กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ฉี่เล็ด ปัญหาของแม่หลังคลอด ที่รักษาได้!

เชื่อว่าคุณแม่หลังคลอดหลายคน ต้องเคยเจอปัญหา กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะเล็ด หรือที่เรียกว่า ชำรั่ว เวลาที่คุณแม่ ไอหรือจามออกมา หรือเพียงแ 

 1385 views

เชื่อว่าคุณแม่หลังคลอดหลายคน ต้องเคยเจอปัญหา กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะเล็ด หรือที่เรียกว่า ชำรั่ว เวลาที่คุณแม่ ไอหรือจามออกมา หรือเพียงแค่เดินเปลี่ยนอิริยาบถ ก็มีปัสสาวะเล็ดออกมา ปัญหาเหล่านี้แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ก็ทำให้การใช้ชีวิตลำบากขึ้นพอสมควร แต่ไม่ต้องตกใจไปค่ะ แม้จะไม่ใช่เรื่องใหญ่แต่ก็ไม่ควรมองข้าม สาเหตุและวิธีการแก้ปัญหาจะเป็นอย่างไร วันนี้ทางเรามีคำตอบให้ค่ะ

กลั้นปัสสาวะไม่ได้

วิธีสังเกตอาการปัสสาวะเล็ด กลั้นปัสสาวะไม่ได้

  • ปัสสาวะราด เมื่อปวดปัสสาวะก็จะไหลออกมาทันที โดยไม่สามารถกลั้นได้
  • ปัสสาวะเล็ด เวลาที่ ไอ จาม หัวเราะ หรือตอนเดิน
  • มีอาการปวดราด คือปวดรุนแรงจนปัสสาวะเล็ดออกมาเลย

สาเหตุที่ทำให้ กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะเล็ด หลังคลอดลูก

การที่คุณแม่หลังคลอดหลายคนมีอาการปัสสาวะเล็ด กลั้นปัสสาวะไม่ได้ เพราะเกิดจากการที่ภาระที่เกิดกับอุ้งเชิงกราน ที่เกิดจากกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อเส้นใย ซึ่งเป็นส่วนที่รองรับมดลูกและกระเพาะปัสสาวะ ในระหว่างที่คุณแม่ตั้งครรภ์ มดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้นจะไปกดทับกับกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ระบบประสาทที่ควบคุมการกลั้นและขับปัสสาวะ มีความผิดปกติ หรือหย่อนยาน ทำให้ไม่มีความแข็งแรงมากพอที่จะเกร็งตัวเพื่อกลั้น หรือควบคุมปัสสาวะเอาไว้ ทำให้ไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้

ในบางกรณี หากเนื้อเยื่อเส้นใยเกิดบาดแผลจากการคลอด อาจทำให้เกิดอาการเจ็บที่กระเพาะปัสสาวะ และทางเดินปัสสาวะได้ง่าย ทำให้อาจเกิดปัญหาอื่น เช่น ปัสสาวะไม่ออก หรือไม่รู้สึกปวดปัสสาวะ เป็นต้น

บทความที่เกี่ยวข้อง : ท้องผูกหลังคลอด เกิดจากอะไร คุณแม่รับมือการอาการนี้ได้อย่างไรบ้าง?


กลั้นปัสสาวะไม่ได้

วิธีการแก้ปัญหาปัสสาวะเล็ด กลั้นปัสสาวะไม่ได้

อาการเหล่านี้ไม่ได้น่ากลัวค่ะ โดยทั่วไปแล้ว ร่างกายจะมีการซ่อมแซมตัวเองได้ เมื่อกระเพาะปัสสาวะและมดลูกกลับคืนที่เดิมแล้ว ปัญหาเหล่านี้ก็จะหายไปเอง อาจใช้เวลา 3-4 เดือนหลังคลอด ในระหว่างนี้ คุณแม่ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ แต่หากไม่สบายใจ สามารถทำตามวิธีเหล่านี้ได้ ดังนี้

พักผ่อนให้มาก ๆ

หากเป็นไปได้ด้วยดี อาจใช้เวลาเพียง 1-2 เดือนหลังคลอด ในการให้ร่างกายฟื้นฟู ในระหว่างนี้ พยายามหลีกเลี่ยงการยกของหนัก

ดื่มน้ำเยอะ ๆ 

เพื่อให้ร่างกายขับปัสสาวะออกมา อย่ากลัวว่าการทานน้ำเยอะจะทำให้ปัสสาวะบ่อยจนเล็ดออกมา เพราะอาจทำให้เกิดแบคทีเรียสะสมจนเกิดเป็นการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะได้

รับประทานยารักษา

โดยสามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอรับการรักษาและให้คุณหมอจ่ายยามารับประทาน เช่น ยาลดการบีบตัวของกระเพาะปัสสาวะ ยารักษาทางเดินปัสสาวะอักเสบ ไม่ควรหายามาทานด้วยตัวเอง เพราะยาบางตัวอาจมีผลเรื่องการให้น้ำนมลูกได้ค่ะ

ออกกำลังกาย

โดยการ ขมิบช่องคลอดบ่อย ๆ จะทำให้กล้ามเนื้อกระชับ และแข็งแรงมากขึ้น โดยการทำเหมือนการกลั้นปัสสาวะแล้วค้างไว้ นับ 1- 10 แล้วปล่อย ทำติดต่อกัน 5 ครั้ง นับเป็น 1 ชุด ทำให้ได้สัก 10 ชุด วันละ 2-3 เวลา ทั้งช่วงก่อนคลอดและหลังคลอด จะช่วยป้องกันอาการเหล่านี้ได้

ศัลยกรรมกระชับช่องคลอด หรือการรีแพร์

หากคุณแม่ที่มีปัญหาช่องคลอดหย่อนยานมาก จากการที่เคยคลอดลูกหลายคน หรือการคลอดธรรมชาติ สามารถเลือกการรักษาโดยวิธีการนี้ได้ โดยตัดเอาส่วนที่หย่อนคล้อยออกไปแล้วเย็บกลับใหม่ เพื่อให้ช่องคลอดกระชับ แข็งแรงมากขึ้น สามารถเลือกหาตามสถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือ และปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำแนะนำได้

สวมใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปสำหรับผู้ใหญ่

เพื่อให้การใช้ชีวิตประจำวันดำเนินไปอย่างปกติสุข คุณแม่อาจสวมใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปสำหรับผู้ใหญ่ หรือแผ่นซึมซับอนามัย เพื่อไม่ให้เปรอะเปื้อนจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันได้ค่ะ

เห็นไหมคะ ว่าปัญหาการกลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะเล็ด ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวหรือน่าอายเลย สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การทำให้จิตใจของคุณแม่สบาย ไม่เครียด จนทำให้รู้สึกเศร้าหมองจนไม่มีความสุข ให้เวลาร่างกายได้ฟื้นฟูตัวเองสักพัก ปัญหาเหล่านี้ก็จะหายไปเอง แต่หากคุณแม่บางท่านมีปัญหานี้กวนใจนานเกินไป หรือรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันมาก ก็รีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุดค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

10 วิธีการเตรียมตัวก่อนคลอด มีอะไรบ้างที่คุณแม่ควรเตรียมให้พร้อม

ใบกะเพรา เป็นอาหารช่วยเพิ่มน้ำนมให้คุณแม่หลังคลอดได้จริงไหม?

ผมร่วงหลังคลอด รักษาอย่างไร ทำไมคุณแม่ผมร่วงหลังคลอดลูก?

ที่มา : 1, 2, 3