คนท้องกินช็อกโกแลตได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์หรือเปล่า?

เอาใจคุณแม่สายหวานที่มักตั้งคำถามว่า เราสามารถกินช็อกโกแลตในช่วงตั้งท้องได้ไหม หากเรากินเข้าไปแล้ว สิ่งเหล่านี้มีประโยชน์และส่งผลดีทั้ง 

 1401 views

เอาใจคุณแม่สายหวานที่มักตั้งคำถามว่า เราสามารถกินช็อกโกแลตในช่วงตั้งท้องได้ไหม หากเรากินเข้าไปแล้ว สิ่งเหล่านี้มีประโยชน์และส่งผลดีทั้งต่อตัวเราและลูกในท้องได้หรือเปล่า หากคุณแม่คนไหนกำลังมีคำถามขึ้นมาในใจแล้วล่ะก็ เรามาทำความเข้าใจกับคำพูดที่ว่า คนท้องกินช็อกโกแลตได้ไหม กันเลยดีกว่าค่ะ


คนท้องกินช็อกโกแลตได้ไหม?

สำหรับใครที่ชอบกินช็อกโกแลตเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่าในช่วงที่เราตั้งท้องอยู่นั้นจะสามารถกินช็อกโกแลตได้เหมือนเดิมอยู่หรือเปล่า ขอบอกเลยว่าสามารถกินได้นะคะ เพราะตัวช็อกโกแลตค่อนข้างที่จะมีประโยชน์อยู่เช่นเดียวกัน จะมีสารฟลาโวนอยด์ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ โดยสารเหล่านี้จะเข้ามาช่วยทำให้ระบบไหลเวียนเลือด และระบบหัวใจของคุณแม่ทำงานได้ดีมากขึ้น แถมยังช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งทั้งต่อตัวเราและลูกในท้องด้วยนั่นเอง แต่ในขณะเดียวกันในการกินช็อกโกแลตถ้าจะให้เกิดประโยชน์มากที่สุด คุณแม่อาจจะต้องกินในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรกินเยอะจนเกินไป เพื่อที่จะได้เป็นประโยชน์และส่งผลดีต่อเราและลูกในท้องของเราได้
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินอะไรลูกฉลาด? 10 อาหารช่วยบำรุงสมองลูกในครรภ์คนท้องกินช็อกโกแลตได้ไหมประเภทของช็อกโกแลต มีอะไรบ้าง?

ก่อนที่เราจะทำการเลือกกินช็อกโกแลต ต้องบอกว่าช็อกโกแลตที่เราเห็นกันนั้น ค่อนข้างที่จะมีหลายประเภทเช่นเดียวกัน ซึ่งในแต่ละประเภทนั้นก็จะมีความอร่อย หรือมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป หลายคนคงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่ามีอะไรบ้าง มาเราทำความรู้จักกับช็อกโกแลตกันเลยค่ะ

คนท้องกินช็อกโกแลตได้ไหม1. ช็อกโกแลตนม

ช็อกโกแลตแบบแรกที่เราได้พาทุกคนมาทำความรู้จักนั้น จะเป็นช็อกโกแลตนม ซึ่งในส่วนผสมก็จะมีทั้งโกโก้บัตเตอร์ และนมพร่องมันเนย ต้องบอกว่าเป็นช็อกโกแลตอีกหนึ่งชนิดที่คนส่วนใหญ่ค่อนข้างติดใจในรสชาติมาก ๆ สำหรับใครที่อยากจะกินช็อกโกแลตที่ค่อนข้างมีรสชาติไม่ได้หวานมาก ช็อกโกแลตนมค่อนข้างตอบโจทย์ความอร่อยได้ดีเลยทีเดียว
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินโยเกิร์ตได้ไหม ช่วยบำรุงครรภ์ได้จริงหรือไม่?


2. ช็อกโกแลตแบบหวาน

เมื่อพูดถึงเรื่องความอร่อยของช็อกโกแลต แน่นอนว่าช็อกโกแลตแบบหวานน่าจะเป็นช็อกโกแลตที่ใครหลายคนตามหา ด้วยรสชาติที่อร่อยและมีความหวานขึ้นมาหน่อย ทำเอาคนที่ชอบกินขนมหวานรู้สึกปลื้มปริ่มใจไปตามกันเลยก็ว่าได้ เพราะฉะนั้นใครที่ยังไม่เคยลองกินช็อกโกแลตชนิดนี้ หรือกำลังมองหาขนมหวานอร่อย ๆ ช็อกโกแลตหวานน่าจะเป็นหนึ่งในขนมที่คุณต้องโปรดปราน


3. ช็อกโกแลตขาว

มาดูกันที่ช็อกโกแลตอีกหนึ่งชนิด ช็อกโกแลตขาวจะเป็นช็อกโกแลตที่ไม่ได้มีส่วนผสมของโกโก้เหลว แต่จะมีการใช้ไขมันของโกโก้แทน จากนั้นก็จะนำน้ำตาล นมสด และกลิ่นวานิลลามาผสมลงไปด้วย ซึ่งถือว่าเป็นช็อกโกแลตอีกหนึ่งชนิดที่ค่อนข้างน่าสนใจอยู่เช่นเดียวกัน แถมยังมีรสชาติที่อร่อยอีกด้วย หากใครที่ยังไม่เคยลองชิม ต้องลองแล้วนะคะ


ประโยชน์ของช็อกโกแลตกินแล้วดีอย่างไร?

