คนท้องกินผลไม้อบแห้งได้ไหม กินแล้วจะเป็นอันตรายหรือเปล่า?

หากพูดถึงเรื่องของผลไม้ นอกจากผลไม้สดแล้ว ผลไม้อบแห้งก็น่าจะเป็นอาหารแปรรูปอีกหนึ่งอย่างที่คุณแม่หลายชื่นชอบ ด้วยรสชาติที่มีความแปลกใหม 

 1816 views

หากพูดถึงเรื่องของผลไม้ นอกจากผลไม้สดแล้ว ผลไม้อบแห้งก็น่าจะเป็นอาหารแปรรูปอีกหนึ่งอย่างที่คุณแม่หลายชื่นชอบ ด้วยรสชาติที่มีความแปลกใหม่ และค่อนข้างเก็บไว้ได้นาน จึงทำให้ใครหลายคนชอบซื้อไปตุนไว้ และหากใครที่อยากรู้ว่า หากเรากำลังตั้งท้องอยู่ในตอนนี้ เรายังสามารถกินผลไม้อบแห้งได้เหมือนเดิมหรือเปล่า เอาเป็นว่าเรามาทำความเข้าใจกับคำถาม คนท้องกินผลไม้อบแห้งได้ไหม ไปพร้อมกันเลยดีกว่าคนท้องกินผลไม้อบแห้งได้ไหม?

ต้องบอกก่อนค่ะว่าผลไม้อบแห้งนั้นเป็นอาหารอีกหนึ่งประเภทที่คุณแม่สามารถกินได้นะคะ โดยการเลือกผลไม้อบแห้งนั้นคุณแม่อาจจะต้องพยายามเลือกผลไม้อบแห้งที่ค่อนข้างส่งผลดีต่อร่างกาย เป็นผลไม้ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยสารอาหารมากมาย เพื่อที่ลูกในท้องของเราจะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ตามไปด้วย แต่อย่างไรก็ตามการกินผลไม้อบแห้งนั้นคุณแม่อาจจะต้องกินในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรกินบ่อย หรือกินในปริมาณที่ค่อนข้างเยอะจนเกินไป เพราะสิ่งนี้อาจจะส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายของคุณแม่ หรือรวมไปถึงสุขภาพร่างกายของคุณแม่ได้เหมือนกัน
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินสับปะรดได้ไหม กินแล้วจะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องหรือเปล่า?

คนท้องกินผลไม้อบแห้งได้ไหม


ประโยชน์ของผลไม้อบแห้งที่ไม่ควรมองข้าม!

หากเมื่อไหร่ที่เรากินผลไม้อบแห้งในปริมาณที่พอเหมาะ รู้หรือไม่ว่าสิ่งเหล่านี้ก็ค่อนข้างที่จะส่งผลดีต่อร่างกาย หรือมีประโยชน์ต่อร่างกายได้ค่อนข้างมากเลยทีเดียว ส่วนจะส่งผลดีในเรื่องไหนบ้างนั้น มาดูไปพร้อมกันเลย1. ปราศจากน้ำมัน

อย่างแรกที่เห็นได้ชัดเลยคือ ผลไม้อบแห้งจะเป็นอาหารแปรรูปอีกหนึ่งประเภทที่ปราศจากน้ำมัน เพราะฉะนั้นก็ค่อนข้างที่จะมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วจะแปรรูปด้วยความร้อน นอกจากคุณแม่ท้องจะสามารถกินได้แล้ว หากใครที่อยู่ในช่วงของการควบคุมน้ำหนัก ผลไม้อบแห้งก็ค่อนข้างตอบโจทย์เลยล่ะค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินอาหารฟาสต์ฟู้ดได้ไหม กินแล้วส่งผลอย่างไร? ต่อลูกในท้อง2. มีกากใยอาหารสูง

