ระวัง! คนท้องกินโอเลี้ยงได้ไหม หากกินบ่อย ๆ จะส่งผลอันตรายอย่างไร?

หากคุณแม่คนไหนที่มีใจรักโอเลี้ยงจะชอบกินอยู่เป็นประจำทุกวัน ขอบอกเลยนะคะว่าพฤติกรรมเหล่านี้อาจส่งผลอันตรายต่อลูกในท้องได้ง่ายมาก ๆ เลย แ 

 1561 views

หากคุณแม่คนไหนที่มีใจรักโอเลี้ยงจะชอบกินอยู่เป็นประจำทุกวัน ขอบอกเลยนะคะว่าพฤติกรรมเหล่านี้อาจส่งผลอันตรายต่อลูกในท้องได้ง่ายมาก ๆ เลย และสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าการที่เรากินโอเลี้ยงเป็นประจำแบบนี้ จะเป็นอันตราย หรือเป็นประโยชน์ต่อลูกในท้อง เพราะฉะนั้นเรามาดูคำตอบไปพร้อมกันเลยนะคะว่า คนท้องกินโอเลี้ยงได้ไหม หากกินแล้วจะเป็นยังไงบ้างรู้หรือไม่! โอเลี้ยงคืออะไร?

หลายคนอาจจะกำลังคิดว่า โอเลี้ยงกับกาแฟน่าจะเป็นเครื่องดื่มที่มีลักษณะเดียวกัน หรือบางคนก็อาจจะเข้าใจว่าเป็นกาแฟที่ไม่ใส่นม ซึ่งต้องบอกเลยค่ะว่าโอเลี้ยงและกาแฟนั้น ค่อนข้างมีความแตกต่างกันอยู่บ้าง โดยโอเลี้ยงนั้นจะเป็นเครื่องดื่มที่ไม่ได้ผลิตมาจากเมล็ดกาแฟคั่วของโดยตรง แต่จะได้มาจากการคั่วของเม็ดมะขาม เมล็ดข้าวโพด และอื่น ๆ นั่นเองค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : เตือน! ดื่มกาแฟเกินวันละ 2 แก้ว เสี่ยงท้องยาก และแท้งบุตรคนท้องกินโอเลี้ยงได้ไหม? มาดูกัน

การที่คุณแม่กินโอเลี้ยงเข้าไปในช่วงตั้งท้อง สิ่งนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ค่อนข้างอันตรายอยู่เช่นกัน ถึงแม้โอเลี้ยงที่คุณแม่กินเข้าไปนั้นจะไม่ได้มีคาเฟอีนในปริมาณมากเมื่อเทียบกับกาแฟ แต่สิ่งนี้ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงด้วยนั่นเองค่ะ เพราะหากเมื่อไหร่ที่คุณแม่ไม่หลีกเลี่ยง และกินเรื่อย ๆ ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้คุณแม่รู้สึกจุกท้อง แน่นท้อง อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อเจ้าตัวเล็กได้มากเลยล่ะค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินน้ำเก๊กฮวยได้ไหม ดื่มแล้วจะส่งผลดี หรือเป็นอันตรายต่อลูกในท้อง!


คนท้องกินโอเลี้ยงได้ไหม


ผลกระทบที่เกิดขึ้นได้ทั่วไปสำหรับการกินโอเลี้ยงมีอะไรบ้าง?

สำหรับบางคนก็อาจจะโปรดปรานเครื่องดื่มโอเลี้ยงกันไปแล้ว ด้วยรสชาติของโอเลี้ยงที่มีความหอม และเป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติเข้มข้น ทำให้คนที่ชอบดื่มกาแฟกันอยู่แล้วก็อาจจะหันมาลองดื่มโอเลี้ยงตามไปด้วย แต่ถึงแม้เครื่องดื่มเหล่านี้จะเป็นเครื่องดื่มที่ใคร ๆ ก็ชอบบอกว่าอร่อย หากเราดื่มเข้าไปในปริมาณมาก สิ่งเหล่านี้ก็ค่อนข้างส่งผลกระทบต่อเราได้ไม่น้อยเลย ส่วนจะส่งผลกระทบในเรื่องไหนบ้างนั้น มาดูไปกันเลยค่ะ1. ทำให้นอนไม่หลับ

