คนท้องกินข้าวโพด ได้ไหม? สิ่งที่ดีมีประโยชน์ที่คุณแม่ควรต้องกิน!

การที่เราจะกินอะไรในช่วงของการตั้งครรภ์ หากเราอยากที่จะกินอะไรที่ดีมีประโยชน์ เพื่อที่เราและลูกในท้องจะได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงตาม 

 549 views

การที่เราจะกินอะไรในช่วงของการตั้งครรภ์ หากเราอยากที่จะกินอะไรที่ดีมีประโยชน์ เพื่อที่เราและลูกในท้องจะได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงตามไปด้วยนั้น ต้องบอกเลยนะคะว่า “ข้าวโพด” น่าจะเป็นวัตถุดิบสำคัญที่ค่อนข้างส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของคุณแม่ได้ไม่น้อย หากใครที่อยากรู้ว่า คนท้องกินข้าวโพด ได้ไหม? กินแล้วจะส่งผลต่อเราและลูกในท้องอย่างไรบ้าง เอาเป็นว่าเรามาดูคำตอบไปพร้อมกันเลยนะคะรู้หรือไม่! ข้าวโพดมีประโยชน์อย่างไร?

หากใครที่กำลังมองหาสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ให้กับลูกในท้องของเราแล้วล่ะก็ ต้องบอกว่าข้าวโพดก็เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่ค่อนข้างเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์และสารอาหารที่สำคัญมาก ๆ เลย โดยเฉพาะคุณแม่ท้องคนไหนที่อยากจะรู้ว่าหากเรากินข้าวโพดเข้าไปแล้ว สิ่งเหล่านี้จะส่งผลดีต่อเราและลูกในท้องในเรื่องไหนบ้างนั้น มาเช็กคุณประโยชน์ที่มีในตัวข้าวโพดได้เลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินมะม่วงสุก ได้ไหม? สิ่งนี้เป็นผลไม้ที่คุณแม่ควรต้องระวังหรือเปล่า คนท้องกินข้าวโพด


1. ช่วยแก้อาการท้องผูก

ด้วยฮอร์โมนในร่างกายของคุณแม่ที่เปลี่ยนแปลงไป แน่นอนค่ะว่าสิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่หลายคนมีอาการท้องผูกขึ้นมาได้ง่าย ๆ อีกทั้งข้าวโพดยังเป็นวัตถุดิบที่มีไฟเบอร์ค่อนข้างสูง ช่วยลดอาการท้องผูกให้เราได้ดีมาก ๆ เลย ต้องบอกว่าหากแม่ท้องคนไหนที่กำลังมีอาการท้องผูกอยู่ในตอนนี้แล้วล่ะก็ อาจจะลองกินข้าวโพดเพื่อเป็นตัวช่วยในเรื่องนี้ได้เลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : ท้องผูก ทำอย่างไรดี? พร้อมวิธีการรับมือสำหรับคนท้อง2. ช่วยเพิ่มความจำ

รู้หรือไม่คะว่าการที่คุณแม่เลือกกินข้าวโพดให้มากขึ้นนั้น สิ่งนี้จะช่วยเพิ่มความจำให้กับเราได้ดีมาก ๆ ด้วย นอกจากจะเป็นการเพิ่มความจำให้กับคุณแม่แล้วนั้น คุณประโยชน์ที่อยู่ในตัวข้าวโพดยังช่วยส่งเสริมในเรื่องความจำให้กับเจ้าตัวเล็กได้ดีมาก ๆ ด้วย เรียกได้ว่าเป็นวัตถุดิบที่มีประโยชน์มาก ๆ เลยล่ะค่ะ3. ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

นอกจากนี้ภายในตัวข้าวโพดยังมีสารสำคัญที่มีชื่อว่า “เบต้าแคโรทีน” โดยสารชนิดนี้จะเข้ามาช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายทำให้คุณแม่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้น แถมยังส่งผลดีในเรื่องต่าง ๆ ให้กับคุณแม่อีกและลูกในท้องอีกด้วย เอาเป็นว่าหากใครที่กำลังมองหาเมนูอาหารที่ค่อนข้างมีประโยชน์ต่อเราและลูกในท้องแล้วล่ะก็ บอกเลยว่าการกินข้าวโพดตอบโจทย์แน่นอน4. ช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย

สิ่งที่จะส่งผลดีให้กับคุณแม่ต่อมาเลยคือ การกินข้าวโพดสิ่งนี้จะช่วยกำจัดคอเลสเตอรอลในร่างกายให้กับคุณแม่ได้ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มไขมันดีให้กับร่างกายของเราอย่างไขมันชนิด “HDL” เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย บอกเลยนะคะว่าข้าวโพดเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่เราไม่ควรมองข้ามเลยนะคะ5. ช่วยทำให้ลูกในท้องสายตาดี

นอกจากจะส่งผลดีต่อคุณแม่ท้องได้โดยตรงแล้วนั้น การกินข้าวโพดยังส่งผลดีต่อลูกในท้องของเราในเรื่องของสายตาอีกด้วย เพราะในตัวข้าวโพดจะมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง “สารลูทีน” โดยสารนี้จะช่วยทำให้ระบบการทำงานสายตาของทารกในครรภ์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นตามไปด้วย6. ช่วยลดความผิดปกติของทารกในครรภ์

สิ่งที่ดีต่อมาของการกินข้าวโพดอีกอย่างเลยคือ สิ่งนี้จะช่วยลดความผิดปกติของทารกในครรภ์ของเราได้ เพราะฉะนั้นหากคุณแม่อยากที่จะให้ลูกของเราเป็นเด็กที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และเป็นเด็กที่ค่อนข้างมีความสมบูรณ์ เราก็อาจจะต้องเลือกกินอาหารที่ดีมีประโยชน์อย่างข้าวโพดได้เลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : โครโมโซมผิดปกติ เกิดขึ้นได้อย่างไร? สิ่งเหล่านี้ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง มาดูกัน7. ช่วยป้องกันโลหิตจาง