เชื่อไหมคะว่า ผลไม้อบแห้งที่เราเห็นกันอยู่นี้ค่อนข้างที่จะมีกากใยอาหารสูงอยู่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นหากใครที่มีปัญหาเรื่องของระบบขับถ่าย หรือรู้สึกว่าตัวเองขับถ่ายไม่เป็นปกติเราก็อาจจะกินผลไม้อบแห้งเสริมเข้าไปด้วย เพื่อที่กากใยอาหารเหล่านี้จะได้เข้าไปช่วยกระตุ้นทำให้ระบบขับถ่ายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นตามไปด้วย


คนท้องกินผลไม้อบแห้งได้ไหม3. เต็มเปี่ยมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญ

ถึงแม้ผลไม้อบแห้งจะผ่านการแปรรูปมาแล้วนั้น แต่อยากจะบอกว่าผลไม้ประเภทนี้ก็ค่อนข้างที่จะมีประโยชน์และเต็มเปี่ยมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญไม่แพ้ผลไม้สด ๆ เลย สำหรับคุณแม่คนไหนที่กำลังมองหาอาหารว่าง เอาไว้กินเล่นในระหว่างวัน การกินผลไม้อบแห้งก็ค่อนข้างที่จะส่งผลดีต่อร่างกายได้ไม่น้อยเลยนะคะสิ่งที่คุณแม่ควรต้องระวังในการกินผลไม้อบแห้งมีอะไรบ้าง?

ผลไม้อบแห้งเป็นอะไรที่มีประโยชน์ก็จริง แต่เมื่อไหร่ที่เราไม่ระมัดระวังในการกิน สิ่งเหล่านี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดีต่อคุณแม่อย่างเราขึ้นมาได้ง่าย ๆ เลย ก่อนที่เราจะกินผลไม้อบแห้งเข้าไปแล้วนั้น เราควรดูอะไรบ้าง มาดูสิ่งที่ต้องระวังไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินอาหารทะเลได้ไหม อาหารทะเลแบบไหนที่ต้องเลี่ยง !1. ดูวันหมดอายุ

ก่อนที่เราจะซื้อผลไม้อบแห้งมากินนั้น แน่นอนว่าเราควรต้องดูวันหมดอายุให้ดีก่อน และอาจจะต้องดูด้วยว่าผลไม้อบแห้งที่เราซื้อมานั้น สามารถเก็บได้นานกี่วัน เพื่อที่เราจะได้ไม่ซื้อมาสูญเปล่า อีกทั้งยังเก็บไว้กินได้นาน ๆ ด้วย และถ้าเมื่อไหร่ที่เราซื้อมาโดยที่ไม่ได้ดูวันหมดอายุเลย หรือเผลอกินเข้าไปทั้ง ๆ ที่หมดอายุไปแล้ว สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดีตามมาได้2. พยายามเลือกผลไม้แปรรูปที่ทำจากพืช

สิ่งที่สำคัญต่อมาเลยคือ คุณแม่อาจจะต้องพยายามเลือกผลไม้แปรรูปที่ทำจากพืช พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่ผ่านการปรุงรสมาแล้ว เพราะในอาหารที่ผ่านการปรุงรสมาแล้วนั้นค่อนข้างที่จะเสี่ยงต่อสารอะคริลาไมด์มาก ๆ และหากเมื่อไหร่ที่ร่างกายเราได้รับสารตัวนี้เข้าไป สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งขึ้นมาได้ค่อนข้างง่ายเหมือนกัน3. ไม่ควรมีสารกันบูด

สารกันบูดน่าจะเป็นสารอีกหนึ่งอย่างที่คุณแม่อย่างเราควรระวัง โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่เราชอบกินอย่างผลไม้อบแห้ง หากเมื่อไหร่ที่เราเผลอกินเข้าไปโดยที่ไม่รู้ตัว สิ่งเหล่านี้ก็จะส่งผลทำให้คุณแม่เกิดอาการแพ้ในรูปแบบต่าง ๆ หรือบางคนก็อาจจะมีปัญหาในเรื่องของระบบหายใจด้วยเช่นกัน4. ดูแคลอรี่

