คนท้องกินโอวัลตินได้ไหม เป็นอันตรายต่อลูกหรือเปล่า หาคำตอบได้ที่นี่!

โอวัลติน เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่หลายคนชื่นชอบ หนึ่งในเครื่องดื่มร้อนยอดนิยมที่มักดื่มกันตอนเช้า ซึ่งนอกเหนือจากการดื่มกาแฟตอนเช้าแล้ว  

 2022 views

โอวัลติน เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่หลายคนชื่นชอบ หนึ่งในเครื่องดื่มร้อนยอดนิยมที่มักดื่มกันตอนเช้า ซึ่งนอกเหนือจากการดื่มกาแฟตอนเช้าแล้ว โอวัลตินก็เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่หลายคนเลือกทานช่วงเช้าค่ะ แต่ถ้าหากว่าคุณแม่ตั้งครรภ์อยากทานโอวัลตินบ้าง จะเป็นอันตรายมั้ย อันนี้ต้องมาหาคำตอบไปพร้อมกันค่ะ กับคำถามที่ว่า คนท้องกินโอวัลตินได้ไหม ส่วนผสมในโอวัลตินจะปลอดภัยต่อลูกน้อยหรือไม่ Mama Story มีคำตอบให้กับทุกคนค่ะ!โอวัลติน มาจากไหน ?

ต้องบอกก่อนว่า เดิมทีโอวัลตินมีพื้นเพมาจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่เป็นประเทศแรกที่คิดค้นสูตรขึ้น โดยใช้ชื่อว่า โอโวมอลติน (Ovomaltine) แต่เมื่อส่งออกไปยังประเทศอังกฤษ มีการเพี้ยนเสียงและเข้าใจผิดว่าเป็น โอวัลติน หลังจากนั้นจึงถูกเรียกว่าโอวัลตินตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาโอวัลตินแต่ละชนิด มีส่วนผสมที่แตกต่างกันไป โดยโอวัลตินจากประเทศอังกฤษ จะผสมมอลต์ นม ผงโกโก้ และให้แร่ธาตุกับวิตามินต่าง ๆ เช่น สังกะสี แคลเซียม แมกนีเซียม วิตามินเอ วิตามินบี 12 วิตามินบี 6 และวิตามินซีซึ่งโอวัลตินสูตรดั้งเดิม ขนาด 33 กรัม หลัก ๆ จะประกอบไปด้วย มอลต์สกัด 21.% น้ำตาล 31.62% กลูโคส 6% ผงโกโก้ 8% น้ำมันปาล์ม 3.79% วิตามินและแร่ธาตุ 1.78% และให้พลังงานประมาณ 140 แคลอรี่

บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องดื่มน้ำอัดลม ได้ไหม? ดื่มแล้วจะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องอย่างไร

คนท้องกินโอวัลตินได้ไหมคนท้องกินโอวัลตินได้ไหม เป็นอันตรายต่อลูกหรือเปล่า

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ที่รู้สึกอยากทานโอวัลติน สามารถทานได้เลยไม่มีปัญหา เพราะโอวัลติน เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่ม ที่มีสารอาหารจำเป็นต่อคุณแม่ และลูกน้อยในครรภ์สารอาหารที่พบได้ในโอวัลติน 

1. สังกะสี

สังกะสี ช่วยให้ร่างกายแบ่งเซลล์ และสังเคราะห์โปรตีนได้ตามปกติ ช่วยไม่ให้คุณแม่คลอดก่อนกำหนด รวมถึงช่วยคุณแม่ป้องกันภาวะครรภ์เป็นพิษได้ด้วย ในขณะที่กำลังตั้งครรภ์ คุณแม่ควรทานสังกะสีให้เยอะ ๆ เพราะร่างกายจะต้องแบ่งสารอาหารไปให้เด็กในท้อง หากร่างกายขาดสังกะสี เด็กที่เกิดมาอาจมีร่างกายไม่แข็งแรง2. วิตามินซี

วิตามินซีในโอวัลตินดีต่อแม่และเด็ก  เพราะจะช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ส่วนที่สึกหรอภายในร่างกาย ช่วยสมานแผลให้หายไวยิ่งขึ้น รวมถึงช่วยให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนออกมาได้ดี นอกจากนี้ วิตามินซียังช่วยให้กระดูกและฟันของเด็ก  เจริญเติบโตได้สมวัย รวมทั้งช่วยให้ร่างกายคุณแม่ดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี และช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ไม่ให้คุณแม่และลูกน้อยป่วยง่ายอีกด้วย

