ฝรั่ง ผลไม้มากประโยชน์ คนท้องกินฝรั่งได้ไหม อันตรายหรือเปล่า ? 

รู้กันอยู่แล้วว่า ฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์สูง ทั้งมีวิตามิน ทั้งอุดมไปด้วยกากใยสูง แถมยังมีรสหวาน กรอบอร่อย หาซื้อง่ายอีกต่างหาก จึงไม่ 

 1691 views

รู้กันอยู่แล้วว่า ฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์สูง ทั้งมีวิตามิน ทั้งอุดมไปด้วยกากใยสูง แถมยังมีรสหวาน กรอบอร่อย หาซื้อง่ายอีกต่างหาก จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมหลาย ๆ บ้านจะต้องมีผลไม้อย่างฝรั่งติดตู้เย็นไว้เสมอ แล้วสำหรับคนท้องล่ะ ? คนท้องกินฝรั่งได้ไหม ดีต่อร่างกายและเจ้าตัวน้อยในครรภ์หรือเปล่า วันนี้ Mamastory มีคำตอบมาให้คนท้องกินฝรั่งได้หรือไม่ ?

คนท้องกินฝรั่งได้ไหม

สำหรับคุณแม่ที่กำลังสงสัยว่า คนท้องกินฝรั่งได้ไหม แน่นอนว่าแม่ท้องรับประทานฝรั่งได้ แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายของคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ด้วย แต่ก็มีข้อควรระวังบางประการที่แม่ท้องต้องระวัง อยู่บ้าง เพราะ ถึงแม้ว่าฝรั่งจะเป็นผลไม้ที่มีกากใยสูงก็จริง แต่ก็สามารถทำให้ท้องอืดได้ง่ายเช่นเดียวกัน
บทความที่เกี่ยวข้อง : สาระน่ารู้ ! คนท้องกินน้ำผึ้งได้ไหม อยากน้ำหวานทานน้ำผึ้งแทนได้หรือเปล่า ?เนื่องจากฝรั่งที่ดิบมากจนเกินไป จะมีคาร์โบไฮเดรตสูง ย่อยยาก ถ้าหากแม่ท้องรับประทานในปริมาณที่เยอะมากจนเกินไป และด้วยความที่ขณะตั้งครรภ์ แม่ท้องหลาย ๆ คนมักจะมีอาการถ่ายยากเป็นพิเศษอยู่แล้ว เนื่องจากขณะตั้งครรภ์ ประสิทธิภาพในการย่อยอาหารจะต่ำลง เนื่องจากขนาดท้องที่โตขึ้น ไปเบียดกับบริเวณกระเพาะและลำไส้ ทำให้กระเพาะ และลำไส้ทำงานได้อย่างไม่เต็มที่ ดังนั้นเมื่อแม่ท้องรับประทานฝรั่งที่มีความดิบ อาจทำให้แม่ท้องมีอาการท้องผูก ถ่ายยากได้ และถ้าหากคุณแม่ถ่ายไม่ออก ท้องอืด อาจนำไปสู่ริดสีดวงทวารได้ถึงแม้แม่ท้องจะสามารถรับประทานฝรั่งได้ปกติ แต่ก็ต้องระวังที่จะไม่รับประทานคู่กับ พริกเกลือ หรือน้ำตาล เนื่องจากฝรั่ง เป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลอยู่แล้ว แถมตอนท้อง สิ่งที่แม่ท้องต้องระวังคือระดับน้ำตาลในร่างกายอีกด้วย หากรับประทานคู่กับพริกเกลืออาจทำให้ ระดับน้ำตาลในเลือดสูง จนนำไปสู่ ภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ แล้วฝรั่งแช่บ๊วยแม่ท้องกินได้หรือไม่ ? 

แม่ท้องสามารถรับประทานฝรั่งแช่บ๊วยได้ในปริมาณที่เล็กน้อย ให้พอหายอยากก็พอค่ะ เนื่องจากกรรมวิธีทำฝรั่งแช่บ๊วย มาจากการแช่น้ำตาล และน้ำบ๊วย ซึ่งมีน้ำตาลสูง และถือเป็นผลไม้แปรรูป หากรับประทานเยอะ ๆ ไม่ดีต่อร่างกายของแม่ท้องแน่นอน อย่างไรก็ตามรับประทานฝรั่งสด ๆ จะดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินสะตอได้ไหม สิ่งที่เราควรหลีกเลี่ยง มีอะไรบ้าง?5 ข้อดีของการรับประทานฝรั่งขณะตั้งครรภ์ 

