คนท้องดื่มน้ำอัดลม ได้ไหม? ดื่มแล้วจะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องอย่างไร

น้ำอัดลมเรียกได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติอร่อยและใครหลาย ๆ คนอยากชอบที่จะดื่มกันเป็นประจำ ยิ่งช่วงอากาศร้อน ๆ การที่เราได้ดื่มอะไรหว 

 865 views

น้ำอัดลมเรียกได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติอร่อยและใครหลาย ๆ คนอยากชอบที่จะดื่มกันเป็นประจำ ยิ่งช่วงอากาศร้อน ๆ การที่เราได้ดื่มอะไรหวาน ๆ เย็น ๆ สิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะทำให้เรารู้สึกสบายใจขึ้นมาในทันที แต่หารู้ไหมว่าหากเราดื่มน้ำอัดลมเข้าไปในปริมาณมาก สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดีต่อร่างกายได้เช่นกัน และสำหรับคุณแม่คนไหนที่กำลังอยากรู้ว่า คนท้องดื่มน้ำอัดลม ได้ไหม? เรามาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ

คนท้องดื่มน้ำอัดลม ได้หรือไม่ ?

หากคุณแม่คนไหนที่กำลังสงสัยหรือกำลังตั้งคำถามกับตัวเองว่าในขณะที่เรากำลังตั้งท้องอยู่นั้น เราสามารถดื่มน้ำอัดลมได้ไหม หรือถ้าเราดื่มเข้าไปสิ่งเหล่านี้จะส่งผลอันตรายต่อลูกในท้องได้หรือไม่ มาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินอาหารรสจัด อันตรายต่อลูกในท้องไหม?

คนท้องดื่มน้ำอัดลม

1. คาเฟอีนที่อยู่ในน้ำอัดลม

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าในตัวน้ำอัดลมจะมีคาเฟอีนผสมอยู่ และเมื่อไหร่ที่เราดื่มน้ำอัดลมเข้าไปในปริมาณที่มากจนเกินไป หรือกินเข้าไปในปริมาณที่เกินกำหนด สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้เรารู้สึกนอนไม่ค่อยหลับ และส่งผลกระทบต่อการสร้างกระดูกและฟันของทารกได้ นอกจากสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้หากเราดื่มเข้าไปเรื่อย ๆ เป็นประจำทุกวัน ก็อาจจะส่งผลทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการแท้งลูกขึ้นมาได้เช่นเดียวกัน

2. ส่งผลต่อทักษะการเรียนรู้และความจำของลูก

บางครั้งการที่คุณแม่ดื่มน้ำอัดลมอยู่เป็นประจำ ด้วยรสชาติของน้ำอัดลมที่ค่อนข้างอร่อยจึงทำให้คุณแม่บางคนรู้สึกชื่นชอบน้ำอัดลมขึ้นมาได้ ในทางกลับกันหากเราดื่มน้ำอัดลมเข้าไปในขณะที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อทักษะการเรียนรู้และความจำของลูกได้เลย เพราะฉะนั้นเราไม่ควรดื่มน้ำอัดลมมากจนเกินไป หรือใครที่อยากจะลองดื่มสักครั้ง เราก็อาจจะต้องปรึกษาคุณหมอก่อนดีที่สุดค่ะ

3. ไม่มีสารอาหาร

น้ำอัดลมเป็นเครื่องดื่มที่อร่อยก็จริง แต่เครื่องดื่มชนิดนี้เป็นเครื่องดื่มที่มีสารอาหารค่อนข้างน้อยมาก ๆ เพราะฉะนั้นในช่วงที่เรากำลังตั้งท้อง เราอาจจะเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ เพื่อที่ลูกในท้องของเราจะได้เติบโตมาเป็นเด็กที่แข็งแรงสมบูรณ์นะคะ เอาเป็นว่าไม่ควรที่จะดื่มน้ำอัดลมมากจนเกินไปนะคะ

4. กระตุ้นทำให้เกิดกรดไหลย้อน

นอกจากสิ่งต่าง ๆ แล้ว รู้ไหมว่าการที่เราดื่มน้ำอัดลมเข้าไป สิ่งนี้ก็อาจจะเข้าไปกระตุ้นระบบย่อยอาหารของเรา ทำให้เรามีอาการกรดไหลย้อนขึ้นมาได้ง่าย ๆ โดยคุณแม่คนไหนที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ในตอนนี้ เราอาจจะต้องดูแลรักษาสุขภาพและใส่ใจเรื่องอาหารการกินเพิ่มมากขึ้น ไม่อย่างนั้นอาจจะส่งผลอันตรายต่อลูกในท้องของเราได้เลย


บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ต้องรู้! อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง สำหรับคนท้อง มีอะไรบ้าง?

5. มีสารเพิ่มความหวาน

เมื่อไหร่ที่เราดื่มน้ำอัดลมเข้าไป ในตัวน้ำอัดลมนอกจากจะมีการแต่งสีและรสชาติแล้ว ในน้ำอัดลมยังประกอบด้วยน้ำตาลเทียมที่อาจส่งผลทำให้ลูกในท้องของเราพิการตั้งแต่กำเนิดได้ ทางที่ดีหากเราไม่อยากให้ลูกในท้องได้รับอันตรายและอยากให้เขาเป็นเด็กที่สมบูรณ์แข็งแรง พยายามเลือกทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อร่างกายนะคะ

คนท้องดื่มน้ำอัดลม

โทษของการดื่มน้ำอัดลมมีอะไรบ้าง?

