คนท้องกินยาแก้อักเสบได้ไหม ยาประเภทนี้เป็นอันตรายไหม? มาดูกัน

เมื่อไหร่ที่คุณแม่รู้สึกไม่สบาย หรือมีอาการที่ผิดปกติไปจากเดิม แต่ก็ยังไม่รู้ว่าเราสามารถที่จะซื้อยามากินเองได้ไหม โดยเฉพาะยาแก้อักเสบ เ 

 1348 views

เมื่อไหร่ที่คุณแม่รู้สึกไม่สบาย หรือมีอาการที่ผิดปกติไปจากเดิม แต่ก็ยังไม่รู้ว่าเราสามารถที่จะซื้อยามากินเองได้ไหม โดยเฉพาะยาแก้อักเสบ เพราะไม่รู้ว่าหากเรากินเข้าไปแล้วนั้น จะเป็นอันตรายทั้งต่อตัวเราและลูกในท้องของเราหรือเปล่า เชื่อว่าหลายคนคงอยากรู้กันแล้วใช่ไหม เอาเป็นว่าเรามารู้คำตอบ คนท้องกินยาแก้อักเสบได้ไหม ไปพร้อมกันเลยค่ะ


คนท้องกินยาแก้อักเสบได้ไหม


ยาแก้อักเสบคืออะไร?

จากที่เคยได้ยินชื่อยาชนิดนี้กันมานาน แต่สำหรับบางคนก็อาจจะยังไม่รู้ว่ายาชนิดนี้สามารถใช้รักษาในเรื่องไหนบ้าง ต้องบอกว่ายาแก้อักเสบ เป็นยาที่ใช้รักษาอาการอักเสบ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยลดไข้ให้กับเราได้ ยกตัวอย่างเช่น ไอบูโพรเฟน ไดโคลรฟิแนค และแอสไพริน เป็นต้น แต่ยาแก้อักเสบจะไม่ได้มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อไวรัส แต่จะเป็นยาที่ใช้ในการบรรเทาอาการอักเสบและอาการปวดเพียงเท่านั้น
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องปวดหัว รับมืออย่างไร แม่ท้องปวดหัวอันตรายต่อลูกในครรภ์ไหม?คนท้องสามารถกินยาแก้อักเสบได้ไหม?

ยาแก้อักเสบที่เราเคยได้ยินกันอยู่ในตอนนี้เป็นยาที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้กันเป็นอย่างมาก ซึ่งยาชนิดนี้ช่วยรักษาโรคและช่วยบรรเทาอาการอักเสบให้เราได้ก็จริง แต่เมื่อไหร่ที่เรากำลังตั้งท้อง หรืออยู่ในช่วงระหว่างเวลาการตั้งครรภ์ หากเมื่อไหร่ที่เรารู้สึกไม่สบายแล้วเผลอกินยาแก้อักเสบเข้าไปโดยที่ยังไม่ได้ทำการปรึกษาคุณหมอก่อน สิ่งนี้ก็อาจจะส่งไม่ดีหรือเป็นอันตรายต่อลูกในท้องของเราได้ง่าย ๆ เลยนะคะ แน่นอนว่ายาแก้อักเสบชนิดนี้อาจจะเป็นยาที่ค่อนข้างหาซื้อได้ง่าย และเป็นยาที่คนส่วนใหญ่ชอบซื้อมากินเอง แต่อย่างที่บอกว่าหากเราไม่ทำการศึกษาให้ละเอียดก่อนที่จะกินเข้าไป จากที่จะส่งผลดีต่อร่างกาย ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อลูกในท้องของเราได้เช่นเดียวกัน
บทความที่เกี่ยวข้อง : รู้หรือไม่! คนท้องกินยาธาตุน้ำขาวได้ไหม มาไขข้อสงสัยไปพร้อมกันยาชนิดไหนบ้างที่แม่ท้องควรต้องระวัง!

