คนท้องกินลูกเกดได้ไหม ปลอดภัยหรือไม่?

ลูกเกด หรือ องุ่นแห้ง เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่สามารถกินได้เพลิน ๆ เลยค่ะ เพราะมีรสชาติที่หวานถูกใจใครหลาย ๆ คน ซึ่งลูกเกดนั้นสามารถรับประทาน 

 785 views

ลูกเกด หรือ องุ่นแห้ง เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่สามารถกินได้เพลิน ๆ เลยค่ะ เพราะมีรสชาติที่หวานถูกใจใครหลาย ๆ คน ซึ่งลูกเกดนั้นสามารถรับประทานได้ทั้งแบบเปล่า ๆ หรือจะนำไปประกอบอาหารทั้งทำขนม และการหมักบ่มเป็นเครื่องดื่มก็ได้เช่น ซึ่งบทความในวันนี้เราจะพาทุกคนไปไขข้อสงสัยเกี่ยวกับ คนท้องกินลูกเกดได้ไหม จะดีต่อร่างกายหรือไม่ รวมถึงลูกเกดนั้นมีประโยชน์อะไรบ้าง และมีข้อควรระวังในการกินหรือไม่ ถ้าพร้อมแล้วมาตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะคนท้องกินลูกเกดได้ไหม


คนท้องกินลูกเกดได้ไหม


ลูกเกดถือเป็นผลไม้อบแห้งที่คนท้องสามารถรับประทานได้นะคะ เนื่องจากภายในลูกเกดนั้นอุดมไปด้วยประโยชน์ที่หลากหลายต่อคนท้อง เพราะในลูกเกดนั้นจะอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยป้องโรคโลหิตจางได้ และยังมีไฟเบอร์ ที่จะช่วยระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สำหรับคนท้องที่มีอาการท้องผูก อีกทั้ง การรับประทานลูกเกดยังดีต่อสุขภาพช่องปากอีกด้วย เพราะภายในลูกเกดนั้นจะคุณสมบัติที่จะช่วยในการยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ที่สาเหตุที่ทำให้เกิดฟันผุ หรือเหงือกอักเสบ ดังนั้น ลูกเกดจึงถือเป็นอาหารที่มีความปลอดภัย และเป็นประโยชน์ต่อคนท้องมาก ๆ แต่จะต้องรับประทานในปริมาณที่พอดีนะคะ ซึ่งปริมาณในการรับประทานลูกเกดสำหรับคนท้องไม่ควรรับประทานถึงหนึ่งกำมือต่อวันนะคะ เพราะนั่นถือว่าคนท้องรับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไป อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้
คุณค่าทางโภชนาการ

ลูกเกดนั้นถือเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย มีทั้งวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายมาก อุดมด้วยทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ, วิตามิน C, ธาตุฟอสฟอรัส, แคลเซียม, ไฟเบอร์, แมกนีเซียม, โพแทสเซียม และยังประกอบไปด้วยน้ำตาลมากถึง 72% ส่วนใหญ่จะเป็นน้ำตาล ฟรุกโตส และกลูโคส และมีโปรตีนประมาณ 3% และลูกเกดยังมีโซเดียมต่ำและไม่มีคอเลสเตอรอลอีกด้วยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ท้องกินไฟเบอร์ ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกจริงหรือไม่ ?

ประเภทของลูกเกด

โดยปกติแล้วประเภทของลูกเกดนั้นจะขึ้นอยู่กับชนิดขององุ่นที่ใช้ในการผลิต ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีสีสัน ขนาด และรสชาติที่แตกต่างกัน ซึ่งจะแบ่งออกเป็นดังนี้


คนท้องกินลูกเกดได้ไหม

Sultana

ลูกเกด Sultana จะเป็นลูกเกดที่ทำมาจากองุ่นสีเขียว ไร้เมล็ด สีเหลืองทอง แต่โดยส่วนใหญ่จะใช้เป็นสายพันธุ์ Thompson Seedless  ซึ่งในส่วนของการผลิตจะทำโดยนำลูกเกดมาเคลือบด้วยวัตถุดิบที่มีน้ำมันเป็นส่วนผสม และใช้ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ช่วยในการเก็บรักษา เพื่อลูกเกด Sultana มีสีเหลืองทองสวยงามน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

คนท้องกินลูกเกดได้ไหม

Currant

สำหรับลูกเกด Currant หรือจะเรียกว่า Zante Currants แต่โดยส่วนใหญ่จะใช้เป็นสายพันธุ์ Black Corinth ซึ่งลูกเกดประเภทนี้จะมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว มีสีเข้ม และมีขนาดเล็ก และมักจะถูกเรียกว่าผลเคอร์แรนท์ค่ะ

