คนท้องกินอาหารฟาสต์ฟู้ดได้ไหม กินแล้วส่งผลอย่างไร? ต่อลูกในท้อง

เมื่อพูดถึงเรื่องของความอร่อย อาหารประเภทฟาสต์ฟู้ดก็ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูในดวงใจของใครหลายคน แต่หารู้ไม่ว่าหากเรารับประทานเข้าไปในปริมาณ 

 1573 views

เมื่อพูดถึงเรื่องของความอร่อย อาหารประเภทฟาสต์ฟู้ดก็ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูในดวงใจของใครหลายคน แต่หารู้ไม่ว่าหากเรารับประทานเข้าไปในปริมาณมาก หรือรับประทานอยู่เป็นประจำ สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดีต่อคุณแม่หลายคนได้ สำหรับคุณแม่คนไหนที่อยากทราบว่า ในช่วงที่เราตั้งท้องอยู่นั้น สามารถรับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ดได้ไหม หากเรารับประทานเข้าไปแล้วจะส่งผลกระทบทั้งต่อตัวเราและลูกในท้องอย่างไรบ้าง มาไขข้อสงสัยกับคำว่า คนท้องกินอาหารฟาสต์ฟู้ดได้ไหม กันเลยค่ะ

คนท้องกินอาหารฟาสต์ฟู้ดได้ไหม?

อีกหนึ่งคำถามที่ค่อนข้างพบเจอกันอยู่บ่อย ๆ นั่นก็คือคนท้องสามารถกินอาหารฟาสต์ฟู้ดได้ไหม แน่นอนว่าอาหารประเภทนี้ อาจจะเป็นเมนูอาหารที่มีรสชาติอร่อย และสามารถรับประทานได้ แต่ในขณะเดียวกันเราอาจจะต้องเลือกกินเมนูที่ดีต่อสุขภาพ และไม่ควรกินในปริมาณที่มากจนเกินไป พยายามกินในปริมาณที่พอเหมาะ หรือนาน ๆ จะกินที เพราะเมื่อไหร่ถ้าเรากินอาหารฟาสต์ฟู้ดเข้าไปเยอะ ๆ โดยที่ไม่ได้ห่วงเรื่องสุขภาพของตัวเองและลูกในท้องเลย สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลอันตรายตามทีหลังได้เหมือนกัน
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องดื่มน้ำอัดลม ได้ไหม? ดื่มแล้วจะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องอย่างไร


คนท้องกินอาหารฟาสต์ฟู้ดได้ไหม

อาหารฟาสต์ฟู้ดส่งผลกระทบในเรื่องไหนบ้าง?

การที่เรากินอาหารฟาสต์ฟู้ดเข้าไป หลายคนคงอยากรู้กันใช่ไหมคะว่า สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะส่งผลไม่ดีต่อร่างกายในเรื่องไหนบ้าง เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลยนะคะ เพื่อที่คุณแม่หลายคนจะได้ระวังตัวกันมากขึ้นค่ะ

1. มีอาการท้องผูก

หารู้ไหมว่าการที่เรากินเมนูอาหารจำพวกฟาสต์ฟู้ดเข้าไป สิ่งเหล่านี้ก็อาจจะส่งผลทำให้คุณแม่รู้สึกท้องผูกขึ้นมาได้ เพราะอาหารฟาสต์ฟู้ดโดยส่วนใหญ่จะทำมาจากแป้ง และเต็มไปด้วยคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีและแปรรูป อีกทั้งยังเป็นอาหารที่มีเส้นใยต่ำ จึงส่งผลทำให้เรามีอาการท้องผูกขึ้นมานั่นเองค่ะ และหากเมื่อไหร่ที่เราปล่อยให้ตัวเองท้องผูกอยู่บ่อย ๆ ผลที่ตามมาอีกอย่างเลยคือ อาจทำให้เราเป็นโรคริดสีดวงได้ง่าย ๆ เลย ดังนั้นควรต้องระวังกันนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องท้องผูก ทำอย่างไร เบ่งอุจจาระแรงลูกจะเป็นอันตรายไหม?

2. มีอาการท้องอืด

อย่างที่รู้กันดีว่าการกินอาหารฟาสต์ฟู้ด ถ้าจะให้มีรสชาติอร่อยเราต้องกินคู่กับน้ำอัดลมเท่านั้น แต่อยากบอกคุณแม่หลายคนเลยค่ะว่า ถึงแม้อาหารเหล่านี้จะมีรสชาติอร่อยก็จริง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เรากินเข้าไปปริมาณมาก และกินอาหารแบบนี้อยู่เป็นประจำ สิ่งนี้ก็ส่งผลทำให้เราท้องอืดขึ้นมาได้ง่าย ๆ เลย เพราะในอาหารเหล่านี้มีปริมาณคาร์โบไฮเดรต โซเดียม และไขมันค่อนข้างสูงนั่นเองค่ะ

3. ทำให้มีอารมณ์แปรปรวน

เชื่อไหมคะว่าการที่เรากินอาหารประเภทฟาสต์ฟู้ดเข้าไป สิ่งนี้ก็สามารถส่งผลทำให้อารมณ์ของเราแปรปรวนขึ้นมาได้ เพราะอาหารประเภทนี้ไม่ได้มีแร่ธาตุ วิตามิน หรือสารต้านอนุมูลอิสระ และหากร่างกายเราขาดสารอาหารสำคัญเหล่านี้ไป ก็อาจจะส่งผลทำให้คุณแม่กลายเป็นโรคซึมเศร้าได้ง่าย ๆ เลย