การที่เรากินช็อกโกแลตเข้าไปแล้ว สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะส่งผลดีต่อเราและลูกในท้องอย่างไรบ้าง นอกจากความอร่อยที่คุณแม่จะได้รับไปแล้วนั้น ขอบอกว่าช็อกโกแลตยังมีคุณประโยชน์อีกเพียบเลย ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินตำลึง ได้หรือไม่ ช่วยเพิ่มน้ำนมได้จริงหรือ


คนท้องกินช็อกโกแลตได้ไหม1. ช่วยลดความเครียด

เชื่อหรือไม่ว่าการกินช็อกโกแลต สิ่งนี้จะเข้าไปช่วยลดความเครียดและทำให้เรารู้สึกอารมณ์ดีขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นหากใครที่กำลังรู้สึกไม่สบายใจ หรือค่อนข้างที่จะเครียดกับอะไรง่าย ๆ การกินช็อกโกแลตก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้คุณแม่หลายคนคลายความกังวลใจ และรู้สึกดีขึ้นมาไม่น้อยเลยล่ะค่ะ


2. เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง

อย่างที่รู้กันดีว่าในส่วนผสมของช็อกโกแลตจะมีสารฟลาโวนอยด์ที่จะเข้ามาช่วยทำให้หลอดเลือดของเราขยายตัวได้ดี และเมื่อไหร่ที่หลอดเลือดในร่างกายของเราขยายตัวได้ดี สิ่งนี้ก็จะส่งผลทำให้ออกซิเจนและเลือดเข้าไปลำเลียงสมองได้อย่างเต็มที่ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะเข้าไปช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสมองมาก ๆ เลย


3. ช่วยเพิ่มระดับไขมันดี

เมื่อไหร่ที่เรากินช็อกโกแลตเข้าไป สารฟลาโวนอยด์นอกจากจะส่งผลดีในเรื่องต่าง ๆ แล้ว สารชนิดนี้ยังจะเข้าไปช่วยเพิ่มระดับไขมันดีให้กับร่างกายของเราได้อีกด้วย ที่สำคัญไปกว่านั้นคือยังช่วยลดระดับไขมันที่ไม่ดีออกไปจากร่างกายของเราตามไปด้วยค่ะ


4. ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ

นอกจากสารอาหารที่สำคัญต่าง ๆ แล้ว ภายในช็อกโกแลตยังมีแร่ธาตุและวิตามินอีกมากมายที่ค่อนข้างส่งผลดีต่อร่างกาย และถ้าเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราได้รับสารอาหารที่สำคัญได้อย่างเต็มที่ สิ่งเหล่านี้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานให้กับเราได้เช่นกัน5. ช่วยลดระดับความดันโลหิต

หากใครที่กินช็อกโกแลตเข้าไปในระดับที่พอดีและเหมาะสม สิ่งนี้จะเข้าไปช่วยลดระดับความดันโลหิตให้กับเราได้ค่อนข้างดีมาก ๆ อีกทั้งยังส่งผลทำให้ระบบไหลเวียนเลือดของเราทำงานได้ดีตามไปด้วย และนอกจากระบบไหลเวียนเลือดที่ดีแล้ว สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ยังช่วยป้องกันการอุดตันในเส้นเลือดให้กับเราได้ดีมาก ๆ เลย


6. ช่วยลดการอักเสบ

นอกจากนี้ในช็อกโกแลตยังมีสารโพลีฟีนอลที่จะเข้าไปช่วยทำให้หลอดเลือดของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แถมยังช่วยลดการอักเสบ และช่วยลดการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ดีมาก ๆ ใครที่อยากให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายของเราทำงานได้ค่อนข้างดี บางครั้งการที่เรากินช็อกโกแลตในปริมาณที่พอดี สิ่งนี้ก็สามารถช่วยส่งเสริมทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงได้เหมือนกันนะคะ


หลังจากที่เราได้พาคุณแม่ไปทำความรู้จักกับช็อกโกแลตกันมาแล้ว ต้องบอกว่านอกจากความอร่อยที่คุณแม่จะได้รับไปแล้วนั้น สิ่งเหล่านี้ยังค่อนข้างที่จะส่งผลดีให้กับร่างกายของเราในหลาย ๆ ด้านมาก ๆ แต่อย่างที่รู้กันดีว่า ถึงแม้ช็อกโกแลตจะมีประโยชน์ต่อร่างกายก็ตาม แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่คุณแม่กินเข้าไปเป็นจำนวนมาก โดยที่ไม่ได้ยับยั้งชั่งใจอะไรเลย จากที่เราจะได้ประโยชน์ สิ่งเหล่านี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดีทั้งต่อตัวเราและลูกในท้องของเราได้ เพราะฉะนั้นหากใครที่อยากกินช็อกโกแลตให้เกิดประโยชน์มากขึ้น เราก็อาจจะต้องกินในปริมาณที่เหมาะสม หรือสำหรับคุณแม่บางคนที่ยังไม่ค่อยมั่นใจในเรื่องของอาหารการกินสักเท่าไหร่ เราก็อาจจะทำการปรึกษาหรือของคำแนะนำจากคุณหมอก่อนกินได้เลยนะคะ
บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินน้ำมะพร้าวได้ไหม เสี่ยงเป็นอันตรายต่อลูกในท้องหรือเปล่า?

คนท้องกินสับปะรดได้ไหม กินแล้วจะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องหรือเปล่า?

คนท้องกินอาหารฟาสต์ฟู้ดได้ไหม กินแล้วส่งผลอย่างไร? ต่อลูกในท้อง

ที่มา : 1, 2