การที่เราจะกินยาอะไรเข้าไปนั้น แน่นอนว่าเราไม่ควรที่จะซื้อยามากินเอง ไม่ว่าจะเป็นยาอะไรก็ตาม ก่อนที่เราจะกินเข้าไปนั้นเราควรต้องทำการปรึกษาคุณหมอก่อนทุกครั้ง เพื่อที่สิ่งนี้จะได้ไม่ส่งผลอันตรายต่อเราและลูกในท้องนั่นเองค่ะ ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมมาฝากคุณแม่ทุกคนแล้วนะคะว่า มียาชนิดไหนบ้างที่เราไม่ควรกินในช่วงตั้งครรภ์ เอาเป็นว่าเรามาทำความรู้จักไปพร้อมกันเลยนะคะ


คนท้องกินยาแก้อักเสบได้ไหม


1. ยาแก้ปวดอักเสบ

ยาแก้อักเสบจะใช้ในกรณีลดอาการปวด และลดไข้ โดยประเภทของยาแก้ปวดอักเสบ ยกตัวอย่างเช่น แอสไพริน หรือไอบูโพรเฟน เป็นต้น ซึ่งต้องบอกว่าเมื่อไหร่ที่คุณแม่ท้องกินยาชนิดนี้เข้าไปในร่างกาย สิ่งนี้ก็ค่อนข้างส่งผลอันตรายต่อทารกได้เหมือนกัน อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการแท้งลูก หรือมีเลือดออกขณะตั้งครรภ์ได้เลย บอกเลยว่าเป็นยาอีกหนึ่งชนิดที่คุณแม่ควรต้องระวังมาก ๆ2. ยาที่ใช้รักษาสิว

หากคุณแม่คนไหนที่อยู่ในช่วงการรักษาสิว หรือมีความจำเป็นที่ต้องรับประทานยารักษาสิวที่อยู่ในกลุ่มกรดวิตามินเอ เราอาจจะต้องทำการหยุดรับประทานไปก่อนนะคะ โดยอาจจะต้องทำการปรึกษาคุณหมอและงดรักษาในรูปแบบของการทานยาไปก่อน เพราะยาประเภทนี้ค่อนข้างที่จะส่งผลอันตรายต่อลูกในท้องของเราได้มากเลยทีเดียว ซึ่งหากเรายังคงรับประทานยาตัวนี้ต่อ ดีไม่ดีอาจจะทำให้ลูกในท้องพิการตั้งแต่กำเนิดได้เลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องมาร์คหน้าได้ไหม เคล็ดลับ! ดูแลตัวเองในช่วงตั้งท้อง แบบง่าย ๆ3. ยาสเตอรอยด์

หากเมื่อไหร่ที่คุณแม่กินยา หรือฉีดยาที่มีส่วนผสมของสเตอรอยด์เข้าไป สิ่งนี้ก็เป็นอันตรายต่อคุณแม่และลูกในท้องได้มาก ๆ เหมือนกัน นอกจากจะเป็นยาที่ห้ามไม่ให้คุณแม่ใช้แล้วนั้น บอกเลยว่าหากเมื่อไหร่ที่เราเผลอใช้ยาชนิดนี้เข้าไป ค่อนข้างที่จะเสี่ยงทำให้ลูกปากแหว่ง เพดานโหว่มาก ๆ เลยล่ะค่ะ4. ยาใช้รักษาความดันโลหิต

เมื่อพูดถึงเรื่องของยา ยาที่ใช้การรักษาโรคความดันโลหิต สิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่คุณแม่ควรต้องระวังมาก ๆ เลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น รีเซอร์พีน หากคุณแม่กินยาชนิดนี้เข้าไป ยาชนิดนี้จะส่งผลกระทบต่อลูกในท้องของเราได้ ซึ่งจะทำให้ลูกในท้องของเราเกิดความผิดปกติขึ้นมาได้เลย เพราะฉะนั้นหากคุณแม่คนไหนที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิต และจำเป็นที่ต้องรับประทานยา เราอาจจะต้องทำการปรึกษาคุณหมอ เพื่อที่คุณหมอจะได้ทำการรักษาได้ถูกวิธีนะคะ5. ยาขับปัสสาวะ

ในช่วงที่เราตั้งท้อง หรือกำลังมีเจ้าตัวเล็กอยู่ บอกเลยว่ายาขับปัสสาวะก็เป็นยาอีกหนึ่งชนิดที่คุณแม่ไม่ควรรับประทานมาก ๆ เพราะเป็นยาที่ค่อนข้างอันตราย และส่งผลไม่ดีต่อลูกในท้องได้ค่อนข้างเยอะเลย หากคุณแม่อยากให้ลูกในท้องของเราเติบโตมาเป็นเด็กที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ พยายามหลีกเลี่ยงยาชนิดนี้จะดีที่สุดนะคะ6. ยาปฏิชีวนะ

