เรื่องน่ารู้! คนท้องห้ามกินอะไร ? อาหารประเภทไหนที่ควรหลีกเลี่ยงขณะตั้งครรภ์

คงได้ยินประโยค “You are what you eat” กันอยู่บ่อย ๆ เป็นสำนวนที่ไว้คอยเตือนใจใครหลาย ๆ คน ว่ากินอะไรเข้าไป คุณก็ได้อย่างนั้น หากรับประทานอาหารที่มีประโย 

 627 views

คงได้ยินประโยค “You are what you eat” กันอยู่บ่อย ๆ เป็นสำนวนที่ไว้คอยเตือนใจใครหลาย ๆ คน ว่ากินอะไรเข้าไป คุณก็ได้อย่างนั้น หากรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ร่างกายก็จะมีสุขภาพดี เช่นกันหากรับประทานอาหารอะไรที่ไม่มีประโยชน์ ก็คงจะส่งผลเสียต่อร่างกาย ยิ่งสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์อยู่ เรื่องอาหารก็ต้องรับประทานอย่างระมัดระวังเป็นพิเศษ เรามาดูกันว่า คนท้องห้ามกินอะไร แล้วอาหารประเภทไหนที่ควรหลีกเลี่ยงขณะตั้งครรภ์ 


10 ประเภทอาหารที่แม่ท้องควรหลีกเลี่ยง

1. แอลกอฮอล์ (Alcohol)

คนท้องห้ามกิน

เมื่อถามว่า คนท้องห้ามกินอะไร ก็แน่นอนอยู่แล้ว กับเครื่องดื่ม หรืออาหารต่าง ๆ ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีปริมาณที่แน่ชัด ว่าคนท้องสามารถบริโภคแอลกอฮอล์ได้เท่าไหร่ ดังนั้นเราขอแนะนำให้งดรับประทานแอลกอฮอล์ไปเลยดีกว่า ในขณะตั้งครรภ์ ทารกในครรภ์จะได้มีสุขภาพที่แข็งแรง และแม่ท้องเองจะได้ไม่ต้องกังวลว่าตนเองจะเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนอะไรขณะตั้งครรภ์ด้วยเช่นเดียวกัน 


2. ปลาที่มีสารปรอท 

ปลาที่มีสารปรอท เช่น ฉลาม ปลาแมกเคอเรล  เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่มีอันตรายต่อแม่ท้องสูงมาก ห้ามรับประทานเลยนะคะ ถึงแม้จะรับประทานเพียงนิดเดียว ก็เสี่ยงต่อทารกในครรภ์เป็นอย่างมาก สามารถส่งผลกระทบต่อการพัฒนาระบบประสาทของทารกได้เลย นอกจากนี้ ถึงเป็นปลาที่มีสารปรอทอยู่บ้างก็ควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน เช่น ปลาทูน่า หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากหนังปลา เป็นต้น


สารปรอทคืออะไร 

สารปรอทเป็นโลหะหนัก ที่สามารถพบได้ทั่วไป อาจปนเปื้อนอยู่ในน้ำ ในอากาศ หรือในร่างกายของสิ่งมีชีวิต เป็นต้น เหมือนกับปลาบางชนิด อาจมีสารปรอทอยู่ในตัว ซึ่งเป็นอันตรายต่ออวัยวะต่าง ๆ ของทารกในครรภ์ เช่น สมอง ปอด ไต และอาจส่งผลกระทบต่อการมองเห็นและการได้ยินของทารกด้วย งานวิจัยเผยว่า 1 ใน 6 ของแม่ท้องในสหรัฐ ที่รับประทานปลาที่มีสารปรอท ส่งผลต่อระบบประสาทของลูกในครรภ์ 
บทความที่เกี่ยวข้อง : เนื้อปลา ดีต่อแม่ท้องอย่างไร คนท้องกินปลาอะไรได้บ้าง?

