แม่ต้องรู้! อาการแพ้ท้องลูกชาย มีลักษณะอย่างไร? มาดูกัน

หากคุณแม่คนไหนที่กำลังตั้งท้องอยู่ในตอนนี้ และอยากทราบว่าอาการแพ้ท้องที่เราเป็นอยู่ กำลังบ่งบอกว่าเราท้องลูกชายอยู่หรือเปล่า ยิ่งใครที่ 

 1517 views

หากคุณแม่คนไหนที่กำลังตั้งท้องอยู่ในตอนนี้ และอยากทราบว่าอาการแพ้ท้องที่เราเป็นอยู่ กำลังบ่งบอกว่าเราท้องลูกชายอยู่หรือเปล่า ยิ่งใครที่อยากมีลูกชายกันอยู่แล้ว เรามาเช็คอาการไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะว่า เมื่อเรามีลักษณะการแบบนี้ กำลังท้องลูกชายอยู่แน่เลย ถ้าพร้อมแล้วมาดู อาการแพ้ท้องลูกชาย กันเลยค่ะ

 

สัญญาณที่กำลังบ่งบอกว่าคุณแม่ได้ลูกชาย

ในช่วงระยะเวลาของการตั้งครรภ์ น่าจะเป็นช่วงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนค่อนข้างตื่นเต้น และอยากที่จะรู้ว่าหากเรามีลักษณะอาการแบบนี้ สิ่งนี้กำลังบ่งบอกว่าเราได้ลูกชาย หรือเป็น อาการที่บอกว่าท้องลูกชายอยู่แน่เลย เชื่อว่าคุณแม่หลายคนก็เริ่มที่จะอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่า มีสัญญาณอะไรบ้าง มาดูไปพร้อมกันดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : อาการแพ้ท้อง คืออะไร คุณแม่รับมืออย่างไรไม่ให้แพ้ท้อง?


อาการแพ้ท้องลูกชาย

1. รู้สึกเจริญอาหารมากขึ้น

ว่ากันว่าหากคุณแม่ค่อนข้างที่จะรู้สึกหิวข้าวอยู่บ่อย ๆ หรือเริ่มที่จะอยากทานอะไรมากเป็นพิเศษ อีกทั้งยังทานในปริมาณที่มากกว่าปกติ สิ่งนี้ก็อาจจะกำลังบ่งบอกคุณแม่ได้ว่าเรากำลังท้องลูกชายอยู่นั่นเองค่ะ เพราะการที่เราท้องลูกชายโดยส่วนใหญ่แล้วเขาจะต้องใช้พลังงานสูงกว่าผู้หญิง สิ่งนี้จึงส่งผลทำให้คุณแม่ทานอาหารได้เก่งมากขึ้น

2. อาการแพ้ท้อง

เมื่ออยู่ในช่วงระยะเวลาของการตั้งครรภ์ หากคุณแม่ไม่ได้มีอาการแพ้ท้องสักเท่าไหร่ หรืออาจจะมีอาการแพ้ท้องบ้าง สิ่งนี้ก็ถือเป็นสัญญาณที่ดีที่คุณแม่จะได้ลูกชายนะคะ และนอกจากอาการแพ้ท้องที่ไม่ค่อยรุนแรงเท่าไหร่แล้วนั้น สำหรับคุณแม่บางคนก็อาจจะอยากทานอาหารที่มีรสจัด เค็ม หรือเผ็ดมากขึ้น ยังคุณแม่ลองสังเกตอาการตัวเองดูนะคะ

3. ลักษณะการดิ้นของลูกในท้อง

อีกหนึ่งสิ่งที่สามารถสังเกตได้ นั่นคือลักษณะอาการดิ้นของลูกในท้อง หากคุณแม่ท้องได้ลูกชาย จะสังเกตเห็นเลยว่าเพศชายจะดิ้นเร็วและแรงกว่าปกติ ซึ่งลักษณะการดิ้นที่คุณแม่จะสังเกตได้นั้น อาจจะต้องอยู่ในช่วงอายุครรภ์ตั้งแต่ 20 สัปดาห์ขึ้นไปค่ะ

