คนท้องกินปลาอะไรดี กินแล้วมีประโยชน์ต่อลูกในท้องอย่างไร?

แม่ท้องโดยส่วนใหญ่แล้ว เราควรที่จะต้องหันมาดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองให้มาก ๆ พยายามทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงอยู่เสมอ ซึ่งการดูแลตัวเองบ 

 1398 views

แม่ท้องโดยส่วนใหญ่แล้ว เราควรที่จะต้องหันมาดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองให้มาก ๆ พยายามทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงอยู่เสมอ ซึ่งการดูแลตัวเองบอกเลยว่าเป็นอะไรที่ค่อนข้างทำตามกันได้ โดยอาจจะเริ่มต้นจากวิธีง่าย ๆ ด้วยการกินอาหารที่ดีและมีประโยชน์ ยกตัวอย่างเช่น เนื้อปลา สำหรับแม่ท้องคนไหนที่ชอบกินเนื้อปลากันเป็นประจำอยู่แล้ว และอยากทราบว่าเราควรกินปลาอะไรดี เพื่อสิ่งที่เรากินเข้าไปนั้นจะส่งผลดีและมีประโยชน์ต่อลูกในท้องมากที่สุด มาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่า คนท้องกินปลาอะไรดีคนท้องควรกินปลาอะไรดี? มาดูกัน

การที่คุณแม่จะเลือกทานเนื้อปลาอะไรสักอย่าง แน่นอนว่าเราก็อยากทานเป็นเนื้อปลาที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ และคุณค่าทางโภชนาการ เพื่อที่ลูกน้อยของเราจะได้รับสารอาหารได้อย่างเต็มที่ และเขาจะได้เติบโตมาเป็นเด็กที่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากที่สุด ส่วนจะต้องเป็นปลาชนิดไหนบ้าง มาดูกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินแซลมอน ได้ไหม? กินแล้วส่งผลดีต่อลูกในท้องหรือเปล่า
คนท้องกินปลาอะไรดี


1. ปลาแซลมอน

เชื่อว่าปลาแซลมอนน่าจะเป็นหนึ่งในเมนูประเภทปลาที่คุณแม่หลายคนรู้สึกโปรดปรานกันเป็นอย่างมาก ด้วยรสชาติของปลาที่มีความอร่อย และสามารถนำมาประกอบทำเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู จึงไม่แปลกที่คุณแม่หลายคนจะชอบทานกัน นอกจากความอร่อยปลาแซลมอนยังเป็นปลาที่ค่อนข้างมีประโยชน์ และส่งผลดีต่อร่างกายเราไม่น้อยเลย มีคุณสมบัติช่วยบำรุงสมองและบำรุงกระดูกได้ดีมาก ๆ หากใครชอบกินเนื้อปลากันอยู่แล้ว ปลาแซลมอนไม่ควรพลาดเลยทีเดียว2. ปลาทูน่า

นอกจากนี้ปลาทูน่าก็ค่อนข้างที่จะมีประโยชน์ไม่แพ้ปลาชนิดอื่นเลย ภายในปลาทูน่าจะอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโพแทสเซียม ธาตุเหล็ก รวมถึงกรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นต้น ซึ่งหากเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราได้รับสารอาหารเหล่านี้เข้าไปแล้ว สิ่งนี้ก็จะเข้าไปช่วยเสริมสร้างความสมดุลในหลอดเลือด ทำให้ระบบไหลเวียนของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย3. ปลาดุก

ปลาดุกถือเป็นปลาอีกหนึ่งชนิดที่มีโปรตีนสูงมาก ๆ อีกทั้งยังเป็นปลาที่อร่อยและค่อนข้างมีประโยชน์ต่อร่างกาย สำหรับใครที่ชอบทานปลาดุกกันอยู่แล้ว สิ่งนี้ก็จะเข้าไปช่วยทำให้กล้ามเนื้อของเราแข็งแรงมากขึ้น รวมถึงเข้าไปเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราให้แข็งแรงอยู่เสมอนั่นเองค่ะ4. ปลานิล

