คนท้องกินน้ำตาลเทียมได้ไหม กินแล้วเป็นอันตรายหรือไม่! มาดูกัน

หากแม่ท้องคนไหนที่ชอบทานอะไรหวาน ๆ หรือชอบกินอะไรที่มีรสหวานอย่าง “น้ำตาลเทียม” เรามาดูไปพร้อมกันดีกว่าค่ะว่า หากเราอยู่ในช่วงระหว่างการ 

 1536 views

หากแม่ท้องคนไหนที่ชอบทานอะไรหวาน ๆ หรือชอบกินอะไรที่มีรสหวานอย่าง “น้ำตาลเทียม” เรามาดูไปพร้อมกันดีกว่าค่ะว่า หากเราอยู่ในช่วงระหว่างการตั้งท้องอยู่นี้ เรายังสามารถกินน้ำตาลเทียมได้อยู่หรือเปล่า หากเรากินเข้าไปแล้วนั้น สิ่งนี้จะส่งผลดี และเป็นอันตรายทั้งต่อตัวเราและลูกในท้องหรือเปล่า เรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะว่า คนท้องกินน้ำตาลเทียมได้ไหม มาดูกันเลยน้ำตาลเทียมคืออะไร

น้ำตาลเทียมคือหนึ่งในความหวานที่ถูกสร้างขึ้นมาแทนน้ำตาล เป็นสารที่ถูกแต่งเติมมาให้มีรสชาติที่หวาน อีกทั้งยังสามารถนำไปใช้ได้กับเครื่องดื่ม หรืออาหารได้หลากหลายประเภทเลย นอกจากรสชาติหวานที่เราจะสัมผัสได้แล้วนั้น น้ำตาลเทียมยังค่อนข้างที่จะมีแคลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก หรือคนที่ต้องการที่จะควบคุมน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย
บทความที่เกี่ยข้อง : รู้หรือไม่! คนท้องกินยาธาตุน้ำขาวได้ไหม มาไขข้อสงสัยไปพร้อมกัน


คนท้องกินน้ำตาลเทียมได้ไหม

ประโยชน์ของน้ำตาลเทียมที่เราต้องรู้!

ก่อนที่เราจะกินน้ำตาลเทียมเข้าไปนั้น แน่นอนว่าคุณแม่อาจจะต้องดูก่อนว่าหากเรากินเข้าไปนั้น สิ่งนี้จะมีประโยชน์ต่อเราและลูกในท้องในเรื่องไหนบ้าง เอาเป็นว่าไม่ต้องสงสัยกันนะคะ เพราะวันนี้เรามีคำตอบให้ทุกคนแล้ว
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินผลไม้อบแห้งได้ไหม กินแล้วจะเป็นอันตรายหรือเปล่า?


1. ช่วยป้องกันฟันผุ

อย่างที่รู้กันดีว่าเรื่องปัญหาฟันผุที่เกิดขึ้นนั้น โดยส่วนใหญ่แล้วก็มักจะเกิดจากการสะสมของน้ำตาลและแบคทีเรียภายในช่องปาก แต่หากเมื่อไหร่ที่เราชอบกินน้ำหวาน หรือชอบกินอะไรที่มีรสชาติหวาน ๆ กันเป็นประจำ น้ำตาลเทียมก็เป็นอะไรที่จะช่วยป้องกันอาการฟันผุให้กับเราได้ เพราะสิ่งนี้จะไม่ได้เข้าไปทำปฏิกิริยากับแบคทีเรียในช่องปาก ถึงแม้สิ่งที่เรากินเข้าไปจะมีรสชาติหวาน แต่น้ำตาลเทียมจะไม่ทำให้เราฟันผุอย่างแน่นอนค่ะ2. ช่วยลดความอยากของอาหาร

