คนท้องกินสะตอได้ไหม สิ่งที่เราควรหลีกเลี่ยง มีอะไรบ้าง?

เมื่อพูดถึง “สะตอ” เชื่อว่าผักชนิดนี้น่าจะมีทั้งที่คนชอบ และไม่ชอบ แต่หากใครที่ชอบกินอยู่บ่อย ๆ และอยากรู้ว่าในช่วงของการตั้งท้องเราสามาร 

 1641 views

เมื่อพูดถึง “สะตอ” เชื่อว่าผักชนิดนี้น่าจะมีทั้งที่คนชอบ และไม่ชอบ แต่หากใครที่ชอบกินอยู่บ่อย ๆ และอยากรู้ว่าในช่วงของการตั้งท้องเราสามารถกินสะตอได้ตามปกติหรือเปล่า หากเราเผลอกินเข้าไป ผักชนิดนี้จะเป็นประโยชน์ หรือเป็นโทษต่อร่างกาย เอาเป็นว่าเรามาเช็กคำตอบ คนท้องกินสะตอได้ไหม กันได้เลยคนท้องกินสะตอได้จริงไหม? มาดูกัน

หากคุณแม่คนไหนที่กำลังสงสัยอยู่ว่าเราสามารถกินสะตอในช่วงการตั้งท้องได้หรือเปล่า ต้องบอกเลยนะคะว่าสะตอเป็นผักที่กินได้ค่ะ ถึงแม้จะเป็นผักที่ค่อนข้างมีกลิ่นแรง แต่เมื่อพูดถึงเรื่องของประโยชน์แล้วนั้น บอกเลยว่ามีสารอาหารที่ค่อนข้างส่งผลดีต่อร่างกายเยอะเลยทีเดียว หากใครที่ยังไม่เคยลองกินผักประเภทนี้แล้วล่ะก็ อาจจะลองทานดูสักครั้ง เพราะถือว่าเป็นผักที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ๆ เลยล่ะค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ต้องรู้! คนท้องกินอะโวคาโดได้ไหม กินตอนไหนดีที่สุดประโยชน์ของสะตอส่งผลดีต่อคุณแม่ในเรื่องไหนบ้าง?

การที่คุณแม่กินสะตอเข้าไปแล้วนั้น เราก็อยากทราบกันแล้วใช่ไหมคะว่า หากเรากินเข้าไปผักชนิดนี้จะส่งผลดีต่อร่างกายของเราในเรื่องไหนบ้าง เพื่อเป็นการไปเสียเวลา เรามาไขข้อสงสัยไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : มะละกอ กินแล้วดีไหม? มีประโยชน์ต่อคนท้องหรือเปล่า


คนท้องกินสะตอได้ไหม


1. ช่วยป้องกันหลอดเลือดอุดตัน

การที่เรากินสะตอเป็นประจำ สิ่งนี้ก็สามารถที่จะช่วยป้องกันการอุดตันของหลอดเลือดภายในร่างกายของเราได้ หากคุณแม่อยากเป็นคนที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และอยากมีระบบไหลเวียนเลือดที่เป็นปกติมากขึ้น หนึ่งในทางเลือกที่ดีที่จะช่วยคุณแม่ได้ นั่นคือการกินสะตอนั่นเองค่ะ2. ช่วยทำให้เจริญอาหาร

หากคุณแม่คนไหนที่ไม่ค่อยชอบทานข้าวสักเท่าไหร่ สิ่งที่ตามมาเลยก็อาจจะทำให้คุณแม่บางคนมีน้ำหนักที่ต่ำกว่าเกณฑ์ขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นใครที่ค่อนข้างมีน้ำหนักน้อย หรือไม่ค่อยหิวข้าว เราก็อาจจะลองกินสะตอ เพื่อที่ผักชนิดนี้จะได้เข้าไปช่วยทำให้เรารู้สึกเจริญอาหารได้มากขึ้นนะคะ บอกเลยว่าเป็นผักที่ค่อนข้างมีประโยชน์และควรกินมาก ๆ3. ช่วยขับลมในลำไส้

