แม่ต้องรู้! คนท้องกินหญ้าฝรั่นได้ไหม กินแล้วจะส่งผลดีต่อลูกในท้องได้หรือเปล่า?

เชื่อว่าคุณแม่บางคนน่าจะพอได้ยินชื่อหญ้าฝรั่นกันมาบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีคุณแม่บางคนที่ยังคงสงสัยว่าหญ้าฝรั่นนี้คืออะไร แล้วเราสามารถที่จะ 

 1562 views

เชื่อว่าคุณแม่บางคนน่าจะพอได้ยินชื่อหญ้าฝรั่นกันมาบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีคุณแม่บางคนที่ยังคงสงสัยว่าหญ้าฝรั่นนี้คืออะไร แล้วเราสามารถที่จะกินในช่วงตั้งท้องได้ไหม หากกินเข้าไปแล้วสิ่งนี้จะส่งผลดี หรือเป็นอันตรายต่อลูกในท้องของเราได้หรือเปล่า สำหรับใครที่อยากจะรู้คำตอบอยู่แล้วล่ะก็ เรามาค้นหาคำตอบ คนท้องกินหญ้าฝรั่นได้ไหม กันเลยค่ะหญ้าฝรั่นคืออะไร?

ต้องบอกก่อนว่าหญ้าฝรั่นที่เรากำลังจะพูดถึงอยู่ในตอนนี้ เป็นพืชสมุนไพรที่มาจากต่างประเทศ โดยส่วนใหญ่จะนิยมปลูกในประเทศเยอรมัน อินเดีย อิหร่าน ฝรั่งเศส และสเปน เป็นต้น ที่สำคัญต้องบอกว่าหญ้าฝรั่นนี้เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่ค่อนข้างมีคุณภาพและค่อนข้างมีประโยชน์ต่อร่างกายได้ดีเลยทีเดียว
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินช็อกโกแลตได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์หรือเปล่า?คนท้องกินหญ้าฝรั่นได้ไหม


ลักษณะของหญ้าฝรั่นเป็นอย่างไร?

1. ต้นหญ้าฝรั่น

ลักษณะต้นหญ้าฝรั่น จัดอยู่ในกลุ่มพืชล้มลุก ซึ่งมีความสูงประมาณ 10 – 30 เซนติเมตร ลักษณะลำต้นไม่ได้สูงมากนัก บริเวณลำต้นจะอยู่ใต้ดิน มีความคล้ายกันกับหัวหอมนั่นเองค่ะ2. บริเวณหัวหญ้าฝรั่น

อย่างที่รู้กันค่ะว่าหญ้าฝรั่นนั้นมีความคล้ายกันกับหัวหอม บริเวณหัวของหญ้าฝรั่นนั้นจะมีขนาดอยู่ที่ประมาณ 4.5 เซนติเมตร มีลักษณะเป็นสีน้ำตาล ห่อหุ้มด้วยเส้นใยที่ค่อนข้างหนามาก ๆ
บทความที่เกี่ยวข้อง : มะละกอ กินแล้วดีไหม? มีประโยชน์ต่อคนท้องหรือเปล่า3. ใบหญ้าฝรั่น

มาต่อกันที่ใบของหญ้าฝรั่นกันบ้าง ต้องบอกก่อนว่าลักษณะใบของหญ้าฝรั่นนั้นมีความเรียวและแหลมมาก ๆ ใบมีสีเขียว และมีความกว้างอยู่ที่ 40 เซนติเมตร เรียกได้ว่าลักษณะใบค่อนข้างยาวอยู่เหมือนกันค่ะ4. ดอกหญ้าฝรั่น

มาดูกันที่ดอกของหญ้าฝรั่นกันบ้าง เมื่อพูดถึงดอกหญ้าฝรั่น ลักษณะดอกหญ้าฝรั่นนั้นจะมีความคล้ายดอกบัว มีสีม่วง เรียวยาวเป็นรูปไข่ อีกทั้งยังมีเกสรที่เป็นสีแดง แต่ต้องบอกว่าดอกจะอยู่ได้ประมาณ 2 – 3 สัปดาห์เท่านั้นนะคะคนท้องสามารถกินหญ้าฝรั่นได้ไหม?