หากพูดถึงปลาที่ค่อนข้างมีประโยชน์สำหรับคนท้อง ต้องบอกว่าปลานิลก็เป็นปลาอีกหนึ่งชนิดที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม นอกจากเนื้อปลาที่มีความแน่นและอร่อยแล้ว ปลานิลยังช่วยป้องกันโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดที่ดีให้กับเราได้ดีมาก ๆ ด้วย อย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงด้วยการรับประทานเนื้อปลาที่มีประโยชน์กันนะคะ5. ปลากะพง

ปลากะพงเป็นปลาที่ค่อนข้างเต็มไปด้วยคุณประโยชน์เช่นเดียวกัน เป็นปลาที่เต็มเปี่ยมด้วยสารอาหารสำคัญ เช่น โปรตีน โอเมก้า 3 และ DHA เป็นต้น และเมื่อไหร่ที่ร่างกายของคุณแม่ได้รับสารอาหารเหล่านี้เข้าไป สิ่งนี้ก็จะเข้าไปช่วยบำรุงระบบสมองในร่างกายของเราได้ดีมาก ๆ ตามไปด้วย เท่านั้นยังไม่พอ ปลากะพงยังเป็นปลาที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความอร่อยอีกด้วยนะคะ บอกเลยว่าเป็นปลาที่อร่อยมากเชียวล่ะสิ่งที่คุณแม่ควรระวังในการรับประทานเนื้อปลาคืออะไร?

แน่นอนว่าเนื้อปลาเป็นอะไรที่มีประโยชน์ก็จริง แต่เมื่อไหร่ที่คุณแม่รับประทานไม่ถูกวิธี  สิ่งเหล่านี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดีต่อร่างกายของคุณแม่ได้ง่าย ๆ ส่วนเราควรต้องระวังการรับประทานเนื้อปลาในเรื่องไหนบ้าง มาดูสิ่งที่ควรระวังไปพร้อมกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินอะไรลูกฉลาด? 10 อาหารช่วยบำรุงสมองลูกในครรภ์คนท้องกินปลาอะไรดี


1. ไม่ควรรับประทานเนื้อปลาดิบ

สิ่งที่คุณแม่ควรต้องระวังกันเป็นอย่างแรกเลยคือ การรับประทานเนื้อปลาดิบ เพราะการรับประทานเนื้อปลาในลักษณะนี้อาจมีการปนเปื้อนของสารเคมี รวมถึงเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียตามไปด้วย หากเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราได้รับสารเคมีหรือเชื้อไวรัสและแบคทีเรียเข้าไปแล้วนั้น นอกจากจะส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายของคุณแม่แล้วนั้น สิ่งนี้ยังค่อนข้างที่จะเสี่ยงอันตรายต่อทารกในครรภ์ของเราอีกด้วย เพราะฉะนั้นคุณแม่อาจจะเลือกทานผ่านการปรุงสุกแล้วจะดีที่สุดค่ะ 2. หลีกเลี่ยงปลาที่ผ่านการรมควัน

เชื่อไหมคะว่าการที่คุณแม่รับประทานปลาที่ผ่านการรมควัน สิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะส่งผลอันตรายต่อแม่ท้องและลูกในท้องของเราได้เช่นเดียวกัน และหากเมื่อไหร่ที่เรารับประทานอาหารประเภทนี้กันอยู่บ่อย ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน หรือเสี่ยงที่จะแท้งลูกขึ้นมาได้ง่าย ๆ เลย3. รับประทานในปริมาณที่เหมาะสม

เนื้อปลาทะเล หรืออาหารทะเลเป็นอาหารที่ค่อนข้างมีประโยชน์ก็จริง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่คุณแม่รับประทานมากจนเกินไป หรือรับประทานในปริมาณที่มาเหมาะสม สิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะให้โทษ หรือส่งผลไม่ดีต่อทั้งร่างกายของคุณแม่และลูกในท้องได้เหมือนกันเคล็ดลับการเลือกซื้อปลาดูจากอะไรบ้าง?