เชื่อหรือไม่ว่าการกินน้ำตาลเทียมเข้าไป สิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะลดความอยากให้กับคุณแม่ได้เช่นเดียวกัน สำหรับใครที่รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนที่ชอบกินอะไรจุกจิก กินได้ตลอดทั้งวัน เราก็อาจจะลองเลือกกินอาหารที่มีน้ำตาลเทียมเป็นส่วนประกอบบ้าง เพื่อที่สิ่งเหล่านี้จะได้ลดความอยากให้กับเราได้บ้าง หรือถ้าคุณแม่คนไหนที่กำลังอยู่ในช่วงตั้งท้องอยู่ตอนนี้ เราก็อาจจะต้องกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ และต้องกินในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรอดอาหารจนเกินไปนะคะ เพราะสิ่งนี้อาจจะทำให้ลูกในท้องของเราได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอได้3. ช่วยลดน้ำหนัก

หากคุณแม่คนไหนที่ไม่ได้อยู่ในช่วงตั้งท้อง หรือให้นมบุตร และอยากที่จะลดน้ำหนัก เราก็อาจจะต้องงดกินน้ำตาลปกติ และหันมากินน้ำตาลเทียมแทนได้ เพราะน้ำตาลเทียมค่อนข้างที่จะมีแคลอรี่ต่ำ แถมยังเป็นอีกหนึ่งวิธีของการลดน้ำหนักที่มักจะเห็นผลอยู่ไม่น้อย


คนท้องกินน้ำตาลเทียมได้ไหม

4. ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

นอกจากนี้น้ำตาลเทียมยังเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้กับเราได้ โดยเฉพาะใครที่ชอบกินขนมหวาน หรือน้ำหวานกันอยู่แล้ว เราอาจจะต้องดูส่วนผสมไปด้วยนะคะว่าในสิ่งที่เรากำลังจะกินเข้าไปนั้น มีน้ำตาลเทียมผสมอยู่ด้วยหรือเปล่า เพื่อที่เราจะได้ไม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน และระดับน้ำตาลในเลือดของเราจะได้ไม่สูงจนเกินไปนั่นเองแม่ท้องสามารถกินน้ำตาลเทียมได้ไหม? มาดูกัน

ต้องบอกว่าน้ำตาลเทียมเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ แต่ในขณะเดียวกันนั้นคุณแม่อาจจะต้องพยายามเลือกรับประทานอาหารที่อยู่ในรสชาติที่พอดี และมีประโยชน์ให้มากที่สุด ซึ่งต้องบอกว่าสารที่ให้ความหวานกับคุณแม่นั้น ก็มีทั้งแบบที่กินได้ และควรหลีกเลี่ยงด้วยเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นเรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะว่า มีสารอะไรบ้าง
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินช็อกโกแลตได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์หรือเปล่า?


คนท้องกินน้ำตาลเทียมได้ไหม

1. สารสกัดจากหญ้าหวาน

Stevia หรือสารสกัดจากหญ้าหวาน สารชนิดนี้เป็นสารที่ได้ความหวานมาจากธรรมชาติ ซึ่งเป็นอะไรที่คนส่วนใหญ่ใช้กันค่อนข้างเยอะมาก ๆ สารสกัดหญ้าหวานที่เราเห็นกันอยู่ในตอนนี้ในรูปแบบของการสกัดนั้น จะไม่นิยมนำหญ้าหวานทั้งใบ หรือหญ้าหวานที่ยังไม่ผ่านการขัดสีมาทำการแปรรูป เพราะสิ่งนี้ค่อนข้างที่จะเสี่ยงและส่งผลกระทบต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงระบบสืบพันธุ์ได้ง่าย ๆ เลย2. สารแอสปาร์แตม

มาต่อกันที่สารแอสปาร์แตมกันบ้าง ต้องบอกว่าสารชนิดนี้เป็นสารที่ค่อนข้างปลอดภัย ไม่ว่าเราจะทำเมนูอาหาร หรือเครื่องดื่มก็สามารถนำสารชนิดนี้มาใช้เป็นความหวานแทนน้ำตาลได้ และที่สำคัญไปกว่านั้นเลยคือ สารชนิดนี้ไม่ส่งผลอันตรายทั้งต่อคุณแม่ที่กำลังตั้งท้อง รวมไปถึงคุณแม่ที่กำลังให้นมบุตรอีกด้วย บอกเลยว่าค่อนข้างที่จะปลอดภัยมาก ๆ เลยทีเดียว3. สารซูคราโลส