หากคุณแม่คนไหนที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคโลหิตจาง เราก็อาจจะลองหันมากินอาหารที่ดีมีประโยชน์อย่างข้าวโพดกันได้เลย เพราะในตัวข้าวโพดจะมีสารอาหารสำคัญอย่างวิตามินบี 12 ที่จะช่วยเสริมสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงให้กับร่างกายของเราได้ดีมาก ๆ เลยคนท้องกินข้าวโพดได้หรือไม่! มาดูคำตอบกัน

หากคุณแม่คนไหนที่กำลังสงสัยว่าเราสามารถกินข้าวโพดได้เหมือนกับการกินเมนูอาหารอื่น ๆ อยู่หรือเปล่า บอกเลยนะคะว่าข้าวโพดเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ตามปกติเลย เพราะเป็นอะไรที่ค่อนข้างมีประโยชน์ และไม่ได้มีประโยชน์แค่กับแม่ท้องเท่านั้น แต่ข้าวโพดยังมีประโยชน์ต่อลูกในท้องของเราอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามหากคุณแม่อยากที่จะกินข้าวโพดให้ได้ประโยชน์มากยิ่งขึ้น เราก็อาจจะต้องทำการปรึกษาคุณหมอ และควรกินในปริมาณที่เหมาะสมจะดีกว่า เพื่อสิ่งนี้จะได้ไม่ส่งผลอันตรายตามมาทีหลังนะคะข้อควรระวังในการกินข้าวโพดคืออะไร?

ทุกครั้งที่เรากินข้าวโพด ถึงแม้สิ่งนี้จะเป็นสิ่งที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่ก็ตาม แต่คุณแม่ก็อาจจะต้องรู้จักระวังในเรื่องของการกินข้าวโพดตามไปด้วย เพื่อที่สิ่งที่เรากินเข้าไปนั้นจะได้ส่งผลดีต่อเราและลูกในท้องได้ เพราะฉะนั้นเรามาดูข้อควรระวังไปพร้อมกันเลยนะคะ


 คนท้องกินข้าวโพด


1. อาการแพ้ข้าวโพด

ทุกครั้งที่คุณแม่เลือกกินข้าวโพด เราอาจจะต้องเฝ้าระวัง หรือดูผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาทีหลังด้วย หากเมื่อไหร่ที่เรากินข้าวโพด และมีอาการหรือผลข้างเคียงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น สิ่งนี้ก็อาจจะกำลังบ่งบอกเราได้ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นมานั้นอาจเป็นเพราะว่าเรามีอาการแพ้ข้าวโพดขึ้นมาก็เป็นได้ ทางที่ดีหากใครที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ เราก็อาจจะต้องรีบทำการพบแพทย์ หรือหาทางรักษาให้เร็วที่สุดนะคะ2. ระดับน้ำตาลในเลือดสูง

อย่างที่รู้กันดีค่ะว่า ข้าวโพดเป็นวัตถุดิบที่ประกอบด้วยแป้งและคาร์โบไฮเดรตค่อนข้างสูงมาก ๆ ซึ่งหากเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราได้รับสิ่งนี้เข้าไปในปริมาณมาก ก็อาจจะทำให้ร่างกายของเรามีระดับน้ำตาลในเลือดค่อนข้างสูงเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นใครที่ชอบกินข้าวโพดเป็นประจำกันอยู่แล้ว เราอาจจะต้องระวังในเรื่องนี้ด้วยนะคะ3. ข้าวโพดอาจมีสารพิษ

สิ่งที่เราอาจจะต้องระวังต่อมาเลยคือ ข้าวโพดที่เรากินเข้าไปนั้นอาจจะมีสารพิษอยู่ก็เป็นได้ อีกทั้งยังอาจจะเป็นข้าวโพดที่ปนเปื้อนเชื้อราบางชนิด ซึ่งหากเราไม่ระวังในเรื่องการกินข้าวโพดและกินเข้าไปในปริมาณที่มากจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เรากลายเป็นโรคมะเร็งขึ้นมาได้ง่าย ๆ นอกจากนี้ก็อาจจะเสี่ยงอันตรายต่ออวัยวะสำคัญอย่างตับ และปอดของเราได้ง่าย ๆ เลย เอาเป็นว่าหากเราอยากกินข้าวโพดให้ปลอดภัยมากที่สุด เราอาจจะต้องทำการปรุงสุกให้เรียบร้อยก่อนจะดีกว่านะคะ


 คนท้องกินข้าวโพด


เมื่อพูดถึงคุณประโยชน์ของข้าวโพดต้องบอกว่าสิ่งเหล่านี้เป็นอะไรที่มีประโยชน์ต่อคุณแม่ท้องมาก ๆ เลย เพราะฉะนั้นหากคุณแม่อยากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และอยากให้ลูกในท้องของเรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงตามไปด้วยแล้วล่ะก็ เราก็อาจจะหันมากินของกินที่ดีมีประโยชน์อย่างข้าวโพดกันได้เลยนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ฝรั่ง ผลไม้มากประโยชน์ คนท้องกินฝรั่งได้ไหม อันตรายหรือเปล่า ? 

คนท้องกินน้อยหน่าได้ไหม ผลไม้รสชาติถูกใจ ที่ใคร ๆ ก็ชอบกิน!

คนท้องกินมังคุดได้ไหม หนึ่งในผลไม้ที่เต็มไปด้วยความอร่อย!

ที่มา : 1, 2