คนท้องกินลำไยได้ไหม ผลไม้แสนอร่อย ที่ใคร ๆ ก็ชอบกิน!

หากพูดถึงผลไม้ที่มีรสชาติอร่อย ต้องบอกว่า “ลำไย” ก็เป็นหนึ่งในผลไม้ที่ใครหลายคนโปรดปราน ด้วยรสชาติของลำไยที่มีรสหวาน ประกอบกับการนำไปทำเ 

 1265 views

หากพูดถึงผลไม้ที่มีรสชาติอร่อย ต้องบอกว่า “ลำไย” ก็เป็นหนึ่งในผลไม้ที่ใครหลายคนโปรดปราน ด้วยรสชาติของลำไยที่มีรสหวาน ประกอบกับการนำไปทำเมนูประเภทอื่น ๆ ได้อย่างหลากหลาย แต่หากคุณแม่คนไหนที่กำลังอยู่ในช่วงของการมีเจ้าตัวเล็ก เราก็อาจจะต้องระมัดระวังในเรื่องของการกินอาหารและผลไม้กันให้มากขึ้น และคุณแม่ก็มักจะชอบตั้งคำถามขึ้นมาในใจว่า คนท้องกินลำไยได้ไหม หากเรากินเข้าไปจะส่งผลกระทบต่อลูกในท้องหรือเปล่า เอาเป็นว่าเรามาทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลยนะคะแม่ต้องรู้! คนท้องกินลำไยได้ไหม?

บางครั้งที่เรากำลังอยู่ในช่วงของการตั้งครรภ์ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่หลายคนไม่กล้าที่จะกินอาหาร หรือผลไม้ชนิดต่าง ๆ ได้ตามปกติสักเท่าไหร่ เพราะกลัวว่าหากเรากินเข้าไป สิ่งเหล่านี้จะเป็นอันตราย หรือส่งผลกระทบต่อลูกในท้องของเราได้หรือเปล่า ซึ่งต้องบอกว่าลำไยเป็นผลไม้ที่คุณแม่สามารถกินได้ตามปกติเลยนะคะ แต่ในการกินนั้นคุณแม่อาจจะต้องคอยดูอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นตามไปด้วย และไม่ควรที่จะกินในปริมาณที่มากจนเกินไป เพราะจากที่จะส่งผลดีต่อร่างกาย สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลอันตรายทั้งต่อตัวคุณแม่และลูกน้อยในท้องได้เลย ทางที่ดีก่อนที่เราจะรับประทานอะไรเข้าไปก็ตาม เราอาจจะต้องทำการปรึกษาคุณหมอก่อนทุกครั้ง เพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหาต่าง ๆ ตามมานะคะการกินลำไยส่งผลดีในเรื่องไหนบ้าง?

ลำไยอาจไม่ได้เป็นผลไม้ที่ให้ความอร่อยเพียงแค่อย่างเดียว แต่ลำไยยังเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ค่อนข้างเต็มไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย หลายคนคงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าการกินลำไยนั้นส่งผลดีอย่างไรบ้าง เรามาดูประโยชน์ไปพร้อมกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : มะละกอ กินแล้วดีไหม? มีประโยชน์ต่อคนท้องหรือเปล่า


คนท้องกินลำไยได้ไหม1. ช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น

การที่เรากินลำไยเข้าไปในปริมาณที่เหมาะสม เชื่อหรือไม่คะว่าสิ่งนี้ค่อนข้างที่จะช่วยทำให้ร่างกายของคุณแม่รู้สึกสดชื่นขึ้นมาได้ และนอกจากจะทำให้ร่างกายของเราสดชื่นแล้วนั้น ในตัวลำไยยังมีสารที่ช่วยลดความเหนื่อยล้า หรืออาการปวดข้อภายในร่างกายของเราได้ดีอีกด้วย บอกเลยค่ะว่าเป็นผลไม้ที่ไม่ควรมองข้ามไปเลยทีเดียว2. ช่วยบำรุงในเรื่องความจำ

