คนท้องกินเกาลัดได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์หรือเปล่า? มาค้นหาคำตอบกัน!

เกาลัด น่าจะเป็นหนึ่งในของกินที่ใครหลายคนชื่นชอบ อาจเป็นเพราะรสชาติที่อร่อย ประกอบกับเราสามารถกินได้เรื่อย ๆ ในช่วงเวลาที่ว่าง แต่สำหรับค 

 1495 views

เกาลัด น่าจะเป็นหนึ่งในของกินที่ใครหลายคนชื่นชอบ อาจเป็นเพราะรสชาติที่อร่อย ประกอบกับเราสามารถกินได้เรื่อย ๆ ในช่วงเวลาที่ว่าง แต่สำหรับคนท้องเราก็อาจจะไม่รู้เลยว่า หากเรากินเข้าไปในปริมาณที่มาก หรือกินเกาลัดเป็นประจำทุกวัน สิ่งเหล่านี้จะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องได้หรือไม่ เอาเป็นว่าเรามาดูคำตอบกับคำพูดที่ว่า คนท้องกินเกาลัดได้ไหม ไปพร้อมกันเลยนะคะคนท้องกินเกาลัดได้ไหม? มาดูกัน

ต้องบอกเลยว่าคนท้องสามารถกินเกาลัดได้นะคะ เพราะเกาลัดเป็นหนึ่งในของกินที่มีคุณประโยชน์ค่อนข้างสูง อีกทั้งยังเต็มไปด้วยแร่ธาตุที่สำคัญมากมาย ที่จะช่วยส่งเสริมทำให้ร่างกายของคุณแม่นั้นดีขึ้นได้ เพราะฉะนั้นใครที่อยากเป็นคุณแม่ที่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ และอยากให้ลูกของเรามีการเจริญเติบโตที่แข็งแรงสมบูรณ์ตามไปด้วย เราก็อาจจะต้องหันมากินอะไรที่มันมีประโยชน์มากขึ้นด้วยนะคะประโยชน์ของเกาลัดที่มีต่อคนท้อง มีอะไรบ้าง?

สำหรับคุณแม่คนไหนที่อยากรู้ว่า หากเรากินเกาลัดเข้าไปในช่วงตั้งท้อง สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของเรา และลูกของเราในเรื่องไหนบ้าง หากใครที่กำลังสงสัยอยู่ในตอนนี้แล้วล่ะก็ เรามาดูประโยชน์ของเกาลัดไปพร้อมกันได้เลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินโอวัลตินได้ไหม เป็นอันตรายต่อลูกหรือเปล่า หาคำตอบได้ที่นี่!


คนท้องกินเกาลัดได้ไหม1. ช่วยในเรื่องของระบบทางเดินอาหาร

หากใครที่ชอบมีปัญหาในเรื่องของระบบทางเดินอาหาร หรือระบบการย่อยอาหาร บอกเลยค่ะว่าเกาลัดเป็นของกินที่ค่อนข้างมีแร่ธาตุเยอะมาก ๆ เพราะฉะนั้นหากคุณแม่ท้องคนไหนที่กำลังแพ้ท้องอยู่ในตอนนี้ ทานอาหารไม่ค่อยได้เยอะสักเท่าไหร่ หรืออยากให้ระบบทางเดินอาหารในร่างกายของเราทำงานได้อย่างปกติมากขึ้น เราก็อาจจะหันมากินเกาลัดกันให้มากขึ้นนะคะ2. ช่วยพัฒนาระบบของประสาทและสมอง

รู้หรือไม่คะว่าเกาลัดเป็นหนึ่งในของกินที่อุดมไปด้วยไขมัน โดยไขมันเหล่านี้จะเข้าไปช่วยพัฒนาในเรื่องของสมองและระบบประสาทให้กับทารกในท้องของเราได้ดีมาก ๆ เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นใครที่อยากให้ลูกของเรามีระบบการทำงานของสมองที่มีดีและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ลองหันมากินเกาลัดดูนะคะ