3. อาหารที่ปรุงไม่สุก 

แน่นอนว่าอาหารที่ปรุงไม่สุก หรืออาหารดิบ เช่นอาหารจำพวก ปลาดิบ แซลมอนซาชิมิ กุ้งแช่น้ำปลา หรือพวกอาหารอีสาน ที่เน้นการกินดิบ มักจะมีแบคทีเรียชนิดต่าง ๆ เชื้อโรค หรือพยาธิ ที่แน่นอนว่าหากรับประทานเข้าไป สิ่งสกปรกเหล่านั้นอาจไปเจริญเติบโตต่อในร่างกาย และอาจก่อให้เกิดการติดเชื้อ หรือส่งผลเสียต่อแม่ท้องและลูกในครรภ์ได้ แม่ท้องเลี่ยงได้ก็เลี่ยงเลยนะคะ 


4. เนื้อสัตว์บางประเภท

เนื้อสัตว์บางประเภทในที่นี้คือ เนื้อสัตว์ที่ถูกเลี้ยงมาโดยผ่านการฉีดสารเร่งโต ฮอร์โมน หรือสารอื่น ๆ ที่เป็นอันตราย ไม่ผ่านการพาสเจอไรซ์ ทางที่ดีแม่ท้องรับประทานอาหารออร์แกนิกจะดีที่สุดนะคะ หรือถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม่ท้องควรเลือกรับประทานส่วนที่ไม่ใช่ไขมัน เนื่องจากสารเคมี สารปนเปื้อน ฮอร์โมนสังเคราะห์ หรือพวกยาปฏิชีวนะต่าง ๆ มักจะไปตกค้างอยู่ในส่วนที่เป็นไขมันของสัตว์ 

หากคุณแม่เลือกนำเนื้อสัตว์มาประกอบอาหาร ก็อย่าลืมระวังในเรื่องของการปรุงให้ดี ระวังอย่าให้ไหม้ เพราะการรับประทานอาหารที่ไหม้นั้น แน่นอนว่าก่อให้เกิดผลเสียอื่น ๆ ตามมาอย่างแน่นอน เช่น การเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ การติดเชื้อขณะคลอด หรือมะเร็ง เป็นต้น


5. น้ำตาลขัดสี  หรืออาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูง 

แม่ท้องควรที่จะหลีกเลี่ยงการบริโภคน้ำตาลเป็นอย่างยิ่ง ในช่วงตั้งครรภ์ พวกขนมหวาน เค้ก ขนมปัง หรือน้ำหวานต่าง ๆ ก็งดไปก่อนนะคะ เนื่องจากการรับประทานน้ำตาล หรืออาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูง จะทำให้ร่างกายสูญเสีย ธาตุสังกะสี zinc และโครเมียม chromium ซึ่งมีความสำคัญต่อการสร้าง และประสิทธิภาพการทำงานของอินซูลิน ที่มีหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกายของแม่ท้อง นำไปสู่ภาวะน้ำตาลในเลือดสูง และแม่ท้องอาจเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ในที่สุด ซึ่งเป็นภาวะหนึ่งที่อันตรายมาก ๆ ต่อแม่ท้อง และทารกในครรภ์ 

หากแม่ท้องต้องการรับประทานอะไรหวาน ๆ ให้เลือกรับประทานเป็นผลไม้จะดีต่อร่างกายมากกว่าพวกขนม เพราะในผลไม้ นอกจากจะหวานแล้ว ยังมีไฟเบอร์ที่ช่วยให้แม่ท้อง ไม่ท้องผูก ขับถ่ายสะดวกขณะตั้งครรภ์ด้วยนะ 


6. Junk Food

คนท้องห้ามกิน

อาหารขยะ เช่น เฟรนช์ฟราย คุกกี้ ลูกอม ขนมขบเคี้ยว หรือของหวานต่าง ๆ หากบริโภคมากไป ไม่ว่าจะเป็นคนท้องหรือไม่ ก็ไม่ดีต่อสุขภาพอยู่ดี เพราะไม่มีสารอาหารที่มีประโยชน์เสียเท่าไหร่ อีกทั้งประกอบไปด้วย แป้ง น้ำตาลแฝง ไม่ดีต่อแม่ท้องแน่นอน ส่งผลให้แม่ท้องน้ำนักเกินเกณฑ์ หรือเสี่ยงเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้สูง แนะนำให้หลีกเลี่ยงการรับประทานไปก่อนในช่วงนี้
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินอาหารฟาสต์ฟู้ดได้ไหม กินแล้วส่งผลอย่างไร? ต่อลูกในท้อง