อย่างที่รู้กันดีค่ะว่าหญ้าฝรั่นเป็นพืชสมุนไพรที่นิยมนำมาทำเป็นยารักษาโรคชนิดต่าง ๆ เพราะฉะนั้นแม่ท้องก็อาจจะกินหญ้าฝรั่นได้ แต่อาจจะกินได้ในปริมาณที่พอเหมาะ หรือให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น และที่สำคัญการกินหญ้าฝรั่นอาจจะกินได้ในช่วงตั้งท้องหลังไตรมาสแรก เพราะหากเรากินในช่วงที่ตั้งท้องใหม่ ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะมีผลข้างเคียงตามมา หรือดีไม่ดีก็อาจจะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการแท้งลูกขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรต้องระวัง หรืออาจจะทำการปรึกษาคุณหมอก่อนกินทุกครั้งนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินสับปะรดได้ไหม กินแล้วจะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องหรือเปล่า?คนท้องกินหญ้าฝรั่นได้ไหม

ประโยชน์ของหญ้าฝรั่น กินแล้วส่งผลดีอย่างไร?

เคยสงสัยไหมคะว่า หญ้าฝรั่น หรือพืชสมุนไพรชนิด หากเรากินเข้าไปแล้ว สิ่งนี้จะส่งผลดีต่อคุณแม่และลูกในท้องในเรื่องไหนบ้าง และหญ้าฝรั่นมีสรรพคุณในเรื่องไหนบ้าง เรามาดูไปพร้อมกันดีกว่าค่ะ1. ช่วยต้านโรคมะเร็ง

เชื่อไหมคะว่าหญ้าฝรั่นที่เรากำลังพูดถึงอยู่ในตอนนี้ สามารถที่จะต้านโรคมะเร็ง รวมถึงช่วยรักษาโรคมะเร็งให้กับเราได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นหากใครที่ไม่อยากเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง เราก็อาจจะเลือกทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ รวมถึงรับประทานพืชสมุนไพรที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์อย่างหญ้าฝรั่นได้เช่นเดียวกัน2. ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

เมื่อไหร่ที่ร่างกายเราได้รับสิ่งที่ดีเข้าไป อย่างพืชสมุนไพรหญ้าฝรั่น สิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ได้เช่นเดียวกันค่ะ เรียกได้ว่าเป็นพืชสมุนไพรที่ไม่ควรมองข้ามมาก ๆ3. ช่วยถนอมสายตา

การที่เรากินหญ้าฝรั่นเข้าไป รู้หรือไม่คะว่าสรรพคุณของหญ้าฝรั่นยังช่วยในเรื่องการถนอมสายตาได้ดีมาก ๆ อีกด้วย หากใครที่มีปัญหาทางด้านสายตา หรืออยากเป็นคนที่มีสุขภาพที่แข็งแรงอยู่เสมอ เราก็อาจจะกินหญ้าฝรั่นเป็นอาหารเสริมได้ แต่ในขณะเดียวกันก็อาจจะต้องระมัดระวังปริมาณที่กินเข้าไปด้วยนะคะ เพราะหากเรากินเข้าไปในปริมาณที่มากจนเกินไป จากที่เป็นประโยชน์ก็อาจจะส่งผลไม่ดีต่อร่างกายของคุณแม่ได้ค่อนข้างง่ายคนท้องกินหญ้าฝรั่นได้ไหม


4. ช่วยในการเจริญอาหาร

สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาไม่ค่อยหิวข้าว หรือกินอะไรก็ไม่ค่อยจะอร่อย เราอาจจะลองกินสมุนไพรหญ้าฝรั่นดูก่อนได้นะคะ เพราะในตัวสรรพคุณของหญ้าฝรั่นนั้น นอกจากจะช่วยป้องกันหรือรักษาโรคต่าง ๆ ได้แล้วนั้น หญ้าฝรั่นยังมีสรรพคุณช่วยในการเจริญอาหารได้ดีอีกด้วย หากใครได้ลองกินสักครั้ง ไม่แน่อาการเบื่ออาหารที่เรากำลังพบเจออยู่ในตอนนี้ จะต้องดีขึ้นมาอย่างแน่นอนเลยค่ะ5. ช่วยรักษาภาวะซึมเศร้าได้