4. ลักษณะเท้าเย็น

สัญญาณต่อมาที่คุณแม่สังเกตได้ง่าย ๆ เลยคือลักษณะเท้าคุณแม่จะเริ่มเย็น สิ่งนี้อาจเกิดขึ้นเพราะว่าในช่วงของการตั้งครรภ์ หากคุณแม่ได้ลูกชายโดยส่วนใหญ่ที่พบนั้น การตั้งครรภ์ลูกชายจะส่งผลทำให้ระบบไหลเวียนเลือดของเราไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ จึงส่งผลทำให้เรามีลักษณะอาการเท้าเย็นขึ้นมาได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้คุณแม่อาจจะต้องคอยระวังกันด้วยนะคะ เมื่อไหร่ที่ระบบไหลเวียนเลือดบริเวณขาของเราทำการไม่เป็นปกติ ผลที่ตามมาอีกอย่างก็อาจจะทำให้คุณแม่มีอาการเท้าบวมขึ้นมาได้เหมือนกัน ทางที่เราก็อาจจะเลือกนั่งหรือนอนในท่าที่จะสะดวก เพื่อที่ระบบไหลเวียนเลือดจะได้ทำงานได้อย่างปกติตามไปด้วย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องเท้าบวม ทำยังไงดี? อีกหนึ่งอาการที่คุณแม่ควรเฝ้าระวัง!

อาการแพ้ท้องลูกชาย

5. ลักษณะท้อง

เมื่อพูดถึงลักษณะท้อง หากเราได้ลูกชายลักษณะท้องของเราจะอยู่ตำแหน่งที่ต่ำ รูปทรงท้องจะมีลักษณะแหลมและยื่นออกมาอย่างเห็นได้ชัด เพราะฉะนั้นใครที่อยากทราบว่ากำลังตั้งท้องลูกชายหรือลูกสาว เราอาจจะทำการสังเกตง่าย ๆ ด้วยการดูลักษณะท้องไปก่อนก็ได้ค่ะ

6. ดูลักษณะอัตราการเต้นของหัวใจ

เชื่อไหมคะว่าอัตราการเต้นของหัวใจก็สามารถบอกเพศลูกของเราได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเราอาจจะสังเกตจากอัตราการเต้นของหัวใจกันได้เลย หากอัตราการเต้นของหัวใจของทารกน้อยกว่า 140 ครั้ง/นาที สิ่งนี้ก็อาจจะเป็นสัญญาณดีที่กำลังบอกคุณแม่ว่าคุณได้ลูกชายนั่นเองค่ะ

7. ดูลักษณะผิวพรรณของคุณแม่

สิ่งที่คุณแม่สังเกตได้ต่อมาคือ เรื่องของผิวพรรณ หากในช่วงตั้งท้องคุณแม่ยังมีผิวพรรณที่สวยเปล่งปลั่ง สดใส แถมยังมีสวยขึ้นกว่าปกติ แน่นอนว่าคุณแม่กำลังตั้งท้องลูกชายอยู่นะคะ และนอกจากผิวที่สวยใสแล้ว สำหรับคุณแม่บางคนยังมีผมและเล็บที่ดูสุขภาพดีตามไปอีกด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ที่เราพบเจอ อีกส่วนหนึ่งจะมาจากฮอร์โมนของเพศชาย

เคล็ดลับในช่วงอาการแพ้ท้องที่คุณแม่ควรรู้!

ในช่วงของการแพ้ท้อง อาจเป็นช่วงที่คุณแม่ค่อนข้างไม่ชิน หรือบางคนก็อาจจะต้องอยู่ในช่วงที่เราต้องระมัดระวังอะไรกันให้มากขึ้น ยิ่งใครที่กำลังมีอาการแพ้ท้องอยู่ในช่วงนี้ และอยากรู้ว่าเราควรมีวิธีการรับมือยังไงบ้าง หรือเราควรต้องมีวิธีการจัดการยังไง มาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินสับปะรดได้ไหม กินแล้วจะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องหรือเปล่า? 