หากใครที่เป็นกังวลเรื่องของแคลอรี่ สารซูคราโลสก็เป็นหนึ่งในสารที่ให้ความหวานและมีแคลอรี่ค่อนข้างต่ำ หรือที่ใครหลายคนมักเรียกกันว่า “น้ำตาลทราย” ซึ่งเป็นสารที่ให้ความหวานและเป็นสารที่แม่ท้องสามารถกินได้ แต่ถึงแม้จะเป็นสารที่แม่ท้องสามารถกินได้ ในขณะเดียวกันคุณแม่อาจจะต้องระมัดระวังเรื่องของอาหารการกินตามไปด้วย เอาเป็นว่าพยายามกินในปริมาณที่เหมาะสมจะดีที่สุด4. สารขัณฑสกร

หรือมีอีกชื่อว่า “แซกคารีน” สารชนิดนี้อาจจะมีทั้งคนที่รู้จักและยังไม่รู้จัก ต้องบอกก่อนว่าแซกคารีน หรือขัณฑสกร เป็นหนึ่งในสารที่ใช้แทนความหวานที่คุณแม่ท้องควรหลีกเลี่ยงและไม่ควรรับประทาน เพราะสิ่งนี้ค่อนข้างจะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องได้ หากเราเผลอกินเข้าไปสารชนิดนี้จะแทรกซึมผ่านรก จากนั้นก็จะเข้าไปอยู่ในน้ำคร่ำพร้อมกับส่งผลอันตรายต่อลูกในท้องเราโดยทันที ดังนั้นก่อนที่เราจะกินน้ำตาลเทียมเข้าไป ควรต้องดูส่วนผสมให้ดีก่อนนะคะ เพื่อที่จะได้ไม่เป็นอันตราย ทั้งต่อตัวเราและลูกในท้องนั่นเองค่ะ5. สารอะซิซัลเฟม-เค

สารชนิดนี้มีชื่อว่า “อะซิซัลเฟม-เค” เป็นสารทดแทนความหวานที่ค่อนข้างปลอดภัยต่อคุณแม่ด้วยเช่นเดียวกัน โดยส่วนใหญ่ก็มักจะนำมาเป็นส่วนประกอบในเมนูอาหารและเครื่องดื่มทั่วไป แต่ถึงแม้จะเป็นสารทดแทนความหวานที่คุณแม่สามารถกินได้ แต่ก็อาจจะต้องระวังกันด้วยนะคะ ไม่ควรที่จะกินในปริมาณที่มากจนเกินไป พยายามกินให้อยู่ในระดับที่กำลังพอดี เพราะเมื่อไหร่ที่เรากินเข้าไปในปริมาณมากที่มาก สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินอาหาร ทำให้คุณแม่มีอาการท้องร่วง หรือท้องอืดขึ้นมาได้เหมือนกัน

สำหรับคุณแม่คนไหนที่ยังมีคำถามอยู่ในใจมาโดยตลอดว่า คนท้องกินน้ำตาลเทียมได้ไหม บอกเลยว่าจากข้อมูลที่เราได้นำมาฝากคุณแม่ในวันนี้ น่าจะทำให้คุณแม่หลายคนคลายความกังวล หรือคลายข้อสงสัยขึ้นมาบ้าง ยังไงอย่าลืมเข้ามาอ่านกันนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินโซดาได้ไหม สิ่งที่คุณแม่ควรต้องระวังคืออะไร? มาดูกัน!

คนท้องกินอาหารทะเลได้ไหม อาหารทะเลแบบไหนที่ต้องเลี่ยง !

คนท้องกินแซลมอน ได้ไหม? กินแล้วส่งผลดีต่อลูกในท้องหรือเปล่า

ที่มา : 1, 2, 3