รู้หรือไม่! คนท้องไม่สบาย ไม่สบายในช่วงตั้งท้อง ทำอย่างไรดี?

ทุกครั้งที่คุณแม่รู้สึกไม่สบาย หรือเจ็บป่วยขึ้นมา สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะส่งผลอันตรายต่อลูกในท้องด้วยหรือเปล่า หรือหากเรากำลังเจ็บป่วยอยู่  

 1533 views

ทุกครั้งที่คุณแม่รู้สึกไม่สบาย หรือเจ็บป่วยขึ้นมา สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะส่งผลอันตรายต่อลูกในท้องด้วยหรือเปล่า หรือหากเรากำลังเจ็บป่วยอยู่ ควรมีวิธีการรับมือกับอาการเบื้องต้นอย่างไรบ้าง หากใครที่กำลังพบเจอกับสถานการณ์แบบนี้อยู่แล้วล่ะก็ เรามาดูวิธีการรับมือ คนท้องไม่สบาย ไปพร้อมกันเลยค่ะ

แม่ท้องควรดูแลตัวเองอย่างไร? เมื่อรู้สึกไม่สบาย

ในช่วงเวลาที่คุณแม่ไม่สบาย อาจเป็นช่วงที่เราค่อนข้างกังวลใจอยู่เหมือนกัน เพราะไม่รู้ว่าเราสามารถกินยาได้ตามปกติหรือไม่ หากเราทำแบบนี้จะส่งผลไม่ดีต่อลูกในท้องหรือเปล่า บอกเลยว่าไม่ต้องคิดมากนะคะ หากเราปฏิบัติตามนี้เราและเจ้าตัวเล็กจะต้องปลอดภัยอย่างแน่นอนค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องปวดหัว รับมืออย่างไร แม่ท้องปวดหัวอันตรายต่อลูกในครรภ์ไหม?

คนท้องไม่สบาย

1. พักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับ หรือพักผ่อนให้เพียงพอเป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญมาก ๆ ยิ่งในช่วงตั้งครรภ์แบบนี้ หากคุณแม่ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ หรือนอนหลับได้เป็นเวลา สิ่งนี้ก็ยิ่งจะทำให้สุขภาพร่างกายของเราแข็งแรงตามไปด้วย และหากเรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง แม้สภาพอากาศจะเปลี่ยนแปลงแค่ไหน เราก็จะไม่เจ็บป่วยง่ายค่ะ

2. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

ต้องบอกว่าเรื่องอาหารการกินก็เป็นอะไรที่คุณแม่อย่างเราควรต้องใส่ใจ พยายามรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ เพราะการที่เรารับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ สิ่งนี้จะช่วยทำให้ร่างกายของคุณแม่ได้รับสารอาหารที่ดีตามไปด้วย ส่งผลทำให้เรามีสุขภาพที่ดี และทำให้ลูกน้อยสุขภาพร่างกายแข็งแรงตามไปด้วย

3. พยายามดื่มน้ำ และกินผลไม้เป็นประจำ

ในช่วงที่เรารู้สึกไม่สบาย หรือเป็นหวัด การที่เราพยายามดื่มน้ำบ่อย ๆ หรือทานผลไม้อยู่เป็นประจำ สิ่งนี้ก็จะช่วยบรรเทาอาการหวัด หรืออาการเจ็บป่วยให้กับคุณแม่ได้ อย่างที่รู้กันดีค่ะว่าในช่วงที่เราตั้งท้อง บางครั้งการรับประทานยาบางตัวเข้าไป สิ่งนี้ก็อาจจะไม่ได้ส่งผลดีทั้งต่อตัวเราหรือลูกในท้องสักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นเราอาจจะต้องทำการรักษาอย่างอื่น ด้วยการดื่มน้ำ และกินผลไม้แทนเพื่อช่วยบรรเทาอาการได้บ้างค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : 10 ผักสีส้ม ผลไม้สีส้ม ดีต่อแม่ท้อง กินแล้วดี ช่วยบำรุงร่างกาย

คนท้องไม่สบาย

4. กรณีเมื่อมีอาการเจ็บคอ

หากเมื่อไหร่ที่คุณแม่รู้สึกมีอาการเจ็บคอขึ้นมา เราก็อาจจะดื่มน้ำมะนาวร้อน ๆ ผสมกับน้ำผึ้งแทนได้ หรือบางคนก็อาจจะดื่มเป็นน้ำอุ่นแทนได้เหมือนกัน หากเราทำแบบนี้อยู่เรื่อย ๆ ก็จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอให้กับคุณแม่ได้โดยไม่ต้องทานยาเลยล่ะค่ะ

5. กรณีเมื่อมีอาการคัดจมูก

ทุกครั้งที่คุณแม่รู้สึกคัดจมูกขึ้นมา สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่หายไม่ค่อยสะดวกสักเท่าไหร่ หากอาการไม่ได้รุนแรงมาก ยิ่งในช่วงเวลาที่เรากำลังจะนอน คุณแม่อาจจะต้องนอนหมอนสูง ๆ ขึ้นมาหน่อย เพื่อที่จะได้หายใจได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้นนะคะ  หรือสำหรับบางคนที่มีอาการหวัดค่อนข้างแรงขึ้นมาหน่อย เราก็อาจจะต้องพบแพทย์ เพื่อที่คุณหมอจะได้ทำการรักษาได้อย่างถูกวิธีนะคะ

