รู้หรือไม่! คนท้องกินยาธาตุน้ำขาวได้ไหม มาไขข้อสงสัยไปพร้อมกัน

คุณแม่หลายคนมักจะชอบถามกันอยู่บ่อย ๆ ว่า ระยะเวลาที่เราตั้งท้องอยู่นี้ หากเมื่อไหร่ที่เรารู้สึกปวดท้อง หรือเจ็บท้องขึ้นมา เราสามารถกินยาธ 

 1883 views

คุณแม่หลายคนมักจะชอบถามกันอยู่บ่อย ๆ ว่า ระยะเวลาที่เราตั้งท้องอยู่นี้ หากเมื่อไหร่ที่เรารู้สึกปวดท้อง หรือเจ็บท้องขึ้นมา เราสามารถกินยาธาตุน้ำขาวได้เหมือนคนอื่น ๆ หรือเปล่า หากคุณแม่คนไหนที่กำลังสงสัยอยู่ในตอนนี้แล้วล่ะก็ เรามาดูคำตอบกับคำพูดที่ว่า คนท้องกินยาธาตุน้ำขาวได้ไหม กันเลยดีกว่า

คนท้องกินยาธาตุน้ำขาวได้ไหม


ยาธาตุน้ำขาวดีอย่างไร?

ยาธาตุน้ำขาวเป็นยาอีกหนึ่งชนิดที่นิยมนำมารับประทานในช่วงเวลาที่รู้สึกเจ็บท้อง หรือท้องเสีย โดยยาตัวนี้จะใช้ในการช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย เจ็บท้อง ท้องอืด รวมถึงอาการจุกเสียด และแน่นท้อง เป็นต้น จึงไม่แปลกที่คนส่วนใหญ่มักจะกินยาธาตุน้ำขาวกันอยู่บ่อย ๆ นอกจากนี้ยาธาตุน้ำขาวยังมีส่วนประกอบอีกมากมายที่จะเข้ามาช่วยรักษาอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้ เช่น
บทความที่เกี่ยวข้อง : ท้องผูก ทำอย่างไรดี? พร้อมวิธีการรับมือสำหรับคนท้อง


1. Phenyl salicylate (Salol)

ส่วนประกอบตัวนี้จะมีคุณสมบัติเข้าไปช่วยฆ่าเชื้อในลำไส้ เพราะบางครั้งการที่เรารู้สึกเจ็บท้อง หรือมีอาการท้องเสียขึ้นมา สาเหตุเหล่านี้อาจจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรียบางชนิด และส่งผลทำให้เรามีอาการท้องเสีย หรืออาการเจ็บท้องขึ้นมาได้ และเมื่อไหร่ที่ร่างกายเราได้รับสาร Phenyl salicylate (Salol) เข้าไป สิ่งนี้ก็จะเข้าไปช่วยฆ่าเชื้อในลำไส้ของเรา ทำให้อาการต่าง ๆ ดีขึ้นนั่นเองค่ะ2. Anise oil

สารนี้มีชื่อว่า Anise oil ถือได้ว่าเป็นส่วนผสมที่ค่อนข้างสำคัญ ที่จะเข้ามาช่วยบรรเทาอาการท้องอืด หรือแน่นท้องให้กับใครหลายคนได้ดีไม่แพ้กันเลย โดยสารตัวนี้จะมีหน้าที่ช่วยขับลม หรือลดกรดในกระเพาะอาหาร ทำให้อาการท้องอืด หรือแน่นท้องนั้นดีขึ้นด้วยเช่นกัน3. Menthol

สารตัวนี้จะมีคุณสมบัติคล้าย ๆ กับสาร Anise oil ที่ทำหน้าที่ช่วยในการขับลม เท่านั้นยังไม่พอสารตัวนี้ช่วยในการแต่งรสและแต่งกลิ่นทำให้ง่ายต่อการรับประทานยาอีกด้วย ใครที่รู้สึกไม่สบายท้อง หรือรู้สึกมีอาการท้องเสียเกิดขึ้น หากไม่ได้มีอาการที่รุนแรงมาก เราก็อาจจะเลือกกินยาธาตุน้ำขาวเพื่อบรรเทาอาการเบื้องต้นก่อนได้เลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : รู้หรือไม่! คนท้องไม่สบาย ไม่สบายในช่วงตั้งท้อง ทำอย่างไรดี?