คนท้องกินอาหารฟาสต์ฟู้ดได้ไหม

4. กระตุ้นการเกิดสิว หรือผิวหนังอักเสบ

หากเมื่อไหร่ที่เรากินอาหารฟาสต์ฟู้ดเข้าไป หารู้ไหมว่าสิ่งนี้ก็อาจจะทำให้ผิวหนังของเราเกิดการอักเสบ รวมถึงกระตุ้นการเกิดสิวขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นหากใครไม่อยากเป็นสิว หรืออยากมีผิวที่เรียบเนียนมากยิ่งขึ้น เราอาจจะต้องคอยระวังเรื่องอาหารการกินตามไปด้วยนะคะ

5. ทำให้หงุดหงิด หรืออ่อนเพลียง่าย

นอกจากสิ่งต่าง ๆ แล้ว อาหารประเภทฟาสต์ฟู้ด ยังส่งผลทำให้ร่างกายของเราอ่อนเพลียและรู้สึกหงุดหงิดขึ้นมาได้ง่าย ๆ อีกด้วย เพราะในอาหารฟาสต์ฟู้ดจะมีคาร์โบไฮเดรตขัดสีและน้ำตาลอยู่ เมื่อไหร่ที่ร่างกายของเรารับเข้าไป สิ่งนี้ก็จะส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนทำให้เรารู้สึกเหนื่อยหรือหงุดหงิดขึ้นมานั่นเองค่ะ

เคล็ดลับกินอาหารฟาสต์ฟู้ดยังไงไม่ให้เสียสุขภาพ

หากใครที่อยากจะกินอาหารประเภทนี้ดูสักครั้ง และอยากรู้ว่าเราควรเลือกกินแบบไหน เพื่อที่สิ่งเหล่านี้จะได้ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย เรามาทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินอาหารรสจัด อันตรายต่อลูกในท้องไหม?

1. การเลือกซอส

แน่นอนว่าการกินอาหารจำพวกฟาสต์ฟู้ด หากจะให้อร่อยเราก็อาจจะต้องใส่ซอสที่ชอบตามไปด้วย ซึ่งการเลือกถือว่าเป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญมาก ๆ หากใครที่ไม่อยากให้สุขภาพของเราดูแย่ เราอาจจะต้องเปลี่ยนจากการราดครีมซอส หรือมายองเนส เป็นซอสมะเขือเทศ หรือมายองเนสที่เป็นสูตรไขมันต่ำแทนได้

2. การเลือกรับประทานของหวาน

เมื่อพูดถึงเรื่องของหวาน หากใครที่อยากเป็นคนสุขภาพดี เราก็อาจจะเลือกกินของหวานประเภทผลไม้สด หรือไอศกรีมที่ไม่ได้ผสมน้ำตาล และไขมันสูงนะคะ


คนท้องกินอาหารฟาสต์ฟู้ดได้ไหม

3. หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและแคลอรี่สูง

สิ่งที่คุณแม่ควรคำนึงถึงต่อมา เราอาจจะต้องพยายามหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและแคลอรี่สูงขึ้นมาหน่อย ซึ่งเราอาจจะเลือกดื่มเป็นน้ำเปล่าแทนน้ำชนิดอื่น ๆ จะดีกว่าค่ะ

4. เปลี่ยนเครื่องเคียงให้ประโยชน์

หากเมนูอาหารที่เราเลือกนั้น เป็นอาหารที่ต้องมีเครื่องเคียงควบคู่กัน เราก็อาจจะเปลี่ยนเครื่องเคียงจากเฟรนช์ฟรายส์เป็นอย่างอื่นแทนได้เลย ซึ่งอาจจะเลือกเป็นเมนูสลัดก็ดูน่าสนใจอยู่เหมือนกันค่ะ

5. การเลือกเมนู

การที่เราจะกินอาหารฟาสต์ฟู้ดให้มีประโยชน์ขึ้นมาได้นั้น เราก็อาจจะเมนูที่ค่อนข้างตอบโจทย์ตามไปด้วย โดยอาจจะเปลี่ยนจากเมนูทอด ๆ เป็นเมนูอบ หรือเมนูย่างแทนได้ เพื่อที่ร่างกายของเราจะได้ไม่รับปริมาณไขมันเยอะจนเกินไป

คุณแม่หลายคนคงคลายความกังวลขึ้นมาบ้างแล้วใช่ไหมคะ กับคำถามที่ว่าคนท้องกินอาหารฟาสต์ฟู้ดได้ไหม เอาเป็นว่าหากใครที่อยากเป็นคุณแม่ที่มีสุขภาพดี อยากให้ลูกในท้องของเราเป็นเด็กที่มีสุขภาพดีและแข็งแรงตามไปด้วย ก่อนที่คุณแม่จะรับประทานอาหารประเภทนี้เข้าไป เราก็อาจจะทำการศึกษาหาข้อมูล พร้อมกับทำการปรึกษาคุณหมอ เพื่อที่เราและลูกในท้องจะได้ปลอดภัยนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

วิตามินดี มีประโยชน์อะไรบ้าง ดีต่อสุขภาพของคนท้องอย่างไร ?

ไอโอดีนคนท้องต้องระวัง ขาดเมื่อไหร่อันตรายกว่าที่คิด !

คนท้องเป็นริดสีดวง อันตรายไหม มีวิธีบรรเทาอาการอย่างไรบ้าง?

ที่มา : 1, 2