หากใครที่กำลังเข้าข่ายภาวะซึมเศร้า หรือชอบมีเรื่องให้กังวลใจขึ้นมาอยู่บ่อย ๆ เชื่อไหมคะว่าพืชสมุนไพรที่มีชื่อว่า “หญ้าฝรั่น” ก็อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่จะช่วยทำให้อาการภาวะซึมเศร้าของเราดีขึ้นได้ ดังนั้นไม่ต้องกังวลใจไปเลยนะคะ เพราะเมื่อไหร่ที่เราดูแลใส่ใจตัวเอง อีกทั้งยังรักษาสุขภาพด้วยการรับประทานสิ่งที่ดีมีประโยชน์ สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ก็ค่อนข้างที่จะช่วยเราได้ดีมาก ๆ เลยล่ะค่ะ6. ช่วยบำรุงโลหิต

เมื่อพูดถึงเรื่องโลหิต หากคุณแม่คนไหนที่กำลังพบเจอกับปัญหาโลหิตจาง หรือมีสิ่งที่ผิดปกติทางด้านโลหิต เมื่อเรากินหญ้าฝรั่นเข้าไป สิ่งนี้ก็จะเข้าไปช่วยบำรุงโลหิตของเราได้ดีเช่นเดียวกัน เอาเป็นว่าหากคุณแม่คนไหนที่ชอบเวียนหัวอยู่บ่อย ๆ หรือทำยังไงก็ไม่หาย เราก็อาจจะรีบไปพบแพทย์ หรืออาจจะทำการปรึกษาคุณหมอก่อนรับประทานยาทุกครั้งนะคะ เพื่อที่เราและลูกในท้องจะได้ปลอดภัยนะคะ7. ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด

คุณแม่คุณไหนที่มักมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อขึ้นมาบ่อย ๆ ทำยังไงก็ไม่หายสักที บอกเลยว่าตัวหญ้าฝรั่นก็มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้ดีมาก ๆ เลย แถมยังช่วยทำให้อาการที่คุณแม่กำลังพบเจออยู่ในตอนนี้ดีขึ้นอีกด้วย เอาเป็นว่าใครที่มีปัญหาเรื่องท้องอืด ท้องเฟ้อ อาจจะลองทานดูนะคะ8. ช่วยทำให้ผิวดูเปล่งปลั่ง

เอาใจคุณแม่ที่รักสวยรักงามกันต่อเลยดีกว่า เชื่อหรือไม่คะว่าหญ้าฝรั่นตัวนี้ค่อนข้างที่จะทำให้เรามีผิวที่สวย เนียน ขาวใสขึ้นมาได้เหมือนกัน และนอกจากผิวที่สวยใสแล้ว สรรพคุณของหญ้าฝรั่นยังช่วยทำให้เรามีอายุที่ยืนยาวอีกด้วย บอกเลยว่าสรรพคุณครบมาก ๆ เลยค่ะ8. ช่วยแก้อาการปวดท้องหลังคลอด

สำหรับคุณแม่หลังคลอดที่ยังมีอาการเจ็บท้อง หรือรู้สึกปวดบริเวณแผลคลอด หญ้าฝรั่นก็สามารถเข้าไปช่วยบรรเทาอาการปวดท้องหลังคลอดให้กับคุณแม่ได้เหมือนกัน ซึ่งคุณแม่อาจจะเลือกรับประทานเป็นรูปแบบของตัวสมุนไพรได้เลย หรือสำหรับใครที่ยังมีความกังวล และยังไม่ค่อยมั่นใจว่าเราสามารถกินได้หรือเปล่า เราก็อาจจะทำการปรึกษาคุณหมอก่อนที่เรากินสมุนไพรตัวนี้ได้สรรพคุณของหญ้าฝรั่นที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ เรียกได้ว่าเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์มาก ๆ เลย  เอาเป็นว่าใครที่อยากจะเป็นคุณแม่ที่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ นอกจากการดูแลรักษาสุขภาพของตัวเองให้ดีแล้วนั้น การรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ก็ค่อนข้างที่จะสำคัญมาก ๆ ยังไงอย่าลืมเข้ามาอ่านคุณประโยชน์ของหญ้าฝรั่นกันนะคะ พืชสมุนไพรดี ๆ ที่เราไม่ควรมองข้ามบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินยาแก้อักเสบได้ไหม ยาประเภทนี้เป็นอันตรายไหม? มาดูกัน

คนท้องกินน้ำตาลเทียมได้ไหม กินแล้วเป็นอันตรายหรือไม่! มาดูกัน

ทำอย่างไร? เมื่อแม่ท้องอยากกินขนม คนท้องกินผักอบกรอบได้ไหม มีประโยชน์หรือเปล่า

ที่มา : 1, 2