หากใครที่ค่อนข้างมีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร หรือระบบทางเดินอาหาร การที่เรากินสะตอเข้าไป สิ่งเหล่านี้ก็จะเข้าไปช่วยขับลมในลำไส้ของเรา ทำให้อาการต่าง ๆ ที่เราพบเจอดีขึ้นได้เหมือนกัน ยังไงอย่าลืมลองชิมสะตอกันดูนะคะ ไม่แน่คุณแม่อาจจะชอบผักชนิดนี้ไปเลยก็ได้4. ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน

หากคุณแม่คนไหนที่กลัวว่าเราจะเป็นโรคอ้วนหรือเปล่า นอกจากเราจะต้องทำการควบคุมอาหารการกินแล้วนั้น เราอาจจะต้องทานอาหารและผักที่มีประโยชน์กันให้มากขึ้น ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือผักสะตอนั่นเอง เพราะผักชนิดนี้จะเข้าไปช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนให้กับคุณแม่ได้เหมือนกันนะคะ5. ช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือด

บางครั้งการที่เรารับประทานอาหารประเภทต่าง ๆ ในทุก ๆ วัน สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่มีระดับน้ำตาลในร่างกายที่สูงขึ้นได้ เพราะฉะนั้นหากใครที่กลัวตัวเองจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน เราก็อาจจะหันมากินผักกันให้มากขึ้น โดยอาจจะเริ่มต้นจากการกินผักง่าย ๆ ด้วยการกินสะตอก็ได้เช่นเดียวกัน เพราะต้องบอกว่าสะตอเป็นหนึ่งในผักที่ค่อนข้างมีประโยชน์ต่อร่างกายไม่แพ้ผักชนิดอื่น ๆ เลยล่ะค่ะวิธีลดกลิ่นสะตอในช่องปากทำอย่างไรดี?

ทุกครั้งที่เรากินสะตอเข้าไปแล้วนั้น แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมา และไม่สามารถปฏิเสธได้เลยนั่นคือ กลิ่นของสะตอ สำหรับใครที่ค่อนข้างเป็นกังวลในเรื่องของกลิ่นจนทำให้บางครั้งรู้สึกไม่มั่นใจในการกินสักเท่าไหร่ ไม่ต้องเป็นกังวลใจไปนะคะ เพราะเราได้นำเคล็ดลับการลดกลิ่นสะตอในช่องปากมาฝากคุณแม่ทุกคนแล้ว
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินตำลึง ได้หรือไม่ ช่วยเพิ่มน้ำนมได้จริงหรือ


คนท้องกินสะตอได้ไหม


กินมะเขือเปราะ

เชื่อว่าหลายคนอาจจะต้องอึ้งอย่างแน่นอนว่าสะตอสามารถลดกลิ่นสะตอในช่องปากได้จริง ๆ เหรอ บอกเลยค่ะว่า การที่เรากินมะเขือเปราะหลังจากที่กินสะตอเข้าไปแล้ว วิธีนี้ค่อนข้างที่จะช่วยลดกลิ่นสะตอในปากของคุณแม่ได้ดีเลยทีเดียว โดยเราอาจจะเลือกกินประมาณ 2 – 3 ลูก เพราะในมะเขือเปราะนั้นจะมีเอนไซม์โพลีฟีนอลออกซิเดส และมีสารพฤกษเคมีที่ช่วยลดกลิ่นของสะตอได้ดีมาก ๆ เลยนะคะ หากใครที่ยังไม่ค่อยมั่นใจเรื่องของกินปากหลังจากที่กินสะตอไปแล้ว อย่าลืมไปทำตามกันนะคะเคล็ดลับการเลือกซื้อสะตอควรดูจากอะไรบ้าง?