คนท้องกินฝรั่งได้ไหม

 1. ช่วยลดอาการแพ้ท้องในช่วงไตรมาสแรก การรับประทานฝรั่งที่มีวิตามินซีสูง สามารถช่วยบรรเทาอาการเวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียนได้
 2. เพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย เนื่องจากฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง แถมยังมีวิตามินอื่น ๆ อย่างวิตามินเอ วิตามินบี และอื่น ๆ อีกมากมาย ทำให้แม่ท้องแข็งแรง ไม่เป็นหวัดง่าย แถมยังมีส่วนช่วยในการต่อสู้กับเชื้อโรคด้วยเนื่องจากมีวิตามินซี อี carotenoids, isoflavonoids และ polyphenols ที่มีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ต้านเชื้อโรค และการติดเชื้อ
 3. บรรเทาอาการโลหิตจาง เนื่องจากฝรั่งเต็มไปด้วยธาตุเหล็ก ที่จะช่วยสามารถรักษาระดับฮีโมโกลบินในร่างกายได้ 
 4. ควบคุมคอเลสเตอรอล ลดไขมันในเลือด อีกทั้งช่วยลด และควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วย เนื่องจากฝรั่งมีกากใยค่อนข้างสูงซึ่งด้วยสรรพคุณเหล่านี้ สามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และหลอดเลือด
 5. คลายเครียด ลดภาวะซึมเศร้าขณะตั้งครรภ์ ในช่วงที่ตั้งครรภ์ร่างกายของแม่ท้องจะปล่อยสารที่ชื่อว่า คอร์ติซอล ทำให้เกิดความเครียด ด้วยความที่ฝรั่งมีแมกนีเซียม ซึ่งมีฤทธิ์ที่ช่วยผ่อนคลายระบบประสาท จะช่วยลดความเครียดเหล่านั้น ทำให้แม่ท้องรู้สึกดีขึ้นได้ค่ะ เลือกซื้อฝรั่งอย่างไรให้ดีกับแม่ท้อง 

 • เลือกฝรั่งที่ไม่ดิบ และไม่สุกมากจนเกินไป เพราะฝรั่งดิบทำให้แม่ท้องท้องอืด ท้องผูกได้ง่าย แต่ถ้าหากเลือกซื้อฝรั่งที่สุก นิ่มจนเกินไป น้ำตาลจะสูงไม่เหมาะกับแม่ท้อง 
 • ฝรั่งที่ดีต้องมีผิวเนียน มันวาว และไม่ขรุขระ
 • สีของฝรั่งควรที่จะเป็นสีเขียวอ่อน อาจอมเหลืองได้เล็กน้อย
 • สามารถใช้นิ้วดีดดูความแน่นได้ เสียงของฝรั่งไม่ควรแน่นจนเกินไป เพราะฉะนั้นคือฝรั่งที่ดิบ และเนื้อจะแข็งกินฝรั่งแล้วดีอย่างไร 

คนท้องกินฝรั่งได้ไหม

เรามาดูคุณประโยชน์ทั่วไปของฝรั่งกันหน่อยดีกว่าค่ะ ว่ามีประโยชน์หรือเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการมากแค่ไหน ดังนี้

 • ฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซี มากกว่าส้มถุง 5 เท่าเลยทีเดียว 
 • มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยชะลอวัยและริ้วรอยต่าง ๆ ได้ ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส 
 • การรับประทานฝรั่งช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน และภูมิต้านทานให้ร่างกาย
 • ช่วยลดไขมัน คอเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือดได้หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ดังนั้นการรับประทานฝรั่งสามารถช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ โรคหลอดเลือด และโรคเบาหวานได้
 • ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง
 • มีส่วนช่วยในการคุมน้ำหนักและลดความอ้วนได้ 
 • ช่วยรักษาโรคลักปิดลักเปิด และโรคเลือดออกตามไรฟัน
 • ถ้าหากรับประทานฝรั่งสุก มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับสาระความรู้ คนท้องกินฝรั่งได้ไหม แบบนี้แม่ท้องก็ไม่ต้องกังวลแล้วว่าจะรับประทานฝรั่งดีไหม เพราะดีต่อร่างกายอย่างแน่นอน แต่แม่ท้องต้องรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากจนเกินไป จนก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้นะคะ หรือถ้าหากเบื่อที่จะรับประทานผลไม้ แล้วอยากทานน้ำหวานขึ้นมา ก็สามารถนำฝรั่งไปคั้นเป็นน้ำฝรั่งทานได้นะคะ เติมเกลือนิดหน่อยเพื่อรสชาติที่กลมกล่อม อร่อยแถมได้ประโยชน์อีกด้วย ! 
บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ : 

รวม 5 สูตร มันฝรั่งบด เนื้อเนียนนุ่ม อร่อยง่าย ๆ หลากสไตล์!

5 สูตร มันฝรั่งทอด ทำกินง่ายอร่อยเพลินจนหยุดไม่ได้!

แจกสูตร ไข่พะโล้ อร่อย เข้มข้น หอมกลิ่นเครื่องเทศ ทำไม่ยาก!

ที่มา : 1, 2