สิ่งที่คุณแม่ควรต้องดูต่อมาเลยคือเรื่องของแคลอรี่ แน่นอนว่าจะต้องเป็นผลไม้อบแห้งที่ไม่ควรมีแคลอรี่ที่มากจนเกินไป เพราะในช่วงที่เราตั้งท้องแบบนี้ หากคุณแม่กินอาหารที่มีแคลอรี่เข้าไปค่อนข้างเยอะ สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดีต่อคุณแม่ รวมถึงทารกในท้องได้เช่นกัน

คนท้องกินผลไม้อบแห้งได้ไหม

5. ให้ระวังสารฆ่าแมลง

เมื่อพูดถึงผลไม้อบแห้งสิ่งที่คุณแม่ควรต้องระวังอีกอย่างเลยคือ อาจจะต้องระวังสารฆ่าแมลงตามไปด้วย ซึ่งร้านที่เราซื้อนั้นจะต้องเป็นร้านที่สะอาด ได้มาตรฐาน และน่าเชื่อถือมากที่สุด เพราะหากเมื่อไหร่ที่เราเผลอซื้อผลไม้อบแห้งไป ทั้ง ๆ ที่ผลไม้อบแห้งชนิดนี้มีสารฆ่าแมลงปนเปื้อน สิ่งเหล่านี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดีตามมาทีหลังได้6. วิธีการเก็บรักษา

เรื่องของการเก็บรักษาก็เป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม เพราะเมื่อไหร่ที่เราเก็บแบบไม่ถูกวิธี ผลไม้อบแห้งที่เราซื้อมานั้นก็ค่อนข้างที่จะเสียได้ง่ายเหมือนกัน ดังนั้นเราอาจจะต้องเก็บในอุณหภูมิที่เหมาะสม พยายามเลือกเก็บในที่ที่ปลอดภัย อีกทั้งยังต้องปิดปากถุงให้สนิท เพื่อเป็นการป้องกันสิ่งต่าง ๆ ที่อาจจะเข้าไปในผลไม้อบแห้งของเราได้นั่นเองค่ะเป็นอย่างไรบ้างจากข้อมูลที่เราได้นำมาฝากคุณแม่ในวันนี้ เรียกได้ว่าทำเอาคุณแม่หลายคนคลายข้อกังวลขึ้นมาได้มาก ๆ เลยใช่ไหมคะ ซึ่งต้องบอกว่าผลไม้อบแห้งนั้นเป็นอาหารที่คุณแม่สามารถกินได้เลยนะคะ เพียงแค่เราอาจจะต้องกินในปริมาณที่เหมาะสม และอาจจะต้องดูรายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติมมากยิ่งขึ้น


เพื่อที่เราและเจ้าตัวเล็กจะได้รับสารอาหารที่เพียงพอและเหมาะสม หรือหากใครที่ยังไม่มั่นใจว่าเราสามารถที่เรากินผลไม้อบแห้งได้เหมือนกับคุณแม่คนอื่น ๆ อยู่หรือเปล่า ก่อนที่คุณแม่จะกินผลไม้อบแห้งนั้น เราก็อาจจะต้องทำการปรึกษาหรือขอคำแนะนำจากคุณหมอได้ เพื่อที่เราจะได้มีความมั่นใจในการกินมากขึ้น ที่สำคัญเราก็อาจจะได้รู้ว่าควรกินในปริมาณเท่าไหร่จึงจะส่งผลดีทั้งต่อตัวเราและลูกในท้องได้นะคะ หากคุณแม่คนไหนที่กำลังมีคำถามเหล่านี้อยู่ในใจ สามารถเข้ามาเพื่อทำความเข้าใจกันได้เลย

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินโซดาได้ไหม สิ่งที่คุณแม่ควรต้องระวังคืออะไร? มาดูกัน!

คนท้องกินช็อกโกแลตได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์หรือเปล่า?

คนท้องกินน้ำมะพร้าวได้ไหม เสี่ยงเป็นอันตรายต่อลูกในท้องหรือเปล่า?

ที่มา : 1, 2