6. กรณีที่เป็นไข้ตัวร้อน

เมื่อไหร่ที่คุณแม่รู้สึกตัวร้อน หรือไม่สบายตัวขึ้นมา อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้ตัวเราหายร้อนขึ้นมาได้ นั่นก็คือเราอาจจะต้องทำการเช็ดตัวอยู่บ่อย ๆ พร้อมกับการดื่มน้ำบ่อย ๆ ให้ได้อย่างน้อยวันละ 6 – 8 แก้ว สิ่งนี้ก็จะช่วยบรรเทาอาการเป็นไข้หรือตัวร้อนให้กับเราได้เหมือนกัน

สิ่งที่คุณแม่ท้องควรพึงระวังเมื่อไม่สบายมีอะไรบ้าง?

สำหรับคุณแม่คนไหนที่อยากทราบว่า ในช่วงที่เราเจ็บป่วยหรือไม่สบายขึ้นมานั้น เราควรต้องระวังในเรื่องไหนบ้าง เพื่อที่เราจะได้กลับมามีสุขภาพที่แข็งแรงตามปกติ และสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ก็ไม่ได้ส่งผลอันตรายต่อลูกในท้องของเราตามไปด้วย เรามาดูสิ่งที่ต้องระวังไปพร้อม ๆ กันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องท้องผูก ทำอย่างไร เบ่งอุจจาระแรงลูกจะเป็นอันตรายไหม?

คนท้องไม่สบาย

1. ระมัดระวังเรื่องการใช้ยา

สิ่งที่คุณแม่ควรต้องระวังกันเป็นอย่างแรกเลยคือเรื่องของการใช้ยา ยิ่งใครที่กำลังอยู่ในช่วงตั้งครรภ์ประมาณ 1 – 3 เดือนแรก การซื้อยามารับประทานเองสิ่งนี้ก็อาจจะไม่ได้ตอบโจทย์สักเท่าไหร่ อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการทำให้ลูกในท้องพิการอีกด้วย เพราะฉะนั้นใครที่ไม่สบายอยู่ในตอนนี้ ไม่ควรที่จะซื้อยามารับประทานเอง เราอาจจะต้องทำการปรึกษาคุณหมอก่อนนะคะ

2. หากมีผู้ป่วยอาศัยอยู่ในบ้าน

กรณีที่มีผู้ป่วยอาศัยอยู่ในบ้านกับเราด้วย คุณแม่อาจจะต้องระมัดระวังโดยการสวมหน้ากากอนามัย เพื่อทำการป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ ที่สำคัญเราอาจจะต้องใช้ช้อนกลางในการรับประทานอาหารทุกครั้ง และพยายามล้างมือให้สะอาดอยู่บ่อย ๆ เพื่อที่เราจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรงและไม่เจ็บป่วยตามไปด้วยค่ะ

3. กรณีเจ็บป่วยขั้นรุนแรง

ในช่วงที่คุณแม่รู้สึกเจ็บป่วยไม่สบาย หากเราทำการรักษาเบื้องต้นแล้ว แต่อาการก็ยังไม่ได้ดีขึ้น คุณแม่อาจจะต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยด่วน ไม่ควรปล่อยให้ตัวเองเจ็บป่วยเป็นเวลานาน ๆ เพราะสิ่งนี้จะส่งผลทำให้สุขภาพของเราและลูกในท้องแย่ลงเรื่อย ๆ ได้ ทางที่ดีอาจจะต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษานะคะ

4. ฉีดวัคซีนป้องกัน

สำหรับคุณแม่คนไหนที่อยากจะฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ก่อนที่เราจะทำการฉีดนั้นอาจจะต้องปรึกษา หรือขอคำแนะนำจากคุณหมอก่อนนะคะ เพื่อที่ลูกในท้องของเราจะได้เป็นอันตรายและเติบโตมาเป็นเด็กที่แข็งแรงสมบูรณ์

คุณแม่คนไหนที่มีอาการเจ็บป่วยกันเป็นประจำอยู่แล้ว อย่าเศร้าใจไปเลยนะคะ ถึงแม้เราจะมีสุขภาพร่างกายที่อ่อนแอ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เรารู้จักวิธีการรักษาเบื้องต้น และปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้อง สิ่งนี้ก็จะช่วยทำให้คุณแม่หายป่วย และมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ขึ้นมาไม่น้อยเลยล่ะค่ะ อย่าลืมทำตามกันนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินน้ำมะพร้าวได้ไหม เสี่ยงเป็นอันตรายต่อลูกในท้องหรือเปล่า?

คนท้องกินสับปะรดได้ไหม กินแล้วจะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องหรือเปล่า?

คนท้องท้องเสีย อันตรายไหม? แม่ท้องท้องเสียกินยาอะไรได้บ้าง?

ที่มา : 1, 2