การที่คุณแม่จะเลือกซื้อปลามาประกอบเป็นเมนูอาหารนั้น หากใครที่อยากจะให้เนื้อปลาที่เราซื้อมาเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุด แน่นอนว่าคุณแม่อาจจะต้องมีเคล็ดลับในการเลือกซื้อปลา เพื่อที่เราจะได้รับประทานเนื้อปลาได้อย่างอร่อย ว่าแต่เราควรเลือกซื้อปลายังไงดี มาเลือกซื้อปลาไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินอาหารฟาสต์ฟู้ดได้ไหม กินแล้วส่งผลอย่างไร? ต่อลูกในท้อง


คนท้องกินปลาอะไรดี


1. เนื้อปลาจะต้องแน่น

อย่างแรกที่เราควรต้องดูเลยคือ ความแน่นของเนื้อปลา โดยเราอาจจะต้องเลือกเนื้อปลาที่มีความแน่น ซึ่งก่อนที่เราจะเลือกซื้อนั้นเราอาจจะลองใช้นิ้วมือกดลงไปบริเวณเนื้อปลาก่อน หากเราทำการกดลงไปที่เนื้อปลาแล้ว จากนั้นเนื้อปลาก็จะเด้งกลับมาตามเดิม นั่นก็แสดงว่าเนื้อปลาค่อนข้างที่จะมีความสดใหม่นั่นเองค่ะ2. สังเกตดูบริเวณตา

อีกหนึ่งการสังเกตเบื้องต้นคือ เราอาจจะต้องทำการสังเกตบริเวณดวงตาของปลา ซึ่งอาจจะต้องดูว่าบริเวณตาของปลานั้นมีความกลม หรือใสอยู่หรือเปล่า ซึ่งหากบริเวณตาของปลาไม่มีความขุ่น หรือไม่ได้หลุดโบ๋ออกมา สิ่งนี้ก็ค่อนข้างบอกได้ว่าเป็นปลาชนิดนี้ เป็นปลาที่มีคุณภาพดี3. สังเกตดูบริเวณเหงือก

หากคุณแม่อยากได้เนื้อปลาที่มีความสดใหม่ สิ่งที่เราควรต้องดูต่อมาเลยคือบริเวณเหงือก โดยคุณแม่อาจจะต้องเลือกปลาที่มีเหงือกสีแดง ไม่มีสีเขียวคล้ำ เพราะเมื่อไหร่ที่เราไม่ได้ทำการสังเกตบริเวณเหงือกปลา สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่ได้เนื้อปลาที่ไม่สดได้เลย4. สังเกตดูบริเวณเกล็ด

จากนั้นคุณแม่อาจจะต้องทำการสังเกตบริเวณเกล็ดของปลาตัวนั้น ๆ ตามไปด้วย พยายามเลือกปลาที่ไม่มีเกล็ดหลุดออกจากกัน หรือเป็นปลาที่มีลักษณะเกล็ดค่อนข้างเรียบ เพื่อที่เราจะได้ลิ้มลองความอร่อยของเนื้อปลาได้อย่างเต็มที่นะคะคุณแม่คนไหนที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ในตอนนี้ อยากทราบว่าเราควรเลือกทานเนื้อปลาประเภทไหน และควรเลือกซื้อปลายังไง เพื่อที่เราจะได้รับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ทั้งต่อตัวเราและลูกน้อย สามารถเข้ามาดูรายละเอียดกันได้เลยนะคะ บอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับของการทานเนื้อปลาที่คุณแม่หลายคนไม่ควรมองข้ามเลยล่ะค่ะบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

แม่ต้องรู้! คนท้องกินหญ้าฝรั่นได้ไหม กินแล้วจะส่งผลดีต่อลูกในท้องได้หรือเปล่า?

คนท้องกินยาแก้อักเสบได้ไหม ยาประเภทนี้เป็นอันตรายไหม? มาดูกัน

คนท้องกินน้ำตาลเทียมได้ไหม กินแล้วเป็นอันตรายหรือไม่! มาดูกัน

ที่มา : 1, 2