เชื่อหรือไม่คะว่าการที่เรากินลำไยเข้าไปนั้น สิ่งนี้จะเข้าไปช่วยส่งเสริมในเรื่องของความจำให้ดีขึ้นได้ แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้ลำไยจะเป็นผลไม้ที่ค่อนข้างมีประโยชน์ คุณแม่ก็อาจจะต้องเลือกกินในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรกินในปริมาณมาก ๆ เพราะผลไม้ชนิดนี้อาจจะเป็นโทษต่อคุณแม่และลูกในท้องได้เหมือนกัน3. ช่วยทำให้นอนหลับสบาย

เมื่อคุณแม่มีเจ้าตัวเล็ก แน่นอนค่ะว่าสิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่รู้สึกนอนไม่ค่อยเต็มอิ่ม หรือหลับไม่ค่อยสบายสักเท่าไหร่ นอกเหนือจากสิ่งต่าง ๆ แล้วนั้นคุณแม่อาจจะลองหันมาใส่ใจดูแลรักษาสุขภาพด้วยเรื่องของอาหารการกิน ซึ่งหนึ่งในนั้นเราก็อาจจะเลือกกินผลไม้ อาทิเช่น ลำไย เป็นต้น เพราะผลไม้ชนิดนี้ เป็นผลไม้ที่มีความอร่อย และมีประโยชน์ต่อร่างกายไม่แพ้ชนิดอื่น ๆ เลยนะคะ4. ช่วยลดความเครียด

สำหรับใครที่กำลังมีความเครียด หรือชอบมีเรื่องให้กังวลตลอดเวลา การที่เราเลือกกินนผลไม้อย่างลำไย สิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะช่วยลดอาการเครียด หรือความกังวลให้กับคุณแม่ได้เป็นอย่างดีเลย นอกจากนี้ยังช่วยลดภาวะอาการซึมเศร้าให้กับเราด้วยนะคะ เรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่ค่อนข้างมีประโยชน์มาก ๆ เลยล่ะค่ะ5. ช่วยบรรเทาอาการปวดข้อ

หากใครที่ชอบมีอาการปวดข้อขึ้นมาอยู่บ่อย ๆ บอกเลยค่ะว่าการที่เรากินลำไยเข้าไปนั้น สิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดข้อให้กับคุณแม่ได้ดีเช่นเดียวกัน แต่คุณแม่อาจจะต้องระวังในเรื่องของปริมาณการกินตามไปด้วยนะคะ เพราะเมื่อไหร่ที่กินเข้าไปเป็นจำนวนมาก สิ่งนี้ก็อาจจะไม่ได้ส่งผลดี และเป็นประโยชน์ต่อร่างกายได้เหมือนกัน
บทความที่เกี่ยวข้อง : ปวดข้อมือ เป็นอย่างไร?  ลักษณะอาการที่คุณแม่ควรต้องระวัง!สิ่งที่ควรระวังในการกินลำไยมีอะไรบ้าง?

อย่างที่ทราบกันดีค่ะว่า ลำไยเป็นผลไม้ที่ค่อนข้างมีประโยชน์ต่อร่างกายก็จริง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เรากินไม่ถูกวิธี และไม่ถูกต้อง สิ่งนี้ก็ค่อนข้างส่งผลกระทบทั้งต่อตัวคุณแม่และเจ้าตัวเล็กได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นหากใครที่ไม่อยากให้สิ่งเหล่านี้เป็นอันตรายต่อตัวเราและก็ลูก เรามาดูข้อควรระวังในการกินลำไยไปพร้อมกันเลยค่ะ