คนท้องกินยาธาตุน้ำขาวได้ไหม

คนท้องกินยาธาตุน้ำขาวได้ไหม?

เชื่อว่าสิ่งนี้ค่อนข้างเป็นอะไรที่คุณแม่ค่อนข้างกังวลใจไม่รู้ว่าในช่วงที่เรากำลังตั้งท้องแบบนี้ เราสามารถที่จะซื้อยามารับประทานเองได้เลยหรือเปล่า หรือเราควรที่จะปรึกษาคุณหมอก่อนรับประทานยาดี ต้องบอกเลยนะคะว่ายาธาตุน้ำขาวที่เราเห็นกันอยู่นี้ ค่อนข้างที่จะแตกต่างจากยาลดกรด ซึ่งคุณสมบัติของยาธาตุน้ำขาวอาจจะใช้ในการรักษาได้เพียงอาการเบื้องต้นที่ไม่ได้มีอาการที่รุนแรงมากเท่าไหร่ และถ้าคุณแม่คนไหนที่มีอาการท้องเสีย หรือแน่นท้องเกิดขึ้น ทางที่ดีเพื่อความปลอดภัยทั้งต่อตัวเองและลูกในท้อง คุณแม่อาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาได้อย่างถูกวิธี หรืออาจจะขอคำแนะนำจากคุณหมอในการเรื่องของการรับประทานยาจะดีกว่านะคะวิธีรับมือกับอาการท้องเสียในช่วงตั้งท้อง

สำหรับคุณแม่คนไหนที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ ไม่รู้ว่าเราควรต้องปฏิบัติตัวยังไงเมื่อเรารู้สึกไม่สบาย เอาเป็นว่าเรามาดูวิธีการรับมือกับอาการที่เกิดขึ้นไปพร้อมกันเลยนะคะ ขอบอกเลยว่าทำตามได้ไม่ยากเลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : อาการเจ็บท้องระหว่างตั้งครรภ์ เรื่องสำคัญที่แม่ท้องควรรู้


คนท้องกินยาธาตุน้ำขาวได้ไหม

1. ดื่มเกลือแร่

ทุกครั้งที่เรามีอาการท้องเสียขึ้นมา แน่นอนว่าสิ่งนี้อาจจะทำให้คุณแม่หลายคนมักมีอาการที่อ่อนล้า หรืออ่อนเพลียขึ้นมาง่าย ๆ ดังนั้นทางที่ดีคุณแม่อาจจะต้องดื่มน้ำเกลือแร่ให้มาก ๆ เพื่อที่จะได้มีแรง และช่วยลดอาการเหนื่อยล้าให้กับคุณแม่ได้ แต่ในการเลือกซื้อเกลือแร่นั้นคุณแม่อาจจะต้องดูส่วนผสมดี ๆ ก่อนที่จะซื้อมารับประทานกันนะคะ เพื่อที่จะได้ไม่เป็นอันตรายต่อลูกในท้องของเราตามไปด้วย2. รับประทานอาหารที่อ่อน

เมื่อไหร่ที่กำลังมีอาการท้องเสีย หรือรู้สึกไม่สบายท้องอยู่ในตอนนี้ คุณแม่อาจจะต้องพยายามรับประทานอาหารอ่อน ๆ หรือเป็นอาหารที่ย่อยค่อนข้างง่าย ซึ่งอาหารที่เราเลือกทานนั้นอาจจะเป็นอาหารจำพวกข้าวต้ม หรือโจ๊กได้เลย เพราะเราจะได้ไม่รู้สึกจุกท้อง หรือแน่นท้องตามมาในภายหลัง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่คุณแม่มีอาการท้องเสียอยู่ในตอนนี้ อีกทั้งยังรับประทานอาหารที่มีรสชาติเผ็ดและย่อยยาก สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้อาการท้องเสียรุนแรงขึ้นกว่าเดิมได้3. ไม่ควรซื้อยามารับประทานเอง

สิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่คุณแม่ควรต้องระวังให้มาก ๆ เมื่อไหร่ที่เรารู้สึกไม่สบาย หรือมีอาการท้องเสียเกิดขึ้น ถึงอาการเหล่านี้จะไม่ได้รุนแรงอะไรมาก แต่อยากจะบอกว่าเราไม่ควรซื้อยามาทานเอง เพราะจากที่จะส่งผลดีต่อร่างกาย สิ่งนี้อาจจะส่งผลอันตรายต่อลูกในท้องของเราได้เหมือนกัน ดังนั้นก่อนที่เราจะรับประทานยาอะไรก็ตาม เราควรที่จะทำการปรึกษาคุณหมอ หรือทำการรักษาให้ถูกวิธีจะดีกว่านะคะ4. ไม่ควรรับประทานยาที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์

สิ่งที่คุณแม่ควรต้องคำนึงถึงต่อมาเลยคือ ยาที่เรารับประทานอยู่นั้นจะต้องไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะสิ่งนี้ถือว่าเป็นอะไรที่อันตรายมาก ๆ ดีไม่ดีอาจจะส่งผลอันตรายต่อลูกในท้องของเราตามไปด้วย เพราะฉะนั้นก่อนที่จะรับประทานยาอะไรไป เราควรที่จะดูส่วนผสมให้ดีก่อนทุกครั้งนะคะ5. ควรดื่มน้ำให้มาก ๆ

นอกเหนือจากสิ่งต่าง ๆ ไปแล้วนั้น การดื่มน้ำก็เป็นอะไรที่สำคัญและไม่ควรมองข้ามมาก ๆ เพราะฉะนั้นเราควรที่จะดื่มน้ำเปล่าให้มาก ๆ เพื่อที่จะได้ทดแทนกับน้ำที่เราได้สูญเสียไป ที่สำคัญการดื่มน้ำให้มาก ๆ นั้นยังช่วยส่งเสริมทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นตามไปอีกด้วย เอาเป็นว่าควรดื่มน้ำให้เยอะ ๆ นะคะ6. ล้างมือให้สะอาด

สิ่งที่คุณแม่ควรดูแลเอาใจใส่ต่อมาเลยคือ เรื่องของความสะอาด ก่อนที่คุณแม่จะรับประทานอะไรก็ตาม เราควรที่จะล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่เราไม่ได้ล้างมือทำความสะอาดเลย สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ก็อาจจะส่งผลทำให้คุณแม่มีอาการท้องเสียขึ้นมาได้ง่าย ๆ เลย นอกจากนี้เรื่องของการพักผ่อนก็ค่อนข้างสำคัญด้วยเช่นเดียวกัน อย่าลืมนอนพักผ่อนให้เพียงพอกันด้วยนะคะการที่คุณแม่มีอาการท้องเสีย หรือมีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร ทุกครั้งที่ต้องรับประทานยา โดยส่วนใหญ่ยาที่ใช้ในการรักษา หรือยาที่ทุกคนนึกถึงนั่นก็คือ ยาธาตุน้ำขาว ซึ่งต้องบอกว่ายาชนิดนี้ค่อนข้างเป็นอะไรที่ตอบโจทย์และช่วยบรรเทาอาการต่าง ๆ ให้ดีขึ้นได้ เอาเป็นว่าหากแม่ท้องคนไหนที่กำลังมีอาการท้องเสีย หรือรู้สึกไม่สบายท้องกันอยู่ในตอนนี้ ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาให้ถูกวิธีกันนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินช็อกโกแลตได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์หรือเปล่า?

เรื่องน่ารู้! คนท้องห้ามกินอะไร ? อาหารประเภทไหนที่ควรหลีกเลี่ยงขณะตั้งครรภ์

คนท้องกินผลไม้อบแห้งได้ไหม กินแล้วจะเป็นอันตรายหรือเปล่า?

ที่มา : 1, 2