3. แคลเซียม และแมกนีเซียม

เมื่อคุณแม่ดื่มโอวัลติน ร่างกายคุณแม่จะได้รับแคลเซียมและแมกนีเซียมอย่างเต็มที่ ซึ่งแร่ธาตุ 2 ชนิดนี้ จะทำงานคู่กันภายในร่างกาย และจะช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อให้ยึดติดกัน เคยมีงานวิจัยชี้ว่า การรับประทานแมกนีเซียมระหว่างการตั้งครรภ์ จะช่วยป้องกันไม่ให้มดลูกหดตัวก่อนเวลาคลอดได้ และนอกจากนี้ แมกนีเซียมก็ยังช่วยสร้างฟันและกระดูกของลูก ๆ ในท้องได้เช่นกัน

นอกจากโอวัลตินจะมีสารอาหารที่กล่าวแล้ว ส่วนผสมจากมอลต์ที่อยู่ในโอวัลติน ยังช่วยให้กล้ามเนื้อร่างกายของคุณแม่ผ่อนคลาย และช่วยให้นอนหลับตอนกลางคืนได้สบายมากขึ้น ซึ่งคนท้องควรดื่มโอวัลตินวันละไม่เกิน 1 แก้ว ร่วมกับการทานอาหารอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ควบคู่ไปด้วย

คนท้องกินโอวัลตินได้ไหมสารอาหารที่สำคัญสำหรับแม่ท้อง

จริงอยู่ที่เครื่องดื่มโอวัลติน จะมีสารอาหารที่ดีต่อแม่ท้อง แต่ก็เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง หากดื่มเยอะเกิน หรือดื่มหลายแก้ว ก็จะทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลเข้าไปเยอะ ดังนั้นคุณแม่ท้องจึงควรดื่มแต่พอดี และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ควบคู่กับการออกกำลังกายไปด้วย เพื่อไม่ให้น้ำหนักตัวมากเกิน จนส่งผลอันตรายต่อลูกน้อย ทั้งนี้ทั้งหมดควรปรึกษาคุณหมอก่อนด้วยนะคะ

  • ผลไม้สด เช่น ลูกพรุน มะละกอสุก ฝรั่ง มะพร้าว กล้วย ละมุด ส้ม ฝรั่ง สตรอว์เบอร์รี เชอร์รี่ กีวี แอปเปิ้ล มะม่วงสุก ลูกพลับ แตงโม อะโวคาโด สับปะรด ทับทิม แก้วมังกร เป็นต้น
  • ผลิตภัณฑ์จากนมอย่าง นมสด ชีส หรือโยเกิร์ต ซึ่งมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี แมกนีเซียม และซิงค์
  • ผักใบเขียว เช่น บรอกโคลี หน่อไม้ฝรั่ง ผักปวยเล้ง เป็นต้น
  • ธัญพืชที่ขัดสีน้อย ได้แก่ ข้าวโอ๊ต ควินัว ข้าวกล้อง ข้าวบาร์เลย์ พาสต้า และข้าวขาว
  • พืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วเหลือง ถั่วลิสง ถั่วลันเตา เป็นต้น
  • เนื้อปลาอย่างแซลมอน หรือทูน่า
  • ผลไม้อบแห้ง
  • น้ำมันตับปลา
  • มันเทศ
  • ไข่คนท้องกินโอวัลตินได้ไหมเครื่องดื่มโอวัลติน เป็นเครื่องดื่มที่อร่อย ดีต่อใจ และมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นคนปกติหรือแม่ท้อง แต่ก็ควรทานแต่พอดีเช่นกัน นอกจากนี้การดื่มน้ำเยอะ ๆ พักผ่อนให้เพียงพอ และหมั่นออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ เพราะไม่ได้ตัวคนเดียวก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย เพื่อลูกน้อยในท้องของเรา จะได้เกิดมาอย่างแข็งแรงสมบูรณ์ค่ะ!บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินปลาอะไรดี กินแล้วมีประโยชน์ต่อลูกในท้องอย่างไร?

คนท้องกินอาหารฟาสต์ฟู้ดได้ไหม กินแล้วส่งผลอย่างไร? ต่อลูกในท้อง

น้ำตาลในเลือดสูง รับมืออย่างไร! สัญญาณสู่เบาหวานขณะตั้งครรภ์

ที่มา : 1