7. น้ำอัดลม 

ไม่ว่าจะเป็นน้ำอัดลมทั่วไป หรือ น้ำอัดลมที่ใช้สารให้ความหวานแทน ก็ไม่ดีต่อตัวแม่ท้องทั้งสิ้น รับประทานนิดหน่อยยังพอได้ แต่ถ้าหากรับประทานมากจนเกินไป อาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของแม่ท้องสูง ทำให้เป็นเบาหวาน น้ำหนักเพิ่มขึ้นมากเกินไป เป็นโรคหัวใจ และไขมันในร่างกายสูงอีกด้วย 

อีกทั้งการรับประทานน้ำอัดลมที่ใช้สารให้ความหวานแทน สามารถไปกระตุ้นการคลอดก่อนกำหนดได้มากถึง 38% ยับยั้งการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ และในขั้นรุนแรงอาจส่งผลต่อชีวิตของทารกได้ ดังนั้นแนะนำให้งดการบริโภคน้ำอัดลมประเภทนี้ 


8. ถั่วเหลือง/เต้าหู้ 

คนท้องห้ามกิน

ไม่ใช่ว่าถั่วเหลือง หรือเต้าหู้ นั้นไม่ดี แต่ 80% ของกระบวนการผลิตนั้นผ่านการดัดแปลงพันธุกรรม (GMO: Genetically Modified) ซึ่งนักโภชนาการเป็นกังวลในเรื่องของสารอาหาร ที่แม่ท้องจะได้รับในช่วงตั้งครรภ์ต่างหาก อีกทั้งในถั่วเหลืองยังประกอบไปด้วย genistein ซึ่งจะไปรบกวนฮอร์โมนที่เกี่ยวกับต่อมไร้ท่อ แนะนำให้แม่ท้องหลีกเลี่ยงก่อนในช่วงนี้นะคะ 

ส่วนแม่ท้องคนไหนที่เป็นมังสวิรัติ ที่โดยปกติรับประทานโปรตีนจากถั่วเหลืองหรือเต้าหู้ เราขอแนะนำให้รับประทานเป็นอาหารจำพวก นม ไข่ หรือถั่วอื่น ๆ ไปก่อนนะคะ 


9. คาเฟอีน

แม่ท้องสายดื่มกาแฟ ชาเขียว หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน ยังสามารถดื่มได้บ้างนะ แต่ไม่เยอะจนเกินไป โดยปริมาณที่เหมาะสมอยู่ที่ ไม่เกิน 300 กรัม หรือ กาแฟไม่เกิน 3 แก้ว ต่อวัน นะคะ เพราะหากบริโภคมากไป อาจส่งผลให้นอนไม่หลับ ความวิตกกังวล หรือความดันสูงได้


10. อาหารแปรรูป 

อาหารแปรรูป ส่วนใหญ่มักจะมีสารก่อมะเร็ง และมีสารบางชนิดที่ส่งผลให้แม่ท้อง เป็นซึมเศร้าหลังคลอด (blue baby syndrome) ได้ อาหารแปรรูปนั้น ขอหมายรวมถึงอาหารที่มีส่วนผสมจากสารสังเคราะห์ มีการแต่งสี แต่งกลิ่น  ซึ่งในอนาคตอาจส่งผลต่อพัฒนาการของลูกน้อยที่เกิดมาได้ อีกทั้งแนะนำให้แม่ท้องหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมของผงชูรส (MSG) น้ำตาลเทียม หรือสารให้ความหวานอื่น ๆ ด้วยนะคะ 


จบไปแล้วกับ คนท้องห้ามกินอะไร 10 อาหารที่แม่ท้องห้ามกิน เห็นไหมคะว่าการเลือกกินในช่วงตั้งครรภ์นั้นสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะมีอาหารบางชนิดที่ไม่ดีต่อร่างกายของแม่ท้องและทารกในครรภ์ ทางที่ดีแม่ท้องควรเลือกรับประทานอาหารที่ ออร์แกนิก มาจากธรรมชาติ และปราศจากสารปนเปื้อน เพื่อสุขภาพที่ดีของแม่และทารกในครรภ์นะคะ หากรับประทานอาหารดีแล้ว ก็อย่าลืมออกกำลังกายเบา ๆ ด้วยนะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ : 

พัฒนาการทางภาษาช้า ทำอย่างไรดี? มาดูวิธีการรับมือไปพร้อมกัน

คนท้องท้องอืด แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย มีวิธีแก้ท้องอืดอย่างไร?

คนท้องกินอะไรลูกฉลาด? 10 อาหารช่วยบำรุงสมองลูกในครรภ์

ที่มา : 1, 2