3. ช่วยทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลาย

การที่เรากินเกาลัดอยู่บ่อย ๆ สิ่งนี้จะช่วยทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายได้มากขึ้น อย่างที่รู้กันดีค่ะว่าในช่วงเวลาที่เรากำลังตั้งท้องอยู่ในตอนนี้ หากใครที่รู้สึกว่าชอบมีอารมณ์แปรปรวนขึ้นมาอยู่บ่อย ๆ เราก็อาจจะลองกินเกาลัด เพื่อที่สิ่งนี้จะช่วยทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลาย และรู้สึกดีได้มากขึ้นนะคะ4. ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของทารก

นอกจากนี้เกาลัดยังช่วยส่งเสริมพัฒนาการของทารกในครรภ์ได้ดีมาก ๆ ด้วย เพราะในตัวเกาลัดค่อนข้างที่จะมีแร่ธาตุเยอะมาก ๆ ซึ่งแร่ธาตุแต่ละชนิดก็จะเข้าไปช่วยส่งเสริมในเรื่องพัฒนาการที่ดีให้กับลูกน้อยของเรา และที่สำคัญไปกว่านั้นเลยคือ ยังช่วยป้องกันการแท้งบุตรให้กับคุณแม่ด้วยนะคะ หากใครที่ค่อนข้างเสี่ยงต่อการแท้งบุตร เราก็อาจจะหันมากินเกาลัดกันดูได้เลย5. ช่วยลดอาการของการบวมน้ำ

สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาในเรื่องของการบวมน้ำอยู่ในตอนนี้ เชื่อไหมคะว่าการที่เรากินเกาลัดเข้าไปนั้น สิ่งนี้จะเข้าไปช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ให้ดีขึ้นได้ เพราะในตัวเกาลัดจะมีโซเดียม และโพแทสเซียมที่ช่วยปรับในเรื่องของความสมดุลในร่างกาย เอาเป็นว่าอย่าลืมหันมาดูแลสุขภาพของตัวเองกันให้มากขึ้น ด้วยการกินเกาลัดกันดูนะคะ6. ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

เท่านั้นยังไม่พอ เกาลัดมีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของเราได้ดีมาก ๆ อีกด้วย เพราะภายในเกาลัดจะมีโปรตีนที่ค่อนข้างจำเป็นต่อร่างกาย และโปรตีนเหล่านี้ก็จะเข้าไปช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของเราได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของทารกในครรภ์ได้ดีตามไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการของเกาลัดที่เราควรรู้!

การที่เรากินเกาลัดเข้าไปนั้น หลายคนก็อาจจะยังไม่รู้ใช่ไหมคะว่า เกาลัดนี้มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างไรบ้าง สารอาหารและแร่ธาตุชนิดต่าง ๆ เหล่านี้ส่งผลดีต่อร่างกายของคุณแม่และลูกในท้องได้ยังไง เรามาดูคำตอบไปพร้อมกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินน้ำตาลเทียมได้ไหม กินแล้วเป็นอันตรายหรือไม่! มาดูกัน


คนท้องกินเกาลัดได้ไหม


1. ธาตุทองแดง

เชื่อว่าใครหลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อแร่ธาตุชนิดนี้กันมาบ้างแล้ว แต่ก็อาจจะยังไม่ทราบว่าแร่ธาตุเหล่านี้ส่งผลดีต่อเราและลูกในท้องอย่างไรบ้าง ต้องเลยว่าแร่ธาตุชนิดนี้จะเข้าไปช่วยส่งเสริมพัฒนาทางด้านปัญญาของลูกน้อยในครรภ์ อีกทั้งยังช่วยพัฒนาการเจริญเติบโตของกระดูกให้กับลูกน้อยของเราได้ดีมาก ๆ ด้วย2. สังกะสี

เกาลัดอุดมไปด้วยแร่ธาตุสังกะสี ซึ่งต้องบอกว่าแร่ธาตุชนิดนี้ค่อนข้างมีความสำคัญต่อร่างกายมาก เพราะจะเข้าไปช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ต้องบอกว่าหากคุณแม่คนไหนอยากให้ลูกของเราเป็นเด็กที่ไม่ได้มีปัญหาในเรื่องของสมอง หรือการรับรู้ การกินเกาลัดก็ถือเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดีที่จะลดอาการต่าง ๆ ทางด้านสมองได้นั่นเองค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : สังกะสี ดีต่อแม่ท้องอย่างไร กินปริมาณเท่าไหร่ถึงจะปลอดภัย ?3. กรดโฟเลต