อาการแพ้ท้องลูกชาย

1. ทำการแบ่งอาหาร

อย่างที่รู้กันดีค่ะว่า ช่วงระยะเวลาของการแพ้ท้อง โดยส่วนใหญ่แล้วคุณแม่ค่อนข้างที่จะเบื่ออาหาร หรือรู้สึกเหม็นอาหารขึ้นมา บางคนก็อาจจะรู้สึกเหม็นอาหารที่เราชอบทานอยู่เป็นประจำก็ได้ เพราะฉะนั้นหากใครที่กำลังรู้สึกแบบนี้อยู่ เราอาจจะต้องเปลี่ยนเมนูอาหารใหม่ หรืออาจจะทำการแบ่งอาหารที่ตัวเองสามารถทานได้ พร้อมกับทานอาหารให้มีจำนวนมื้ออาหารที่มากขึ้นตามไปด้วย

2. อย่าเสี่ยงสิ่งกระตุ้น

หากคุณแม่เริ่มรู้ตัวเองว่าเราแพ้กลิ่น หรืออาหารชนิดไหน แน่นอนว่าเราอาจจะต้องหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารชนิดนั้นไปก่อน เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะส่งผลทำให้คุณแม่มีอาการแพ้ท้องที่รุนแรงมากขึ้นได้ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เรายังมีอาการแพ้ท้องขั้นรุนแรงและไม่หายสักที พยายามอย่าปล่อยไว้นานจนเกินไปนะคะ คุณแม่อาจจะต้องรีบไปพบแพทย์และขอคำแนะนำจากคุณหมอดีที่สุดค่ะ

3. พักผ่อนให้เพียงพอ

เรื่องของการพักผ่อนเป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญมาก ๆ ดังนั้นเราควรที่จะพักผ่อนให้เพียงพอ พยายามนอนให้เป็นเวลา และไม่นอนดึกจนเกินไป หรือหากคุณแม่คนไหนที่กำลังมีเรื่องเครียด ๆ หรือรู้สึกไม่สบายใจจนนอนไม่หลับ เราก็อาจจะต้องหาอะไรที่ผ่อนคลาย ๆ ทำ เพื่อที่คุณแม่จะได้รู้สึกสบายใจ และนอนหลับสบายได้มากขึ้น

4. พยายามดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำก็เป็นอะไรที่สำคัญและไม่ควรมองข้าม เพราะฉะนั้นหากใครที่กำลังอยู่ในช่วงของการแพ้ท้อง เราก็อาจจะต้องดื่มน้ำให้เพียงพอ หรือบางคนก็อาจจะจิบน้ำไปเรื่อย ๆ ระหว่างวันได้เหมือนกัน การดื่มน้ำจะช่วยทำให้ร่างกายของคุณแม่สดชื่น และมีชีวิตชีวามากขึ้น และที่สำคัญไปกว่านั้นเลย สิ่งนี้ยังส่งผลทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายของคุณแม่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพตามไปด้วยค่ะ

สำหรับข้อมูลที่เราได้นำมาฝากคุณแม่ในวันนี้ เรียกได้ว่าทำเอาคุณแม่หลายคนรู้สึกตื่นเต้น และคลายข้อสงสัยขึ้นมามาก ๆ เลยใช่ไหมคะ บอกเลยว่าหากคุณแม่มีลักษณะอาการ หรือมีสัญญาณตามนี้ นั่นแสดงว่าคุณแม่ได้ลูกชายแน่นอนค่ะ หรือสำหรับใครที่อยากจะทราบผลแบบชัวร์เลย เราก็อาจจะทำการอัลตราซาวนด์ดูเพศของลูกได้เลยนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

รู้ทัน อาการครรภ์เป็นพิษ อันตรายที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์

เส้นเลือดขอด ระหว่างการตั้งครรภ์ รับมืออย่างไรให้ถูกจุด

ตั้งครรภ์ 33 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในท้อง ไตรมาสที่ 3

ที่มา : 1, 2