คนท้องกินสับปะรดได้ไหม กินแล้วจะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องหรือเปล่า?

เมื่อพูดถึงเรื่องผลไม้ สับปะรดก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่หลายคนชื่นชอบด้วยเช่นกัน สำหรับใครที่อยากทราบว่าในขณะที่เราตั้งท้องอยู่น 

 1569 views

เมื่อพูดถึงเรื่องผลไม้ สับปะรดก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่หลายคนชื่นชอบด้วยเช่นกัน สำหรับใครที่อยากทราบว่าในขณะที่เราตั้งท้องอยู่นั้น สามารถกินสับปะรดได้ไหม หรือหากกินเข้าไปแล้วจะส่งผลต่อลูกในท้องอย่างไรบ้าง มาค้นหาคำตอบกับคำพูดที่ว่า คนท้องกินสับปะรดได้ไหม กันเลยดีกว่าค่ะ

คนท้องกินสับปะรดแล้วเป็นอันตรายไหม?

สิ่งนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งคำถามที่คุณแม่หลายคนค่อนข้างสงสัยอยู่เหมือนกันว่า ในช่วงที่เราตั้งท้องเราสามารถกินสับปะรดได้ตามปกติหรือเปล่า ต้องบอกว่าสับปะรดอาจจะเป็นผลไม้ที่คุณแม่สามารถกินได้ แต่ในการกินนั้นอาจจะต้องกินในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรทานเยอะจนเกินไป เพราะสิ่งนี้อาจจะส่งผลทำให้มดลูกเราเกินการบีบตัวขึ้นมาได้ อีกทั้งในตัวสับปะรดยังมีสารบรอมีเลน ที่อาจส่งผลทำให้มดลูกเกิดการอ่อนตัว หรือบางครั้งก็อาจจะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดได้ เพราะฉะนั้นก่อนที่เราจะกินสับปะรด ทางที่ดีเราก็อาจจะทำการปรึกษาคุณหมอ เพื่อที่ลูกในท้องจะได้ปลอดภัยและแข็งแรงนะคะ

คนท้องกินสับปะรดได้ไหม

ประโยชน์ของสับปะรดที่คุณแม่หลายคนต้องรู้!

การที่เรากินสับปะรดเข้าไปแล้ว นอกจากความอร่อยที่คุณแม่จะได้รับไปแล้วนั้น ต้องบอกว่าสับปะรดก็เป็นผลไม้ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์มากมายเลย คุณแม่คงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าส่งผลดีในเรื่องไหนบ้าง เข้ามาอ่านกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินแซลมอน ได้ไหม? กินแล้วส่งผลดีต่อลูกในท้องหรือเปล่า

1. ช่วยบำรุงกระดูก

เชื่อไหมคะว่าการที่เรากินสับปะรดเข้าไปนั้น สิ่งนี้ยังช่วยบำรุงกระดูกของเราและลูกในท้องให้แข็งแรงเพิ่มขึ้นได้ และที่สำคัญยังช่วยส่งเสริมทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายของเราแข็งแรงตามไปด้วย สับปะรดก็ถือว่าเป็นผลไม้ที่ค่อนข้างมีประโยชน์เช่นกันค่ะ

2. ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

อย่างที่รู้กันว่าสับปะรดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีค่อนข้างสูง และสิ่งนี้ยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับคุณแม่และเจ้าตัวเล็กตามไปด้วย และเมื่อไหร่ที่คุณแม่มีร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ สิ่งนี้ก็จะส่งผลทำให้เด็ก ๆ มีสุขภาพดีตามไปด้วยนั่นเองค่ะ ยังไงพยายามกินอาหารที่ดีและมีประโยชน์กันนะคะ

คนท้องกินสับปะรดได้ไหม

3. ช่วยบำรุงประสาทและหัวใจ

หากคุณแม่กินสับปะรดในช่วงตั้งท้องในปริมาณที่เหมาะสม สิ่งนี้ก็จะเข้าไปช่วยบำรุงระบบประสาทและหัวใจของเจ้าตัวเล็กได้ดีเลยทีเดียว เรียกว่าเป็นสิ่งที่ค่อนข้างส่งผลดีและมีประโยชน์ต่อเด็ก ๆ ได้ไม่น้อยเลยล่ะค่ะ

4. ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้อง

ในช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์อยู่ อาจจะเป็นช่วงที่เรากำลังมีอาการแพ้ท้องขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นคุณแม่ก็อาจจะเลือกกินผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวอมหวานอย่างสับปะรดได้เลย เพราะผลไม้ชนิดนี้จะเข้าไปช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้อง อาการคลื่นไส้ หรืออาเจียนให้กับคุณแม่ได้

เทคนิคเลือกซื้อสับปะรดอย่างไร? ให้มีรสชาติอร่อย

ทุกครั้งก่อนที่เราจะซื้อสับปะรดนั้น แน่นอนว่าคุณแม่ก็อาจจะอยากได้สับปะรดที่มีความสดใหม่ และมีรสชาติที่หวานฉ่ำขึ้นมา ต้องบอกว่าการเลือกซื้อสับปะรดที่จะให้มีรสชาติอร่อยนั้นไม่ยากเลย เพียงแค่เราดูเทคนิคตามนี้
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินน้ำขิงได้ไหม ขิงแบบไหนให้ดีต่อแม่ท้อง