ก่อนที่เราจะทำการเลือกซื้อสะตอไปประกอบทำเป็นเมนูอาหารแล้วนั้น แน่นอนว่าเราจะต้องทำการดูรายละเอียดต่าง ๆ ให้ดีตามไปด้วย เพื่อที่เราจะได้สะตอที่ค่อนข้างตอบโจทย์ความอร่อยได้มากที่สุด ส่วนจะมีขั้นตอนการเลือกยังไงบ้างนั้น มาดูกัน

คนท้องกินสะตอได้ไหม


1. มีความสดใหม่

สิ่งแรกที่คุณแม่ต้องดูเลยก่อนที่จะนำสะตอมาประกอบทำเป็นเมนูนั้น สะตอจะต้องมีความสดใหม่ และไม่ช้ำ เพราะหากสะตอที่คุณแม่ซื้อมานั้นมีความสดใหม่ สิ่งนี้ก็จะยิ่งทำให้เมนูอาหารของคุณแม่ในวันนี้ดูอร่อยมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังทำให้เราได้รับสารอาหารที่สำคัญได้อย่างเต็มเปี่ยมอีกด้วย2. ดูความสะอาด

สิ่งที่เราควรดูต่อมาเลยคือเรื่องของความสะอาด เพราะสิ่งนี้ก็ค่อนข้างเป็นอะไรที่สำคัญด้วยเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นร้านที่เราจะทำการซื้อผัก หรือสะตอนั้นจะต้องเป็นร้านที่น่าเชื่อถือ และมีค่อนข้างสะอาด หากเมื่อไหร่ที่เราเลือกซื้อผักโดยไม่ได้ดูความสะอาดเลย สิ่งนี้ก็อาจจะเกิดการปนเปื้อนสารเคมี หรือสิ่งต่าง ๆ จนทำให้เราป่วยขึ้นมาได้ง่ายเลยล่ะค่ะ3. กลิ่นของสะตอ

อย่างที่รู้กันดีค่ะว่าสะตอเป็นหนึ่งในผักที่ค่อนข้างมีกลิ่นแรงอยู่แล้ว แต่ในขณะที่เรากำลังเลือกซื้ออยู่นั้น นอกจากลักษณะสีของสะตอ เราก็อาจจะต้องทำการดมกลิ่นของสะตอด้วยว่า มีกลิ่นที่ผิดไปจากเดิมหรือเปล่า หากเมื่อไหร่ที่เราดมกลิ่นแล้วรู้สึกว่า มีกลิ่นที่ผิดไปจากเดิม สิ่งนี้ก็อาจจะกำลังบ่งบอกว่าสะตอที่เราซื้อไปนั้นอาจมีสารปนเปื้อนอยู่ก็เป็นได้เป็นอย่างไรกันบ้างคะ จากข้อมูลเกี่ยวกับสะตอที่เราได้นำมาฝากคุณแม่ในวันนี้ ทำเอาคุณแม่หลายคนรู้สึกดีขึ้นมาได้มาก ๆ เลยใช่ไหมคะ ต้องบอกเลยค่ะว่าผักสะตอเป็นสิ่งที่เราสามารถกินได้นะคะ แต่เราก็อาจจะต้องทำการเลือกดี ๆ และกินในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อที่สิ่งเหล่านี้จะได้เป็นประโยชน์และส่งผลดีต่อลูกในท้องของเรามากที่สุดนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินพิซซ่าได้ไหม เมนูอร่อยที่คุณแม่ควรระวัง!

ระวัง! คนท้องกินโอเลี้ยงได้ไหม หากกินบ่อย ๆ จะส่งผลอันตรายอย่างไร?

สาระน่ารู้ ! คนท้องกินน้ำผึ้งได้ไหม อยากน้ำหวานทานน้ำผึ้งแทนได้หรือเปล่า ?

ที่มา : 1, 2