเตยที่เราซื้อมานั้น มาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย ซึ่งขั้นตอนนี้เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญและเราควรล้างให้สะอาดมาก ๆ เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดการปนเปื้อนสารชนิดอื่น ๆ ขึ้นมาได้

2. เมื่อเราทำการล้างใบเตยเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เรานำใบเตยมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้

3. ต่อมาให้เราทำการตั้งหม้อโดยเทน้ำเปล่าลงในหม้อในปริมาณที่พอเหมาะ เมื่อน้ำเริ่มเดือดได้ที่ให้เราเทใบเตยที่หั่นแล้วลงไปในหม้อ จากนั้นก็ทำการต้มทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที

4. เมื่อครบเวลาที่กำหนดเรียบร้อยแล้วให้เรานำเกลือและน้ำตาลใส่ลงไปในหม้อ เพื่อทำการปรุงรสชาติ ซึ่งการเติมเครื่องปรุงเหล่านี้เราอาจจะต้องใส่ในระดับพอดีไม่เค็มหรือไม่หวานจนเกินไปนะคะ


5. หลังจากที่เราทำการปรุงรสชาติได้ตามความชอบแล้วนั้น ให้เราทำการปิดเตา จากนั้นรอให้เย็นสักพัก เพียงเท่านี้เราก็สามารถดื่มน้ำใบเตยได้อย่างอร่อยแล้วล่ะค่ะ สำหรับใครที่อยากจะกินน้ำใบเตยแบบเย็น ๆ สดชื่น ๆ เราก็สามารถกินใส่น้ำแข็งได้เลย บอกเลยนะคะว่าสดชื่นแบบสุด ๆข้อควรระวังในการกินน้ำใบเตยมีอะไรบ้าง?

ทุกครั้งที่เรากินน้ำใบเตยหันอยู่นั้น ถึงแม้ว่าน้ำใบเตยที่เรากำลังกินอยู่ในตอนนี้จะเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์อยู่ก็จริง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เรากินได้ไม่ถูกวิธี สิ่งที่เรากินเข้าไปนี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดีต่อร่างกายของเราได้เช่นเดียวกัน ส่วนเราควรต้องระวังการกินน้ำใบเตยกันอย่างไรบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ


 คนท้องกินน้ำใบเตยได้ไหม


1. เรื่องของรสชาติ

อย่างแรกที่เราควรต้องคำนึงถึงเลยคือ เรื่องของรสชาติ และหากจะให้ดีต่อสุขภาพเราไม่ควรที่จะกินน้ำใบเตยที่มีรสชาติหวานจนเกินไป ถึงแม้การกินหวานจะมีรสชาติอร่อยและสามารถกินได้ง่ายก็จริง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เรากินหวานมากจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน หรือมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงได้ง่ายเลยล่ะค่ะ2. สังเกตหรือชิมดูก่อน

สิ่งที่เราควรต้องดูอีกอย่างเลยคือ ก่อนที่เราจะกินน้ำใบเตยเข้าไปนั้น คุณแม่อาจจะต้องทำการสังเกตดูสีหรือดูลักษณะต่าง ๆ ของน้ำใบเตยกันก่อนนะคะว่า น้ำใบเตยในลักษณะแบบนี้เราสามารถที่จะกินได้ตามปกติหรือเปล่า เพราะหากเมื่อไหร่ที่น้ำใบเตยมีสีหรือกลิ่นที่เปลี่ยนไปจากเดิม สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราเผลอไปกินน้ำใบเตยที่เกิดการเน่าเสียขึ้นมาได้หลังจากที่เราได้พาคุณมาทำความรู้จักกับน้ำใบเตยกันมากขึ้นแล้วนั้น คงหมดห่วงเรื่องความกังวลต่าง ๆ แล้วใช่ไหมคะ เอาเป็นว่าน้ำใบเตยเป็นน้ำสมุนไพรที่คุณแม่สามารถกินได้ตามปกติเลยนะคะ เพียงแต่เราอาจจะต้องเลือกกินในรสชาติที่พอเหมาะ และกินในปริมาณที่เหมาะสมนั่นเองค่ะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินน้ำมะตูมได้ไหม เครื่องดื่มสมุนไพรที่คุณแม่ต้องลอง!
คนท้องกินน้ำมะเขือเทศได้ไหม เป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์หรือไม่? มาดูกัน
คนท้องกินน้ำกระเจี๊ยบได้ไหม เครื่องดื่มอร่อยที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม!
ที่มา : 1, 2