คนท้องกินสับปะรดได้ไหม

1. สังเกตลักษณะตัวสับปะรด

อย่างแรกที่เราต้องดูเลยคือตัวสับปะรด ซึ่งก่อนที่เราจะทำการซื้อไปนั้น เราอาจจะต้องทำการสังเกตว่าตัวสับปะรดมีความสดใหม่หรือไม่ หากตัวสับปะรด หรือบริเวณขั้วสับปะรดเริ่มมีการเปลี่ยนสี แสดงว่าสับปะรดที่เราเห็นอยู่นั้นอาจจะไม่ได้มีความสดใหม่สักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นควรเลือกซื้อสับปะรดที่มีความสดใหม่มากินจะดีกว่าค่ะ

2. ดูสีของสับปะรด

โดยปกติแล้วหากสับปะรดเริ่มสุกจะมีลักษณะเป็นสีเหลืองทอง แต่ในบางสายพันธุ์ก็อาจจะมีสีเขียว ซึ่งลักษณะแบบนี้ก็อาจจะดูแตกต่างกันไปบ้าง เพราะฉะนั้นก่อนที่เราจะเลือกซื้อสับปะรด เราก็อาจจะต้องดูด้วยว่าสับปะรดที่เราซื้อไปนั้นเป็นผลที่สุก และสามารถรับประทานได้แล้วหรือยัง หากเราซื้อไปทั้ง ๆ ที่ยังเป็นผลดิบอยู่ สิ่งนี้ก็อาจจะไม่ได้ตอบโจทย์ความอร่อยได้ดีสักเท่าไหร่

3. เน้นดูที่ใบสับปะรด

อีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยทำให้เราได้สับปะรดที่ดูสดใหม่ขึ้นมา นั่นคือเราอาจจะต้องทำการสังเกตบริเวณใบของตัวสับปะรดก็ได้เช่นกัน ซึ่งสับปะรดที่มีความสดใหม่นั้น ใบจะต้องมีสีเขียวและไม่เหี่ยว เพราะเมื่อไหร่ที่ใบของสับปะรดเริ่มเหี่ยว สิ่งนี้ก็อาจจะกำลังบ่งบอกว่าสับปะรดที่เราจะซื้อไปนั้น ไม่มีความสดใหม่นั่นเองค่ะ

4. ดูรูปทรงของสับปะรด

วิธีการสังเกตต่อมาเราอาจจะต้องดูจากรูปทรงของตัวสับปะรดว่าเติบโตเต็มที่หรือเปล่า ซึ่งสับปะรดที่เติบโตเต็มที่จะมีลักษณะกลม และบริเวณตาของสับปะรดจะมีความกว้างและแบน เอาเป็นว่าหากคุณแม่อยากกินสับปะรดที่มีรสชาติอร่อย เราก็อาจจะทำการสังเกตจากการดูรูปทรงสับปะรดด้วยนะคะ

5. ดูจากการสัมผัส

ต่อมาคือวิธีการสัมผัสเนื้อสับปะรด ซึ่งการที่เราจะได้สับปะรดที่มีความอร่อยและสดใหม่ในคราวเดียวกัน เราอาจจะต้องทำการบีบบริเวณตัวสับปะรด หากสับปะรดที่มีความสดใหม่ จะมีเนื้อที่ค่อนข้างแน่น ในช่วงที่เราบีบจะสัมผัสได้ว่าเนื้อสับปะรดมีความนุ่มหน่อย ๆ เอาเป็นว่าหากเราทำการสัมผัสและได้สับปะรดประมาณนี้ บอกเลยว่าเป็นสับปะรดที่มีความสดใหม่อย่างแน่นอนค่ะ

หลังจากที่เราได้นำข้อมูลเรื่องของสับปะรดมาฝากคุณแม่แล้ว ทำเอาคุณแม่หลายคนคลายความกังวลหรือข้อสงสัยขึ้นมาเลยใช่ไหมคะ สำหรับใครที่ยังกังวลว่าเราสามารถกินสับปะรดในช่วงตั้งท้องได้ไหม หรือกินแล้วจะส่งผลอันตรายต่อลูกอยู่หรือเปล่า บอกเลยว่าถ้าได้เข้ามาอ่านข้อมูลเหล่านี้แล้ว คุณแม่จะต้องแฮปปี้และหายกังวลใจขึ้นมาเลย

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินตำลึง ได้หรือไม่ ช่วยเพิ่มน้ำนมได้จริงหรือ

คนท้องกินโยเกิร์ตได้ไหม ช่วยบำรุงครรภ์ได้จริงหรือไม่?

คนท้องกินอะไรลูกฉลาด? 10 อาหารช่วยบำรุงสมองลูกในครรภ์

ที่มา : 1, 2