รู้หรือไม่! คนท้องกินโหระพาได้ไหม กินแล้วส่งผลกระทบต่อลูกในท้องหรือเปล่า?

สิ่งนี้น่าจะเป็นเรื่องที่คุณแม่ส่วนใหญ่ค่อนข้างมองข้าม และคิดว่าในช่วงของการตั้งครรภ์ เราน่าจะกินอาหาร รวมถึงผักชนิดต่าง ๆ ได้ตามปกติ แต่ 

 1512 views

สิ่งนี้น่าจะเป็นเรื่องที่คุณแม่ส่วนใหญ่ค่อนข้างมองข้าม และคิดว่าในช่วงของการตั้งครรภ์ เราน่าจะกินอาหาร รวมถึงผักชนิดต่าง ๆ ได้ตามปกติ แต่หารู้ไหมคะว่าสิ่งที่เราคิดว่ามีประโยชน์ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เรากินเข้าไปในปริมาณที่มาก หรือกินมากเกินกว่าความจำเป็น สิ่งนี้ก็ค่อนข้างส่งผลอันตรายต่อเราและลูกในท้องได้เช่นเดียวกัน ส่วนคำถามที่ทุกคนกำลังสงสัยว่า คนท้องกินโหระพาได้ไหม เรามาดูคำตอบไปพร้อมกันเลยนะคะคนท้องกินโหระพาได้ไหม?

อย่างทุกคนทราบกันดีค่ะว่าโหระพาเป็นผักที่ค่อนข้างมีประโยชน์และส่งผลดีต่อร่างกายในหลาย ๆ เรื่อง แต่ในขณะเดียวกันก่อนที่เราจะกินอะไรก็ตาม เราอาจจะต้องกินในปริมาณที่เหมาะสม และพอดีต่อร่างกาย โดยเฉพาะคุณแม่คนไหนที่กำลังตั้งท้องอยู่ในตอนนี้ และอยากที่จะกินโหระพา ต้องบอกว่าผักชนิดนี้เป็นผักที่แม่ท้องสามารถกินได้ตามปกติเลยนะคะ แต่เราไม่ควรกินในปริมาณที่มากจนเกินไป เพราะในตัวโหระพาค่อนข้างที่จะมีโทนิคสูง เมื่อไหร่ที่คุณแม่ได้รับสารตัวนี้เข้าไปในร่างกาย สารตัวนี้ก็จะเข้าไปกระตุ้นมดลูกของเรา ทำให้คุณแม่คลอดเจ้าตัวเล็กก่อนกำหนดนั่นเองค่ะ ทางที่ดีเราอาจจะต้องระวังเรื่องนี้ หรืออาจจะทำการปรึกษาคุณหมอในเรื่องของการรับประทานอาหารตามไปด้วยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินลำไยได้ไหม ผลไม้แสนอร่อย ที่ใคร ๆ ก็ชอบกิน!ประโยชน์ของโหระพาที่เราควรรู้!

หากใครที่อยากทราบว่า ผักโหระพาที่เราคุ้นเคยกันอยู่ในตอนนี้ หากร่างกายเรากินเข้าไปแล้ว สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะส่งผลดีต่อร่างกายของเราอย่างไรบ้าง เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ


คนท้องกินโหระพาได้ไหม


1. ช่วยลดการก่อตัวของเนื้องอก

สำหรับใครที่ชอบกินโหระพาเป็นประจำอยู่แล้ว นอกจากความอร่อยและความหอมของโหระพาแล้วนั้น ต้องบอกว่าผักชนิดนี้ค่อนข้างที่จะมีประโยชน์มาก ๆ เลย เพราะมีสารช่วยในการกำจัดอนุมูลอิสระที่ค่อนข้างเป็นอันตรายต่อร่างกายของเรา ที่สำคัญไปกว่านั้นผักโหระพายังช่วยป้องกันการก่อตัวของเนื้องอกที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งได้ดีมาก ๆ ด้วย ยังไงอย่าลืมหันมากินผักโหระพากันด้วยนะคะ2. เสริมสร้างความแข็งแรงของหลอดเลือด

สิ่งที่สำคัญต่อมาอีกอย่างเลยคือ โหระพายังมีคุณสมบัติช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของหลอดเลือดในร่างกายของเราได้ดีมาก ๆ อีกด้วย เพราะฉะนั้นใครที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ เราอาจจะต้องกินโหระพากันให้มากขึ้นนะคะ บอกเลยว่าเป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่มีประโยชน์มาก ๆ เลยล่ะค่ะ3. ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้อไวรัส

อย่างที่รู้กันค่ะว่า ไม่สามารถที่จะปฏิเสธไม่ให้ร่างกายของเรามีเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา หรือเชื้อไวรัสได้ แต่ในขณะเดียวกัน หากเราเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ อย่างผักโหระพา สิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะช่วยทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงได้ง่ายเหมือนกัน ใครที่ยังไม่เคยลองชิม อาจจะต้องลองสักครั้งนะคะ ไม่แน่อาจจะติดใจในรสชาติก็เป็นได้
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินโยเกิร์ตได้ไหม ช่วยบำรุงครรภ์ได้จริงหรือไม่?4. แก้อาการวิงเวียน

สำหรับคุณแม่คนไหนที่ชอบเวียนหัว หรือมีอาการวิงเวียนขึ้นมาบ่อย ๆ เชื่อหรือไม่คะว่าโหระพาก็เป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่ช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนให้กับเราได้ดีเหมือนกัน โดยเราอาจจะต้องนำใบโหระพามาทำการต้มเพื่อดื่มน้ำนั่นเองค่ะ5. ช่วยบรรเทาอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ

หากใครที่ชอบมีอาการหดเกร็งบริเวณกล้ามเนื้ออยู่เป็นประจำอยู่แล้ว นอกจากการรักษาด้วยวิธีอื่นแล้วนั้น การกินโหระพาก็เป็นอีกหนึ่งในวิธีการรักษาที่จะช่วยบรรเทาอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้ดีเหมือนกัน เพราะฉะนั้นลองหันมากินผักชนิดนี้ดูนะคะ หรือสำหรับใครที่ยังไม่ค่อยมั่นใจว่าเราสามารถกินได้ไหม ก็อาจจะทำการปรึกษาคุณหมอก่อนกินได้เลยค่ะ6. ช่วยลดอาการอักเสบของแผล

เมื่อไหร่ที่เรามีแผลเกิดขึ้นตามจุดต่าง ๆ การที่เรานำใบโหระพามาตำ จากนั้นก็ทำการประคบ ต้องบอกว่าผักชนิดนี้ค่อนข้างช่วยลดอาการอักเสบของแผลได้ดีเลยทีเดียว หากใครที่กำลังมีแผลอักเสบเกิดขึ้นในตอนนี้ ลองนำใบโหระพามาทำการประคบดูนะคะ ไม่แน่จากที่แผลยังอักเสบอยู่อาจจะดีขึ้นก็เป็นได้7. ช่วยลดคอเลสเตอรอล

ประโยชน์ที่สำคัญอีกอย่างที่เราไม่ควรมองข้ามเลยคือ การที่เรากินโหระพาอยู่เป็นประจำ สิ่งนี้ก็สามารถที่จะเข้าไปช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ดังนั้นใครที่กลัวว่าตัวเองจะมีคอเลสเตอรอลในร่างกายสูงมากจนเกินไป อาจจะลองหันมากินโหระพากันให้มากขึ้นนะคะเทคนิคการเลือกซื้อผักโหระพาที่เราไม่ควรมองข้าม!

ก่อนที่เราจะนำผักโหระพามากิน หรือนำมาประกอบทำเป็นอาหารประเภทต่าง ๆ แล้วนั้น แน่นอนว่าเราควรเลือกซื้อผักโหระพาที่ตอบโจทย์ต่อความต้องการของเรามากที่สุด หากใครที่อยากรู้ว่าเราควรมีเทคนิคการเลือกซื้อผักอย่างไรบ้างนั้น มาเลือกซื้อไปพร้อมกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินผลไม้อบแห้งได้ไหม กินแล้วจะเป็นอันตรายหรือเปล่า?


คนท้องกินโหระพาได้ไหม


1. ดูความสดใหม่

สิ่งแรกที่เราดูเลยคือ เราควรเลือกซื้อผักที่มีความสดใหม่ ขนาดของใบโหระพาไม่เหี่ยว และมีสีเขียว เพราะเมื่อไหร่ที่เราเลือกซื้อผักโหระพาที่มีความเหี่ยว หรือเป็นใบที่มีลักษณะสีดำหรือเปลี่ยนสีไปแล้วนั้น สิ่งนี้ก็อาจจะเป็นสัญญาณกำลังบ่งบอกว่าเรากำลังซื้อผักที่ไม่สดใหม่นั่นเองค่ะ2. ทำการดมกลิ่น

แน่นอนว่าหากเราอยากที่จะได้ผักโหระพาที่ค่อนข้างปลอดภัยและมีความสดใหม่ สิ่งที่เราควรดูต่อมาเลยคือเรื่องของการดมกลิ่น ซึ่งเราอาจจะต้องทำการดมกลิ่นดูด้วยว่าผักที่เรากำลังจะซื้อไปนั้นมีกลิ่นฉุนของสารเคมี หรือสิ่งปนเปื้อนชนิดอื่น ๆ หรือเปล่า เพราะบางทีการที่ผักมีความสวยงามมากจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะเกิดจากความสวยงามที่ได้มาจากสารเคมีก็เป็นได้3. ดูความสะอาด

สิ่งนี้ถือเป็นอะไรที่สำคัญอีกอย่างเหมือนกัน นั่นคือเรื่องของความสะอาด ซึ่งเราอาจจะต้องดูว่าร้านที่เรากำลังจะซื้อผักนั้น เป็นร้านที่มีความสะอาดและไว้ใจได้หรือเปล่า เพราะเมื่อไหร่ที่เราเลือกซื้อเพียงแค่ผักโดยที่ไม่ได้ดูในเรื่องของความสะอาดเลย สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เกิดการปนเปื้อนสิ่งต่าง ๆ ได้เหมือนกันคนท้องกินโหระพาได้ไหม


หลังจากที่เราได้นำข้อมูลดี ๆ มาฝากคุณแม่เกี่ยวกับ คนท้องกินโหระพาได้ไหม ต้องบอกว่าผักชนิดนี้เป็นผักที่คุณแม่สามารถกินได้ตามปกตินะคะ แต่ในการกินนั้นคุณแม่แต่ละคนอาจจะรับได้ในปริมาณที่มากน้อยแตกต่างกัน หากใครที่อยากให้เราปลอดภัยในการกินมากยิ่งขึ้น และอยากที่จะให้ลูกในท้องของเราปลอดภัยตามไปด้วย ทางที่ดีเราอาจจะทำการปรึกษาคุณหมอก่อนกินจะดีกว่านะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินน้ำเก๊กฮวยได้ไหม ดื่มแล้วจะส่งผลดี หรือเป็นอันตรายต่อลูกในท้อง!

มะละกอ กินแล้วดีไหม? มีประโยชน์ต่อคนท้องหรือเปล่า

คนท้องกินตำลึง ได้หรือไม่ ช่วยเพิ่มน้ำนมได้จริงหรือ

ที่มา : 1, 2