ต้องบอกก่อนว่ายาปฏิชีวนะ เป็นยาที่มีทั้งคุณแม่ท้องกินได้และกินไม่ได้ ซึ่งยกตัวอย่างยาปฏิชีวนะที่คุณแม่ควรต้องระวังอาจจะเป็นยาที่จัดอยู่ในกลุ่มเตตร้าซัยคลินนะคะ เพราะยาชนิดนี้ค่อนข้างที่จะส่งผลกระทบต่อลูกน้อยของเราได้ ซึ่งจะส่งผลต่อการสร้างกระดูกและฟันของลูกในท้อง รวมถึงส่งผลกระทบต่อสมองของลูกในท้องของเรา ทำให้เขาเป็นเด็กที่มีสมองที่ผิดปกติขึ้นมาได้นั่นเองค่ะสิ่งที่แม่ท้องควรรู้ก่อนการใช้ยา

ทุกครั้งเมื่อคุณแม่รู้สึกไม่สบายตัวขึ้นมา ซึ่งก่อนที่เราจะกินยาเข้าไปนั้น เรามาดูกันก่อนดีกว่าค่ะว่าควรต้องทำอย่างไรบ้าง เพื่อที่เราจะได้ปลอดภัยในการใช้ยา และสิ่งเหล่านี้จะได้ไม่ส่งผลอันตรายต่อลูกในท้อง เอาเป็นว่าเรามาทำความรู้จักไปพร้อมกันเลยนะคะ


คนท้องกินยาแก้อักเสบได้ไหม


1. อ่านฉลากก่อนใช้ทุกครั้ง

แน่นอนว่าก่อนที่เราจะกินยาชนิดไหนเข้าไปก็ตาม ถึงยาชนิดนั้นจะเป็นยาที่ค่อนข้างปลอดภัย แต่ก่อนที่คุณแม่จะใช้ยาตัวนี้ ทางที่ดีเราอาจจะอ่านฉลาก หรือรายละเอียดต่าง ๆ ของยาชนิดนั้นตามไปด้วย เพื่อที่เราจะได้ปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้อง และยาชนิดนี้จะได้ปลอดภัยทั้งต่อตัวเราและลูกในท้องของเราได้มากขึ้น2. ทำการปรึกษาคุณหมอ

ในช่วงการตั้งครรภ์ แน่นอนว่าเป็นช่วงที่เราควรต้องระมัดระวังตัวเองให้มากขึ้น พยายามดูแลรักษาสุขภาพตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ หรือเมื่อไหร่ที่คุณแม่รู้สึกไม่สบาย ก่อนที่เราจะซื้อยามากินเอง เราก็อาจจะทำการพบแพทย์ หรือทำการปรึกษาคุณหมอก่อนรับประทานยาก่อนจะดีกว่าค่ะ เพื่อที่คุณแม่และลูกในท้องจะได้ปลอดภัยมากที่สุดนะคะเชื่อว่าคุณแม่หลายคนคงคลายความกังวลขึ้นมาไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ หลังจากที่เราได้พาทุกคนมาค้นหาคำตอบคำพูดที่ว่า คนท้องกินยาแก้อักเสบได้ไหม บอกเลยว่าก่อนที่เราจะกินยาอะไรเข้าไป ทางที่ดีที่สุดเราควรทำการปรึกษาหาคุณหมอก่อนที่จะรับประทานยาชนิดต่าง ๆ ก่อนจะดีกว่านะคะ เพื่อความปลอดภัยสำหรับลูกน้อยของเราค่ะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องปวดหลัง อันตรายไหม บรรเทาอาการด้วยวิธีใดได้บ้าง?

คนท้องเท้าบวม ทำยังไงดี? อีกหนึ่งอาการที่คุณแม่ควรเฝ้าระวัง!

แม่ท้องกินไฟเบอร์ ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกจริงหรือไม่ ?

ที่มา : 1, 2