อย่างที่รู้กันดีค่ะว่าโอเลี้ยงและกาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยกระตุ้นทำให้เราไม่ง่วงนอนในระหว่างวันได้ แต่หากเราดื่มเป็นประจำทุกวัน หรือดื่มเยอะจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลกระทบในเรื่องของการนอนหลับได้เหมือนกัน และเมื่อไหร่ที่เรานอนไม่หลับ ทั้ง ๆ ที่มันเป็นช่วงของการพักผ่อนไปแล้ว สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพในเรื่องต่อ ๆ มาได้ง่ายเลย2. ทำให้อารมณ์เสียง่าย

สิ่งที่อาจเป็นผลกระทบต่อมาเลยคือ ทำให้เรารู้สึกอารมณ์เสียได้ง่าย และเมื่อไหร่ที่เราค่อนข้างเป็นคนอารมณ์เสียง่าย สิ่งนี้ก็จะส่งผลกระทบต่อเรื่องของสภาพจิตใจ ทำให้เรารู้สึกหงุดหงิด และไม่มีความสุขในทุก ๆ วันได้เหมือนกัน หากเป็นแบบนี้อยู่บ่อย ๆ ผลที่ตามมาอีกอย่างหนึ่งเลยก็อาจจะทำให้เรากลายเป็นโรคเครียด หรือภาวะซึมเศร้าได้ เพราะฉะนั้นควรต้องระวังกันให้มาก ๆ นะคะ หรือมีความจำเป็นที่ต้องดื่ม เราก็อาจจะต้องเลือกดื่มในปริมาณที่เหมาะสมจะดีกว่า3. มีประสิทธิภาพในการทำงานลดลง

อย่างที่รู้กันดีว่าหากเราดื่มกาแฟ หรือโอเลี้ยงเข้าไปในช่วงแรก ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาบ้าง แต่หากเมื่อไหร่ที่เรากินเข้าไปในปริมาณที่มากจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของเราได้เลย ดีไม่ดีก็อาจจะทำให้เรามีประสิทธิภาพในการทำงานลดลงตามไปด้วย บอกเลยค่ะว่าเป็นอะไรที่น่าเป็นห่วงมาก ๆ4. รู้สึกมือสั่น

เชื่อหรือไม่คะว่าหากใครที่ชอบดื่มกาแฟกันบ่อย ๆ ทุกวันอยู่แล้ว หากวันไหนที่ไม่ได้ดื่ม สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เรารู้สึกมือสั่นขึ้นมาได้ นั่นอาจเป็นเพราะว่าเราดื่มกาแฟหรือโอเลี้ยงมากจนเกินไป และทำให้ร่างกายขาดสิ่งเหล่านี้ไปไม่ได้แล้ว ดังนั้นเราควรต้องระวังเรื่องนี้กันด้วยนะคะ เพราะเมื่อไหร่ที่เราดื่มกาแฟ หรือโอเลี้ยงจนชินแล้วนั้น ผลกระทบที่จะตามมานั้นบอกเลยว่าอันตรายมาก ๆ  เลยล่ะค่ะโอเลี้ยงส่งผลกระทบต่อคุณแม่ท้องในเรื่องไหนบ้าง?

เมื่อไหร่ที่คุณแม่กินโอเลี้ยงเข้าไปแล้วนั้น เรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะว่า ผลกระทบที่ตามมาสำหรับคุณแม่และลูกน้อยในท้องนั้นจะเป็นอย่างไรบ้าง
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินโอวัลตินได้ไหม เป็นอันตรายต่อลูกหรือเปล่า หาคำตอบได้ที่นี่!


