คนท้องกินมะขามได้ไหม ส่งผลเสียต่อร่างกายหรือไม่?

มะขาม ถือเป็นผลไม้ที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ เพราะทั้งสามารถนำมารับประทานเป็นทั้งผลไม้สด และสามารถนำไปประกอบอาหารเพื่อรสชาติเปรี้ยวในอาหาร อีกทั 

 1049 views

มะขาม ถือเป็นผลไม้ที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ เพราะทั้งสามารถนำมารับประทานเป็นทั้งผลไม้สด และสามารถนำไปประกอบอาหารเพื่อรสชาติเปรี้ยวในอาหาร อีกทั้ง มะขามยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่หลากหลายและมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่จะมีส่วนช่วยในการป้องกันโรค รักษา และบำรุงสุขภาพทั้งภายในและภายนอกของร่างกาย ดังนั้น บทความในวันนี้เราจะมาพูดถึงประโยชน์ของมะขามกันค่ะ ว่ามะขามในอุดมไปด้วยประโยชน์อะไรบ้างที่ดีต่อสุขภาพร่างกาย รวมถึงเราจะมาคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับ คนท้องกินมะขามได้ไหม ถ้าหากกินมะขามในช่วงตั้งครรภ์จะปลอดภัยหรือไม่ ถ้าพร้อมแล้ว มาตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะคนท้องกินมะขามได้ไหม ปลอดภัยหรือเปล่า?

มะขาม ถือเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ที่หลากหลาย และดีต่อสุขภาพร่างกายมาก ๆ  ซึ่งหลายคนก็ได้มีคำถามสงสัยกันว่า คนที่อยู่ในระหว่างตั้งครรภ์นั้น จะสามารถรับประทานมะขามได้หรือไม่ คำตอบก็คือ คนท้องสามารถรับประทานมะขามได้นะคะ เนื่องจากมะขามนั้นอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น โพแทสเซียม, แคลเซียม, โซเดียม, เหล็ก เป็นต้น อีกทั้งยังช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยให้ระบบขับถ่ายมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ช่วยลดความดันโลหิตสูง และช่วยลดอาการคลื่นไส้สำหรับผู้หญิงที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์อีกด้วยค่ะ

ถึงแม้ว่าการรับประทานมะขามจะมีข้อดีมากมาย แต่เมื่อคนท้องรับประทานมากเกินไป ก็อาจจะทำให้ส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ดังนั้น ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม จะดีต่อสุขภาพร่างกายมากที่สุดนะคะ และสำหรับคุณแม่ท้องที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสแรก ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานมะขามจะดีที่สุดนะคะ เพราะภายในมะขามนั้นจะมีวิตามินซีอยู่สูงมาก ซึ่งอาจจะไปยับยั้งการผลิตฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ทำให้ฮอร์โมนลดลง และอาจจะทำให้มีโอกาสในการแท้งบุตรได้ หรือคลอดก่อนกำหนดได้ ดังนั้น เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ เหล่านี้ ดังนั้น แม่ท้องควรที่จะระวังรับประทานมะขามเป็นอย่างมากนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินแห้วได้ไหม “แห้ว” มีประโยชน์อย่างไร?คุณค่าทางโภชนาการของมะขาม


คนท้องกินมะขามได้ไหม

มะขามจัดเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และมีคุณค่าทางโภชนาการสูงและหลากหลายมาก ๆ เช่น อุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างวิตามินซี, วิตามินเค, โพแทสเซียม, วิตามินเอ, แคลเซียม, ฟอสฟอรัส, ธาตุเหล็ก, โปรตีน คาร์โบไฮเดรต เป็นต้น
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ท้องกิน วิตามินซี ส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์หรือไม่ ?


มะขามมีประโยชน์อะไรบ้าง?

คนท้องกินมะขามได้ไหม

ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

  • เนื่องจากภายในมะขามนั้นจะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงมีส่วนช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง และสร้างภูมิต้านทานโรคให้แก่ร่างกายด้วยค่ะ

ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย

  • มะขามถือเป็นผลไม้ที่ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก ๆ เนื่องจากในมะขามนั้นจะมีกรดอินทรีย์ ซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ ถ้าหากใครที่มีปัญหาท้องผูกอยู่เป็นประจำ คุณสามารถทำน้ำมะขามดื่มแก้ท้องผูกได้ เพียงแค่คุณนำมะขามเปียก ไปผสมกับน้ำอุ่น จากนั้นก็ทำการละลายให้เข้ากัน เพียงแค่นี้คุณก็สามารถนำไปดื่มเพื่อแก้ปัญหาท้องผูกได้แล้วค่ะ

ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน


  • หากใครที่มีปัญหาเลือดออกตามไรฟัน การรับประทานมะขามก็จะช่วยป้องกันและรักษาปัญหาเหล่านี้ได้ค่ะ เนื่องจากภายในมะขามนั้นจะมีวิตามินซีอยู่ในปริมาณมาก ซึ่งวิตามินซี ก็เป็นวิตามินที่จะช่วยป้องกันอาการเลือดออกตามไรฟันได้ ดังนั้น คุณสามารถรับประทานมะขาม เพื่อเพิ่มวิตามินซีให้ร่างกายได้ค่ะ เพื่อป้องกัน และรักษาเลือดออกตามไรฟัน

ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน


  • ประโยชน์เด่น ๆ ของมะขามอีกหนึ่งอย่างก็คือช่วยบำรุงกระดูกและฟัน เนื่องจากภายในมะขามนั้นจะแคลเซียมอยู่ปริมาณมาก ดังนั้น การรับประทานมะขามจึงมีส่วนช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรงค่ะ

ช่วยขับเลือดลมสำหรับคนที่เพิ่งคลอดบุตร

  • ตามความเชื่อสมัยก่อน สำหรับผู้หญิงที่เพิ่งคลอดบุตร หากดื่มน้ำมะขามจะช่วยปรับสมดุลในร่างกาย  สามารถขับเลือดลมของเสียที่ตกค้างในร่างกายให้ออกไปได้ เพียงแค่นำมะขามเปียกคั้นกับเกลือและน้ำ ดื่มหลังคลอดค่ะ

ช่วยบำรุงผิวพรรณ

  • เป็นที่รู้กันว่ามะขาม ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยบำรุงผิวพรรณให้ขาวกระจ่างใส เนียนนุ่มดูสุขภาพดี เนื่องจากในมะขามนั้นจะมี AHA อยู่สูงมาก เพียงแค่นำมะขามเปียกมาขัดผิว ก็จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าออกไปได้อย่างง่ายดาย เผยผิวใสดูสุขภาพดีเลยค่ะ ซึ่งปัจจุบันได้มีการคิดค้นสูตรมะขามขัดผิว ออกมาหลากหลายสูตรมาก ๆ ลองเลือกนำไปทำตามกันดูนะคะ

ข้อควรระวังในการกินมะขาม

การรับประทานมะขาม สำหรับคนท้อง และคนที่กำลังให้นมบุตร อาจจะยังไม่มีข้อมูลที่เพียงพอ ว่าสามารถรับประทานเท่าไหร่ ถึงจะดีต่อสุขภาพร่างกาย หรือมะขามนั้นส่งผลร้ายแรงต่อคนท้อง และคนที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมบุตรมากเพียงใด ดังนั้น เพื่อป้องกันการเกิดผลข้างเคียง หรือความเสี่ยงต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้น

ควรระมัดระวังในการรับประทานมะขามจะดีที่สุด เช่น ควรรับประทานมะขามในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรรับประทานมะขามมากจนเกินไป และถ้าหากใครที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ก็อาจจะทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำลงได้ ดังนั้น ควรระมัดระวังในการรับประทานมะขามด้วยเช่นเดียวกัน และจะต้องคอยตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดของตัวเองอยู่เสมอ และส่วนของคนที่ผ่าตัด หากใครที่ต้องเข้ารับการผ่าตัด ควรงดการรับประทานมะขามเป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ ก่อนที่จะเข้ารับการผ่าตัด เพราะการรับประทานมะขาม อาจจะทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำลง ดังนั้น ควรควบคุมน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติก่อนที่จะเข้ารับการผ่าตัดค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับข้อมูลเกี่ยวกับ คนท้องกินมะขามได้ไหม ที่เรานำมาฝากกัน หวังว่าจะคลายข้อสงสัยให้กับทุกคนได้นะคะ ไม่ว่าจะเป็นคนทั่วไป หรือคนท้อง ถ้าหากรับประทานมะขามในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อร่างกายแน่นอนค่ะ หวังว่าบทความในวันนี้จะเป็นประโยชน์ให้สำหรับทุกคนนะคะ
บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินสาลี่ได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์ต่อลูกในท้องหรือไม่!

คนท้องกินสละได้ไหม ผลไม้ชนิดนี้มีประโยชน์ยังไง?

คนท้องกินข้าวโพด ได้ไหม? สิ่งที่ดีมีประโยชน์ที่คุณแม่ควรต้องกิน!

ที่มา : 1, 2, 3