คนท้องเท้าบวม ทำยังไงดี? อีกหนึ่งอาการที่คุณแม่ควรเฝ้าระวัง!

ระยะเวลาของการตั้งครรภ์ สำหรับคุณแม่บางคนก็อาจจะต้องพบเจอกับปัญหา หรืออาการเท้าบวมขึ้นมาบ่อย ๆ แต่ก็อยากทราบใช่ไหมคะว่าอาการเหล่านี้จะส่ 

 1309 views

ระยะเวลาของการตั้งครรภ์ สำหรับคุณแม่บางคนก็อาจจะต้องพบเจอกับปัญหา หรืออาการเท้าบวมขึ้นมาบ่อย ๆ แต่ก็อยากทราบใช่ไหมคะว่าอาการเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อเราและลูกในท้องหรือเปล่า และหากเรามีอาการเหล่านี้ขึ้นมา ควรต้องรับมืออย่างไรบ้าง มาทำความรู้จักกับอาการ คนท้องเท้าบวม หรือ เท้าบวมตอนท้อง ไปพร้อมกันเลยค่ะ

สาเหตุที่ทำให้คุณแม่เท้าบวมเกิดจากอะไร?

คุณแม่บางคนอาจจะกำลังสงสัยใช่ไหมคะว่า การที่จะทำให้เราเท้าบวมขึ้นมาได้นั้น สาเหตุหลัก ๆ เกิดจากอะไรบ้าง หรือพฤติกรรมที่เราเป็นอยู่นะตอนนี้ ส่งผลทำให้เรามีอาการเท้าบวมขึ้นมาหรือเปล่า อย่ารอช้ามาดูสาเหตุที่ทำให้เราเท้าบวมไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า

คนท้องเท้าบวม

1. การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน

ในช่วงการตั้งครรภ์ แน่นอนว่าช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ฮอร์โมนของคุณแม่เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น ซึ่งสิ่งนี้ก็อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณแม่มีอาการเท้าบวมขึ้นมาได้ง่าย ๆ เพราะฉะนั้นหากใครที่รู้สึกว่าตัวเองเท้าบวม หรือมีอาการที่ผิดปกติไปจากเดิม อาจจะต้องไปพบแพทย์ หรือทำการปรึกษาคุณหมอนะคะ

2. มดลูกขยายใหญ่ขึ้น

สำหรับคุณแม่คนไหนที่มีมดลูกเริ่มขยายใหญ่มากขึ้น สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เส้นเลือดบริเวณขาของเราไหลเวียนไม่สะดวก และส่งผลทำให้คุณแม่เกิดอาการเท้าบวมขึ้นมาได้เช่นกัน ยิ่งเมื่อไหร่ที่ท้องเราเริ่มโตมากขึ้น สิ่งนี้ก็อาจจะยิ่งทำให้เท้าเราบวมขึ้นมาได้ง่ายเหมือนกัน เพราะฉะนั้นอย่าพึ่งเป็นกังวลใจไปเลยนะคะ

3. ชอบนั่งท่าเดิม ๆ

หารู้ไหมคะว่า การที่คุณแม่ชอบนั่งในท่าเดิมทุก ๆ วัน สิ่งนี้ก็ส่งผลทำให้คุณแม่มีอาการเท้าบวมขึ้นมาได้ง่ายเหมือนกัน ดังนั้นเราอาจจะต้องคอยระวังเรื่องนี้ตามไปด้วย พยายามนั่งในท่าที่สบาย หรืออาจจะเปลี่ยนท่านั่งอยู่เรื่อย ๆ เพื่อที่เลือดบริเวณขาของเราจะได้ไหลเวียนสะดวก และไม่ทำให้เราเท้าบวมขึ้นมานั่นเองค่ะ

4. ทานอาหารรสจัด

การที่เรารับประทานอาหารที่มีรสจัดจนเกินไป สิ่งนี้ก็เป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้คุณแม่หลายคนมีอาการเท้าบวมขึ้นมาได้ หรือหากใครที่ทานรสจัดจนเกินไป จากที่เท้าบวมอยู่แล้วก็อาจจะเกิดอาการบวมทั้งตัวได้เหมือนกัน ทางที่ดีคุณแม่อาจจะต้องเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ไม่ควรทานอาหารที่มีรสจัดจ้านจนเกินไป


5. ใส่รองเท้าคับ หรือแน่นจนเกินไป

อีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้คุณแม่มีอาการเท้าบวมขึ้นมาได้ นั่นคือการที่คุณแม่ใส่รองเท้าคับ หรือแน่นจนเกินไป อย่างที่รู้กันดีค่ะว่าเมื่อไหร่ที่เราใส่รองเท้าแน่นเป็นเวลานาน ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เลือดบริเวณของหรือเท้าของเราไหลเวียนไม่ค่อยสะดวก จนส่งผลทำให้เกิดอาการเท้าบวมขึ้นมาได้

วิธีการสังเกตว่าตัวเองเท้าบวมดูจากอะไรดี?