คนท้องกินลำไยได้ไหม


1. เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน

สำหรับบางคนที่คิดว่าลำไยนั้นเป็นผลไม้ที่ค่อนข้างมีประโยชน์ เราก็อาจจะเผลอกินเข้าไปในปริมาณที่มากจนเกินไป จนอาจจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้ง่าย ๆ เพราะลำไยเป็นผลไม้ที่ค่อนข้างมีรสหวานมาก หากเรากินเข้าไปในปริมาณที่มาก และกินเป็นประจำทุกวัน แน่นอนว่าพฤติกรรมเหล่านี้อาจจะทำให้คุณแม่เป็นโรคเบาหวานได้เลย2. มีอาการร้อนใน

การที่เรากินลำไยเข้าไป โดยที่ไม่ได้คำนึงถึงปริมาณที่ได้รับ และกินเข้าไปเพียงเพราะความอร่อย สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่มีอาการร้อนในขึ้นมาได้ อย่างที่รู้กันดีค่ะว่าลำไยเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน หากเรากินเข้าไปมาก ๆ และกินเป็นประจำทุกวัน ผลที่ตามมาอีกหนึ่งอย่างก็อาจจะทำให้คุณแม่มีอาการร้อนในขึ้นมาได้ 3. มีอาการเป็นไข้ หรือไม่สบาย

เมื่อไหร่ที่คุณแม่กำลังรู้สึกไม่สบาย หรือเป็นไข้ขึ้นมา เชื่อหรือไม่คะว่าการที่คุณแม่กินลำไยเข้าไปนั้น สิ่งนี้ค่อนข้างที่จะทำให้อาการของเราดูร้ายแรงขึ้นมากกว่าเดิมได้ เพราะฉะนั้นเราอาจจะต้องระมัดระวังเรื่องนี้กันให้มากขึ้น หากเมื่อไหร่ที่เรารู้สึกไม่สบาย คุณแม่อาจจะรีบมาพบแพทย์เพื่อที่คุณหมอจะได้ทำการรักษาได้อย่างถูกวิธี อีกทั้งเราจะได้รู้ว่าผลไม้ชนิดที่สามารถกินได้ และกินไม่ได้ด้วยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : รู้หรือไม่! คนท้องไม่สบาย ไม่สบายในช่วงตั้งท้อง ทำอย่างไรดี?4. เสี่ยงต่อครรภ์เป็นพิษ

ทุกครั้งที่คุณแม่กินลำไยเข้าไปนั้น ไม่ว่าจะเป็นปริมาณมากหรือน้อย คุณแม่อาจจะต้องคอยสังเกตอาการของตัวเองตามไปด้วยนะคะ โดยเราอาจจะต้องดูว่าลักษณะอาการเมื่อเรากินลำไยเข้าไปนั้นเป็นอย่างไรบ้าง หากเมื่อไหร่ที่คุณแม่มีอาการผิดปกติขึ้นมา เราอาจจะต้องรีบทำการพบแพทย์โดยทันทีนะคะ ไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อครรภ์เป็นพิษ หรือคลอดลูกก่อนกำหนดได้เหมือนกันคนท้องกินลำไยได้ไหม


เชื่อว่าสิ่งนี้น่าจะทำให้คุณแม่หลายคนคลายความกังวลขึ้นมาได้บ้างแล้วใช่ไหมคะกับคำถามที่ว่า คนท้องกินลำไยได้ไหม เอาเป็นว่าหากใครที่กำลังมีความกังวลใจในเรื่องนี้อยู่ อย่าลืมเข้ามาอ่านรายละเอียดดูนะคะ รับรองว่าคุณแม่จะต้องหายข้องใจอย่างกันแน่นอน

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินเกาลัดได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์หรือเปล่า? มาค้นหาคำตอบกัน!

แม่ต้องรู้! คนท้องกินอะโวคาโดได้ไหม กินตอนไหนดีที่สุด

คนท้องกินน้ำเก๊กฮวยได้ไหม ดื่มแล้วจะส่งผลดี หรือเป็นอันตรายต่อลูกในท้อง!

ที่มา : 1, 2