นอกจากนี้เกาลัดยังมีกรดโฟเลตค่อนข้างสูง โดยสิ่งนี้จะเข้าไปช่วยเพิ่มเซลล์ในระบบร่างกายให้กับทารก เพิ่มปริมาณเลือด อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมในเรื่องของการเจริญเติบโตที่ดีให้กับทารกตามไปด้วย ซึ่งต้องบอกว่าหากคุณแม่อยากให้ลูกของเราเติบโตมาเป็นเด็กที่มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ นอกจากการที่เราจะเลือกรับประทานอาหารชนิดอื่น ๆ แล้ว หนึ่งในนั้นเราก็อาจจะเลือกกินเกาลัด ในเวลาว่าง ๆ เพื่อที่สิ่งนี้จะได้เข้าไปช่วยส่งเสริมระบบต่าง  ๆ ในร่างกายของลูกน้อยให้ดีเพิ่มขึ้นนะคะ4. ธาตุเหล็ก

หนึ่งในแร่ธาตุที่ค่อนข้างสำคัญและเป็นอะไรที่ร่างกายขาดไม่ได้ นั่นก็คือ ธาตุเหล็กซึ่งต้องบอกว่าแร่ธาตุชนิดนี้เป็นอะไรที่ค่อนข้างส่งผลดีต่อร่างกายของคุณแม่และเจ้าตัวเล็กได้ดีมาก ๆ เลย เพราะเมื่อไหร่ที่คุณแม่ได้รับแร่ธาตุชนิดนี้เข้าไปในปริมาณที่น้อยจนเกินไป สิ่งนี้ก็จะทำให้น้ำหนักของลูกน้อยต่ำกว่าเกณฑ์ได้เหมือนกัน หากใครที่ไม่อยากให้ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นกับลูกน้อยของเรา เราอาจจะกินเกาลัดแทนสิ่งอื่น ๆ ที่ไม่มีประโยชน์ได้เลย5. แมกนีเซียม

เมื่อพูดถึงแมกนีเซียมก็ต้องบอกเลยว่าแร่ธาตุชนิดนี้น่าจะเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่ร่างกายของเราขาดไม่ได้ เพราะเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราขาดแร่ธาตุชนิดนี้ไป สิ่งนี้ก็จะทำให้ร่างกายของคุณแม่เกิดอาการเมทาบอลิซึม หรือเรียกง่าย ๆ ว่า มีระบบเผาผลาญของร่างกายที่ผิดปกติเกิดขึ้นนั่นเอง เพราะฉะนั้นเราอาจจะต้องพยายามกินอาหารหรืออะไรที่มีประโยชน์ทั้งต่อตัวเราและลูกในท้องให้มากขึ้นด้วยนะคะคนท้องกินเกาลัดได้ไหมหลังจากที่เราได้พาคุณแม่ไปทำความรู้จักกับเกาลัดมาแล้วนั้น บอกเลยค่ะว่าเกาลัดค่อนข้างเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ๆ เพราะนอกจากรสชาติที่อร่อย กินง่ายแล้วนั้น เกาลัดยังเต็มไปด้วยคุณประโยชน์และแร่ธาตุที่สำคัญมากมาย หากใครที่กำลังอยู่ในช่วงตั้งท้อง ณ ตอนนี้ อย่าลืมหันมากินเกาลัดกันด้วยนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

แม่ต้องรู้! คนท้องกินอะโวคาโดได้ไหม กินตอนไหนดีที่สุด

ไขข้อข้องใจ แม่ท้องไม่สบายทานยาอะไรดี คนท้องกินพาราได้ไหม ?

คนท้องกินน้ำเก๊กฮวยได้ไหม ดื่มแล้วจะส่งผลดี หรือเป็นอันตรายต่อลูกในท้อง!

ที่มา : 1, 2