หากใครที่อยากรู้ว่า เราควรมีวิธีการสังเกตยังไงว่าเท้าของเรานั้นบวมหรือไม่บวม ขอบอกเลยว่าหากเท้าของเรามีลักษณะอาการแบบนี้อยู่ สิ่งนี้อาจจะกำลังบ่งบอกคุณแม่ก็ได้ว่า เราเสี่ยงที่จะมีอาการเท้าบวมในช่วงตั้งครรภ์ได้ ส่วนจะเป็นยังไงกันบ้างนั้น เข้ามาดูกัน
บทความที่เกี่ยวข้อง : ท้องผูก ทำอย่างไรดี? พร้อมวิธีการรับมือสำหรับคนท้อง

คนท้องเท้าบวม

1. ใส่รองเท้าคู่เดิมไม่ได้

วิธีการสังเกตแบบง่าย ๆ อย่างแรกเลยคือ เมื่อไหร่ที่เราเริ่มใส่รองเท้าคู่เดิมไม่ได้ หรือจากที่เคยใส่ได้อย่างสบาย แต่อยู่ ๆ ก็เริ่มรู้สึกว่าใส่รองเท้าคู่นี้ไม่ได้แล้ว นี่ก็อาจจะกำลังบ่งบอกคุณแม่ได้เลยว่า เราเสี่ยงที่จะมีอาการเท้าบวมในช่วงตั้งครรภ์ขึ้นมาก็ได้

2. น้ำหนักเพิ่มขึ้นสัปดาห์ละ 1 กิโลกรัม

เมื่อไหร่ที่คุณแม่เริ่มมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นผิดปกติ หรือมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นสัปดาห์ละ 1 กิโลกรัม สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่ออาการครรภ์เป็นพิษได้ เพราะโดยปกติทั่วไปแล้วน้ำหนักคุณแม่ควรเพิ่มขึ้นสัปดาห์ละ 5 กิโลกรัม ดังนั้นในช่วงระยะเวลาของการตั้งครรภ์ เรื่องน้ำหนักก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญเช่นเดียวกัน

เคล็ดลับวิธีแก้อาการเท้าบวมที่คุณแม่ควรรู้!

สำหรับคุณแม่คนไหนที่อยากทราบว่า เราควรมีวิธีแก้อาการเท้าบวมยังไงบ้าง บอกเลยว่าเคล็ดลับที่เราได้นำมาฝากคุณแม่ในวันนี้ หากทำตามกันได้จะช่วยบอกลาอาการเท้าบวมให้กับคุณแม่ได้แน่นอน
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องท้องเสีย อันตรายไหม? แม่ท้องท้องเสียกินยาอะไรได้บ้าง?

คนท้องเท้าบวม

1. งดทานอาหารที่มีรสเค็ม

เชื่อไหมคะว่าการที่เราทานอาหารที่มีรสเค็มจนเกินไป นอกจากจะส่งผลไม่ดีต่อร่างกายคุณแม่ในเรื่องต่าง ๆ แล้ว สิ่งนี้ยังส่งผลทำให้เท้าของคุณแม่รู้สึกบวมขึ้นมาได้ง่าย ๆ หากใครที่ไม่อยากให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นกับตัวเองเราอาจจะต้องงดทานอาหารที่มีรสเค็ม หรือรสจัดไปก่อนนะคะ

2. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

อีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยลดอาการเท้าบวมให้กับคุณแม่ได้ คือเราควรดื่มน้ำให้มาก ๆ หรือดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ เพราะการที่จะทำให้เท้าเราบวมขึ้นมาได้นั้น อาจเป็นเพราะว่าร่างกายของเราขาดน้ำขึ้นมานั่นเอง เอาเป็นว่าหากคุณแม่คนไหนที่กำลังพบเจอกับอาการนี้อยู่ พยายามดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกายนะคะ

3. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การที่คุณแม่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สิ่งนี้ก็จะช่วยลดอาการเท้าบวมให้กับคุณแม่ได้เช่นกัน โดยการออกกำลังกายนั้นคุณแม่อาจจะต้องเลือกออกกำลังกายในท่าที่เหมาะสม ซึ่งคุณแม่อาจจะเลือกเป็นการออกกำลังกายแบบเดิน หรือเล่นโยคะ และที่สำคัญไปกว่านั้นคืออาจจะออกกำลังกายในท่าง่าย ๆ ที่ไม่เสี่ยงอันตรายต่อคุณแม่และลูกในท้องนะคะ

จากที่เราได้นำข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับคนท้องเท้าบวมในช่วงตั้งครรภ์มาฝากคุณแม่ในวันนี้ ทำเอาใครหลายคนคลายความกังวลขึ้นมาไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ ต้องบอกก่อนว่าอย่าพึ่งเป็นกังวลไปเลยนะคะ ถึงแม้เราจะกำลังตั้งท้องเจ้าตัวเล็กอยู่ในตอนนี้ หากเราปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้อง เชื่อว่าเลยเราจะกลายเป็นคุณแม่ที่มีสุขภาพดี รวมถึงลูกในท้องก็จะมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรงตามไปด้วยเลยล่ะค่ะบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

เส้นเลือดขอด ระหว่างการตั้งครรภ์ รับมืออย่างไรให้ถูกจุด

ท้อง 6 เดือน คุณแม่ควรเตรียมตัวอย่างไร? เมื่อใกล้จะเข้าสู่ไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์

ตั้งครรภ์ 23 สัปดาห์ พัฒนาการของลูกน้อย ที่คุณแม่ควรรู้!

ที่มา : 1, 2