หากใครที่มีความชอบการดื่มน้ำอัดลมกันอยู่ในตอนนี้ และอยากที่จะรู้ว่าพฤติกรรมที่เราเป็นอยู่ในตอนนี้ ส่งผลเสียต่อสุขภาพในเรื่องไหนบ้าง เรามาค้นหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า


บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ท้องปวดท้องน้อยเกิดจากอะไร อันตรายหรือเปล่า ?

1. เสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน

หากเราดื่มน้ำอัดลมเข้าไปเรื่อย ๆ แน่นอนว่าร่างกายของเราก็จะได้รับอินซูลินมากกว่าปกติ หากเราทำแบบนี้อยู่เรื่อย ๆ ตับอ่อนของเราก็จะทำงานหนักมากยิ่งขึ้น ส่งผลทำให้ตับอ่อนมีการผลิตอินซูลินได้น้อยลงและอาจส่งผลทำให้เราเป็นโรคเบาหวานขึ้นมาได้ง่ายเลย ยิ่งใครที่มีภาวะโรคอ้วนอยู่แล้ว ก็ยิ่งเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานได้มากขึ้นเลยล่ะ

2. เสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุน

เคยสังเกตไหมคะว่าทุกครั้งที่เราดื่มน้ำอัดลมเข้าไป เราจะสัมผัสได้ถึงความซ่า ซึ่งความซ่านี้จะเกิดจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ผสมอยู่ในน้ำอัดลม ในส่วนที่เป็นฟองก็จะเกิดจากกรดฟอสฟอริก ซึ่งกรดเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อร่างกายของเรา ทำให้ปริมาณแคลเซียมและฟอสฟอรัสในร่างกายของเราลดลง หากเมื่อไหร่ที่ได้รับผลกระทบมาก ๆ ก็อาจจะส่งผลอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้เหมือนกัน

3. เสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า เมื่อไหร่ที่เราดื่มน้ำอัดลมเข้าไปในปริมาณมาก สิ่งนี้ก็จะส่งผลทำให้น้ำตาลในเลือดของเราเพิ่มสูงขึ้น อีกทั้งยังทำให้ค่าความดันโลหิตสูงขึ้นตามไปด้วย แน่นอนว่าหากระดับน้ำตาลในเลือดของเราสูงจนเกินไป สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ก็จะส่งผลกระทบต่อระดับความดันโลหิตและการสูบฉีดเลือดอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นควรระวังและไม่ควรดื่มมากจนเกินไปนะคะ

4. เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน

ทุกครั้งที่เราดื่มน้ำอัดลมเข้าไปเยอะ ๆ ร่างกายของเราก็จะเผาผลาญน้ำตาลออกมาไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ จากนั้นน้ำตาลก็จะเกิดการสะสมตามเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย จนทำให้มีไขมันเกิดขึ้นตามร่างกาย เพราะฉะนั้นเราไม่ควรที่จะดื่มน้ำอัดลมเป็นเวลานานติดกันหลายวัน หรือทางที่ดีอาจจะเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลมไปเลยจะดีกว่าค่ะ

5. เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ

อย่างที่เรารู้กันดีว่า หากเราดื่มน้ำอัดลมเข้าไป สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลต่อการสูบฉีดเลือดและความดันโลหิตในร่างกาย และเมื่อไหร่ที่เราดื่มเป็นประจำทุกวัน ครั้งละมาก ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของหัวใจ ทำให้หัวใจของเราทำงานหนักมากขึ้น หรือบางคนก็อาจจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้ง่ายเลยล่ะ

คนท้องดื่มน้ำอัดลม

6. แก่ก่อนวัย

การที่ร่างกายของเราได้รับน้ำตาลในปริมาณมาก สิ่งนี้ก็สามารถส่งผลทำให้เราดูแก่ก่อนวัยได้เหมือนกัน เพราะส่วนที่เป็นปลอกหุ้มโครโมโซมที่มีชื่อว่า “เทโลเมียร์” ทำหน้าที่คอยกักเก็บหน่วยพันธุกรรมหรือยีนนั้น มีกระบวนการแบ่งเซลล์ที่หดสั้นลง และสิ่งนี้เองที่ส่งผลทำให้เราดูแก่ก่อนวัยนั่นเองค่ะ

สำหรับคุณแม่คนไหนที่กำลังสงสัยและอยากจะรู้ว่าในช่วงของการตั้งท้อง หากเราดื่มน้ำอัดลมเข้าไปในปริมาณมาก หรือหากเราดื่มเป็นประจำทุกวันแบบนี้ สิ่งที่เราดื่มเข้าไปนั้นจะส่งผลอันตรายต่อลูกในท้องของเราไหม ต้องบอกว่าน้ำอัดลมเป็นเครื่องดื่มที่อร่อยก็จริง แต่เมื่อไหร่ที่เราดื่มเข้าไปมาก ๆ และดื่มบ่อยจนเกินไป นอกจากจะส่งผลไม่ดีต่อคุณแม่และลูกในท้องแล้ว ยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่าง ๆ ตามไปด้วย เพราะฉะนั้นใครที่กำลังตั้งท้องอยู่ในตอนนี้ พยายามหลีกเลี่ยงน้ำอัดลมกันก่อนนะคะ เพื่อที่ลูกของเราจะได้มีสุขภาพที่สมบูรณ์และแข็งแรงเหมือนกับเด็กคนอื่น ๆ นั่นเองค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

มะละกอ กินแล้วดีไหม? มีประโยชน์ต่อคนท้องหรือเปล่า

คนท้องกินอาหารทะเลได้ไหม อาหารทะเลแบบไหนที่ต้องเลี่ยง !

ธัญพืช อาหารบำรุงคนท้อง เพื่อสุขภาพที่ดีของแม่และลูกน้อย

ที่มา : 1, 2, 3