ประโยชน์ของลูกเกด

ป้องกันโรคโลหิตจาง

ภายในลูกเกดนั้นอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ทองแดง และวิตามิน ซึ่งจะมีคุณสมบัติที่การช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคโลหิตจางได้ เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วคนท้องบางคนอาจจะต้องเผชิญโรคโลหิตจางในช่วงตั้งครรภ์ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคโลหิตจางนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ ก็คือโลหิตจางแบบปกติสำหรับคนท้อง ก็คือจะมีปริมาณน้ำเลือด เพิ่มมากกว่าปริมาณเม็ดเลือดแดง ทำให้เกิดเลือดจางกว่าปกติ และโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก หรือสารอาหารต่าง ๆ ดังนั้น คนท้องที่เป็นโรคโลหิตจางควรรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเสริมเพื่อที่จะได้ทำให้ปริมาณของเม็ดเลือดแดงเพิ่มขึ้นมาค่ะ  


ช่วยดูแลสุขภาพผิว

เนื่องจากภายในลูกเกดนั้นจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี, ซีลีเนียม, สังกะสี  จึงมีส่วนช่วยรักษาเซลล์ผิวให้อ่อนเยาว์ ชะลอความเสื่อมสภาพของผิวหนัง และบำรุงผิวให้แข็งแรงอยู่เสมอ อีกทั้ง ยังปกป้องผิวจากมลภาวะต่าง ๆ เช่น ฝุ่น ควัน เป็นต้น


ช่วยย่อยอาหาร

ลูกเกดนั้นจะมีส่วนช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารและการทำงานระบบขับถ่ายนั้นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ลดอาการท้องผูก เพราะภายในลูกเกดนั้นจะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ อีกทั้ง ช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องนานขึ้นอีกด้วย


ลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน

ได้มีการศึกษาพบว่า ลูกเกดนั้นจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานได้ หากรับประทานลูกเกดเข้าไปหลังอาหาร ระดับกลูโคสจะลดลง 23 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งไฟเบอร์ในลูกเกดก็มีส่วนช่วยในการลดระดับอินซูลินไม่ให้พุ่งสูงจนเกินไปด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง : โรคเบาหวาน (Diabetes) สาเหตุ อาการ และความเชื่อผิด ๆ
ลูกเกดดีต่อสุขภาพช่องปาก

ลูกเกด เรียกได้ว่าเป็นอาหารอีกหนึ่งประเภทที่ดีต่อสุขภาพของช่องปาก เพราะได้มีการศึกษาเกี่ยวกับลูกเกดแล้วพบว่า ลูกเกดนั้นมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดฟันผุ อย่าง Streptococcus Mutans และ Porphyromonas Gingivalis

ข้อควรระวังในการกินลูกเกด

  • ข้อแรกที่จะต้องระวังก็คือลูกเกดอบแห้ง นั้นจะมีรสชาติที่หวานมาก เนื่องจากมีปริมาณน้ำตาลที่สูง ซึ่งถ้าหากรับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไป อาจจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้
  • สำหรับคนที่เป็นโรคหอบหืด หรือมีอาการแพ้ ควรระวังหรือหลีกเลี่ยงการรับประทานลูกเกดอบแห้งสีทองนะคะ เพราะในลูกเกดจะมีสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (Sulfur dioxide) ซึ่งสารนี้อาจทำให้ร่างกายไวต่อกำมะถัน ซึ่งอาจจะส่งผลให้อาการกำเริบ หรือแย่ลงได้ค่ะ
  • ลูกเกดนั้นมีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร และมีส่วนช่วยในการป้องกันอาการท้องผูก แต่ถ้าหากรับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไปก็อาจจะกลายมาเป็นยาระบายได้ ส่งผลทำให้เกิดอาการท้องเสียได้ ดังนั้น จึงควรรับประทานในปริมาณที่พอดี จะดีที่สุด
  • ลูกเกดอาจมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานได้ แต่ถ้าหากรับประทานในปริมาณมาก ก็อาจส่งผลต่อระดับอินซูลินในร่างกายได้ด้วยเช่นกันนะคะ


เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับข้อมูลเกี่ยวกับ คนท้องกินลูกเกดได้ไหม ที่เรานำมาฝากกันวันนี้ ลูกเกดถือเป็นอาหารโปรดของใครหลาย ๆ คน และอุดมไปด้วยประโยชน์มากมายที่ดีต่อร่างกาย และคนท้องก็สามารถนำมารับประทานได้ด้วยเช่นกันนะคะ แต่เพื่อความปลอดภัยในการรับประทาน ไม่ว่าจะเป็นสำหรับคนท้องหรือคนทั่วไป ควรรับประทานในปริมาณพอดี ไม่มากจนเกินไป จะส่งผลดีต่อร่างกายที่สุดนะคะ หวังว่าบทความในวันนี้จะเป็นประโยชน์ให้สำหรับทุกคนนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินมะยมได้ไหม ผลไม้รสเปรี้ยวที่ใคร ๆ ก็อยากลอง!

คนท้องกินมะขามได้ไหม ส่งผลเสียต่อร่างกายหรือไม่?

คนท้องกินแห้วได้ไหม “แห้ว” มีประโยชน์อย่างไร?

ที่มา : 1, 2, 3