คนท้องกินโอเลี้ยงได้ไหม


1. ทำให้ร่างกายขาดน้ำ

สำหรับคุณแม่ที่ชอบดื่มกาแฟ หรือกินโอเลี้ยงทุกวันอยู่แล้ว เครื่องดื่มเหล่านี้อาจจะไม่ได้ทำให้เราง่วงก็จริง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เรากินเข้าไปแล้วนั้น สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณแม่ปวดปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ หรือดีไม่ดีก็อาจจะทำให้ร่างกายของเราขาดน้ำขึ้นมาได้ ดังนั้นทางที่ดีเราก็อาจจะเลือกเป็นเครื่องดื่มผลไม้แทนการดื่มกาแฟ หรือโอเลี้ยงจะดีกว่านะคะ เพื่อที่ร่างกายของเราจะได้แข็งแรงเพิ่มมากยิ่งขึ้นค่ะ

2. ส่งผลกระทบต่อการนอนหลับของทารก

อย่างที่ทราบกันดีค่ะว่า การที่เรากินโอเลี้ยงเข้าไปนั้นก็เพื่อป้องกันการง่วงในระหว่างวันได้ แต่หารู้ไหมคะว่าสิ่งนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบในเรื่องของการนอนหลับให้กับคุณแม่เพียงอย่างเดียว แต่สิ่งนี้ค่อนข้างส่งผลกระทบการนอนหลับของลูกน้อยในท้องอีกด้วย เพราะฉะนั้นหากคุณแม่คนไหนที่กำลังตั้งท้องอยู่ในตอนนี้ ทางที่ดีเราควรหลีกเลี่ยงไปก่อนนะคะ3. ส่งผลให้ทารกพิการ

สำหรับคุณแม่คนไหนที่ยังกินโอเลี้ยงอยู่เรื่อย ๆ ในทุก ๆ วัน เชื่อหรือไม่คะว่าสิ่งที่คุณแม่กำลังทำอยู่ในตอนนี้ อาจส่งผลทำให้ลูกในท้องของเราพิการแต่กำเนิดได้เลย เพราะฉะนั้นเราอาจจะต้องงดเครื่องดื่มเหล่านี้ไปก่อนได้เลยนะคะ เพื่อที่ลูกในท้องของเราจะได้เติบโตมาเป็นเด็กที่มีสุขภาพดี และแข็งแรงสมบูรณ์ตามไปด้วยนั่นเองค่ะ4. เสี่ยงต่อการแท้งลูก

สิ่งที่จะส่งผลกระทบต่อมาเลยคือ ทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการแท้งลูกได้ง่าย ๆ เพราะโอเลี้ยงถือเป็นเครื่องดื่มที่มีลักษณะคล้ายกับกาแฟ อีกทั้งยังมีสารคาเฟอีนผสมอยู่ด้วย ดังนั้นหากร่างกายของคุณแม่ได้รับเข้าไป นอกจากผลกระทบในเรื่องอื่น ๆ แล้วนั้น สิ่งที่ตามมาอีกอย่างเลยคือ อาจทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการแท้งลูกได้เลยนะคะ

คนท้องกินโอเลี้ยงได้ไหม


คุณแม่หลายคนคงคลายความกังวลเกี่ยวกับเรื่อง คนท้องกินโอเลี้ยงได้ไหม กันบ้างแล้วใช่ไหมคะ ต้องบอกว่าโอเลี้ยงอาจเป็นเครื่องดื่มที่พอจะดื่มได้บ้าง แต่ในขณะเดียวกันเครื่องดื่มชนิดนี้ก็ค่อนข้างเป็นอันตรายทั้งต่อคุณแม่และลูกในท้องได้เหมือนกัน ทางที่ดีเราอาจจะเลือกกินเป็นเครื่องดื่มชนิดอื่น เพื่อที่เราจะได้เป็นคุณแม่ที่มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ พร้อมกับทำให้ลูกน้อยของเรามีสุขภาพที่แข็งแรงตามไปด้วยนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

สาระน่ารู้ ! คนท้องกินน้ำผึ้งได้ไหม อยากน้ำหวานทานน้ำผึ้งแทนได้หรือเปล่า ?

คนท้องกินยาคูลท์ได้ไหม หนึ่งในสิ่งที่มีประโยชน์ ที่คุณแม่ควรกิน!

รู้หรือไม่! คนท้องกินโหระพาได้ไหม กินแล้วส่งผลกระทบต่อลูกในท้องหรือเปล่า?

ที่มา : 1, 2